Thị trường BĐS TP HCM vẫn nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng

00:00 12/10/2020

Ngày 16/11, Hội thảo "Tiềm năng và cơ hội đầu tư cổ phiếu bất động sản" đã diễn ra tại TP HCM với sự tham dự của các chuyên gia, diễn giả và gần 400 lãnh đạo các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động, tài chính.

Chia sẻ với các nhà đầu tư tại hội thảo về diễn biến thị trường tài chính Việt Nam tháng 10/2019, TS Bùi Quang Tín, CEO Trường Doanh nhân BizLight, cho biết, đồng USD đang có tháng giảm mạnh nhất kể từ đầu năm.

Hội thảo thu hút sự tham dự của các chuyên gia, diễn giả và gần 400 lãnh đạo các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động, tài chính

Tháng 10 đã ghi nhận diễn biến giảm mạnh nhất của chỉ số USD index sau nhiều tháng tăng liên tục, đồng thời đồng USD đã giảm mạnh nhất kể từ đầu năm, lần lượt ở mức 2,06% và 1,89% đối với chỉ số USD Index giao ngay và kỳ hạn. Trong khi đó, tại Việt Nam tỷ giá ngân hàng và tự do đến thời điểm hiện tại đang thấp hơn lần lượt 0,77% và 1,24% so với cuối năm 2018.

Ông Tín đưa ra giả định kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,8% và lạm phát quanh ngưỡng 4% theo mục tiêu của Chính phủ trong năm 2020, vốn hóa thị trường cần tăng 35% trong năm 2020 để đạt 100% GDP. “Năm 2020 là năm cuối trong kế hoạch cổ phần hóa và thoái vốn của Chính phủ với hàng loạt doanh nghiệp lớn nằm trong danh sách thoái vốn và cổ phần hóa như Agribank, Vinachem, Mobifone, Genco 1, Genco 2…

Trước những diễn biến của thị trường tháng 10/2019, TS. Bùi Quang Tín cũng đưa ra những dự báo về thị trường tài chính Việt Nam năm 2020. Về thị trường chứng khoán, trong thời gian tới, để tăng vốn hóa thị trường thì có hai cấu phần là giá tăng và số lượng công ty niêm yết tăng.

“Ước tính tổng vốn hóa của các doanh nghiệp lớn này ở mức khoảng 8 tỷ USD. Việc đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa và thoái vốn tại các doanh nghiệp này sẽ giúp tăng đáng kể vốn hóa cho thị trường chứng khoán Việt Nam và đạt được mốc 100% GDP trong năm 2020”, TS Bùi Quang Tín nhận định.

Cũng tại hội thảo, Thương Gia Online cũng cho ra mắt giao diện mới

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Công ty CP Chứng khoán KIS Việt Nam, đã đưa ra các yếu tố để tạo nên sự phát triển của thị trường bất động sản: Nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng và ổn định; Khả năng liên kết giữa các đô thị ngày càng mở rộng; Doanh nghiệp bất động sản gia tăng tiềm lực; Nhu cầu đất nền và BĐS nghỉ dưỡng ngày càng được ưa chuộng.

“Không chỉ phát triển, thị trường bất động sản còn tăng trưởng bền vững nhờ hấp thụ tồn kho từ những dự án của các năm trước đó, đồng thời các dự án có sự chuẩn bị về mặt pháp lý tốt hơn”, ông Phương nhận định.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết, trong 2 năm gần đây, thị trường bất động sản TP HCM đã bị sụt giảm mạnh nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là tình trạng quá thiếu nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội.

Theo ông Châu, trong 10 tháng đầu năm 2019, toàn thị trường bất động sản TP HCM chỉ có một dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, 32 dự án đủ điều kiện bán sản phẩm, cung cấp ra thị trường khoảng 19000 căn hộ, trong đó, có một dự án chiếm hơn 10.000 căn hộ.

Theo ông Châu, thị trường bất động sản thành phố hiện nay về bản chất không xấu, chưa có nguy cơ bị khủng hoảng, vì vẫn còn nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng thị trường BĐS TP HCM vẫn đang trong thời kỳ phục hồi và tăng trưởng

Thị trường bất động sản thành phố rơi vào tình thế khó khăn hiện nay chỉ có tính nhất thời, đặc thù, bất bình thường, mà nguyên nhân là do vướng mắc, xung đột của một số quy phạm pháp luật và do cả công tác thực thi pháp luật.

Ngoài ra, doanh nghiệp bất động sản trên sàn giao dịch chứng khoán có nhiều doanh nghiệp tốp đầu, bất động sản là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất là VinGroup. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị phát hành trái phiếu là doanh nghiệp bất động sản, lãi suất 14,5%, cơ chế phát hành trái phiếu hiện nay rất thuận lợi, cho phép doanh nghiệp làm điều này.

"Thuận lợi hơn nên có rủi ro, rủi ro cho nhà đầu tư. Những nhà đầu tư trong phát hành trái phiếu chiếm 7% trước hết chủ yếu là tổ chức, sự tham gia của cá nhân tăng lên cho thấy nhà đầu tư cá nhân có trình độ mới dám chơi nhưng tiềm ẩn rủi ro”, ông Châu cho biết.

Cũng tại hội thảo, các khách mời và lãnh đạo Tạp chí Thương Gia đã cắt băng ra mắt Thương Gia Online giao diện mới.

 Khắc Chân