Thứ tư 05/11/2025 23:01
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Thị trường cà phê toàn cầu và Việt Nam nửa đầu năm 2025: Xu hướng giảm giá sau giai đoạn tăng mạnh

Thị trường cà phê toàn cầu và Việt Nam trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận xu hướng giảm giá sau giai đoạn tăng mạnh đầu năm, do nguồn cung phục hồi và nhu cầu tiêu thụ chững lại.
Giá cà phê: Bức tranh thị trường đan xen bởi thời tiết và nguồn cung Giá cà phê hôm nay 2/6/2025: Giá cà phê trong nước ổn định Giá cà phê hôm nay 3/6/2025: Giá cà phê trong nước giữ đà ổn định, thế giới tăng giảm trái chiều Giá cà phê hôm nay 4/6/2025: Giá cà phê trong nước và thế giới đồng loạt giảm

Diễn biến thị trường cà phê toàn cầu

Trong nửa đầu năm 2025, thị trường cà phê toàn cầu chứng kiến sự biến động đáng kể. Sau khi đạt đỉnh vào tháng 4 với mức giá khoảng 5.500 USD/tấn (tương đương 135.000 đồng/kg), giá cà phê Robusta đã giảm hơn 17%, hiện giao dịch quanh mức 4.500 USD/tấn (khoảng 115.000 đồng/kg), mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Nửa đầu năm 2025, giá cà phê trong nước và thế giới giảm do nguồn cung phục hồi, tồn kho tăng và nhu cầu chững lại
Nửa đầu năm 2025, giá cà phê trong nước và thế giới giảm do nguồn cung phục hồi, tồn kho tăng và nhu cầu chững lại

Nguyên nhân chính của đợt giảm giá này là do nguồn cung tăng từ các quốc gia sản xuất lớn. Brazil đã nâng dự báo sản lượng cà phê năm 2025 lên 55,7 triệu bao, mức cao kỷ lục cho một năm thuộc pha thấp của chu kỳ 2 năm, chủ yếu nhờ năng suất Robusta tăng. Tại Việt Nam, xuất khẩu cà phê trong tháng 4/2025 đạt 166.606 tấn, tương đương 965,83 triệu USD, giảm 8% về khối lượng và 9,2% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2024, song triển vọng sản lượng được đánh giá cải thiện khi điều kiện thời tiết tại các vùng trồng chính chuyển biến tích cực trong những tháng gần đây.

Từ đầu năm đến nay, Đông Nam Á ghi nhận xu hướng thời tiết thuận lợi hơn cho sản xuất nông nghiệp. Tại Việt Nam và Thái Lan có các đợt mưa lớn xen kẽ nắng nóng, giúp cải thiện độ ẩm đất. Philippines, Malaysia và Indonesia cũng có lượng mưa tốt, hỗ trợ sự phát triển của cây cà phê. Nhiệt độ khu vực duy trì quanh ngưỡng bình thường, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh trưởng.

Cùng với đó, tồn kho cà phê toàn cầu tăng đáng kể. Robusta tại kho ICE EU tăng từ 815.000 lên 906.333 bao chỉ trong vài ngày; tồn kho Arabica cũng tăng mạnh. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ toàn cầu có dấu hiệu chững lại sau giai đoạn giá cao kéo dài, góp phần đẩy giá cà phê vào xu hướng giảm.

Thị trường cà phê trong nước: Từ đỉnh cao đầu năm đến xu hướng giảm hiện tại

Trong nửa đầu năm 2025, thị trường cà phê trong nước đã trải qua những biến động đáng chú ý, phản ánh xu hướng của thị trường thế giới.

Vào đầu tháng 3/2025, giá cà phê Robusta tại các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông và Kon Tum đã đạt đỉnh lịch sử, dao động quanh mức 135.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất được ghi nhận trong nhiều năm, tăng khoảng 65% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 4/2025, giá cà phê trong nước bắt đầu xu hướng giảm, theo đà giảm của thị trường quốc tế. Đến đầu tháng 6/2025, giá cà phê tại các vùng trọng điểm đã giảm xuống còn khoảng 116.000 – 116.500 đồng/kg, tức giảm hơn 12% so với mức đỉnh đầu năm.

Nguyên nhân chính của đợt giảm giá này bao gồm: Nguồn cung Robusta toàn cầu cải thiện nhẹ nhờ triển vọng phục hồi sản lượng của Brazil trong niên vụ 2025/26. Tồn kho cà phê thế giới tăng mạnh, khiến thị trường bớt lo ngại thiếu cung. Nhu cầu tiêu thụ chững lại khi giá cao kéo dài suốt quý I.

Mặc dù giá giảm, xuất khẩu cà phê của Việt Nam vẫn đạt kết quả ấn tượng nhờ giá xuất khẩu bình quân tăng mạnh. Trong 4 tháng đầu năm 2025, Việt Nam đã xuất khẩu 665.889 tấn cà phê, thu về gần 3,8 tỷ USD, giảm 9,8% về lượng nhưng tăng 51,8% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2024.

Nhìn chung, thị trường cà phê trong nước đã trải qua giai đoạn tăng mạnh đầu năm, hiện đang bước vào xu hướng điều chỉnh giảm khi nguồn cung toàn cầu cải thiện và nhu cầu có dấu hiệu chững lại.

Dự báo: Áp lực giảm giá tiếp tục trong nửa cuối năm

Hiện nay, dù sản lượng cà phê tại các quốc gia sản xuất chủ lực như Việt Nam và Brazil giảm nhẹ do thời tiết khô hạn, nhưng lượng tồn kho toàn cầu lại tăng mạnh — gần +50% đối với Robusta và +20% với Arabica, điều này thể hiện cho nhu cầu thị trường có dấu hiệu giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự báo trong niên vụ 2025/26, nguồn cung cà phê toàn cầu có thể phục hồi nhẹ khi thời tiết tại các vùng trồng chính dần cải thiện. Ngược lại, nhu cầu tiêu thụ vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô như lạm phát và chính sách tiền tệ thắt chặt.

Theo giới phân tích, giá cà phê toàn cầu nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng giảm, tiệm cận vùng cân bằng mới khoảng 1.200 – 2.500 USD/tấn (tương ứng 35.000 – 65.000 đồng/kg) trong những năm tới.

Trong ngắn hạn, từ tháng 6 đến tháng 7/2025, giá có thể tạo vùng đáy tạm thời và phục hồi nhẹ sau mùa thu hoạch tại Brazil. Tuy nhiên, khi bước vào vụ thu hoạch chính của Việt Nam vào quý IV/2025, giá có khả năng chịu áp lực giảm mạnh trở lại.

Hiện giá Robusta dao động quanh 4.500 USD/tấn (~115.000 đồng/kg), có thể phục hồi về 5.000 USD/tấn (~130.000 đồng/kg) trong vài tuần tới, nhưng về cuối năm dự báo có thể giảm xuống dưới mốc 100.000 đồng/kg.

Giải pháp quản trị rủi ro giá cho doanh nghiệp và người trồng cà phê

Giá cà phê biến động mạnh trong thời gian qua mang đến cả cơ hội lẫn rủi ro lớn cho người sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu. Trong bối cảnh giá lên xuống thất thường và chi phí đầu vào gia tăng, việc chủ động quản trị rủi ro ngày càng trở nên quan trọng.

Một trong những giải pháp đang được nhiều nước áp dụng là bảo hiểm giá cà phê, giúp nông dân ổn định thu nhập, hạn chế thiệt hại khi giá giảm sâu. Tại Việt Nam, các công cụ quản lý rủi ro như bảo hiểm giá, hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai cũng đang dần phổ biến.

Tại Việt Nam, các công cụ như bảo hiểm giá cũng đang được giới thiệu và áp dụng dần trong ngành nông sản, nhằm giúp bà con có thêm lựa chọn để bảo vệ giá trị sản phẩm của mình.

https://youtu.be/EXsNjeYV5do

https://youtu.be/IYH7jPlcr54

Tin bài khác
Thuốc generic chất lượng cao có thể giảm hơn 40% chi phí điều trị

Thuốc generic chất lượng cao có thể giảm hơn 40% chi phí điều trị

Nếu có chính sách phù hợp, thuốc generic chất lượng cao không chỉ là giải pháp y tế hiệu quả về chi phí, mà còn là ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần củng cố nội lực, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy Việt Nam tiến gần hơn đến mục tiêu trở thành trung tâm dược phẩm của khu vực.
Thị trường nhóm nông sản 5/11: Giá lúa mì tăng mạnh, trong khi ngô và đậu tương đồng loạt giảm

Thị trường nhóm nông sản 5/11: Giá lúa mì tăng mạnh, trong khi ngô và đậu tương đồng loạt giảm

Thị trường nông sản ngày 5/11/2025 ghi nhận giá lúa mì nối dài đà tăng nhờ kỳ vọng mua vào từ Trung Quốc, trong khi ngô và đậu tương chịu áp lực giảm do nguồn cung dồi dào và nhu cầu yếu.
Xuất khẩu hàng hóa Việt Nam tăng tốc, hướng tới đích 405 tỷ USD

Xuất khẩu hàng hóa Việt Nam tăng tốc, hướng tới đích 405 tỷ USD

Tính đến giữa tháng 10/2025, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã đạt hơn 368 tỷ USD, tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này giúp rút ngắn đáng kể khoảng cách với mốc 405 tỷ USD của cả năm 2024, cho thấy xuất khẩu vẫn là điểm sáng nổi bật trong bức tranh tăng trưởng kinh tế năm nay.
Xuất khẩu ghẹ Việt Nam “thoát hiểm” tạm thời trước lệnh cấm nhập khẩu vào Mỹ

Xuất khẩu ghẹ Việt Nam “thoát hiểm” tạm thời trước lệnh cấm nhập khẩu vào Mỹ

Ngành xuất khẩu ghẹ Việt Nam vừa đón nhận tin tích cực khi lệnh cấm nhập khẩu vào thị trường Mỹ – dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2026 theo Đạo luật Bảo vệ động vật có vú biển (MMPA) – đã được Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (U.S. Court of International Trade) tạm đình chỉ.
Thị trường nhóm nông sản 4/11: Giá lúa mì, ngô và đậu tương cùng tăng

Thị trường nhóm nông sản 4/11: Giá lúa mì, ngô và đậu tương cùng tăng

Thị trường nông sản ngày 4/11/2025 ghi nhận giá giá lúa mì, ngô và đậu tương tăng nhờ kỳ vọng Trung Quốc nối lại nhập khẩu nông sản Mỹ.
Thị trường nhóm nông sản 3/11: Giá lúa mì và đậu tương tăng mạnh, ngô đi ngang chờ tín hiệu mới

Thị trường nhóm nông sản 3/11: Giá lúa mì và đậu tương tăng mạnh, ngô đi ngang chờ tín hiệu mới

Thị trường nông sản ngày 3/11/2025 ghi nhận giá lúa mì và đậu tương cùng tăng sau thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung, trong khi giá ngô ít biến động do chưa có cam kết mua hàng rõ ràng.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 3/11: Giá ca cao tăng mạnh, đường phục hồi nhẹ

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 3/11: Giá ca cao tăng mạnh, đường phục hồi nhẹ

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 3/11/2025 ghi nhận giá ca cao tăng vọt do lo ngại thiếu hụt nguồn cung, trong khi giá đường bật nhẹ sau khi chạm đáy 5 năm.
Xuất khẩu rau quả chế biến bứt phá, mang về hơn 1,3 tỷ USD cho Việt Nam trong 9 tháng

Xuất khẩu rau quả chế biến bứt phá, mang về hơn 1,3 tỷ USD cho Việt Nam trong 9 tháng

Các sản phẩm chế biến từ dừa, chanh leo, hạt dẻ cười và hạnh nhân của Việt Nam đang ngày càng khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu rau quả chế biến trong 9 tháng năm 2025 vượt mốc 1,3 tỷ USD – mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong nhiều năm trở lại đây.
Thị trường nhóm nông sản 31/10: Giá lúa mì và ngô giảm, đậu tương tăng lên đỉnh 15 tháng

Thị trường nhóm nông sản 31/10: Giá lúa mì và ngô giảm, đậu tương tăng lên đỉnh 15 tháng

Thị trường nông sản ngày 31/10/2025 ghi nhận giá lúa mì và ngô đồng loạt giảm do thiếu tiến triển trong thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung, trong khi đậu tương bật tăng mạnh lên mức cao nhất 15 tháng.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 31/10/25: Giá đường giảm sâu, cà phê và ca cao tăng nhẹ

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 31/10/25: Giá đường giảm sâu, cà phê và ca cao tăng nhẹ

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 31/10/2025 ghi nhận giá đường chạm mức thấp nhất trong 5 năm, trong khi cà phê và ca cao duy trì đà tăng nhẹ trên cả hai sàn giao dịch quốc tế.
Thị trường nhóm nông sản 30/10: Giá lúa mì, ngô và đậu tương cùng tăng nhẹ

Thị trường nhóm nông sản 30/10: Giá lúa mì, ngô và đậu tương cùng tăng nhẹ

Thị trường nông sản ngày 30/10/2025 ghi nhận giá lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng nhẹ khi thị trường chờ đợi kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 30/10/25: Giá đường, cà phê và ca cao đồng loạt tăng nhẹ

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 30/10/25: Giá đường, cà phê và ca cao đồng loạt tăng nhẹ

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 30/10/2025 ghi nhận giá đường, cà phê và ca cao cùng tăng trong phiên giữa tuần, phục hồi sau chuỗi giảm trước đó nhờ yếu tố cung - cầu và tín hiệu thị trường mới.
Doanh nghiệp quốc tế ấn tượng với nông sản và hạt chất lượng cao của Đồng Nai

Doanh nghiệp quốc tế ấn tượng với nông sản và hạt chất lượng cao của Đồng Nai

Nhiều doanh nghiệp quốc tế bày tỏ mong muốn được kết nối, tìm kiếm nhà cung cấp uy tín và thiết lập quan hệ hợp tác lâu dài với các đơn vị sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam, trong đó có Đồng Nai.
Khởi xướng điều tra chống lẩn tránh phòng vệ thương mại với thép cán nóng Trung Quốc

Khởi xướng điều tra chống lẩn tránh phòng vệ thương mại với thép cán nóng Trung Quốc

Bộ Công Thương vừa chính thức khởi xướng điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm thép cán nóng có xuất xứ từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (mã vụ việc: AC03.AD20).
Thị trường nhóm nông sản 29/10: Giá lúa mì, ngô và đậu tương cùng tăng nhờ kỳ vọng Mỹ - Trung đạt thỏa thuận

Thị trường nhóm nông sản 29/10: Giá lúa mì, ngô và đậu tương cùng tăng nhờ kỳ vọng Mỹ - Trung đạt thỏa thuận

Thị trường nông sản ngày 29/10/2025 ghi nhận giá lúa mì, ngô và đậu tương tăng khi thị trường kỳ vọng vào thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung và nhu cầu tiêu thụ cải thiện.