Thứ hai 09/03/2026 18:25
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Thủ tướng yêu cầu gỡ thẻ vàng thuỷ sản IUU trong năm 2025

Thủ tướng yêu cầu gỡ thẻ vàng thủy sản (IUU) trong năm nay, coi đây là nhiệm vụ cấp bách gắn với uy tín và sinh kế ngư dân và bảo vệ hình ảnh, uy tín, danh dự của đất nước, con người, dân tộc Việt Nam.

Chiều 23/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 14 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phát triển ngành thủy sản bền vững, lâu dài, có tính chiến lược, góp phần phát triển đất nước, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Theo Thủ tướng, những diễn biến mới trên thế giới tiếp tục tác động mạnh đến thị trường, chuỗi cung ứng và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Trong bối cảnh đó, ngành thủy sản không chỉ gắn liền với kinh tế, mà còn liên quan đến chủ quyền quốc gia, đời sống người dân, cũng như hình ảnh và uy tín đất nước. Vì vậy, chúng ta không thể bị động mà cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn, tư duy đổi mới và hành động quyết liệt để xử lý dứt điểm tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định trong thời gian sớm nhất.

Thủ tướng yêu cầu gỡ thẻ vàng thuỷ sản IUU trong năm 2025
Thủ tướng chủ trì phiên họp 14 Ban Chỉ đạo chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Ảnh: VGP

Về quan điểm chỉ đạo, Thủ tướng nhấn mạnh cần có cách tiếp cận căn cơ, bài bản, toàn diện và tổng thể, thay vì ứng phó đơn lẻ, ngắn hạn. Việc giải quyết những bất cập trong phát triển thủy sản phải vì lợi ích quốc gia, lợi ích nhân dân, đặc biệt là ngư dân, theo hướng lâu dài, bền vững và hiệu quả. Qua đó góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền biển đảo; giữ gìn uy tín, danh dự và trí tuệ Việt Nam; đồng thời tạo việc làm, sinh kế ổn định, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho ngư dân.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ rõ, nguyên nhân chính nằm ở việc một số cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là người đứng đầu, còn lơ là, chủ quan, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo; triển khai chưa quyết liệt, chưa toàn diện và thiếu tính tổng thể. Ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, thậm chí có trường hợp xem thường pháp luật, tìm cách đối phó với cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, hạ tầng nghề cá, công tác giám sát, khai thác và truy xuất nguồn gốc hải sản chưa đáp ứng yêu cầu, chưa gắn với thực tiễn để có định hướng đầu tư và chỉ đạo phù hợp. Một bộ phận tàu cá vẫn thiếu trang thiết bị, kỹ thuật, chưa đáp ứng tiêu chuẩn về giám sát hành trình. Công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, phát hiện và xử lý vi phạm chưa được tiến hành thường xuyên, liên tục, cũng như chưa đủ quyết liệt.

Thủ tướng nhấn mạnh, phát triển ngành thủy sản nói chung và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng và thường xuyên, có ý nghĩa lâu dài, bền vững. Đây không chỉ là trách nhiệm của ngành thủy sản, mà còn là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội và mọi người dân có liên quan, trước hết là cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu.

Thủ tướng yêu cầu gỡ thẻ vàng thuỷ sản IUU trong năm 2025
Thủ tướng yêu cầu gỡ thẻ vàng thủy sản (IUU) trong năm nay. Ảnh: VGP

Theo Thủ tướng, thời gian tới cần tập trung thực hiện 5 mục tiêu toàn diện, xuyên suốt: (1) Thiết lập lại trật tự quản lý đội tàu đúng luật, chặt chẽ, nghiêm minh; (2) phát triển ngành thủy sản, nghề cá đánh bắt xa bờ bền vững, an toàn, lâu dài, đúng pháp luật quốc tế, gắn với sản xuất, kinh doanh và sinh kế của người dân; (3) chuyển đổi trạng thái ngành thủy sản từ chủ yếu đánh bắt xa bờ sang chủ yếu nuôi trồng, chế biến thủy sản gần bờ để tạo việc làm, sinh kế và nâng cao an toàn cho ngư dân, góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường và chủ quyền biển đảo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân vùng biển; (4) bảo vệ hình ảnh, uy tín, danh dự của đất nước, con người, dân tộc Việt Nam; (5) quyết tâm gỡ "Thẻ vàng" IUU trong năm 2025.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan tiếp tục làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật thủy sản, đặc biệt là quy định chống khai thác IUU đến ngư dân ven biển và các tổ chức, cá nhân có liên quan, phát huy truyền thống, huy động sức mạnh của nhân dân.

Trong 8 tháng đầu năm 2025, ngành thủy sản Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực dù còn không ít thách thức. Sản lượng thủy sản ước đạt 6,4 triệu tấn, trong đó nuôi trồng tiếp tục chiếm tỷ trọng ngày càng cao, góp phần giảm áp lực cho khai thác xa bờ. Năm 2024, tổng sản lượng thủy sản của Việt Nam đạt khoảng 9,6 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 10 tỷ USD.

Về xuất khẩu, thủy sản Việt Nam hiện có mặt tại khoảng 170 thị trường trên thế giới, bao gồm các thị trường khó tính và có giá trị cao như Mỹ, Nhật Bản, EU, Hàn Quốc, Trung Quốc, Australia và Canada. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2024 đạt khoảng 10 tỷ USD và năm 2025 dự kiến tiếp tục đà tăng trưởng khi nhiều mặt hàng chủ lực như tôm, cá tra, cá ngừ được cải thiện về chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Tin bài khác
Thủ tướng yêu cầu bảo đảm hiệu quả khi nghiên cứu đầu tư cao tốc Bảo Hà – Lai Châu

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm hiệu quả khi nghiên cứu đầu tư cao tốc Bảo Hà – Lai Châu

Sáng 9/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ cho ý kiến về nhiều đề xuất của tỉnh Lai Châu, trong đó nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm hiệu quả và tối ưu hóa đầu tư đối với dự án cao tốc Bảo Hà – Lai Châu.
Nguyên tắc xác định người trúng cử đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031

Nguyên tắc xác định người trúng cử đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031

Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Đây là sự kiện chính trị quan trọng nhằm lựa chọn những đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong cơ quan quyền lực nhà nước.
Cử tri phường Long Bình (TP.HCM): Đặt nhiều kỳ vọng vào các ứng cử viên đại biểu Quốc hội

Cử tri phường Long Bình (TP.HCM): Đặt nhiều kỳ vọng vào các ứng cử viên đại biểu Quốc hội

Chiều ngày 09/3/2026, tại phường Long Bình(TP.HCM) đã diễn ra Hội nghị tiếp xúc cử tri giữa những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
TP. Hồ Chí Minh: Cử tri phường Tăng Nhơn Phú lắng nghe chương trình hành động của các ứng cử viên Quốc hội, HĐND

TP. Hồ Chí Minh: Cử tri phường Tăng Nhơn Phú lắng nghe chương trình hành động của các ứng cử viên Quốc hội, HĐND

Sáng 09/3/2026, Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026–2031 đã diễn ra tại phường Tăng Nhơn Phú, thu hút đông đảo cử tri tham dự.
Hà Nội tổ chức hơn 2.700 hội nghị vận động bầu cử: Bài bản, đúng luật, tăng đối thoại với cử tri

Hà Nội tổ chức hơn 2.700 hội nghị vận động bầu cử: Bài bản, đúng luật, tăng đối thoại với cử tri

Trong tuần từ 2/3 đến 6/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp TP Hà Nội đã chủ trì, phối hợp tổ chức hơn 2.700 hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thông tin cải cách lương, thủ tục hành chính

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thông tin cải cách lương, thủ tục hành chính

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà trao đổi với cử tri Lào Cai về lộ trình cải cách tiền lương, cắt giảm thủ tục hành chính và các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội bền vững.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm cùng ứng cử viên tiếp xúc cử tri trước bầu cử

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm cùng ứng cử viên tiếp xúc cử tri trước bầu cử

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Hà Tĩnh tiếp xúc cử tri Nghi Xuân, trình bày chương trình hành động và lắng nghe ý kiến người dân trước thềm bầu cử nhiệm kỳ 2026–2031.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khai mạc Lễ hội Hoa Ban 2026 tại Điện Biên

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khai mạc Lễ hội Hoa Ban 2026 tại Điện Biên

Tối 8/3, Lễ hội Hoa Ban 2026 chính thức khai mạc tại Điện Biên với sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Sự kiện tiếp tục khẳng định định hướng đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.
Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Nguyễn Văn Thân đề xuất sửa đổi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy liên kết “3 nhà”

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Nguyễn Văn Thân đề xuất sửa đổi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy liên kết “3 nhà”

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 11 diễn ra sáng ngày 09/3/2026 tại phường Tăng Nhơn Phú, TP. Hồ Chí Minh, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI - TS. Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh sự cần thiết phải sửa đổi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời thúc đẩy mô hình liên kết “3 nhà” gồm Nhà nước – Nhà trường – Nhà doanh nghiệp nhằm tạo động lực mới cho khu vực kinh tế chiếm tỷ trọng lớn của nền kinh tế.
Áp lực chi phí mới bủa vây doanh nghiệp Việt

Áp lực chi phí mới bủa vây doanh nghiệp Việt

Xung đột Trung Đông cùng những biến động thương mại toàn cầu đang tạo ra một “làn sóng chi phí” mới đối với nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Từ dệt may, da giày, hàng không, ngân hàng, bất động sản cho đến các ngành sản xuất như thép, xi măng, nhựa, gỗ hay logistics đều đang phải đối mặt với sức ép gia tăng từ chi phí đầu vào, vận tải và rủi ro chuỗi cung ứng.
Đưa tiếng nói trường lớp vào nghị trường

Đưa tiếng nói trường lớp vào nghị trường

Trong các quyết sách phát triển của một địa phương, giáo dục luôn được nhắc đến như nền móng lâu dài. Nhưng để những trăn trở từ lớp học thực sự đi vào nghị trường, cần có những người am hiểu giáo dục tham gia trực tiếp vào quá trình hoạch định chính sách.
Đề xuất giảm thuế nhập khẩu xăng dầu về 0% để ổn định nguồn cung

Đề xuất giảm thuế nhập khẩu xăng dầu về 0% để ổn định nguồn cung

Bộ Tài chính đang đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) xuống 0% đối với một số mặt hàng xăng dầu và nguyên liệu đầu vào, nhằm tăng khả năng nhập khẩu và bảo đảm nguồn cung cho thị trường trong nước trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông leo thang.
Mô hình lúa chất lượng cao ở ĐBSCL vượt 197% kế hoạch, thu nhập nông dân tăng ít nhất 20%

Mô hình lúa chất lượng cao ở ĐBSCL vượt 197% kế hoạch, thu nhập nông dân tăng ít nhất 20%

Sau hơn hai năm triển khai đề án phát triển bền vững 1 triệu hecta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại Đồng bằng sông Cửu Long, nhiều kết quả tích cực đã được ghi nhận khi diện tích canh tác vượt xa mục tiêu ban đầu, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho nông dân.
Khung giờ bỏ phiếu bầu cử Quốc hội khóa XVI: Từ 7h đến 19h ngày 15/3/2026

Khung giờ bỏ phiếu bầu cử Quốc hội khóa XVI: Từ 7h đến 19h ngày 15/3/2026

Quốc hội khóa XV đã ban hành Nghị quyết xác định Chủ nhật, ngày 15/3/2026 là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Theo quy định, hoạt động bỏ phiếu sẽ diễn ra từ 7h sáng đến 19h tối cùng ngày, đảm bảo mọi cử tri có đủ thời gian thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.
Ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Tây Ninh Lê Văn Hẳn: Cam kết xây dựng chính quyền kiến tạo, phát triển bền vững vì Nhân dân

Ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Tây Ninh Lê Văn Hẳn: Cam kết xây dựng chính quyền kiến tạo, phát triển bền vững vì Nhân dân

Với hơn 30 năm công tác trong hệ thống chính trị, trải qua nhiều vị trí lãnh đạo và quản lý từ cơ sở đến cấp tỉnh, ông Lê Văn Hẳn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh tham gia ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2026–2031, với cam kết tiếp tục cống hiến, góp phần xây dựng chính quyền kiến tạo, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và nâng cao đời sống Nhân dân.