Tổng thống Donald Trump: "Được trở thành tổng thống và phục vụ các bạn là niềm vinh hạnh của cả cuộc đời tôi"

DNHN - Trước bối cảnh lễ nhậm chức ngày 20/1 đang tới gần, Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối cùng cũng đã chấp nhận thua cuộc trước Tổng thống đắc cử trong đoạn video đăng tải trên các mạng xã hội vào ngày hôm nay.

Tổng thống Donald Trump ngày 7-1 thừa nhận ông Joe Biden là tổng thống tiếp theo của Mỹ, một ngày sau khi những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol tạo ra khung cảnh hỗn loạn lúc Quốc hội đang họp để xác nhận kết quả phiếu bầu đại cử tri. 

Hãng tin Reuters nhận định tuyên bố này là một thái độ hoàn toàn đảo ngược của ông Trump sau khi dành ra nhiều tháng để khẳng định ông mới là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3-11-2020, dù không đưa ra bằng chứng nào.

Trước đó, trong ngày 7-1, ngay sau khi Quốc hội xác nhận chiến thắng bầu cử tổng thống Mỹ thuộc về ông Biden, một phát ngôn viên Nhà Trắng đã đăng giúp ông Trump thông điệp cam kết chuyển giao quyền lực trong trật tự lên Twitter do khi ấy tài khoản của ông vẫn bị khóa.

Sau bài phát biểu trước những người ủng hộ gần Nhà Trắng ngày 6-1, hàng ngàn người đã tuần hành đến Điện Capitol để phản đối kết quả bầu cử. Bạo loạn đã xảy ra với 5 người chết cùng một khung cảnh tan hoang trong tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Các thành viên cấp cao của Đảng Dân chủ tại Quốc hội đã kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence và nội các của ông Trump kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất ông Trump.

ổng thống Donald Trump ngày 7-1-2021 có bài phát biểu thừa nhận chiến thắng của ông Biden và lên án bạo loạn tại Điện Capitol - Ảnh: REUTERS
Tổng thống Donald Trump ngày 7-1-2021 có bài phát biểu thừa nhận chiến thắng của ông Biden và lên án bạo loạn tại Điện Capitol - Ảnh: REUTERS.

Dưới đây là toàn văn bài phát biểu quan trọng của ông Trump:

"Tôi muốn bắt đầu bài phát biểu bằng việc nhắc tới vụ tấn công kinh hoàng vào Điện Capitol của Mỹ. Như tất cả người Mỹ khác, tôi phẫn nộ vì bạo lực, tình trạng vô pháp và hỗn loạn. Tôi đã ngay lập tức triển khai Vệ binh Quốc gia và cơ quan thực thi pháp luật liên bang để bảo vệ tòa nhà và trục xuất những kẻ xâm nhập.

Nước Mỹ luôn phải là một quốc gia của luật pháp và trật tự. Những người biểu tình tràn vào Điện Capitol đã làm ô uế nền dân chủ Mỹ. Đối với những kẻ tham gia vào các hoạt động bạo lực và phá hoại, các người không đại diện cho đất nước của chúng tôi. Còn những người đã vi phạm pháp luật, họ sẽ phải trả giá.

Chúng ta vừa trải qua một cuộc bầu cử căng thẳng và cảm xúc đang dâng cao. Nhưng bây giờ sự tức giận phải được hóa giải và mọi người cần bình tĩnh lại. Chúng ta phải bắt đầu với những công việc xây dựng nước Mỹ.

Bây giờ, Quốc hội đã chứng nhận kết quả. Một chính quyền mới sẽ bắt đầu vào ngày 20/1. Mối quan tâm lớn nhất của tôi bây giờ là đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực có trật tự và liền mạch. Vào khoảnh khắc này, tôi kêu gọi hàn gắn và hòa giải. Năm 2020 là một khoảng thời gian đầy thử thách đối với tất cả người dân chúng ta. Đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của các công dân Mỹ, khiến hàng triệu người bị cô lập ngay trong nhà của họ, gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ và cướp đi vô số sinh mạng.

Để đánh bại đại dịch này và xây dựng lại nền kinh tế vĩ đại nhất trên trái đất, tất cả chúng ta phải hợp tác cùng nhau. Việc này sẽ đòi hỏi một sự quan tâm lớn đối với các giá trị công dân, về lòng yêu nước, đức tin, lòng bác ái, tinh thần cộng đồng và gia đình. Chúng ta phải hồi sinh những sợi dây thiêng liêng của tình yêu thương và lòng trung thành, những điều đã gắn kết chúng ta với nhau dưới tư cách là một đại gia đình.

Gửi tới toàn bộ người dân Mỹ, được trở thành tổng thống và phục vụ các bạn là niềm vinh hạnh của cả cuộc đời tôi. Gửi tới những người ủng hộ tuyệt vời, tôi biết các bạn thất vọng, nhưng tôi cũng muốn các bạn biết rằng hành trình vĩ đại của chúng ta chỉ mới bắt đầu. Cảm ơn, Chúa phù hộ các bạn, Chúa phù hộ nước Mỹ."

TH

 

Tin liên quan