Thứ hai 16/06/2025 05:22
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nhân toàn cầu

Lý do gì khiến Tổng thống Donald Trump gọi điện cho Jeff Bezos ?

Cuộc gọi diễn ra ngay sau khi một trong các quan chức cấp cao gọi điện báo tin cho Tổng thống về lùm xùm xung quanh Tập đoàn Amazon của tỷ phú Jeff Bezos.
Lý do gì khiến Tổng thống Donald Trump phải gọi điện cho Jeff Bezos ?
Lý do gì khiến Tổng thống Donald Trump gọi điện cho Jeff Bezos ?

Cụ thể, sáng 29/4, truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin ông Donald Trump gọi điện cho tỷ phú Jeff Bezos sau khi xuất hiện thông tin cho rằng Amazon đang xem xét hiển thị phần chi phí do thuế quan của Mỹ áp dụng lên một số mặt hàng nhập khẩu, bên cạnh giá bán của sản phẩm. Động thái được cho là nhằm minh bạch hóa giá cả, nhưng lại vấp phải phản ứng dữ dội từ chính quyền ông Trump, vốn đang theo đuổi chính sách tăng thuế nhập khẩu để bảo vệ sản xuất nội địa.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt gọi đây là “hành động thù địch và mang tính chính trị”. Bà cho rằng nếu Amazon công khai chi phí thuế quan, điều này chẳng khác nào đổ lỗi cho chính quyền về việc giá cả leo thang, trong khi trước đó công ty này “không hề làm như vậy khi chính quyền ông Joe Biden lúc trước đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong 40 năm”.

Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick cũng bày tỏ quan điểm tương tự, cho rằng “mức thuế 10% không đủ để thay đổi giá hầu hết hàng hóa”, trừ một số mặt hàng đặc biệt không sản xuất tại Mỹ như xoài hay ô dù.

Tổng thống Donald Trump xác nhận đã trực tiếp trao đổi với tỷ phú Jeff Bezos về vấn đề này. “ Jeff Bezos rất tử tế. Ông ấy thật tuyệt vời. Ông ấy đã giải quyết vấn đề rất nhanh. Một người tốt”, ông Trump nói với báo giới. Ông cũng cho biết cuộc gọi diễn ra “rất tốt đẹp”.

Tuy nhiên, phía Amazon phủ nhận việc có kế hoạch hiển thị chi phí thuế quan trên trang chính của nền tảng này. Người phát ngôn của công ty cho biết họ chỉ từng cân nhắc “ý tưởng hiển thị chi phí nhập khẩu với một số sản phẩm” trên Haul – một trang phụ chuyên bán hàng giá rẻ dưới 20 USD – nhưng kế hoạch đó “chưa bao giờ được phê duyệt và sẽ không diễn ra”.

Nguồn tin thân cận với Amazon cho biết, các cuộc thảo luận này bắt đầu từ sau khi kết thúc chính sách miễn thuế đối với lô hàng từ Trung Quốc có giá trị dưới 800 USD. Tuy nhiên, quyết định không triển khai ý tưởng không liên quan đến cuộc gọi từ Nhà Trắng.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện, ông Chuck Schumer, lại tỏ ra ủng hộ động thái minh bạch giá cả, kêu gọi các doanh nghiệp nên “cho người tiêu dùng biết thuế quan đang ảnh hưởng như thế nào đến túi tiền của họ”.

Bên cạnh câu chuyện giá cả, tranh cãi còn bị đẩy lên cao sau khi bà Leavitt nhắc lại một báo cáo của Reuters năm 2021, cáo buộc Amazon từng kiểm duyệt đánh giá người dùng liên quan đến các bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. “Đó là lý do người Mỹ nên mua hàng nội địa và tại sao chúng ta cần đưa các chuỗi cung ứng thiết yếu trở lại trong nước”, bà nhấn mạnh.

Mối quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump và tỷ phú Jeff Bezos từng căng thẳng trong quá khứ. Ông Trump nhiều lần chỉ trích Amazon và tờ The Washington Post - do ông Bezos sở hữu - trong nhiệm kỳ đầu. Đáp lại, ông Bezos cũng từng cáo buộc ông Trump sử dụng ngôn từ làm xói mòn nền dân chủ và đùa rằng sẽ đưa ông lên vũ trụ bằng tên lửa.

Tuy vậy, trong nhiệm kỳ thứ hai, cả hai dường như đã hòa dịu hơn. Ông Bezos đã chúc mừng ông Donald Trump sau khi tái đắc cử, được mời dự tiệc tại Nhà Trắng, và Amazon cũng đóng góp 1 triệu USD cho lễ nhậm chức của ông.

Lý do gì khiến Tổng thống Donald Trump gọi điện cho Jeff Bezos ?
Tỷ phú Jeff Bezos dự lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.

Dẫu vậy, theo Bloomberg, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Jeff Bezos đã giảm khoảng 30 tỷ USD kể từ đầu năm, một phần do ảnh hưởng của chính sách thuế quan từ chính quyền ông Trump và sự suy yếu chung của thị trường chứng khoán.

Trong một động thái khác, một số nền tảng thương mại điện tử khác như Shein và Temu - đều nhập phần lớn hàng từ Trung Quốc - đã bắt đầu điều chỉnh giá bán, thậm chí đưa cả khoản phí nhập khẩu hiển thị ngay tại bước thanh toán. Điều này càng khiến câu chuyện trở nên nhạy cảm, bởi Trung Quốc hiện là đối tượng chính trong chính sách thuế quan của ông Trump, với mức thuế lên tới 145% áp dụng cho nhiều mặt hàng.

Tin bài khác
Gia tộc họ Bối và bí quyết giữ vững sự giàu có suốt hàng trăm năm

Gia tộc họ Bối và bí quyết giữ vững sự giàu có suốt hàng trăm năm

Gia tộc họ Bối là minh chứng sống động cho việc có thể phá vỡ định luật 'giàu không quá 3 đời' bằng nền tảng đạo đức, giáo dục bài bản và tư duy quản trị tiến bộ.
Meta chi 14 tỷ USD chiêu mộ nhân tài công nghệ cho cuộc đua AI

Meta chi 14 tỷ USD chiêu mộ nhân tài công nghệ cho cuộc đua AI

Theo thỏa thuận, ông Alexandr Wang sẽ rời vị trí CEO và gia nhập Meta để dẫn dắt phòng thí nghiệm siêu trí tuệ nhân tạo (AGI/ASI), một dự án mới được tỷ phú Mark Zuckerberg trực tiếp điều hành.
CEO Mark Zuckerberg tham vọng xây dựng "siêu trí tuệ" vượt cả con người

CEO Mark Zuckerberg tham vọng xây dựng "siêu trí tuệ" vượt cả con người

CEO Mark Zuckerberg lên kế hoạch dẫn dắt Meta phát triển siêu AI vượt trí tuệ con người, chiêu mộ chuyên gia từ Google, OpenAI và đặt cược lớn vào chiến lược mã nguồn mở.
Giới siêu giàu đang dịch chuyển tài sản đi đâu?

Giới siêu giàu đang dịch chuyển tài sản đi đâu?

Giới siêu giàu đang tái phân bổ tài sản ra khỏi các trung tâm truyền thống. Khi đó, Việt Nam có thể trở thành điểm đến mới nhờ chất lượng sống và cơ hội đầu tư.
CEO Kelly Ortberg và hành trình đưa Boeing thoát khỏi khủng hoảng

CEO Kelly Ortberg và hành trình đưa Boeing thoát khỏi khủng hoảng

10 tháng sau khi trở lại, CEO Kelly Ortberg đã ổn định sản xuất 737 Max và cải thiện tài chính Boeing, nhưng hành trình khôi phục niềm tin và văn hóa doanh nghiệp vẫn còn nhiều thử thách.
Chan dung Eric Tse - Người thừa kế thầm lặng của đế chế Sino Biopharmaceutical

Chan dung Eric Tse - Người thừa kế thầm lặng của đế chế Sino Biopharmaceutical

Năm 2019, khi mới 24 tuổi, anh Eric Tse bất ngờ được cha trao tặng 21,45% cổ phần tập đoàn, tương đương 3,8 tỷ USD thời điểm đó. Thông tin này khiến giới truyền thông gọi anh là "tỷ phú sau một đêm".
Bất chấp bất ổn kinh tế, số lượng triệu phú toàn cầu tăng mạnh

Bất chấp bất ổn kinh tế, số lượng triệu phú toàn cầu tăng mạnh

Tổng tài sản của các triệu phú được định nghĩa là sở hữu tài sản có thể đầu tư vượt quá 1 triệu USD (không tính nơi cư trú chính) đạt 90.500 tỷ USD, tăng 4,2% so với năm 2023.
Tin đồn "tay ba" giữa ông Elon Musk và vợ chồng cố vấn Nhà Trắng gây bão mạng xã hội

Tin đồn "tay ba" giữa ông Elon Musk và vợ chồng cố vấn Nhà Trắng gây bão mạng xã hội

Nguồn cơn của tin đồn xuất phát từ sự kiện bà Katie Miller rời khỏi Ban Hiệu suất Chính phủ Mỹ (DOGE) để làm việc toàn thời gian cho tỷ phú Elon Musk.
Lãnh đạo Huawei và Xiaomi “khẩu chiến” giữa cơn bão xe điện giá rẻ

Lãnh đạo Huawei và Xiaomi “khẩu chiến” giữa cơn bão xe điện giá rẻ

Bỏ qua những lời công kích, thực tế cho thấy cả Huawei và Xiaomi đều nhìn thấy cơ hội lớn trong thị trường xe điện - một "miếng bánh" đầy tiềm năng giúp họ mở rộng hệ sinh thái sản phẩm.
Tổng thống Donald Trump rút đề cử tỷ phú thân cận Elon Musk khỏi NASA

Tổng thống Donald Trump rút đề cử tỷ phú thân cận Elon Musk khỏi NASA

Quyết định của ông Donald Trump được đưa ra chỉ ít ngày trước phiên điều trần phê chuẩn tại Thượng viện, vốn được xem là bước cuối cùng để ông Isaacman tiếp quản chiếc ghế nóng tại NASA.
Amanda Nguyễn – Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào không gian sẽ đến Việt Nam vào tháng 6

Amanda Nguyễn – Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào không gian sẽ đến Việt Nam vào tháng 6

Nhà khoa học gốc Việt và nhà hoạt động xã hội Amanda Nguyễn – người phụ nữ Đông Nam Á đầu tiên bay vào không gian – sẽ đến Việt Nam tháng 6 để tham dự lễ tốt nghiệp Fulbright và nhiều hoạt động cộng đồng.
Gia tộc đứng sau tập đoàn CP kinh doanh tại Việt Nam giàu có cỡ nào ?

Gia tộc đứng sau tập đoàn CP kinh doanh tại Việt Nam giàu có cỡ nào ?

Ngày nay, C.P Group không chỉ là "gã khổng lồ" trong lĩnh vực nông nghiệp, bán lẻ mà còn vươn mình trở thành thế lực đa ngành, với dấu ấn đậm nét tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Ông Elon Musk trở lại bán giấc mơ công nghệ sau khi rời khỏi DOGE

Ông Elon Musk trở lại bán giấc mơ công nghệ sau khi rời khỏi DOGE

Việc rút khỏi DOGE có thể xem là động thái “chữa cháy” hình ảnh, khi ông Elon Musk ngày càng bị cô lập trong nội bộ Đảng Cộng hòa và bị giới đầu tư hoài nghi.
Tỷ phú Thái Lan và bước chuyển giao quyền lực tỷ đô cho thế hệ kế cận

Tỷ phú Thái Lan và bước chuyển giao quyền lực tỷ đô cho thế hệ kế cận

Việc chuyển giao quyền lực diễn ra trong bối cảnh các con của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đều đã và đang nắm giữ vai trò điều hành cấp cao tại nhiều tập đoàn.
Tỷ phú Elon Musk rút khỏi chính quyền Mỹ sau khi dẫn dắt DOGE

Tỷ phú Elon Musk rút khỏi chính quyền Mỹ sau khi dẫn dắt DOGE

Tỷ phú Elon Musk chính thức rút khỏi chính quyền Tổng thống Donald Trump sau hơn 4 tháng dẫn dắt DOGE, khép lại giai đoạn đầy tranh cãi và bất đồng trong nội các Mỹ.