Thứ sáu 16/05/2025 10:32
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp tại Phú Thọ

03/11/2022 07:11
Phát triển các cụm công nghiệp ở được coi là một trong những giải pháp quan trọng để tỉnh Phú Thọ thúc đẩy sản xuất công nghiệp, khai thác tối đa tiềm năng lợi thế về tài nguyên, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động tại địa phương.
CCN Đông Thành - Thanh Ba từng bước hoàn thiện hạ tầng
CCN Đông Thành - Thanh Ba từng bước hoàn thiện hạ tầng.

Thanh Ba là một trong bốn huyện của tỉnh Phú Thọ nằm trong vùng “công nghiệp động lực” có thế mạnh về vị trí địa lý và khả năng kết nối liên tỉnh thông qua hai tuyến đường bộ cao tốc, đường sắt và đường sông. Để đón đầu và đi đúng hướng Quy hoạch phát triển khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN), Thanh Ba đã quy hoạch và xây dựng ba CCN gồm: CCN làng nghề phía Nam, CCN Bãi Ba- Đông Thành và CCN Bãi Ba 2 với tổng diện tích 186,74ha.

Huyện đã huy động các nguồn lực đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông, thu gom nước thải; làm tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để triển khai xây dựng CCN. Đến nay, các CCN đã thu hút 18 doanh nghiệp vào đầu tư, tỷ lệ lấp đầy đạt 68%. Các doanh nghiệp hoạt động trong CCN làng nghề phía Nam và CCN Bãi Ba 2 sản xuất ổn định, đáp ứng việc làm cho 2.000 lao động.

Ông Nguyễn Chí Thành - Chủ tịch UBND huyện Thanh Ba cho biết: “Huyện luôn nêu cao tinh thần cầu thị, chú trọng cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở, nhất là cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo công khai, minh bạch theo hướng có lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi kêu gọi doanh nghiệp vào CCN sẽ có sự sàng lọc. Đó là lựa chọn các doanh nghiệp có năng lực thật sự để vào đầu tư hoạt động hiệu quả, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động và đóng góp ngân sách cho địa phương. Ưu tiên thu hút các doanh nghiệp trên các lĩnh vực không gây ra chất thải, nước thải nguy hại làm ô nhiễm môi trường”.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển các khu, cụm công nghiệp đến năm 2020, toàn tỉnh Phú Thọ đã có 21/28 CCN được thành lập, mở rộng và triển khai thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng, thu hút các dự án sản xuất, kinh doanh vào các CCN. Tổng nhu cầu vốn đầu tư xây dựng hạ tầng trên 4.500 tỉ đồng, trong đó vốn đầu tư của doanh nghiệp 4.100 tỉ đồng, chiếm 91,1%; vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước trên 400 tỉ đồng, chiếm 8,8%.

Theo báo cáo của Sở Công thương đến nay có chín nhóm dự án đã xây dựng cơ bản hoàn thiện hạ tầng và thu hút đạt tỷ lệ lấp đầy đất công nghiệp cao đó là các CCN: Bãi Ba- Đông Thành, Nam Thanh Ba, Hoàng Xá, Hợp Hải- Kinh Kệ, thị trấn Yên Lập, Bạch Hạc, Tử Đà, Thanh Minh và một số nhóm dự án đang hoàn thiện xây dựng hạ tầng CCN như: Vạn Xuân, Đồng Lạc, Bãi Ba 2, Thục Luyện, Bắc Lâm Thao…

CCN Hoàng Xá được đầu tư đồng bộ đón các nhà đầu tư vào hoạt động.
CCN Hoàng Xá được đầu tư đồng bộ đón các nhà đầu tư vào hoạt động...

Với mục tiêu đã đề ra, trong 9 tháng đầu năm 2022, sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn thị xã Phú Thọ cũng đạt mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ, duy trì đà phục hồi và phát triển ổn định. Các sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng so với cùng kỳ như: May công nghiệp, gạch ốp lát, gạch xây dựng, chế biến lương thực, thực phẩm, linh kiện điện tử... CCN Thanh Minh đã hoàn thành các hạng mục kỹ thuật hạ tầng cơ bản. Đến nay thu hút tám nhà đầu tư với tổng số vốn là 10,5 triệu USD, tỷ lệ lấp đầy 35,1%. Công tác khuyến công và hỗ trợ phát triển công nghiệp nông thôn, làng nghề tiếp tục được quan tâm, triển khai thực hiện.

Là một CCN tiềm năng, CCN Hoàng Xá (huyện Thanh Thuỷ) có tổng diện tích 37,6ha, vốn đầu tư 108,9 tỉ đồng, thời hạn hoạt động 49 năm. Tính đến thời điểm này nhà đầu tư đã hoàn thành giai đoạn một, tổng vốn thực hiện đạt trên 90 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Thành Công - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH XD và đầu tư Thành Công (chủ đầu tư CCN Hoàng Xá) cho biết: “Hiện nay CCN Hoàng Xá đã thu hút được 25 dự án vào đầu tư là các doanh nghiệp may, điện tử, cơ khí, tỷ lệ lấp đầy ước đạt trên 70%. Hàng năm, CCN Hoàng Xá đóng góp 50 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước. Trong chín tháng đầu năm nay nộp 40 tỉ tiền thuế, dự kiến năm 2023 CCN sẽ đóng góp vào ngân sách nhà nước khoảng 90 tỉ đồng”.

Toàn tỉnh đến nay đã có 162 dự án đăng ký đầu tư vào các CCN, trong đó có 97 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký 9.406 tỉ đồng; 65 dự án có vốn FDI, vốn đăng ký 755 triệu USD. Các CCN đã có 113 dự án đi vào hoạt động, giái trị sản xuất đạt gần 11 nghìn tỉ đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho trên 27 nghìn lao động; tỷ lệ lấp đầy ước đạt 54%.

Bên cạnh những giá trị đạt được, vẫn còn tồn tại một số khó khăn như: Do nguồn vốn ngân sách còn hạn chế và vướng công tác đền bù, giải phóng mặt bằng dẫn đến hạ tầng kỹ thuật CCN trên địa bàn chưa được đầu tư đồng bộ theo quy hoạch. Hệ thống thu gom xử lý nước thải tập trung chưa được đầu tư…

Việc tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ một số dự án phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng là định hướng chiến lược để các địa phương tiếp tục phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các CCN trong thời gian tới.

P.V

Bài liên quan
Tin bài khác
Bình Dương thành lập Khu công nghệ thông tin tập trung, hướng tới hệ sinh thái công nghệ cao

Bình Dương thành lập Khu công nghệ thông tin tập trung, hướng tới hệ sinh thái công nghệ cao

Khu công nghệ thông tin tập trung tại Bình Dương sẽ ưu tiên phát triển các lĩnh vực chủ lực như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới và công nghệ môi trường.
Tháng 6/2025: Dữ liệu đất đai và dân cư sẽ được kết nối toàn quốc

Tháng 6/2025: Dữ liệu đất đai và dân cư sẽ được kết nối toàn quốc

Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu hoàn thành kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong tháng 6/2025, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và phục vụ người dân.
Cắt 70% thủ tục đầu tư: Cú hích lớn cho nhà ở xã hội

Cắt 70% thủ tục đầu tư: Cú hích lớn cho nhà ở xã hội

Chính phủ đề xuất giảm 70% thời gian thực hiện thủ tục đầu tư nhà ở xã hội, mở ra cơ hội đẩy nhanh tiến độ dự án, tăng nguồn cung nhà giá rẻ và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
Doanh nghiệp kỳ vọng vào Nghị quyết 68, đề xuất gỡ vướng bất động sản

Doanh nghiệp kỳ vọng vào Nghị quyết 68, đề xuất gỡ vướng bất động sản

Tại hội nghị VNREA 2025, doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng lớn vào Nghị quyết 68-NQ/TW và kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn thị trường.
TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Vũng Tàu hợp nhất, điều gì chờ đợi?

TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Vũng Tàu hợp nhất, điều gì chờ đợi?

Việc sáp nhập TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu hứa hẹn hình thành một siêu đô thị năng động, thúc đẩy phát triển kinh tế, đô thị vùng Đông Nam Bộ.
Vì sao thuê nhà là lựa chọn thực tế của giới trẻ hiện nay?

Vì sao thuê nhà là lựa chọn thực tế của giới trẻ hiện nay?

Trong bối cảnh giá bất động sản tăng “chóng mặt”, giới trẻ đang chuyển từ khát khao "an cư" sang lựa chọn thuê nhà như một cách để tối ưu hoá tài chính và linh hoạt cuộc sống.
Mua nhà ở xã hội: Cẩn thận mất trắng vì môi giới lừa đảo

Mua nhà ở xã hội: Cẩn thận mất trắng vì môi giới lừa đảo

Nhiều người dân tại Hà Nội đã mất hàng trăm triệu đồng khi tin vào lời hứa "suất ngoại giao" từ môi giới không chính thống. Chuyên gia cảnh báo cần thận trọng để tránh rủi ro tài chính.
Quảng Ngãi thông qua quy hoạch 2 khu công nghiệp, dịch vụ rộng hơn 3.300 ha

Quảng Ngãi thông qua quy hoạch 2 khu công nghiệp, dịch vụ rộng hơn 3.300 ha

HĐND tỉnh Quảng Ngãi vừa thông qua quy hoạch phân khu xây dựng tỉ lệ 1/2000 Khu dịch vụ hỗn hợp Đông Dung Quất và Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Tây Bắc Dung Quất có diện tích hơn 3.300 ha.
Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê

Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê

Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê, mở ra cơ hội sở hữu nhà cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, liệu đây có phải là giải pháp hiệu quả?
Bất động sản Bình Thuận: Thị trường cải thiện nhờ sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và tiềm năng du lịch

Bất động sản Bình Thuận: Thị trường cải thiện nhờ sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và tiềm năng du lịch

Theo số liệu ghi nhận, tâm lý thị trường Bất động sản Bình Thuận có phần cải thiện nhờ vào sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và tiềm năng du lịch của tỉnh, nhưng sự phục hồi này không đồng đều giữa các loại hình bất động sản.
Nguồn cung căn hộ TP.HCM Quý I/2025: Phân khúc nhà ở vừa túi tiền gặp khó

Nguồn cung căn hộ TP.HCM Quý I/2025: Phân khúc nhà ở vừa túi tiền gặp khó

Thị trường căn hộ TP.HCM năm 2025 đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung, đặc biệt ở phân khúc nhà ở vừa túi tiền, gây khó khăn cho người mua có ngân sách hạn chế.
Bất động sản đối mặt với thách thức gì khi Mỹ áp thuế 46% ?

Bất động sản đối mặt với thách thức gì khi Mỹ áp thuế 46% ?

Bà Cao Thị Lan Hương, Phó Tổng Giám đốc Taseco Land, chia sẻ về ảnh hưởng của chính sách thuế quan Mỹ đối với thị trường bất động sản Việt Nam và đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.
KBC đầu tư gần 11.5 nghìn tỷ đồng xây dựng KCN Phú Bình - Thái Nguyên

KBC đầu tư gần 11.5 nghìn tỷ đồng xây dựng KCN Phú Bình - Thái Nguyên

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Phú Bình tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, với tổng vốn đầu tư gần 11.5 nghìn tỷ đồng.
Biến động trái chiều giá căn hộ ở Hà Nội trong quý 1/2025

Biến động trái chiều giá căn hộ ở Hà Nội trong quý 1/2025

Thị trường căn hộ Hà Nội trong quý 1/2025 chứng kiến nghịch lý: giá sơ cấp tiếp tục tăng cao, trong khi giá thứ cấp lại điều chỉnh giảm, phản ánh áp lực cân bằng cung - cầu rõ nét.
Phê duyệt đề án điều chỉnh quy hoạch TP.Dĩ An - Bình Dương tới năm 2045

Phê duyệt đề án điều chỉnh quy hoạch TP.Dĩ An - Bình Dương tới năm 2045

Quy hoạch TP.Dĩ An cùng với quy hoạch tổng thể tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050 sẽ được xem xét điều chỉnh, tích hợp phù hợp với định hướng phát triển trong bối cảnh hành chính mới.