Thứ ba 16/06/2026 10:56
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thuế bất động sản và bài toán chặn dòng tiền đầu cơ quay về sản xuất bền vững

Thị trường bất động sản tăng nóng kéo dài đang làm méo mó dòng vốn, khiến nguồn lực nền kinh tế bị “giam” trong tài sản thay vì chảy vào sản xuất. Việc thiết kế lại hệ thống thuế được xem là chìa khóa điều tiết.
Thuế TP. Hồ Chí Minh công khai danh sách nợ thuế, nhiều doanh nghiệp địa ốc nợ nghìn tỷ Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Trong nhiều năm qua, bất động sản luôn là điểm đến hấp dẫn của dòng tiền và tín dụng. Khi giá nhà liên tục leo thang, tài sản của người sở hữu tăng lên, kéo theo khả năng vay vốn mở rộng. Một chu kỳ quen thuộc hình thành: giá tăng – tín dụng nới rộng – đầu tư gia tăng – thị trường sôi động.

Tuy nhiên, khi giá nhà vượt quá xa thu nhập của người dân, thị trường bắt đầu xuất hiện dấu hiệu tắc nghẽn. Người có nhu cầu ở thực không đủ khả năng mua, trong khi nhà đầu tư không muốn bán ra vì kỳ vọng giá tiếp tục tăng. Thanh khoản suy giảm, giao dịch chững lại.

Hệ quả là một lượng lớn vốn bị “đóng băng” trong các dự án dở dang, đất đai bỏ hoang hoặc tài sản có giá trị danh nghĩa cao nhưng không thể chuyển hóa thành dòng tiền thực. Đây chính là nghịch lý lớn của nền kinh tế: tín dụng tăng nhanh nhưng doanh nghiệp vẫn khát vốn.

Thuế bất động sản và bài toán chặn dòng tiền đầu cơ quay về sản xuất bền vững
Thuế bất động sản và bài toán chặn dòng tiền đầu cơ quay về sản xuất bền vững (Ảnh: Minh họa)

Khi lợi nhuận từ việc nắm giữ bất động sản vượt xa sản xuất, dòng vốn tất yếu sẽ chảy vào khu vực này. Đây không phải là vấn đề của riêng nhà đầu tư, mà là hệ quả của cấu trúc chính sách chưa hợp lý.

Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp sản xuất – đặc biệt là khu vực vừa và nhỏ – gặp khó khăn trong tiếp cận vốn. Nguồn lực xã hội bị phân bổ sai lệch, làm suy giảm năng lực tạo ra giá trị thực của nền kinh tế.

Không chỉ vậy, khi vốn bị “kẹt” trong tài sản, áp lực lãi suất tăng lên là điều khó tránh. Điều này lại càng khiến chi phí vốn của doanh nghiệp sản xuất cao hơn, tạo ra vòng luẩn quẩn kéo dài.

Trước khó khăn của doanh nghiệp, giải pháp quen thuộc thường là hạ lãi suất. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân gốc rễ nằm ở sự méo mó trong phân bổ nguồn lực, việc bơm thêm tiền có thể phản tác dụng.

Thực tế cho thấy, chính môi trường tiền rẻ trước đây đã góp phần hình thành các cơn sốt tài sản. Nếu tiếp tục nới lỏng tiền tệ mà không kiểm soát dòng vốn, nền kinh tế có nguy cơ lặp lại chu kỳ: tiền rẻ – giá tài sản tăng – đầu cơ lan rộng – bong bóng mới hình thành.

Điều này không chỉ làm suy yếu nền tảng sản xuất mà còn tiềm ẩn rủi ro cho hệ thống tài chính.

Trong bối cảnh đó, chính sách thuế được xem là công cụ quan trọng để điều chỉnh hành vi thị trường. Một hệ thống thuế hợp lý có thể làm giảm động cơ đầu cơ và khuyến khích sử dụng tài sản hiệu quả hơn.

Các chuyên gia cho rằng cần xây dựng cơ chế thuế chuyển nhượng lũy tiến theo thời gian nắm giữ. Những giao dịch mua bán trong thời gian ngắn nên chịu mức thuế cao hơn nhằm hạn chế đầu cơ lướt sóng.

Bên cạnh đó, thuế tài sản lũy tiến theo số lượng bất động sản sở hữu cũng cần được nghiên cứu áp dụng. Người sở hữu nhiều nhà đất nhưng không đưa vào sử dụng hiệu quả sẽ phải chịu chi phí cao hơn.

Một giải pháp khác là đánh thuế đối với đất đai, dự án bị bỏ hoang hoặc chậm triển khai. Điều này không chỉ giúp tăng nguồn thu ngân sách mà còn thúc đẩy tài sản được đưa vào khai thác thực tế.

Mục tiêu dài hạn của các chính sách không phải là duy trì giá bất động sản ở mức cao, mà là khôi phục sự lưu chuyển của dòng vốn. Khi đầu cơ không còn hấp dẫn, dòng tiền sẽ tự tìm đến các lĩnh vực tạo ra giá trị bền vững hơn như sản xuất, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Song song với đó, chính sách tín dụng cũng cần được thiết kế theo hướng phân hóa rõ ràng. Người mua nhà ở thực nên được tiếp cận vốn với điều kiện thuận lợi, trong khi các khoản vay phục vụ đầu tư cần được kiểm soát chặt chẽ hơn.

Những vấn đề hiện nay không phải là hiện tượng ngắn hạn mà là hệ quả tích tụ trong nhiều năm. Vì vậy, việc xử lý đòi hỏi cách tiếp cận tổng thể, kết hợp giữa chính sách tiền tệ và tài khóa.

Nếu không có những điều chỉnh kịp thời, nền kinh tế có thể tiếp tục mắc kẹt trong vòng xoáy của tín dụng và bong bóng tài sản. Ngược lại, nếu thiết lập được cơ chế điều tiết hiệu quả, Việt Nam có cơ hội tái cấu trúc dòng vốn, nâng cao năng suất và hướng tới tăng trưởng bền vững.

Trong bối cảnh đó, cải cách chính sách thuế bất động sản không chỉ là vấn đề tài chính công, mà còn là chìa khóa để định hình lại cấu trúc phát triển của nền kinh tế trong dài hạn.

Tin bài khác
Thương vụ M&A dẫn dắt dòng vốn ngoại tái định hình thị trường bất động sản Việt Nam

Thương vụ M&A dẫn dắt dòng vốn ngoại tái định hình thị trường bất động sản Việt Nam

Sự gia tăng các thương vụ hợp tác chiến lược và M&A đang mở ra làn sóng vốn ngoại mới, góp phần tái cấu trúc thị trường bất động sản Việt Nam theo hướng minh bạch, chuyên nghiệp và bền vững hơn.
Bất động sản đón sóng metro, cuộc đua âm thầm định hình đô thị tương lai Việt Nam

Bất động sản đón sóng metro, cuộc đua âm thầm định hình đô thị tương lai Việt Nam

Khi các tuyến metro dần hình thành, bất động sản quanh nhà ga trở thành tâm điểm đầu tư mới, kéo theo làn sóng dịch chuyển dòng vốn và mở ra cuộc cạnh tranh âm thầm nhưng quyết liệt trên thị trường.
Điều gì giữ chân dòng vốn dài hạn tại các điểm đến du lịch hấp dẫn?

Điều gì giữ chân dòng vốn dài hạn tại các điểm đến du lịch hấp dẫn?

Lượng khách quốc tế tăng mạnh nhưng nhà đầu tư quan tâm hơn đến khả năng duy trì sức hút dài hạn của điểm đến, yếu tố quyết định hiệu quả bền vững trong lĩnh vực khách sạn và bất động sản lưu trú.
Doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng để giữ chân nhân tài và tối ưu chi phí vận hành

Doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng để giữ chân nhân tài và tối ưu chi phí vận hành

Trước áp lực thiếu hụt lao động và chi phí gia tăng, doanh nghiệp đang tái cấu trúc mạng lưới văn phòng, ưu tiên những địa điểm có nguồn nhân lực dồi dào, hạ tầng tốt và chi phí vận hành hợp lý hơn.
Lào Cai giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện chức năng Quỹ Nhà ở, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Lào Cai giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện chức năng Quỹ Nhà ở, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 2028/QĐ-UBND giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện mục tiêu, chức năng hoạt động của Quỹ Nhà ở tỉnh. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm tăng cường nguồn lực phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân và người lao động trên địa bàn.
Đầu tư chung cư mini vùng ven cần tỉnh táo tránh bẫy lợi nhuận ảo

Đầu tư chung cư mini vùng ven cần tỉnh táo tránh bẫy lợi nhuận ảo

Làn sóng đầu tư chung cư mini vùng ven đang gia tăng theo quy hoạch đô thị, nhưng chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ rủi ro thanh khoản, chi phí vận hành và áp lực tài chính trước khi xuống tiền.
Hà Nội đề xuất miễn giảm tiền thuê đất phát triển bất động sản dưỡng lão

Hà Nội đề xuất miễn giảm tiền thuê đất phát triển bất động sản dưỡng lão

Hà Nội đang xây dựng chính sách ưu đãi mạnh tay cho bất động sản dưỡng lão, trong đó nổi bật là đề xuất miễn giảm đến 100% tiền thuê đất nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực còn nhiều dư địa phát triển.
Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Sửa đổi Luật Đất đai đang trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm tháo gỡ vướng mắc, khơi thông hơn 2,46 triệu tỉ đồng nguồn lực, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất nền vùng ven Hà Nội giảm mạnh sau thời kỳ sốt nóng, nhiều nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ cả tỷ đồng mỗi lô nhưng vẫn khó tìm người mua, thanh khoản thị trường suy giảm rõ rệt.
Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Giá nhà leo thang, thu nhập không theo kịp khiến nhu cầu nhà ở vừa túi tiền tăng mạnh. Tuy nhiên, rào cản vốn, lãi suất và pháp lý đang đẩy doanh nghiệp vào thế khó, làm giấc mơ an cư ngày càng xa.
HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 9/6, tại Hội nghị quán triệt, triển khai và xúc tiến đầu tư dự án nhà ở cho thuê giá phù hợp với khả năng chi trả của người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị trên địa bàn TP. Hồ Chi Minh, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chi Minh (HoREA) đã có tham luận đề xuất nhiều nhóm chính sách nhằm thúc đẩy phát triển loại hình nhà ở cho thuê.
Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ nhưng giấc mơ an cư vẫn xa?

Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ nhưng giấc mơ an cư vẫn xa?

Hơn 7.200 căn nhà ở xã hội được mở bán trong tháng 5, nhưng thực tế cho thấy người thu nhập thấp vẫn gặp nhiều rào cản tiếp cận, từ giá bán, thủ tục đến nguồn cung phân bổ chưa đồng đều.
Hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội CT3 Kim Chung

Hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội CT3 Kim Chung

Danh sách hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội tại CT3 Kim Chung gây chú ý khi xuất hiện nhiều người đang sinh sống tại các khu đô thị cao cấp ở Hà Nội.
Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất áp dụng cơ chế đặc thù cho 8 dự án nhà ở xã hội nhằm tăng tốc triển khai, mở rộng nguồn cung và đáp ứng nhu cầu nhà ở thực của người dân.
TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

Nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội, UBND TP Đồng Nai yêu cầu triển khai cơ chế “luồng xanh”, “làn ưu tiên” đối với các dự án nhà ở xã hội, đồng thời đặt mục tiêu cắt giảm tối thiểu 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận nhà ở.