Chủ nhật 08/06/2025 00:11
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tháng 9 chỉ đạt khoảng 24.000 tỷ đồng

Theo Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA), giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp tháng 9/2024 chỉ đạt khoảng 24.000 tỷ đồng, giảm 60% so với tháng 8 và là mức thấp nhất từ tháng 5/2024, cho thấy áp lực lớn đối với doanh nghiệp trong bối cảnh hiện tại. .
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang phải đối mặt với những khó khăn Điều gì khiến thị trường trái phiếu doanh nghiệp “tắc nghẽn” ? Nhóm ngân hàng dẫn đầu thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ Thu hút vốn ngoại vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Chiến lược và thách thức

Trong tháng 9, tổng số đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ ghi nhận 24 đợt, với giá trị 22.333 tỷ đồng và một đợt phát hành ra công chúng trị giá 1.467 tỷ đồng. Như vậy, tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp tháng 9 chỉ bằng 40% so với tháng trước, khi tháng 8 đạt hơn 60.000 tỷ đồng. Tính lũy kế từ đầu năm đến 30/9, thị trường ghi nhận 268 đợt phát hành riêng lẻ với tổng giá trị 250.396 tỷ đồng và 15 đợt phát hành ra công chúng với giá trị 27.054 tỷ đồng. Đáng chú ý, khoảng 72% giá trị trái phiếu phát hành thuộc về các ngân hàng thương mại, trong khi các doanh nghiệp bất động sản chiếm 18,54%.

Ngoài ra, trong tháng 9, các doanh nghiệp đã mua lại 11.749 tỷ đồng trái phiếu trước hạn, đánh dấu mức tăng 2% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, với khoảng 79.858 tỷ đồng trái phiếu sẽ đáo hạn trong phần còn lại của năm 2024, trong đó phần lớn thuộc về trái phiếu bất động sản (35.137 tỷ đồng), tình hình có vẻ ngày càng căng thẳng hơn.

Một trong những điểm đáng chú ý khác trong thị trường trái phiếu doanh nghiệp là việc công bố thông tin bất thường. Có tới 26 mã trái phiếu chậm trả lãi với tổng giá trị 239,4 tỷ đồng và 2 mã trái phiếu chậm trả gốc trị giá 550,4 tỷ đồng. Đây là một chỉ báo rõ ràng về áp lực tài chính mà nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt, đặc biệt trong bối cảnh lãi suất tăng cao và chi phí vốn gia tăng.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tháng 9 chỉ đạt khoảng 24.000 tỷ đồng
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tháng 9 chỉ đạt khoảng 24.000 tỷ đồng. (Ảnh: Minh họa).

Trong khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp gặp khó khăn, thị trường trái phiếu chính phủ vẫn duy trì hoạt động tích cực. Trong tháng 9, Kho bạc Nhà nước tổ chức 18 phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ với tổng giá trị gọi thầu 50.150 tỷ đồng, tỷ lệ trúng thầu đạt 66,5%. Các kỳ hạn phổ biến trong tháng là 10 và 15 năm, chiếm phần lớn giá trị trúng thầu với lãi suất trúng thầu trung bình giảm nhẹ so với tháng trước.

Tổng giá trị trái phiếu chính phủ phát hành qua đấu thầu trong 9 tháng đầu năm 2024 đạt 271.671 tỷ đồng, tương đương 67,9% kế hoạch cả năm. Sự ổn định này cho thấy nhà đầu tư vẫn có niềm tin vào trái phiếu chính phủ, mặc dù thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang trải qua thời kỳ khó khăn.

Trên thị trường thứ cấp, giá trị giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong tháng 9 đạt 87.768 tỷ đồng, tăng 40,2% so với tháng trước. Mặc dù tổng giá trị giao dịch trái phiếu chính phủ vẫn tiếp tục chiếm ưu thế, nhưng sự gia tăng trong giao dịch trái phiếu doanh nghiệp cho thấy một số tín hiệu phục hồi. Thanh khoản trung bình hàng ngày trong giao dịch Outright đạt 7.751 tỷ đồng, trong khi giao dịch Repo đạt 5.833 tỷ đồng, cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp.

Theo dữ liệu từ VBMA, lợi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam đã giảm nhẹ ở các kỳ hạn từ 7 đến 20 năm. Cụ thể, lợi suất kỳ hạn 7-15 năm giảm từ 3-6 điểm, trong khi kỳ hạn 20 năm giảm 11 điểm cơ bản. Điều này cho thấy sự điều chỉnh trong chính sách tiền tệ có thể đang diễn ra, nhằm hỗ trợ thị trường và duy trì niềm tin của nhà đầu tư.

Tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam trong tháng 9/2024 cho thấy sự chững lại đáng kể và một loạt các thách thức mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt. Trong khi đó, thị trường trái phiếu chính phủ vẫn cho thấy sự ổn định và niềm tin từ các nhà đầu tư. Việc cải thiện tính thanh khoản và khôi phục niềm tin vào trái phiếu doanh nghiệp sẽ là những nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới. Các cơ quan quản lý và các doanh nghiệp cần có các chiến lược cụ thể để thúc đẩy phát triển bền vững, bảo đảm tính minh bạch và trách nhiệm tài chính trong hoạt động phát hành trái phiếu.

Tin bài khác
Nhà đầu tư ngoại mua ròng 284 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ

Nhà đầu tư ngoại mua ròng 284 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 5/2025, HNX đã tổ chức 17 phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành, huy động được tổng cộng 18.049,5 tỷ đồng.
Tiền kỹ thuật số và bài toán khó của các ngân hàng trung ương

Tiền kỹ thuật số và bài toán khó của các ngân hàng trung ương

Khi các ngân hàng trung ương lớn vẫn loay hoay với tiền kỹ thuật số, những nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ, Trung Quốc hay Brazil lại đang âm thầm dẫn đầu cuộc đua số hóa tiền tệ.
Bài học từ Thụy Sĩ: Đồng tiền mạnh không phải "kẻ thù" của ngành sản xuất

Bài học từ Thụy Sĩ: Đồng tiền mạnh không phải "kẻ thù" của ngành sản xuất

Dù sở hữu đồng tiền mạnh nhất thế giới, nhưng Thụy Sĩ vẫn luôn giữ vững vị thế quốc gia xuất khẩu hàng đầu nhờ vào chất lượng, công nghệ và năng suất, và là bài học cho các nền kinh tế phát triển.
Morgan Stanley: Đồng đô la có thể giảm 9% trong năm tới

Morgan Stanley: Đồng đô la có thể giảm 9% trong năm tới

Morgan Stanley dự báo chỉ số DXY sẽ giảm 9% trong năm tới, kéo đồng đô la Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ đại dịch Covid-19, trong bối cảnh Fed được kỳ vọng sẽ cắt giảm mạnh lãi suất.
Liệu vàng có thể trở lại “ngai vàng” tiền tệ?

Liệu vàng có thể trở lại “ngai vàng” tiền tệ?

Dù đã bị loại khỏi hệ thống tiền tệ từ năm 1971, vàng vẫn được nhắc đến trong các chiến lược tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, để vàng trở lại “ngai vàng” tiền tệ như trước đây là điều khó xảy ra.
Đồng USD hướng đến tháng giảm giá thứ năm liên tiếp

Đồng USD hướng đến tháng giảm giá thứ năm liên tiếp

Đồng USD đang hướng đến tháng giảm giá thứ năm liên tiếp, khi nhà đầu tư toàn cầu lo ngại về chính sách thuế quan của Mỹ và chờ đợi dữ liệu lạm phát PCE.
Giá vàng nội cao ngất, người dân giữ vàng hay chờ mở cửa nhập khẩu?

Giá vàng nội cao ngất, người dân giữ vàng hay chờ mở cửa nhập khẩu?

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới lên tới 15 triệu đồng/lượng. Nhập khẩu hay lập sàn vàng đang trở thành hai hướng đi then chốt, song đâu là giải pháp căn cơ?
Chủ tịch ECB: Đồng euro có thể trở thành lựa chọn thay thế USD

Chủ tịch ECB: Đồng euro có thể trở thành lựa chọn thay thế USD

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho rằng đồng euro có thể thay thế USD trong vai trò toàn cầu, nếu châu Âu cải tổ mạnh mẽ về tài chính và an ninh.
Đẩy mạnh tài chính xanh, hoàn thiện thị trường vốn hướng Net-Zero

Đẩy mạnh tài chính xanh, hoàn thiện thị trường vốn hướng Net-Zero

Mặc dù còn nhiều thách thức, Việt Nam đang từng bước xây dựng hạ tầng thị trường vốn xanh để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh và cam kết Net-Zero đến năm 2050.
Các quỹ đầu cơ đặt cược vào đồng won Hàn Quốc sẽ tăng mạnh

Các quỹ đầu cơ đặt cược vào đồng won Hàn Quốc sẽ tăng mạnh

Các quỹ đầu cơ quốc tế đang đẩy mạnh đặt cược vào đồng won Hàn Quốc sẽ tăng giá, trong bối cảnh thị trường kỳ vọng đồng tiền này sẽ bứt phá như đồng đô la Đài Loan.
Dòng vốn tư nhân bùng nổ trong làn sóng đổi mới sáng tạo Việt Nam

Dòng vốn tư nhân bùng nổ trong làn sóng đổi mới sáng tạo Việt Nam

Trong kỷ nguyên bứt phá công nghệ với làn sóng vốn tư nhân đổ mạnh vào đổi mới sáng tạo, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế số và phát triển bền vững.
Đồng nhân dân tệ mạnh sẽ là động lực mới cho chứng khoán Trung Quốc

Đồng nhân dân tệ mạnh sẽ là động lực mới cho chứng khoán Trung Quốc

Ngân hàng Goldman Sachs cho rằng đồng nhân dân tệ mạnh sẽ hỗ trợ chứng khoán Trung Quốc phục hồi, khi tỷ giá ổn định giúp thu hút dòng vốn và cải thiện lợi nhuận doanh nghiệp.
Tăng tỷ giá USD tăng doanh nghiệp "đuối sức" vì gánh nặng nhập khẩu

Tăng tỷ giá USD tăng doanh nghiệp "đuối sức" vì gánh nặng nhập khẩu

Tỷ giá USD/VND tăng mạnh đang kéo theo hệ lụy kép cho cả doanh nghiệp xuất khẩu lẫn nhập khẩu, khiến nhiều đơn vị “thấm đòn” chi phí và lỗ tỷ giá nặng nề.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2025: Kỳ hạn dài vọt lên 6%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2025: Kỳ hạn dài vọt lên 6%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2025, nhiều ngân hàng giữ nguyên biểu lãi suất nhưng mức cao nhất ở kỳ hạn dài vẫn lên tới 6%/năm, tập trung vào nhóm ngân hàng quy mô nhỏ nhằm hút dòng tiền trung - dài hạn.
Tín dụng bất động sản TP. Hồ Chí Minh vượt 1,1 triệu tỷ đồng

Tín dụng bất động sản TP. Hồ Chí Minh vượt 1,1 triệu tỷ đồng

Tín dụng bất động sản TP. Hồ Chí Minh tăng, vượt mốc 1,1 triệu tỷ đồng, thị trường vẫn phân hóa khi đất nền hồi phục, trong khi căn hộ rơi vào trạng thái trầm lắng.