Thứ sáu 17/04/2026 11:09
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Luật sư Nguyễn Văn Viễn: Sở hữu trí tuệ lĩnh vực được phép độc quyền

TS. Luật sư Nguyễn Văn Viễn khẳng định Sở hữu trí tuệ là lĩnh vực duy nhất được phép độc quyền, một cơ chế để khuyến khích sáng tạo, phát triển kinh tế và xã hội.
TS. Trần Xuân Lượng: Sửa đổi Luật Đất đai phải hướng tới sự công bằng, khách quan và minh bạch TS. Nguyễn Sỹ Linh: Thị trường carbon là cơ hội vàng cho Việt Nam

TS. Luật sư Nguyễn Văn Viễn, Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ TP.HCM, cho rằng có một lĩnh vực mà độc quyền không chỉ được chấp nhận mà còn là một cơ chế thiết yếu: sở hữu trí tuệ.

Theo ông Viễn đây là lĩnh vực duy nhất mà nhà nước chủ trương trao quyền độc quyền, nhằm khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới, tạo động lực cho sự tiến bộ của toàn xã hội. Từ thế kỷ 15, loài người đã nhận ra rằng chính những sáng tạo mới là động lực thúc đẩy mọi tiến bộ. Để nuôi dưỡng và phát triển nguồn lực quý giá này, các hệ thống luật pháp về sở hữu trí tuệ đã ra đời. Mục tiêu của chúng không gì khác ngoài việc trao quyền độc quyền cho những người tạo ra các sáng kiến mới trong một khoảng thời gian nhất định.

TS. Luật sư Nguyễn Văn Viễn: Sở hữu trí tuệ lĩnh vực được phép độc quyền

TS. Luật sư Nguyễn Văn Viễn - Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ TP.HCM.

TS. Luật sư Nguyễn Văn Viễn nhấn mạnh: "Một mặt thì dùng cái độc quyền để khuyến khích tất cả mọi người trong xã hội đều sáng tạo." Điều này không chỉ giới hạn ở các nhà khoa học hay các doanh nghiệp lớn, mà là ở mỗi cá nhân, từ những cải tiến nhỏ nhất trong công việc hàng ngày cho đến những phát minh làm thay đổi thế giới. Quyền độc quyền này chính là phần thưởng, là động lực để con người không ngừng tìm tòi, sáng tạo.

Ông Viễn khẳng định một sự thật quan trọng: tài sản trí tuệ là tài sản vô hình, và việc bảo vệ nó phức tạp hơn rất nhiều so với tài sản hữu hình. Trong khi một tài sản vật chất có thể được bảo vệ bằng cách đóng cửa, khóa chặt, thậm chí dùng vũ lực để chống trộm, tài sản trí tuệ lại không thể làm như vậy. "Anh sẽ phải sản xuất ra sản phẩm, anh phải bán ra thị trường, ai cũng mua được," ông Viễn nói.

Khi một sản phẩm hay một thương hiệu được tung ra, nó ngay lập tức đối mặt với nguy cơ bị sao chép, làm nhái. Đặc biệt, một nhãn hiệu càng nổi tiếng thì càng dễ bị làm giả, gây thiệt hại không chỉ về kinh tế mà còn về uy tín. Do đó, các chủ sở hữu tài sản trí tuệ cần phải có ý thức sâu sắc về giá trị và quyền sở hữu của mình, và phải tận dụng tất cả các quy định pháp luật trong nước và quốc tế để bảo vệ nó như một tài sản hữu hình.

Tuy nhiên, thực tế thực thi sở hữu trí tuệ tại Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức. Mặc dù khung pháp lý đã được hoàn thiện, nhưng các cơ quan thực thi vẫn còn "lúng túng" trước những vụ việc phức tạp. TS. Luật sư Nguyễn Văn Viễn thẳng thắn chỉ ra những khiếm khuyết trong chính sách, gây ra tình trạng "đúng là lúng túng như gà mắc tóc" khi các quyết định của các cơ quan nhà nước khác nhau lại đối chọi nhau, dẫn đến bế tắc. Một thực tế đáng buồn khác là thói quen bảo hộ sở hữu trí tuệ chưa phổ biến ở các doanh nghiệp Việt Nam, trong khi các doanh nghiệp nước ngoài luôn đặt vấn đề này lên hàng đầu trước khi đầu tư vào thị trường.

Để giải quyết những vấn đề trên, TS. Luật sư Nguyễn Văn Viễn đưa ra hai nhóm khuyến nghị quan trọng. Về phía chủ sở hữu, ông kêu gọi phải có sự "giác ngộ" về quyền sở hữu, phải ý thức rõ tài sản trí tuệ là của mình, không phải là thứ có thể "nhái của ông này một tí, nhái của ông kia một tí." Sau khi đã xác lập quyền sở hữu chính thức, chủ sở hữu cần phải hành xử như một người chủ thực sự, tích cực quan tâm, sử dụng và bảo vệ tài sản của mình, không phó mặc cho Nhà nước.

Về phía Nhà nước, các cơ quan quản lý và thực thi cần phải thường xuyên rà soát, nâng cấp và làm rõ các quy định pháp luật, đặc biệt là những vấn đề còn mâu thuẫn hoặc gây khó khăn. Đồng thời, phải nâng cao năng lực thực thi, trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và quyền hạn để hành động kịp thời và hiệu quả. Ông Viễn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các vụ việc rõ ràng, xây dựng và áp dụng án lệ để tạo ra sự nhất quán, minh bạch trong các quyết định pháp lý.

Ông Viễn khẳng định, nếu cơ quan thực thi không được cải thiện, không có cách để bảo vệ quyền chính đáng của các chủ sở hữu, thì các quy định pháp luật trên giấy sẽ chỉ là con số 0. Việc hoàn thiện chính sách và cơ chế thực thi là điều kiện tiên quyết để sở hữu trí tuệ thực sự trở thành động lực cho sự đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững của Việt Nam.

Tin bài khác
PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Cải cách thể chế mở đường bất động sản bứt phá

PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Cải cách thể chế mở đường bất động sản bứt phá

Theo PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến, cải cách thể chế, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai và bất động sản, đang trở thành động lực cốt lõi giúp Việt Nam khơi thông nguồn lực, định hình không gian phát triển mới.
Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch FiinGroup: Nâng hạng tín nhiệm mở đường vốn lớn

Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch FiinGroup: Nâng hạng tín nhiệm mở đường vốn lớn

Theo ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch FiinGroup, nâng hạng tín nhiệm quốc gia và phát triển thị trường vốn đang trở thành chìa khóa giúp doanh nghiệp tiếp cận dòng vốn dài hạn, giảm phụ thuộc ngân hàng và bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới.
TS. Trần Xuân Lượng: Hạ lãi suất là "đòn bẩy" khơi thông thị trường bất động sản 2026

TS. Trần Xuân Lượng: Hạ lãi suất là "đòn bẩy" khơi thông thị trường bất động sản 2026

Theo TS. Trần Xuân Lượng, việc hạ lãi suất đang được xem là cú hích quan trọng giúp phục hồi tổng cầu, khơi thông dòng vốn và mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản.
Ông Nguyễn Văn Phúc: 40 năm lập pháp và khát vọng nâng tầm thể chế kinh tế

Ông Nguyễn Văn Phúc: 40 năm lập pháp và khát vọng nâng tầm thể chế kinh tế

Ông Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh chất lượng và ổn định pháp luật là nền tảng giúp doanh nghiệp tư nhân phát triển, tạo động lực tăng trưởng và nâng cao vị thế kinh tế Việt Nam.
TS Nguyễn Văn Đính: Bất động sản 2026 bước vào chu kỳ mới tăng trưởng bền vững

TS Nguyễn Văn Đính: Bất động sản 2026 bước vào chu kỳ mới tăng trưởng bền vững

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, thị trường bất động sản quý 1/2026 đang tái cấu trúc mạnh mẽ, sàng lọc doanh nghiệp và tạo nền tảng vững chắc, mở ra chu kỳ phát triển mới dựa trên giá trị thực và niềm tin.
Khi thế giới vượt mốc 3.028 tỷ phú – bản đồ quyền lực mới của nền kinh tế toàn cầu sẽ thế nào?

Khi thế giới vượt mốc 3.028 tỷ phú – bản đồ quyền lực mới của nền kinh tế toàn cầu sẽ thế nào?

Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, thế giới có hơn 3.028 tỷ phú – một cột mốc không chỉ mang ý nghĩa thống kê, mà phản ánh sự tái cấu trúc sâu sắc của quyền lực kinh tế toàn cầu. Theo công bố của Forbes, năm 2025 ghi nhận 3.028 tỷ phú với tổng tài sản lên tới 16,1 nghìn tỷ USD. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở con số, người ta sẽ bỏ lỡ điều quan trọng hơn: tài sản đang được tạo ra theo một logic hoàn toàn mới, và quyền lực kinh tế đang hội tụ vào một số ít ngành có khả năng định hình tương lai toàn cầu.
PGS.TS Trần Đình Thiên: Tập đoàn tư nhân là động lực đưa kinh tế Việt bứt phá

PGS.TS Trần Đình Thiên: Tập đoàn tư nhân là động lực đưa kinh tế Việt bứt phá

PGS. TS. Trần Đình Thiên cho rằng, Việt Nam muốn hùng cường cần các tập đoàn tư nhân đủ lớn, đủ sức dẫn dắt chuỗi giá trị, vượt trần công nghệ và cạnh tranh toàn cầu.
CEO Công ty Cổ phần Brandall Trần Mạnh Tùng: "Kinh tế hình ảnh" là “vũ khí mềm” của doanh nghiệp nhỏ và vừa

CEO Công ty Cổ phần Brandall Trần Mạnh Tùng: "Kinh tế hình ảnh" là “vũ khí mềm” của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn loay hoay tìm hướng đi bền vững. Không ít đơn vị lựa chọn chiến lược giá rẻ, bỏ qua yếu tố hình ảnh và thương hiệu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây có thể là “cái bẫy” khiến doanh nghiệp khó bứt phá. Phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có cuộc trao đổi với ông Trần Mạnh Tùng – CEO Công ty Cổ phần Brandall – để làm rõ vai trò của “kinh tế hình ảnh” trong chiến lược phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay.
Phó Tổng Thư ký VCCI  Đậu Anh Tuấn: Doanh nghiệp tư nhân đã vươn mình thành động lực kinh tế quan trọng nhất

Phó Tổng Thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn: Doanh nghiệp tư nhân đã vươn mình thành động lực kinh tế quan trọng nhất

Ông Đậu Anh Tuấn chia sẻ hành trình gần bốn thập kỷ phát triển của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, từ vị thế mờ nhạt đến động lực tăng trưởng, đồng thời chỉ ra những thách thức và định hướng tương lai.
TS. Bùi Thanh Minh: Thực thi chính sách là chìa khóa bứt phá kinh tế giai đoạn mới

TS. Bùi Thanh Minh: Thực thi chính sách là chìa khóa bứt phá kinh tế giai đoạn mới

Theo TS. Bùi Thanh Minh, cải cách hành chính phải chuyển trọng tâm sang thực thi hiệu quả, giảm mạnh thủ tục trung ương, tạo môi trường thuận lợi giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trong giai đoạn 2026-2030.
TS. Nguyễn Đức Hiển: Khơi thông nguồn lực hình thành tập đoàn kinh tế dân tộc mạnh

TS. Nguyễn Đức Hiển: Khơi thông nguồn lực hình thành tập đoàn kinh tế dân tộc mạnh

Theo TS. Nguyễn Đức Hiển cần tháo gỡ rào cản thể chế, thúc đẩy liên kết doanh nghiệp và cải cách quản trị nhằm hình thành các tập đoàn kinh tế lớn, nâng cao nội lực và sức cạnh tranh quốc gia.
TS. Võ Trí Thành: Áp lực toàn cầu gia tăng, cần có chiến lược dài hạn

TS. Võ Trí Thành: Áp lực toàn cầu gia tăng, cần có chiến lược dài hạn

TS. Võ Trí Thành cho rằng Việt Nam cần chuẩn bị kịch bản dài hạn, nâng cao nội lực và chủ động thích ứng để bảo vệ tăng trưởng bền vững.
TS. Đinh Thế Hiển: Kinh tế năm 2026 đan xen giữa cơ hội bứt phá là những rào cản vĩ mô cần được kiểm soát chặt chẽ

TS. Đinh Thế Hiển: Kinh tế năm 2026 đan xen giữa cơ hội bứt phá là những rào cản vĩ mô cần được kiểm soát chặt chẽ

Theo TS. Đinh Thế Hiển phân tích với nhiều tín hiệu trái chiều, từ áp lực lạm phát, nhập siêu đến kỳ vọng tăng trưởng nhờ đầu tư hạ tầng chiến lược.
PGS. TS Trần Đình Thiên: Cần giải phóng hàng triệu tỷ đồng đang bị “đóng băng” trong các dự án

PGS. TS Trần Đình Thiên: Cần giải phóng hàng triệu tỷ đồng đang bị “đóng băng” trong các dự án

PGS. TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh cần đổi mới tư duy thị trường, tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý và khơi thông nguồn lực để đạt tăng trưởng bền vững.
TS. Cấn Văn Lực: Kinh tế Việt Nam  duy trì tăng trưởng tích cực trước biến động toàn cầu

TS. Cấn Văn Lực: Kinh tế Việt Nam duy trì tăng trưởng tích cực trước biến động toàn cầu

TS. Cấn Văn Lực chia sẻ kinh tế Việt Nam duy trì tăng trưởng tích cực, nhưng đối mặt nhiều áp lực từ lãi suất toàn cầu, lạm phát và rủi ro địa chính trị khó lường.