Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Tiếp tục giảm chi phí hoạt động và giảm lãi suất

11:38 12/11/2021

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tiếp chỉ đạo toàn bộ hệ thống tiết giảm chi phí hoạt động, tiếp tục giảm lãi suất nhưng vẫn bảo đảm an toàn của từng tổ chức tín dụng và toàn hệ thống để tránh tác động lan truyền.

 

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng: Nợ xấu của các tổ chức tín dụng đang gia tăng. Ảnh: VGP/Lê Sơn.

Đây là ý kiến của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, sáng 12/11.

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, đại dịch COVID-19 tác động nghiêm trọng đến tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) và người dân, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành đã vào cuộc kịp thời và trách nhiệm.

Ngay từ đầu năm 2020, trong điều hành lãi suất, Ngân hàng Nhà  nước đã giảm 3 lần lãi suất, với  tổng mức giảm từ 1,5-2%. Đây là mức giảm sâu so với các nước trong khu vực. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo và kêu gọi các tổ chức tín dụng thực hiện giảm các mức lãi suất đối với các khoản cho vay cũ, cho vay mới, mặt bằng lãi suất cho vay giảm 1,66% so với trước khi có dịch bệnh, tổng mức giảm lãi suất là 30.000 tỷ đồng, từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục giảm.

Bên cạnh đó, đã giảm phí hơn 2.000 tỷ đồng cho khách hàng. Bằng việc này đã giảm lãi suất giúp cho việc giảm chi phí đầu vào cho DN và người dân.

Về dư địa chính sách tiền tệ, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết: Với nhiệm vụ quan trọng là điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương để góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ thực hiện tăng trưởng kinh tế; hoạt động tiền tệ là huyết mạch của nền kinh tế nên các tổ chức tín dụng hoạt động phải bảo đảm an toàn, sẵn sàng khả năng chi trả cho người dân. Do đó, việc hoạch định các giải pháp, chính sách trong thời gian tới phải bảo đảm được 2 mục tiêu trên và các cân đối lớn của kinh tế vĩ mô như nợ công, bội chi ngân sách…

Để xác định dư địa còn giảm lãi suất tiếp hay không, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, năm 2021 khả năng về chỉ tiêu lạm phát dưới 4% mà Quốc hội đề ra có thể đạt được (đến hết tháng 10/2021, lạm phát mới tăng 1,81%). Tuy nhiên, năm 2022, rủi ro lạm phát đang có áp lực lớn vì các nền kinh tế thế giới đang dần phục hồi khi tiêm vaccine bao phủ rộng nên giá cả hàng hóa trên thị trường thế giới đang có xu hướng gia tăng như xăng dầu trong tháng 9/2021 đã tăng 55% so với cuối năm trước, các nước phát triển có mức lạm phát cao nhất trong lịch sử, như Mỹ tăng 5,3% trong tháng 9/2021.

Với độ mở lớn của nền kinh tế như Việt Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu/GDP đã trên 200% nên có áp lực, rủi ro “lạm phát nhập khẩu” như đại biểu đã phân tích. Các Ngân hàng Trung ương trên thế giới đang dừng nới lỏng các chính sách tiền tệ, áp lực lạm phát và chính sách tiền tệ thời gian tới rất lớn.

Nợ xấu của các tổ chức tín dụng trong nước gia tăng, trong khi các ngân hàng giảm lãi suất bằng chính nguồn lực tài chính của mình chứ không phải tiền từ ngân sách. Do đó, khi nợ xấu gia tăng, các ngân hàng phải dùng chính nguồn lực của mình để xử lý nợ xấu, nếu để tình hình tài chính của các tổ chức tín dụng bị suy giảm thì ảnh hưởng đến việc chi trả cũng như an toàn hệ thống.

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo toàn bộ hệ thống giảm chi phí hoạt động, giảm lãi suất nhưng vẫn bảo đảm an toàn của từng tổ chức tín dụng và toàn hệ thống để tránh tác động lan truyền. Đồng thời, tích cực phối hợp với các bộ, ngành như: Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT để tính toán các gói hỗ trợ lãi suất với quy mô, liều lượng hợp lý, bảo đảm ổn định của kinh tế vĩ mô và phòng ngừa rủi ro lạm phát, rủi ro an toàn hoạt động của ngân hàng trong thời gian tới.

Lê Sơn/baochinhphu.vn