Thứ hai 13/10/2025 11:08
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Luật sư Nguyễn Văn Viễn: Sở hữu trí tuệ lĩnh vực được phép độc quyền

TS. Luật sư Nguyễn Văn Viễn khẳng định Sở hữu trí tuệ là lĩnh vực duy nhất được phép độc quyền, một cơ chế để khuyến khích sáng tạo, phát triển kinh tế và xã hội.
TS. Trần Xuân Lượng: Sửa đổi Luật Đất đai phải hướng tới sự công bằng, khách quan và minh bạch TS. Nguyễn Sỹ Linh: Thị trường carbon là cơ hội vàng cho Việt Nam

TS. Luật sư Nguyễn Văn Viễn, Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ TP.HCM, cho rằng có một lĩnh vực mà độc quyền không chỉ được chấp nhận mà còn là một cơ chế thiết yếu: sở hữu trí tuệ.

Theo ông Viễn đây là lĩnh vực duy nhất mà nhà nước chủ trương trao quyền độc quyền, nhằm khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới, tạo động lực cho sự tiến bộ của toàn xã hội. Từ thế kỷ 15, loài người đã nhận ra rằng chính những sáng tạo mới là động lực thúc đẩy mọi tiến bộ. Để nuôi dưỡng và phát triển nguồn lực quý giá này, các hệ thống luật pháp về sở hữu trí tuệ đã ra đời. Mục tiêu của chúng không gì khác ngoài việc trao quyền độc quyền cho những người tạo ra các sáng kiến mới trong một khoảng thời gian nhất định.

TS. Luật sư Nguyễn Văn Viễn: Sở hữu trí tuệ lĩnh vực được phép độc quyền

TS. Luật sư Nguyễn Văn Viễn - Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ TP.HCM.

TS. Luật sư Nguyễn Văn Viễn nhấn mạnh: "Một mặt thì dùng cái độc quyền để khuyến khích tất cả mọi người trong xã hội đều sáng tạo." Điều này không chỉ giới hạn ở các nhà khoa học hay các doanh nghiệp lớn, mà là ở mỗi cá nhân, từ những cải tiến nhỏ nhất trong công việc hàng ngày cho đến những phát minh làm thay đổi thế giới. Quyền độc quyền này chính là phần thưởng, là động lực để con người không ngừng tìm tòi, sáng tạo.

Ông Viễn khẳng định một sự thật quan trọng: tài sản trí tuệ là tài sản vô hình, và việc bảo vệ nó phức tạp hơn rất nhiều so với tài sản hữu hình. Trong khi một tài sản vật chất có thể được bảo vệ bằng cách đóng cửa, khóa chặt, thậm chí dùng vũ lực để chống trộm, tài sản trí tuệ lại không thể làm như vậy. "Anh sẽ phải sản xuất ra sản phẩm, anh phải bán ra thị trường, ai cũng mua được," ông Viễn nói.

Khi một sản phẩm hay một thương hiệu được tung ra, nó ngay lập tức đối mặt với nguy cơ bị sao chép, làm nhái. Đặc biệt, một nhãn hiệu càng nổi tiếng thì càng dễ bị làm giả, gây thiệt hại không chỉ về kinh tế mà còn về uy tín. Do đó, các chủ sở hữu tài sản trí tuệ cần phải có ý thức sâu sắc về giá trị và quyền sở hữu của mình, và phải tận dụng tất cả các quy định pháp luật trong nước và quốc tế để bảo vệ nó như một tài sản hữu hình.

Tuy nhiên, thực tế thực thi sở hữu trí tuệ tại Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức. Mặc dù khung pháp lý đã được hoàn thiện, nhưng các cơ quan thực thi vẫn còn "lúng túng" trước những vụ việc phức tạp. TS. Luật sư Nguyễn Văn Viễn thẳng thắn chỉ ra những khiếm khuyết trong chính sách, gây ra tình trạng "đúng là lúng túng như gà mắc tóc" khi các quyết định của các cơ quan nhà nước khác nhau lại đối chọi nhau, dẫn đến bế tắc. Một thực tế đáng buồn khác là thói quen bảo hộ sở hữu trí tuệ chưa phổ biến ở các doanh nghiệp Việt Nam, trong khi các doanh nghiệp nước ngoài luôn đặt vấn đề này lên hàng đầu trước khi đầu tư vào thị trường.

Để giải quyết những vấn đề trên, TS. Luật sư Nguyễn Văn Viễn đưa ra hai nhóm khuyến nghị quan trọng. Về phía chủ sở hữu, ông kêu gọi phải có sự "giác ngộ" về quyền sở hữu, phải ý thức rõ tài sản trí tuệ là của mình, không phải là thứ có thể "nhái của ông này một tí, nhái của ông kia một tí." Sau khi đã xác lập quyền sở hữu chính thức, chủ sở hữu cần phải hành xử như một người chủ thực sự, tích cực quan tâm, sử dụng và bảo vệ tài sản của mình, không phó mặc cho Nhà nước.

Về phía Nhà nước, các cơ quan quản lý và thực thi cần phải thường xuyên rà soát, nâng cấp và làm rõ các quy định pháp luật, đặc biệt là những vấn đề còn mâu thuẫn hoặc gây khó khăn. Đồng thời, phải nâng cao năng lực thực thi, trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và quyền hạn để hành động kịp thời và hiệu quả. Ông Viễn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các vụ việc rõ ràng, xây dựng và áp dụng án lệ để tạo ra sự nhất quán, minh bạch trong các quyết định pháp lý.

Ông Viễn khẳng định, nếu cơ quan thực thi không được cải thiện, không có cách để bảo vệ quyền chính đáng của các chủ sở hữu, thì các quy định pháp luật trên giấy sẽ chỉ là con số 0. Việc hoàn thiện chính sách và cơ chế thực thi là điều kiện tiên quyết để sở hữu trí tuệ thực sự trở thành động lực cho sự đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững của Việt Nam.

Tin bài khác
Luật sư Ngọc Anh: Huy động vốn cộng đồng - Nhà đầu tư có thể mất trắng vào những dự án triệu đô

Luật sư Ngọc Anh: Huy động vốn cộng đồng - Nhà đầu tư có thể mất trắng vào những dự án triệu đô

Thời gian gần đây, dư luận liên tục chấn động bởi những vụ việc thao túng cộng đồng trong các gói “đầu tư làm giàu”, nơi nhiều cá nhân và tổ chức huy động được hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng từ người dân thông qua hình thức được quảng bá là “gọi vốn cộng đồng” hoặc “đầu tư tài chính”, với số vốn khổng lồ chờ ngày nào đó được niêm yết trên sàn chứng khoán quốc tế - vốn hóa tỷ đô.
Chuyên gia Lại Hoàng Dương vinh dự nhận Bằng khen của UBND TP Hà Nội và giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam

Chuyên gia Lại Hoàng Dương vinh dự nhận Bằng khen của UBND TP Hà Nội và giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam

Theo dòng sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập công ty và nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam, ông Lại Hoàng Dương, Giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông và Máy tính Thánh Gióng, Chuyên gia R&D (Nghiên cứu và Phát triển) liên tiếp ghi dấu ấn khi doanh nghiệp ông nhận hai giải thưởng lớn: Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (VDA 2025) và Bằng khen từ UBND TP Hà Nội.
Chuyên gia Trương Đình Hoàn: Chia sẻ tương lai hạ tầng chuyển đổi số trong 5 năm tới

Chuyên gia Trương Đình Hoàn: Chia sẻ tương lai hạ tầng chuyển đổi số trong 5 năm tới

Trong bối cảnh các Nghị quyết lớn của Đảng về chuyển đổi số đang từng bước đi vào đời sống, Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10 trở thành dịp để nhìn lại hành trình số hóa và thúc đẩy doanh nghiệp hành động mạnh mẽ hơn. Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã có cuộc trò chuyện cùng Thạc sĩ Trương Đình Hoàn, chuyên gia công nghệ thông tin (CNTT), Phó Giám đốc công ty giải pháp mạng và máy tính TIC, để lắng nghe những phân tích về ý nghĩa của chuyển đổi số, những thách thức trong triển khai hạ tầng, cũng như dự báo xu hướng thiết bị và giải pháp công nghệ sẽ định hình 5 năm tới.
Luật sư Nguyễn Văn Đồng: Nghề luật sư còn gặp nhiều thách thức

Luật sư Nguyễn Văn Đồng: Nghề luật sư còn gặp nhiều thách thức

Chia sẻ tới Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, Luật sư Nguyễn Văn Đồng - Trưởng Văn phòng Luật sư Nhân Chính (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng: Thách thức của nghề luật sư không chỉ từ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, mà còn đến từ môi trường pháp lý chưa ổn định.
GS. TS Hoàng Văn Cường: Nâng nội lực và mô hình kinh tế mới để Việt Nam bứt phá

GS. TS Hoàng Văn Cường: Nâng nội lực và mô hình kinh tế mới để Việt Nam bứt phá

Theo GS. TS Hoàng Văn Cường, Việt Nam cần tận dụng thời điểm vàng của cách mạng xanh và AI để thoát bẫy thu nhập trung bình, chuyển từ gia công sang làm chủ tri thức, đặt mục tiêu thịnh vượng 2045.
TS. Trần Quốc Khánh: Nên chuyển từ xuất khẩu thuần túy sang hội nhập thông minh

TS. Trần Quốc Khánh: Nên chuyển từ xuất khẩu thuần túy sang hội nhập thông minh

Theo TS. Trần Quốc Khánh, Việt Nam phải tái định hình mô hình tăng trưởng, chuyển từ xuất khẩu thuần túy sang hội nhập thông minh, phát triển nội cầu và nâng giá trị gia tăng nội địa để tạo sức bật mới.
TS. Nguyễn Đức Hiển: Cần phát triển năng lực nội sinh để xây dựng nền kinh tế tự cường

TS. Nguyễn Đức Hiển: Cần phát triển năng lực nội sinh để xây dựng nền kinh tế tự cường

Theo TS. Nguyễn Đức Hiển, Việt Nam chỉ có thể bứt phá nếu đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển năng lực nội sinh và xây dựng nền kinh tế tự cường, đủ sức thích ứng với biến động toàn cầu.
Phó Tổng Thư ký  VCCI Đậu Anh Tuấn: Tiêu dùng nội địa trụ cột tăng trưởng quan trọng

Phó Tổng Thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn: Tiêu dùng nội địa trụ cột tăng trưởng quan trọng

Ông Đậu Anh Tuấn (VCCI) khẳng định thị trường nội địa với 100 triệu dân là trụ cột tăng trưởng quan trọng nhất. Đây là chìa khóa tự cường kinh tế, buộc doanh nghiệp chinh phục bằng chất lượng và thương hiệu.
Thị trường vàng chờ cú hích từ Thông tư mới

Thị trường vàng chờ cú hích từ Thông tư mới

Theo thông tin được công bố tại cuộc họp báo quý III ngày 3/10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang khẩn trương hoàn thiện khung pháp lý nhằm điều tiết cung - cầu của thị trường vàng hiệu quả hơn. Thông tư hướng dẫn thực thi Nghị định 232 về quản lý thị trường vàng sẽ chính thức được ban hành vào ngày 10/10 tới.
Ông Jérémie Pellet: Doanh nghiệp nhỏ và vừa là "xương sống" của nền kinh tế Việt Nam

Ông Jérémie Pellet: Doanh nghiệp nhỏ và vừa là "xương sống" của nền kinh tế Việt Nam

Theo Tổng Giám đốc Expertise France (EF), ông Jérémie Pellet, Doanh nghiệp nhỏ và vừa là động lực và là xương sống của nền kinh tế Việt Nam. Sự thành công của họ quyết định khả năng cạnh tranh tổng thể của quốc gia.
Giám đốc AFD Julien Seillan: Pháp sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam kiến tạo giao thông xanh, thông minh

Giám đốc AFD Julien Seillan: Pháp sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam kiến tạo giao thông xanh, thông minh

Giám đốc AFD Julien Seillan đề xuất giải pháp chiến lược. Đầu tư vào hạ tầng xanh, công nghệ và nhân lực chất lượng cao để Việt Nam phát triển giao thông bền vững.
TS. Nguyễn Anh Tuấn: Doanh nghiệp lữ hành cần chuyển đối số để kiến tạo trải nghiệm độc đáo cho du khách

TS. Nguyễn Anh Tuấn: Doanh nghiệp lữ hành cần chuyển đối số để kiến tạo trải nghiệm độc đáo cho du khách

Theo TS. Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Du lịch Việt Nam, các doanh nghiệp lữ hành cần đầu tư trí tuệ và sáng tạo, chuyển đổi số để không chỉ "bán tour" mà còn kiến tạo những trải nghiệm độc đáo, thu hút du khách.
Chuyên gia Nguyễn Văn Phụng: Ngành thuế số hóa vì sao doanh nghiệp cần phải thay đổi tư duy?

Chuyên gia Nguyễn Văn Phụng: Ngành thuế số hóa vì sao doanh nghiệp cần phải thay đổi tư duy?

Theo ông Nguyễn Văn Phụng, ngành thuế đang tái định vị trong kỷ nguyên số, xem công nghệ là chìa khóa để kiến tạo sự minh bạch và nâng cao năng lực quản lý, mang lại hiệu quả vượt trội cho cộng đồng doanh nghiệp.
PGS. TS Hoàng Văn Hải: Quản trị và tư duy khác biệt là chìa khóa cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

PGS. TS Hoàng Văn Hải: Quản trị và tư duy khác biệt là chìa khóa cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Theo PGS. TS Hoàng Văn Hải, doanh nghiệp nhỏ và vừa cần thay đổi tư duy, nâng cấp quản trị và khai thác công nghệ hiệu quả để vươn ra chuỗi giá trị toàn cầu trong kỷ nguyên chuyển đổi số.
TS. Võ Trí Thành: Doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội để khẳng định vị thế trên trường quốc tế

TS. Võ Trí Thành: Doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội để khẳng định vị thế trên trường quốc tế

TS.Võ Trí Thành cho rằng, bối cảnh có biến động, doanh nghiệp Việt Nam cần nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức và khẳng định vị thế trên trường quốc tế.