Thứ sáu 06/03/2026 16:56
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Trung Quốc đối mặt nỗi lo giảm phát khi lạm phát tiêu dùng thấp hơn kỳ vọng

10/09/2024 09:18
Lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc đã tăng tốc trong tháng 8, đạt mức cao nhất trong nửa năm qua. Tuy nhiên mức tăng này chủ yếu do chi phí thực phẩm tăng cao bởi những điều kiện thời tiết cực đoan, thay vì sự phục hồi của nhu cầu nội địa. Sự khởi đầu chậm chạp trong nửa cuối năm 2024 đang gia tăng áp lực lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Trung Quốc đối mặt nỗi lo giảm phát khi lạm phát tiêu dùng thấp hơn kỳ vọng
Sự khởi đầu chậm chạp trong nửa cuối năm 2024 đang gia tăng áp lực lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc đã tăng tốc trong tháng 8, đạt mức cao nhất trong nửa năm qua. Tuy nhiên mức tăng này chủ yếu do chi phí thực phẩm tăng cao bởi những điều kiện thời tiết cực đoan, thay vì sự phục hồi của nhu cầu nội địa. Trong khi đó, giảm phát giá sản xuất đang ngày càng tồi tệ hơn ở quốc gia này.

Sự khởi đầu chậm chạp trong nửa cuối năm 2024 đang gia tăng áp lực lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Điều này buộc Trung Quốc phải đưa ra thêm nhiều chính sách trong bối cảnh khủng hoảng nhà ở kéo dài, tình trạng thất nghiệp dai dẳng, nợ nần và căng thẳng thương mại ngày càng leo thang.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng trước của Trung Quốc đã tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với mức 0,5% của tháng 7, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố hôm thứ Hai (9/9). Nhưng con số này vẫn thấp hơn dự báo tăng 0,7% trong cuộc thăm dò của Reuters với các nhà kinh tế.

Chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc tăng nhẹ (thấp hơn dự kiến) trong khi giảm phát sản xuất vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại
Chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc tăng nhẹ (thấp hơn dự kiến) trong khi giảm phát sản xuất vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại (Nguồn: Reuters Graphics)

Theo đó, điều kiện thời tiết khắc nghiệt vào mùa hè vừa qua, từ lũ lụt nghiêm trọng đến nắng nóng gay gắt, đã đẩy giá nông sản lên cao, góp phần làm tăng nhanh lạm phát. Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm thứ Hai cho biết, tổng diện tích cây trồng bị ảnh hưởng do thiên tai trong tháng 8 lên tới 1,46 triệu hecta.

"Chỉ số CPI cao hơn trong tháng 8 là do nhiệt độ cao và thời tiết mưa nhiều", nhà thống kê của NBS, bà Dong Lijuan, cho biết trong một tuyên bố. Giá thực phẩm đã tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 8, trong khi tháng 7 không có sự thay đổi. Lạm phát không tính thực phẩm giảm từ 0,7% trong tháng 7 xuống còn 0,2%.

“Tuy nhiên, sự phục hồi yếu hơn dự kiến và do đó không đủ để xoa dịu nỗi lo giảm phát. Phần lớn sự cải thiện đến từ sự tăng giá thực phẩm, dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết thay đổi và sự biến động về năng lực sản xuất”, nhà kinh tế Bắc Á tại Coface, Junyu Tan, nhận định.

Cụ thể hơn, chỉ số lạm phát lõi (loại trừ các biến động giá của thực phẩm và nhiên liệu) đã đạt mức 0,3% trong tháng 8 – mức thấp nhất trong gần ba năm rưỡi, giảm từ mức 0,4% trong tháng 7. Chỉ số lạm phát tiêu dùng đã tăng 0,4% so với tháng trước, so với mức tăng 0,5% trong tháng 7 và thấp hơn dự báo của các nhà kinh tế là 0,5%.

Ngoài ra, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm so với đồng đô la Mỹ vào hôm thứ Hai, khi lợi suất trái phiếu dài hạn của nước này chạm mức thấp kỷ lục sau dữ liệu lạm phát hàng tháng. Điều này đã làm gia tăng lo ngại về nền kinh tế và nêu bật sự cấp thiết của các biện pháp nới lỏng. Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã kết thúc phiên giao dịch buổi sáng với xu hướng giảm.

Trong một bình luận gần đây, cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Yi Gang đã kêu gọi nỗ lực chống lại áp lực giảm phát tại Hội nghị Thượng đỉnh Bund ở Thượng Hải vào tuần trước.

Trước đó, trong bối cảnh doanh số bán ô tô trong nước tiếp tục giảm tháng thứ tư liên tiếp vào tháng 7, một chiến dịch quốc gia đã được triển khai nhằm dành 41 tỷ USD trái phiếu kho bạc dài hạn để hỗ trợ việc nâng cấp thiết bị và trao đổi hàng tiêu dùng. Tuy nhiên chiến dịch này đã không thành công trong việc thúc đẩy niềm tin của người tiêu dùng.

“Những chính sách này cần thời gian để phát huy tác dụng, vì vậy lạm phát do nhu cầu thúc đẩy rõ ràng chưa thể xuất hiện”, ông Tan cho biết.

Trong khi đó, chỉ số giá sản xuất (PPI) trong tháng 8 đã giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước, mức giảm lớn nhất trong bốn tháng. Con số này thấp hơn mức dự báo giảm 1,4% và còn xấu hơn mức giảm 0,8% của tháng 7.

“Áp lực giảm phát hiện nay bắt nguồn từ vấn đề lớn hơn là thặng dư sản xuất, khi sản lượng vẫn vượt quá nhu cầu”, ông Tan từ Coface nói.

“Chúng tôi cho rằng, tăng chi tiêu tài khóa sẽ thúc đẩy nhu cầu nội địa trong những tháng tới. Tuy nhiên, chính sách của chính phủ vẫn quá nghiêng về đầu tư, và việc tăng chi tiêu tài khóa có thể cuối cùng sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề về dư thừa năng lực sản xuất”, Gabriel Ng, trợ lý kinh tế tại Capital Economics, nhận định.

Hoạt động kinh tế trì trệ đã khiến các công ty môi giới toàn cầu hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc cho năm 2024 xuống dưới mục tiêu chính thức là 5%.

Giảm phát xảy ra khi giá hàng hóa và dịch vụ giảm, dẫn đến việc giảm doanh thu và thu nhập của các doanh nghiệp và người lao động.

Giảm phát là một tín hiệu tiêu cực cho nền kinh tế. Khi giá cả giảm, các doanh nghiệp kiếm được ít lợi nhuận hơn, có thể dẫn đến giảm lương và cắt giảm việc làm. Người tiêu dùng có xu hướng trì hoãn chi tiêu với hy vọng rằng giá sẽ giảm thêm nữa, dẫn đến giảm thêm trong nhu cầu tổng thể. Về lâu dài, điều này có thể tạo ra một vòng xoáy giảm phát: giá giảm dẫn đến nhu cầu giảm, làm cho sản lượng giảm và tiếp tục giảm giá, dẫn đến sự suy thoái kinh tế kéo dài.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với GDP chiếm khoảng 17% GDP toàn cầu. Việc giảm phát trong nền kinh tế Trung Quốc không chỉ là vấn đề nội bộ mà còn ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế toàn cầu. Thương mại, sản xuất, giá hàng hóa, đầu tư và lạm phát đều bị tác động bởi sự suy giảm này.

Bài liên quan
Tin bài khác
Viện Tài chính Quốc tế: Nợ toàn cầu lập đỉnh 348.000 tỷ USD, áp lực dồn về khu vực công

Viện Tài chính Quốc tế: Nợ toàn cầu lập đỉnh 348.000 tỷ USD, áp lực dồn về khu vực công

Báo cáo mới nhất của Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho thấy tổng nợ toàn cầu đã chạm mức kỷ lục 348.000 tỷ USD vào cuối năm 2025, tăng gần 29.000 tỷ USD trong một năm – mức gia tăng nhanh nhất kể từ giai đoạn cao điểm đại dịch COVID-19. Đáng chú ý, đà tăng hiện nay chủ yếu đến từ khu vực chính phủ, phản ánh tình trạng thâm hụt ngân sách kéo dài tại nhiều nền kinh tế lớn.
Tổng thống Mỹ Donald Trum tuyên bố tiếp tục thúc đẩy chính sách thuế quan toàn cầu

Tổng thống Mỹ Donald Trum tuyên bố tiếp tục thúc đẩy chính sách thuế quan toàn cầu

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược áp thuế quan toàn cầu như một trụ cột chính trong chính sách kinh tế, bất chấp những trở ngại pháp lý mới từ phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ.
Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Mỹ áp thuế nhập khẩu bổ sung 10% từ 24/2 theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, áp dụng toàn cầu trong 150 ngày. Chính sách mới có thể tác động mạnh đến thương mại và chuỗi cung ứng quốc tế.
Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Quyết định nâng thuế nhập khẩu toàn cầu của Mỹ lên 15% có thể tác động mạnh tới chuỗi cung ứng và doanh nghiệp xuất khẩu toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng tốc bơm hàng nghìn tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng trước Tết Nguyên đán nhằm tránh thiếu hụt tiền mặt, khi nhu cầu rút tiền, phát hành trái phiếu và dòng vốn doanh nghiệp đồng loạt hút thanh khoản.
Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

GS-TS Trần Ngọc Thơ - ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phân tích khả năng Kevin Warsh dẫn dắt Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo “chủ kiến”, khiến lợi suất dài hạn và rủi ro thể chế trở thành biến số chi phối tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

Trung tâm giao dịch vàng tư nhân lớn nhất Trung Quốc rung chuyển khi hai nền tảng Ydd007 và JWR liên tiếp vỡ thanh khoản tại Shuibei (Thâm Quyến), hàng chục nghìn nhà đầu tư không rút được tiền, dấy lên lo ngại hiệu ứng lây lan thị trường “vàng ảo”.
Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Trung Quốc tăng tốc điện gió và điện mặt trời với hàng trăm gigawatt mới, nhưng vẫn bổ sung kỷ lục công suất điện than năm 2025. Vì sao quốc gia phát thải lớn nhất thế giới vẫn phụ thuộc than đá?
Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm thuế quan hàng hóa Ấn Độ từ 50% xuống 18% theo thỏa thuận mới giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Narendra Modi, kèm cam kết mua thêm dầu và hàng hóa Mỹ.
Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo tổ chức đối mặt nguy cơ sụp đổ tài chính do các khoản đóng góp chưa thanh toán tăng kỷ lục, có thể cạn tiền ngay tháng 7.
Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Davos năm nay không mang lại những lời giải dễ dàng. Thay vào đó, nó phơi bày một thực tế: các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn mà quyết định chiến lược phải được đưa ra trong môi trường bất định kéo dài. Giữa địa chính trị, công nghệ, tài chính và khí hậu, câu hỏi lớn không còn là “thay đổi có xảy ra hay không”, mà là doanh nghiệp sẽ thích nghi nhanh và bền vững đến mức nào trong một thế giới đang tái định hình.
ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

Báo cáo của HSBC cho thấy ASEAN bước vào năm 2026 với sức bền thương mại đáng kể, giữ vững vai trò “nơi trú ẩn thuế quan”, tiếp tục thu hút FDI và hưởng lợi từ làn sóng AI toàn cầu.
Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang theo đuổi những con đường phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) khác biệt. Trong khi Mỹ ưu tiên hạ tầng năng lượng và trung tâm dữ liệu, Trung Quốc tập trung đầu tư vào chip và công nghệ nền tảng, giữa lúc lo ngại về nguy cơ hình thành bong bóng AI ngày càng gia tăng.
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,3% trong năm 2026, giữ nhịp ổn định so với năm trước và cao hơn dự báo đưa ra hồi cuối năm 2025, trong bối cảnh làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo lan rộng tại nhiều nền kinh tế lớn.
Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Khả năng nắm giữ quyền lực chính trị của giới tỷ phú cao gấp hơn 4.000 lần so với công dân trung bình, theo báo cáo bất bình đẳng thường niên toàn cầu của Oxfam. Con số này không chỉ phản ánh sự chênh lệch thu nhập, mà còn phơi bày mối liên hệ ngày càng chặt chẽ giữa tài sản, quyền lực chính trị và quyền kiểm soát các lĩnh vực then chốt như truyền thông, trí tuệ nhân tạo.