Thứ sáu 10/04/2026 06:15
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Xuất khẩu nông lâm thủy sản sẽ về đích trên 62 tỷ USD

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phùng Đức Tiến, ngành nông lâm thủy sản đang đạt tăng trưởng mạnh mẽ với kim ngạch xuất khẩu dự báo vượt 62 tỷ USD vào cuối năm 2024.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: “Xử lý nghiêm đối với các đơn vị vi phạm an toàn thực phẩm” Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Nhà máy của Xuân Thiện là một bước tiến quan trọng đối với sự phát triển của ngành nông nghiệp

Tính đến hết tháng 10 năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam đã đạt 51,74 tỷ USD, tăng trưởng 20,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu các mặt hàng chủ lực như nông sản, lâm sản và thủy sản đều đạt được những con số ấn tượng. Đặc biệt, ngành nông sản đã đóng góp 27,38 tỷ USD, tăng 25,6%, trong khi thủy sản đạt 8,33 tỷ USD, tăng 12%. Bên cạnh đó, ngành lâm sản cũng ghi nhận mức tăng trưởng đáng khích lệ với 14,05 tỷ USD, tăng 19,9% so với năm 2023.

Các mặt hàng chủ lực như gỗ và sản phẩm gỗ, cà phê, gạo, hạt điều, cao su, rau quả, tôm và cá tra đều đạt mức tăng trưởng vượt bậc. Gỗ và các sản phẩm gỗ dẫn đầu với 13,18 tỷ USD, tăng 20,9% so với cùng kỳ năm trước. Cà phê, với 4,6 tỷ USD, ghi nhận mức tăng trưởng 40,1%, dù lượng xuất khẩu giảm nhẹ 10,8%. Các mặt hàng nông sản khác như gạo, hạt điều, rau quả và tôm đều đạt mức tăng trưởng ấn tượng, góp phần thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu trong bối cảnh các nền kinh tế lớn trên thế giới vẫn đang phải vật lộn với sự gián đoạn chuỗi cung ứng và giá cả hàng hóa tăng cao.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, một trong những yếu tố quan trọng giúp ngành nông nghiệp Việt Nam đạt được những thành tựu này là sự cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính, giúp tăng cường hiệu quả sản xuất và xuất khẩu. Các chính sách về cải cách thủ tục hành chính đã giúp các đơn vị, doanh nghiệp nhanh chóng nắm bắt cơ hội và tận dụng lợi thế cạnh tranh trên các thị trường quốc tế.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Xuất khẩu nông lâm thủy sản sẽ về đích trên 62 tỷ USD
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến.

Thứ trưởng Tiến cũng đặc biệt nhấn mạnh việc ngành nông nghiệp đã chú trọng việc nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Các sản phẩm nông sản Việt Nam hiện nay không chỉ được tiêu thụ mạnh mẽ trong khu vực ASEAN, mà còn chiếm lĩnh các thị trường khó tính như châu Âu, Mỹ và Nhật Bản.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý ngành đã tích cực chỉ đạo và hỗ trợ các địa phương trong việc đảm bảo nguồn cung nông sản, đặc biệt là trong các dịp lễ lớn như Tết Nguyên đán, để không chỉ bảo vệ an ninh lương thực mà còn duy trì ổn định thị trường tiêu thụ nội địa.

Ngành thủy sản Việt Nam cũng ghi nhận những tín hiệu tích cực, với kim ngạch xuất khẩu đạt 8,33 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm, tăng 12% so với năm 2023. Tuy nhiên, ngành này vẫn đối mặt với một thách thức lớn, đó là việc phải giải quyết vấn đề thẻ vàng IUU (khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định). Chính phủ Việt Nam và Bộ Nông nghiệp đã và đang nỗ lực phối hợp với các cơ quan chức năng để sớm gỡ bỏ thẻ vàng này, qua đó giúp ngành thủy sản duy trì và mở rộng thị phần ở các thị trường lớn như châu Âu.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, trong tháng 11, các đơn vị chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chuẩn bị cho đoàn thanh tra EC về vấn đề IUU, với quyết tâm gỡ bỏ thẻ vàng trong thời gian sớm nhất. Nếu thành công, điều này sẽ mở ra cơ hội lớn cho ngành thủy sản Việt Nam không chỉ duy trì được thị trường truyền thống mà còn mở rộng ra các thị trường mới, giúp gia tăng giá trị xuất khẩu.

Với những kết quả khả quan trong 10 tháng đầu năm, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định, ngành nông lâm thủy sản Việt Nam hoàn toàn có khả năng đạt mục tiêu xuất khẩu 62 tỷ USD vào cuối năm 2024. Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu này, các cơ quan chức năng và doanh nghiệp trong ngành cần tiếp tục bám sát các tiêu chuẩn quốc tế, tận dụng tốt cơ hội từ các thị trường tiềm năng và giải quyết các vấn đề tồn đọng, đặc biệt là các khó khăn liên quan đến IUU.

Ngoài việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, Thứ trưởng Tiến cũng yêu cầu các đơn vị trong ngành nông nghiệp và nông thôn tập trung vào việc bảo đảm nguồn cung nông sản trong nước, đặc biệt là trong các dịp lễ lớn cuối năm như Tết Nguyên đán. Điều này sẽ góp phần duy trì ổn định thị trường nội địa, đồng thời nâng cao uy tín của các sản phẩm nông sản Việt Nam tại các thị trường quốc tế.

Không chỉ tập trung vào tăng trưởng xuất khẩu, ngành nông lâm thủy sản Việt Nam cũng đặc biệt chú trọng đến phát triển bền vững. Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường, đồng thời tạo ra các sản phẩm nông sản sạch, an toàn và có giá trị gia tăng cao hơn. Các chương trình hỗ trợ nông dân, từ cải tiến quy trình sản xuất đến việc ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp, sẽ tiếp tục được triển khai để tăng năng suất, chất lượng và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Đặc biệt, trong năm 2024, ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ tổ chức nhiều sự kiện kỷ niệm 80 năm ngành nông nghiệp, qua đó khẳng định sự phát triển bền vững và hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu.

Với đà tăng trưởng mạnh mẽ trong suốt năm 2024 và những bước đi chiến lược về cải cách hành chính, nâng cao chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường, ngành nông lâm thủy sản Việt Nam đang tiến gần đến mục tiêu xuất khẩu 62 tỷ USD vào cuối năm 2024. Những nỗ lực không ngừng của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và người dân trong ngành sẽ tiếp tục góp phần nâng cao giá trị xuất khẩu, đưa sản phẩm nông sản Việt Nam ra thế giới và nâng cao vị thế của ngành nông nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế.

Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Trước Quốc hội chiều 9/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, không để xảy ra khủng hoảng trong bất kỳ kịch bản nào, đồng thời yêu cầu chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng để ứng phó biến động từ bên ngoài.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét đưa thuế bảo vệ môi trường với nhiều mặt hàng xăng dầu về 0 đồng/lít và thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng về 0% từ 16/4 đến 30/6/2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và ổn định kinh tế vĩ mô.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Võ Văn Hưng nhấn mạnh đổi mới tư duy quản lý, lấy chất lượng làm nền tảng, nâng cao chế biến và chủ động thị trường để thúc đẩy xuất khẩu nông sản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp Thường trực Chính phủ, tập trung xây dựng chương trình hành động, tháo gỡ dự án tồn đọng và hoàn thiện bộ máy điều hành hiệu quả.
Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng nhanh do chi phí nhiên liệu và tỷ giá leo thang, khiến các hãng hàng không đối mặt áp lực lớn, buộc điều chỉnh giá và tối ưu khai thác trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Với mục tiêu hình thành đội ngũ doanh nghiệp dẫn dắt, có năng lực cạnh tranh khu vực và toàn cầu, Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026–2030, đặt trọng tâm vào đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và nâng cao năng suất.
Việt Nam mở văn phòng xúc tiến thương mại tại Hải Khẩu: Đón nhịp mới từ Cảng tự do Hải Nam

Việt Nam mở văn phòng xúc tiến thương mại tại Hải Khẩu: Đón nhịp mới từ Cảng tự do Hải Nam

Việc khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hải Khẩu không chỉ là thêm một địa chỉ hiện diện ở Trung Quốc. Đây là bước đi cho thấy Việt Nam đang chủ động đặt điểm tựa thương mại ngay tại một địa bàn được xem là cửa ngõ mới của dòng hàng hóa, đầu tư và dịch vụ quốc tế, khi Hải Nam đã vận hành Cảng Thương mại tự do từ ngày 18/12/2025 với nhiều cơ chế đột phá.
Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Khi các đô thị vệ tinh được quy hoạch đồng bộ, có đầy đủ hạ tầng xã hội và kết nối giao thông thuận lợi, người dân sẽ sẵn sàng rời khu phố cổ chật hẹp để chuyển ra sinh sống. Đây được xem là một trong những điều kiện then chốt để Hà Nội giảm áp lực nội đô, tái cấu trúc không gian phát triển và xây dựng mô hình quản trị đô thị hiện đại.
Đề xuất trao thêm 192 thẩm quyền cho Hà Nội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

Đề xuất trao thêm 192 thẩm quyền cho Hà Nội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

Chiều 8/4, Quốc hội Việt Nam đã nghe Tờ trình dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) do ông Hoàng Thanh Tùng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp trình bày. Dự thảo luật được xây dựng theo hướng đổi mới mạnh mẽ tư duy, chuyển vai trò của Thủ đô từ “thực thi chính sách” sang chủ động “thiết kế chính sách” với mức độ tự chủ cao hơn.
Thương mại điện tử xuyên biên giới: “Đòn bẩy” đưa hàng Việt ra thị trường toàn cầu

Thương mại điện tử xuyên biên giới: “Đòn bẩy” đưa hàng Việt ra thị trường toàn cầu

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang trở thành kênh xuất khẩu chiến lược, mở ra cơ hội tiếp cận hàng tỷ người tiêu dùng toàn cầu nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp Việt.
Việt Nam chính thức vào nhóm thị trường mới nổi thứ cấp từ tháng 9/2026

Việt Nam chính thức vào nhóm thị trường mới nổi thứ cấp từ tháng 9/2026

FTSE Russell vừa xác nhận Việt Nam vượt qua kỳ rà soát giữa kỳ tháng 3/2026, qua đó giữ nguyên lộ trình nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp. Theo kế hoạch công bố trước đó, việc nâng hạng có hiệu lực từ ngày 21/9/2026, đánh dấu một bước tiến lớn của thị trường vốn Việt Nam trên bản đồ tài chính toàn cầu
FTSE Russell sắp công bố rà soát giữa kỳ, thị trường Việt Nam chờ tín hiệu nâng hạng

FTSE Russell sắp công bố rà soát giữa kỳ, thị trường Việt Nam chờ tín hiệu nâng hạng

FTSE Russell dự kiến công bố kết quả đánh giá giữa kỳ đối với thị trường chứng khoán Việt Nam vào ngày 7/4 theo giờ Mỹ, tức sáng 8/4 theo giờ Việt Nam. Trong bối cảnh lộ trình nâng hạng đang được giới đầu tư theo dõi sát, kỳ rà soát lần này được xem là phép thử quan trọng đối với triển vọng đưa Việt Nam tiến gần hơn tới nhóm thị trường mới nổi thứ cấp.
Bộ Xây dựng tính huy động tàu lớn chở dầu từ Vịnh Ba Tư về Việt Nam

Bộ Xây dựng tính huy động tàu lớn chở dầu từ Vịnh Ba Tư về Việt Nam

Trước biến động từ xung đột quân sự tại Trung Đông, Bộ Xây dựng yêu cầu Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam khẩn trương xây dựng phương án huy động tàu vận tải cỡ lớn chở dầu thô, xăng dầu và khí từ khu vực Vịnh Ba Tư về Việt Nam. Động thái này nhằm bảo đảm an ninh năng lượng, giữ ổn định nguồn cung cho sản xuất và thị trường trong nước.
Thu ngân sách quý I tăng khá nhưng áp lực chi cho tăng trưởng vẫn lớn

Thu ngân sách quý I tăng khá nhưng áp lực chi cho tăng trưởng vẫn lớn

Bức tranh ngân sách quý I/2026 cho thấy một gam màu khá sáng ở phía thu, khi nguồn thu tiếp tục tăng và vượt 32% dự toán năm chỉ sau 3 tháng. Tuy nhiên, phía chi cũng đang chịu sức ép không nhỏ, nhất là khi Nhà nước phải dồn nguồn lực cho đầu tư phát triển, an sinh xã hội và các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế còn nhiều biến số.
Giá vật liệu tăng mạnh và giải pháp ứng phó của Bộ Xây dựng

Giá vật liệu tăng mạnh và giải pháp ứng phó của Bộ Xây dựng

Sau giai đoạn ổn định, giá nhiên liệu trong tháng 3/2026 tăng vọt đã kéo theo mặt bằng giá vật liệu xây dựng đi lên, gây áp lực trực tiếp lên chi phí đầu tư, nhất là các dự án giao thông. Trước diễn biến này, Bộ Xây dựng kiến nghị loạt giải pháp từ kiểm soát găm hàng, thổi giá đến chủ động điều chỉnh kế hoạch, cân đối chi phí để giữ tiến độ công trình.