TikTok tăng cường kiếm tiền từ các quảng cáo thương mại điện tử

DNHN - TikTok đang tìm kiếm nguồn thu từ các quảng cáo thương mại điện tử. Dưới đây là các “chiêu trò” mà ứng dụng đến từ Trung Quốc đang sử dụng để thu hút các nhà quảng cáo đến với nền tảng này.

Xu hướng thương mại điện tử đã tăng vọt trong thời kỳ đại dịch và tất nhiên TikTok không thể bỏ qua miếng bánh béo bở này. Theo quan sát gần đây, ứng dụng video của Trung Quốc đang mang lại lợi ích lớn hơn cho ngân sách của các nhà quảng cáo với các định dạng quảng cáo mới được thiết kế để thu hút người mua sắm trên nền tảng. Động thái này diễn ra khi mua sắm trực tuyến ngày càng phổ biến và ngày càng trở thành ưu tiên lớn hơn của các nhà quảng cáo.

Đối với các đối tác 

Các định dạng quảng cáo mới đang trong quá trình thử nghiệm và dự kiến ​​sẽ được tung ra vào nửa đầu năm nay cho phép các thương hiệu hiển thị sản phẩm của họ, nhắm mục tiêu đến người mua bằng các sản phẩm mà họ thể hiện sự quan tâm, đồng thời làm nổi bật doanh số và các khuyến mại. Các định dạng mới bao gồm: Quảng cáo bộ sưu tập cho phép các thương hiệu có thể kết hợp danh mục sản phẩm và video có thương hiệu để dẫn mọi người đến trang đích của sản phẩm; quảng cáo sản phẩm động sẽ tự động nhắm mục tiêu những người quan tâm đến sản phẩm dựa theo hành vi trực tuyến. Tiếp theo là các ô quảng cáo giúp các nhà quảng cáo thêm các chương trình khuyến mãi và bán hàng có thể tùy chỉnh vào quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu. Tại mục trưng bày cho phép người sáng tạo quảng bá sản phẩm trong video bằng liên kết đến ô hàng hóa bên dưới để người dùng dễ dàng mua được sản phẩm. 

Một phát ngôn viên của TikTok xác nhận nền tảng này đang thử nghiệm một loạt quảng cáo thương mại điện tử. Công ty đã công bố mối quan hệ đối tác với nền tảng thương mại điện tử Shopify vào năm ngoái cho phép người bán trên trang này chạy các chiến dịch tiếp thị TikTok từ bảng điều khiển Shopify. Jon Severson, phó chủ tịch kiêm giám đốc mảng xã hội trả phí tại Mediahub, cho biết: “TikTok đang ở thời điểm đỉnh cao. Nền tảng này không chỉ mang lại điều mới lạ để các thương hiệu có thể thử nghiệm mà còn đang cố gắng thúc đẩy lợi nhuận và tăng lợi nhuận kinh doanh”. Số lượng người sử dụng ứng dụng đã tăng đột biến trong đại dịch khi nhiều người dùng chọn lựa các video dạng ngắn để giải trí.

Mặc dù chủ yếu kiếm tiền thông qua quảng cáo, TikTok đã tích hợp mua sắm vào ứng dụng để thu hút khán giả thế hệ trẻ nói chung và gen Z nói riêng. Các đối thủ cạnh tranh của nền tảng video là Snapchat và Instagram cũng đã triển khai quảng cáo thương mại điện tử. Sandie Hawkins, tổng giám đốc Hoa Kỳ về các giải pháp kinh doanh toàn cầu tại TikTok, cho biết ứng dụng này đang trở thành nơi mọi người khám phá các sản phẩm mới thông qua hashtag #TikTokMadeMeBuyIt đang lan truyền và chứng kiến ​​sự gia tăng nhận thức và doanh số bán hàng. Nhìn chung, hoạt động kinh doanh quảng cáo của TikTok tại Mỹ đã tăng trưởng hơn 500% trong năm qua theo The Information đưa tin. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Insider)

Bên cạnh đó, TikTok cũng đang có một cuộc tấn công hấp dẫn với các công ty quảng cáo, cung cấp các khoản tín dụng truyền thông để thử nghiệm các định dạng mới nếu doanh nghiệp chi ít nhất 5.000 đô la trong khoảng thời gian hai tuần. Penney Soon, giám đốc cấp cao về phương tiện truyền thông xã hội tại cơ quan Omnicom Hearts & Science cho hay TikTok còn mở rộng cơ sở các nhà quảng cáo mà công ty đang theo đuổi và cung cấp cho họ các đặc quyền như tín dụng, bản tin và thử nghiệm alpha và beta.

Hiện, TikTok thực hiện các thỏa thuận với các công ty quảng cáo WPP và IPG Mediabrands cho phép các đơn vị sớm truy cập vào các sản phẩm quảng cáo mới và kết nối thương hiệu với người sáng tạo trên nền tảng tương ứng. Với những “chiêu thức” trên, TikTok thể hiện mình như một nơi “Khám phá thúc đẩy hành vi mua hàng”. Đây là cách TikTok truyền thông đối với các nhà quảng cáo và nhà bán lẻ.

Đối với người dùng 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Insider)

Còn với hơn 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng ở Hoa Kỳ và 732 triệu trên toàn cầu, ứng dụng Trung Quốc có chiến thuật khác. 

Công ty cho biết 17% khán giả ở độ tuổi từ 13 đến 17 trong khi con số này ở độ tuổi 18 đến 24 là 42%. TikTok cho biết người dùng dành trung bình 89 phút trên ứng dụng và mở xem các video trung bình 19 lần mỗi ngày. Trích dẫn Chỉ số web toàn cầu 2020 cho biết những người dùng quan tâm đến mua sắm trên TikTok có khả năng lan tỏa thương hiệu cao hơn 7% so với người dùng trên YouTube, Facebook, Instagram hoặc Snapchat. TikTok cũng đưa ra trích dẫn một nghiên cứu cho thấy nền tảng này có nhiều người tin tưởng các bài đánh giá sản phẩm hoặc dịch vụ trực tuyến hơn các ứng dụng khác và 47% trong số đó “mua bất cứ thứ gì được nhìn thấy trên TikTok”.

Thủ thuật của ứng dụng là người dùng tự tạo các bài đăng một cách chân thực nhưng mục đích phía sau là giới thiệu các thương hiệu và quyết định xu hướng bán lẻ nào đang hình thành và phát triển. Cụ thể, người dùng tạo các video tập trung vào sản phẩm và đánh giá trải nghiệm đối với các nhà bán lẻ thời trang. Ngoài ra, các video thay đổi trang phục và tạo kiểu cũng rất phổ biến. TikTok cho rằng quảng cáo có thể tạo ra kết nối sâu sắc giữa thương hiệu và con người. Công ty trích dẫn ví dụ về Ocean Spray được lan truyền mạnh mẽ sau khi một người đàn ông đăng video quay cảnh mình trượt ván trong khi uống nước ép nam việt quất và hát nhép. Ngay lập tức, giám đốc điều hành của Ocean Spray đã tặng một chiếc xe tải cho ngôi sao TikTok đã thực hiện video.

TL

Tin liên quan