Thúc đẩy nhiều thị trường cho lao động Việt Nam xuất ngoại

10:04 16/05/2024

Để hỗ trợ lao động Việt Nam, những tháng đầu năm Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục thúc đẩy hợp tác với các thị trường lao động quốc tế.

Trong những tháng đầu năm 2024, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đẩy mạnh các giải pháp nhằm ổn định và phát triển thị trường lao động ngoài nước. Công tác tuyển chọn, đào tạo và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được quản lý chặt chẽ hơn. Đồng thời, Bộ cũng chú trọng đến việc thông tin, tuyên truyền về chính sách và pháp luật liên quan đến lao động Việt Nam ở nước ngoài.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục thúc đẩy hợp tác với các thị trường lao động quốc tế. Đối với thị trường Nhật Bản, Bộ đã đề xuất phía Nhật mở thêm nhóm nghề kỹ năng đặc định để tiếp nhận lao động Việt Nam trong lĩnh vực nhà hàng và sản xuất chế biến thực phẩm, dựa trên khảo sát cho thấy nhu cầu lớn trong hai lĩnh vực này.

Thúc đẩy nhiều thị trường cho lao động Việt Nam xuất ngoại
Thúc đẩy nhiều thị trường cho lao động Việt Nam xuất ngoại.

Tại thị trường Hungary, Bộ đề nghị phía bạn làm rõ hơn các vấn đề về hành lang pháp lý để hỗ trợ người lao động Việt Nam và tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp VISA lao động. Đồng thời, phía Hungary cũng được đề nghị hỗ trợ các đơn vị tuyển chọn lao động Việt Nam trong việc đào tạo ngoại ngữ, giúp lao động dễ dàng hòa nhập hơn.

Với thị trường Ả-rập Xê-út, mặc dù tiềm năng phát triển quan hệ lao động giữa hai nước là rất lớn, nhưng kết quả khai thác hiện tại chưa tương xứng. Theo thống kê, có khoảng 5.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Ả-rập Xê-út, chủ yếu trong các lĩnh vực giúp việc gia đình, xây dựng và dịch vụ nhà hàng. Nguyên nhân của tình trạng này liên quan đến thể chế pháp luật và khoảng cách địa lý.

Trong tháng 4/2024, số lao động đi làm việc ở nước ngoài là 12.430 người, trong đó có 2.710 lao động nữ. Nhật Bản tiếp tục là thị trường dẫn đầu với 6.301 lao động, trong đó có 2.592 lao động nữ. Đài Loan đứng thứ hai với 5.127 lao động nam, tiếp theo là Hàn Quốc với 108 lao động nam, Trung Quốc với 137 lao động nam, Nga với 40 lao động nam, và Romania với 101 lao động (20 lao động nữ). Hungary có 56 lao động (8 lao động nữ), Singapore có 123 lao động nam, Ma Cao có 43 lao động (4 lao động nữ), Ả-rập Xê-út có 67 lao động (52 lao động nữ), Algeria có 40 lao động nam, và Thái Lan có 105 lao động nam.

Lũy kế 4 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã đưa 48.363 người đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài, đạt 38,7% kế hoạch năm 2024. Theo kế hoạch năm 2024 sẽ đưa khoảng 125.000 người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Thời gian tới, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

P.V (t/h)