Thứ sáu 24/07/2026 23:20
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thương mại hàng hóa toàn cầu sẽ tiếp tục tăng cho tới năm 2025

Dự báo từ Tổ chức Thương mại Thế giới cho thấy, xu hướng tăng trưởng thương mại hàng hóa sẽ tiếp tục ở mức độ vừa phải cho đến hết năm và kéo dài sang năm 2025.
Bài liên quan
Cán cân thương mại hàng hóa trong nước đạt thặng dư gần 20 tỷ USD
Cán cân thương mại hàng hóa thâm hụt hơn 2,6 tỷ USD trong nửa đầu tháng 5
Chính phủ sửa thuế suất AKFTA để thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN – Hàn Quốc

Bản cập nhật mới nhất từ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), công bố ngày 10/10/2024, mang đến những tín hiệu tích cực về thương mại toàn cầu. Trong đó, thương mại hàng hóa đã tăng trưởng 2,3% trong nửa đầu năm 2024, phản ánh sự phục hồi kinh tế trên toàn thế giới. Dự báo cho thấy, xu hướng tăng trưởng này sẽ tiếp tục ở mức độ vừa phải cho đến hết năm và kéo dài sang năm 2025. Đáng chú ý, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu theo tỷ giá hối đoái thị trường dự kiến sẽ ổn định ở mức 2,7% cho cả năm 2024 và 2025.

Bước vào nửa cuối năm, việc lạm phát giảm đã tạo điều kiện cho các ngân hàng trung ương trên toàn cầu cắt giảm lãi suất, góp phần cải thiện thu nhập thực tế của các hộ gia đình và thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng. Lãi suất thấp hơn cũng mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp mở rộng đầu tư, tạo động lực cho nền kinh tế.

Thương mại hàng hóa toàn cầu sẽ tiếp tục tăng cho tới năm 2025
Thương mại hàng hóa toàn cầu sẽ tiếp tục tăng cho tới năm 2025.

Tuy nhiên, WTO cảnh báo rằng, sự không đồng nhất trong chính sách tiền tệ giữa các nền kinh tế lớn có thể gây ra những biến động tài chính và thay đổi dòng vốn. Điều này tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt đối với các quốc gia có nền kinh tế dễ bị tổn thương, khi gánh nặng trả nợ có thể gia tăng.

Tổng Giám đốc WTO, bà Ngozi Okonjo-Iweala, nhấn mạnh rằng, mặc dù thương mại toàn cầu đang dần phục hồi, các yếu tố rủi ro, bao gồm xung đột khu vực như tại Trung Đông, có thể gây ra những gián đoạn. Bà cảnh báo rằng, xung đột có thể tác động mạnh đến các quốc gia trực tiếp bị ảnh hưởng và đồng thời làm tăng chi phí năng lượng toàn cầu, ảnh hưởng đến các tuyến đường vận chuyển. Điều này đòi hỏi những nỗ lực hợp tác liên tục từ cộng đồng quốc tế để duy trì sự phát triển toàn diện của thương mại toàn cầu.

Các chuyên gia từ WTO và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng nhấn mạnh vai trò của sự hợp tác quốc tế trong việc đảm bảo ổn định kinh tế và tăng trưởng bền vững. Đây là những nền tảng quan trọng để nâng cao phúc lợi và đời sống của người dân trên toàn cầu.

Dự báo năm 2024 cho thấy xuất khẩu của châu Âu có khả năng giảm 1,4% và nhập khẩu giảm 2,3%. Ngược lại, châu Á đang dẫn đầu về tăng trưởng với mức tăng 7,4% trong xuất khẩu, nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Singapore và Hàn Quốc trong nửa đầu năm.

Trong khi đó, thương mại dịch vụ mang lại những tín hiệu lạc quan hơn với mức tăng trưởng 8% theo năm, tính theo giá trị USD. Sự gia tăng này cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của dịch vụ trong bức tranh kinh tế toàn cầu, mở ra cơ hội lớn cho các quốc gia và doanh nghiệp trên khắp thế giới.

Tin bài khác
Thị trường carbon mở ra không gian cạnh tranh và hợp tác kinh tế toàn cầu mới

Thị trường carbon mở ra không gian cạnh tranh và hợp tác kinh tế toàn cầu mới

Thị trường carbon đang chuyển từ công cụ chính sách sang không gian cạnh tranh toàn cầu, buộc Việt Nam chủ động tham gia để tận dụng cơ hội tăng trưởng xanh và đáp ứng cam kết giảm phát thải.
Thu gần 30 tỷ đồng sau tuần đầu thu phí 5 tuyến cao tốc

Thu gần 30 tỷ đồng sau tuần đầu thu phí 5 tuyến cao tốc

Sau một tuần triển khai thu phí điện tử không dừng, 5 tuyến cao tốc Bắc – Nam ghi nhận lưu lượng lớn, doanh thu gần 30 tỷ đồng, mở ra bước chuyển quan trọng trong vận hành hạ tầng.
Lâm Đồng: Khảo sát doanh nghiệp, thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 57-NQ/TW

Lâm Đồng: Khảo sát doanh nghiệp, thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 57-NQ/TW

Chiều 23/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Phúc đã dẫn đầu đoàn công tác khảo sát, làm việc với một số doanh nghiệp tại khu vực Tây Lâm Đồng nhằm nắm bắt tình hình triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao Chỉ số BPI trên địa bàn tỉnh.
Đà Nẵng - Quảng Ngãi liên kết hình thành cực tăng trưởng mới của miền Trung

Đà Nẵng - Quảng Ngãi liên kết hình thành cực tăng trưởng mới của miền Trung

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi thống nhất xây dựng Đề án phát triển liên kết không gian Chu Lai - Dung Quất - Nam Giang - Hành lang kinh tế Đông - Tây 2, hướng tới hình thành cực tăng trưởng mới về công nghiệp, logistics, thương mại tự do, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo của miền Trung.
Đề xuất đầu tư PPP cao tốc Pleiku - Lệ Thanh hơn 17.000 tỷ đồng

Đề xuất đầu tư PPP cao tốc Pleiku - Lệ Thanh hơn 17.000 tỷ đồng

Gia Lai đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku - Lệ Thanh theo hình thức PPP, tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế và kết nối chiến lược vùng Tây Nguyên.
Quy hoạch đường bộ mới hướng tới hơn 10.000km cao tốc toàn quốc năm 2050

Quy hoạch đường bộ mới hướng tới hơn 10.000km cao tốc toàn quốc năm 2050

Quy hoạch điều chỉnh đặt mục tiêu đến năm 2050 phát triển hơn 10.000km cao tốc, mở rộng kết nối vùng, tạo nền tảng hạ tầng then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn.
Thị trường vốn cần cú hích thể chế để giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Thị trường vốn cần cú hích thể chế để giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Trước yêu cầu tăng trưởng cao, các chuyên gia nhấn mạnh cần phát triển thị trường vốn đồng bộ, minh bạch nhằm giảm áp lực cho ngân hàng và mở rộng nguồn lực dài hạn cho nền kinh tế.
Bộ Xây dựng: Thúc đẩy hợp tác xã đa ngành, nâng năng lực cạnh tranh giai đoạn mới

Bộ Xây dựng: Thúc đẩy hợp tác xã đa ngành, nâng năng lực cạnh tranh giai đoạn mới

Bộ Xây dựng định hướng phát triển hợp tác xã xây dựng, vận tải theo mô hình đa ngành, đẩy mạnh công nghệ, liên kết thị trường và nâng cao năng lực quản trị trong giai đoạn 2026-2030.
Ông Nguyễn Đức Hiển - Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương: Đổi mới tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Hiển - Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương: Đổi mới tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Hiển nhấn mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước phải đổi mới tư duy, nâng hiệu quả, xác định rõ vai trò dẫn dắt và tháo gỡ điểm nghẽn thể chế để thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Điều chỉnh quy hoạch đường sắt quốc gia, bổ sung 16 tuyến mới và tốc độ cao

Điều chỉnh quy hoạch đường sắt quốc gia, bổ sung 16 tuyến mới và tốc độ cao

Quy hoạch đường sắt quốc gia được điều chỉnh với 16 tuyến mới, hai tuyến tốc độ cao, mở rộng kết nối liên vùng, thúc đẩy logistics và tạo động lực phát triển kinh tế dài hạn.
Bài 6: Sửa luật để doanh nghiệp không còn khát vốn

Bài 6: Sửa luật để doanh nghiệp không còn khát vốn

Sau gần 10 năm thực thi, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã tạo hành lang pháp lý quan trọng cho khu vực chiếm hơn 97% tổng số doanh nghiệp cả nước. Tuy nhiên, nhiều chính sách hỗ trợ, đặc biệt về tín dụng, vẫn chưa đi vào thực chất.
Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định PPP lần 2: Mở rộng dư địa thu hút vốn tư nhân

Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định PPP lần 2: Mở rộng dư địa thu hút vốn tư nhân

Trong bối cảnh nhu cầu đầu tư hạ tầng ngày càng lớn trong khi nguồn lực ngân sách còn hạn chế, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) – lần 2. Dự thảo được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá về thể chế, tháo gỡ những vướng mắc kéo dài trong quá trình triển khai các dự án PPP, đồng thời tăng sức hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư tư nhân.
Nhân lực chất lượng cao trở thành nền tảng chiến lược thu hút FDI thế hệ mới

Nhân lực chất lượng cao trở thành nền tảng chiến lược thu hút FDI thế hệ mới

Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút FDI ngày càng khốc liệt, chất lượng nguồn nhân lực đang trở thành yếu tố quyết định, giúp Việt Nam nâng cao nội lực, làm chủ công nghệ và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Yêu cầu thực chất, tránh hình thức và biến tướng

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Yêu cầu thực chất, tránh hình thức và biến tướng

Chính phủ đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh, nhưng Quốc hội yêu cầu thực hiện thực chất, tránh hình thức, không phát sinh rào cản mới, đồng thời thúc đẩy môi trường đầu tư minh bạch, hiệu quả.
Việt Nam đề nghị Mỹ gỡ kiểm soát xuất khẩu, mở thêm cơ hội cho thủy sản

Việt Nam đề nghị Mỹ gỡ kiểm soát xuất khẩu, mở thêm cơ hội cho thủy sản

Trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã đề nghị phía Mỹ sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách kiểm soát xuất khẩu D1, D3, đồng thời công nhận thêm các nghề khai thác hải sản theo Đạo luật Bảo vệ thú biển nhằm tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư song phương.