Thứ ba 17/03/2026 01:46
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thương mại hàng hóa toàn cầu sẽ tiếp tục tăng cho tới năm 2025

Dự báo từ Tổ chức Thương mại Thế giới cho thấy, xu hướng tăng trưởng thương mại hàng hóa sẽ tiếp tục ở mức độ vừa phải cho đến hết năm và kéo dài sang năm 2025.
Bài liên quan
Cán cân thương mại hàng hóa trong nước đạt thặng dư gần 20 tỷ USD
Cán cân thương mại hàng hóa thâm hụt hơn 2,6 tỷ USD trong nửa đầu tháng 5
Chính phủ sửa thuế suất AKFTA để thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN – Hàn Quốc

Bản cập nhật mới nhất từ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), công bố ngày 10/10/2024, mang đến những tín hiệu tích cực về thương mại toàn cầu. Trong đó, thương mại hàng hóa đã tăng trưởng 2,3% trong nửa đầu năm 2024, phản ánh sự phục hồi kinh tế trên toàn thế giới. Dự báo cho thấy, xu hướng tăng trưởng này sẽ tiếp tục ở mức độ vừa phải cho đến hết năm và kéo dài sang năm 2025. Đáng chú ý, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu theo tỷ giá hối đoái thị trường dự kiến sẽ ổn định ở mức 2,7% cho cả năm 2024 và 2025.

Bước vào nửa cuối năm, việc lạm phát giảm đã tạo điều kiện cho các ngân hàng trung ương trên toàn cầu cắt giảm lãi suất, góp phần cải thiện thu nhập thực tế của các hộ gia đình và thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng. Lãi suất thấp hơn cũng mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp mở rộng đầu tư, tạo động lực cho nền kinh tế.

Thương mại hàng hóa toàn cầu sẽ tiếp tục tăng cho tới năm 2025
Thương mại hàng hóa toàn cầu sẽ tiếp tục tăng cho tới năm 2025.

Tuy nhiên, WTO cảnh báo rằng, sự không đồng nhất trong chính sách tiền tệ giữa các nền kinh tế lớn có thể gây ra những biến động tài chính và thay đổi dòng vốn. Điều này tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt đối với các quốc gia có nền kinh tế dễ bị tổn thương, khi gánh nặng trả nợ có thể gia tăng.

Tổng Giám đốc WTO, bà Ngozi Okonjo-Iweala, nhấn mạnh rằng, mặc dù thương mại toàn cầu đang dần phục hồi, các yếu tố rủi ro, bao gồm xung đột khu vực như tại Trung Đông, có thể gây ra những gián đoạn. Bà cảnh báo rằng, xung đột có thể tác động mạnh đến các quốc gia trực tiếp bị ảnh hưởng và đồng thời làm tăng chi phí năng lượng toàn cầu, ảnh hưởng đến các tuyến đường vận chuyển. Điều này đòi hỏi những nỗ lực hợp tác liên tục từ cộng đồng quốc tế để duy trì sự phát triển toàn diện của thương mại toàn cầu.

Các chuyên gia từ WTO và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng nhấn mạnh vai trò của sự hợp tác quốc tế trong việc đảm bảo ổn định kinh tế và tăng trưởng bền vững. Đây là những nền tảng quan trọng để nâng cao phúc lợi và đời sống của người dân trên toàn cầu.

Dự báo năm 2024 cho thấy xuất khẩu của châu Âu có khả năng giảm 1,4% và nhập khẩu giảm 2,3%. Ngược lại, châu Á đang dẫn đầu về tăng trưởng với mức tăng 7,4% trong xuất khẩu, nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Singapore và Hàn Quốc trong nửa đầu năm.

Trong khi đó, thương mại dịch vụ mang lại những tín hiệu lạc quan hơn với mức tăng trưởng 8% theo năm, tính theo giá trị USD. Sự gia tăng này cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của dịch vụ trong bức tranh kinh tế toàn cầu, mở ra cơ hội lớn cho các quốc gia và doanh nghiệp trên khắp thế giới.

Tin bài khác
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Trung tâm tài chính quốc tế mở lối hút vốn toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Trung tâm tài chính quốc tế mở lối hút vốn toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế và nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ mở ra cơ hội thu hút mạnh dòng vốn toàn cầu cho kinh tế Việt Nam.
Việt Nam cần 38,5 triệu tỷ đồng đầu tư để đạt tăng trưởng hai con số

Việt Nam cần 38,5 triệu tỷ đồng đầu tư để đạt tăng trưởng hai con số

Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân từ 10%/năm trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam cần huy động nguồn vốn đầu tư lên tới 38,5 triệu tỷ đồng. Trong bối cảnh đó, thị trường vốn được kỳ vọng trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng, góp phần khơi thông nguồn lực cho phát triển kinh tế.
Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế phí vận tải ứng phó biến động giá xăng dầu

Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế phí vận tải ứng phó biến động giá xăng dầu

Giá xăng dầu tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông khiến chi phí vận tải leo thang. Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế, phí và hỗ trợ tín dụng nhằm ổn định thị trường, giảm áp lực cho doanh nghiệp và người dân.
Đổi mới xúc tiến du lịch để nâng sức cạnh tranh điểm đến Việt Nam

Đổi mới xúc tiến du lịch để nâng sức cạnh tranh điểm đến Việt Nam

Ngành du lịch Việt Nam đang đổi mới cách tiếp cận trong xúc tiến du lịch, kết hợp quảng bá tại các sự kiện quốc tế, hợp tác với đối tác toàn cầu và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao sức cạnh tranh điểm đến và mở rộng thị trường khách quốc tế.
Doanh nghiệp khó tiếp cận ưu đãi thuế cho hoạt động R&D

Doanh nghiệp khó tiếp cận ưu đãi thuế cho hoạt động R&D

Dù chính sách ưu đãi thuế cho phép doanh nghiệp được trừ tới 200% chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) khi xác định thu nhập chịu thuế, nhưng theo Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), nhiều doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận do thủ tục hồ sơ phức tạp và quy định pháp lý chưa đồng bộ.
Bộ Tài chính đề xuất hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh ngưỡng 50.000 đồng/giao dịch

Bộ Tài chính đề xuất hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh ngưỡng 50.000 đồng/giao dịch

Bộ Tài chính đề xuất cho phép hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng lập hóa đơn điện tử tổng hợp cuối ngày với giao dịch dưới 50.000 đồng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng mức này quá thấp và cần điều chỉnh để phù hợp thực tế.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Chính sách tiền tệ linh hoạt thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Chính sách tiền tệ linh hoạt thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho rằng để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10% giai đoạn 2026–2030, chính sách tiền tệ cần linh hoạt, ổn định vĩ mô và định hướng tín dụng vào các động lực tăng trưởng mới.
VCCI kiến nghị kéo dài tạm ngưng Nghị định 46 để tránh bất ổn pháp lý

VCCI kiến nghị kéo dài tạm ngưng Nghị định 46 để tránh bất ổn pháp lý

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiến nghị Chính phủ kéo dài thời gian tạm ngưng hiệu lực của Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP cho đến khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) được ban hành nhằm tránh phát sinh bất ổn pháp lý và chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.
Thủ tướng: Quy hoạch Hà Nội 100 năm phải xử lý triệt để ùn tắc, ngập nước đô thị

Thủ tướng: Quy hoạch Hà Nội 100 năm phải xử lý triệt để ùn tắc, ngập nước đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu quy hoạch Hà Nội trong tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm, phát triển đa cực, đồng thời ưu tiên giải quyết các vấn đề môi trường đô thị như ùn tắc giao thông, úng ngập và phục hồi các dòng sông xanh của Thủ đô.
Việt Nam chuẩn bị phổ cập xăng E10 trong chiến lược giảm phụ thuộc xăng dầu nhập khẩu

Việt Nam chuẩn bị phổ cập xăng E10 trong chiến lược giảm phụ thuộc xăng dầu nhập khẩu

Theo lộ trình của Bộ Công Thương, từ 1/6/2026 xăng sinh học E10 sẽ được triển khai trên toàn quốc. Các doanh nghiệp xăng dầu đang chuẩn bị hạ tầng và nguồn nguyên liệu nhằm đẩy nhanh tiến độ, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu.
Ông Nguyễn Lê Nam: Chính sách tiền tệ linh hoạt tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng

Ông Nguyễn Lê Nam: Chính sách tiền tệ linh hoạt tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng

Theo ông Nguyễn Lê Nam, với mục tiêu tăng trưởng GDP trên 10% giai đoạn 2026–2030, NHNN điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô.
Giá nhiên liệu leo thang, Bộ Xây dựng kiến nghị giảm thuế và phí hỗ trợ ngành hàng không

Giá nhiên liệu leo thang, Bộ Xây dựng kiến nghị giảm thuế và phí hỗ trợ ngành hàng không

Trong bối cảnh giá nhiên liệu hàng không tăng mạnh do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, Bộ Xây dựng đã đề xuất một loạt giải pháp tài khóa nhằm giảm chi phí cho các hãng hàng không, trong đó có việc giảm thuế đối với xăng dầu và cắt giảm một số loại phí hàng không. Đáng chú ý, cơ quan này chưa đề cập tới phương án áp dụng phụ thu nhiên liệu đối với vé máy bay hay điều chỉnh giá trần vé.
TP.Hồ Chí Minh tìm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số gắn với bảo đảm an ninh năng lượng

TP.Hồ Chí Minh tìm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số gắn với bảo đảm an ninh năng lượng

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, đặc biệt là rủi ro địa chính trị và giá năng lượng tăng cao, TP.Hồ Chí Minh đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp nhằm duy trì đà tăng trưởng và hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số. Tại hội thảo chuyên đề diễn ra chiều ngày 13/3, nhiều kịch bản tăng trưởng cùng các nhóm giải pháp chiến lược đã được đề xuất, tập trung phát huy các động lực truyền thống, thúc đẩy động lực mới và bảo đảm ổn định nguồn cung năng lượng cho nền kinh tế.
Tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế thay vì kiểm tra hay xử phạt

Tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế thay vì kiểm tra hay xử phạt

Cục Thuế cho biết, trong giai đoạn đầu chuyển từ thuế khoán sang kê khai thuế, ngành Thuế sẽ tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, chưa đặt nặng kiểm tra hoặc xử phạt vi phạm.
Thủ tướng chỉ đạo làm đường kết nối Sân bay Gia Bình – Hà Nội theo cơ chế khẩn cấp

Thủ tướng chỉ đạo làm đường kết nối Sân bay Gia Bình – Hà Nội theo cơ chế khẩn cấp

Thủ tướng Chính phủ chấp thuận triển khai tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Gia Bình với Hà Nội theo hình thức công trình xây dựng khẩn cấp. Dự án do tỉnh Bắc Ninh thực hiện nhằm bảo đảm tiến độ phục vụ Hội nghị APEC 2027.