Thanh Hóa: Tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các chương trình, đề án, dự án trên địa bàn Khu Kinh tế Nghi Sơn

08:02 01/11/2021

Thanh Hóa vừa rà soát lại tình hình triển khai thực hiện các chương trình, dự án, đề án trên địa bàn khu kinh tế Nghi Sơn nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ thực hiện GPMT, triển khai dự án.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (BQLKKTNS và các KCN), hiện nay trên địa bàn Khu Kinh tế Nghi Sơn có 9 dự án sử dụng vốn Nhà nước đang thực hiện GPMB và 67 dự án đầu tư trực tiếp của các nhà đầu tư.

Hiện tại, một số dự án trọng điểm đã cơ bản bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công như: Đường Đông Tây kéo dài, đường Đông Tây đi cảng Nghi Sơn, đường từ Quốc lộ 1A đến điểm đầu đường Đông Tây 4 đi cảng Nghi Sơn. Tuy nhiên, vẫn còn một số dự án gặp khó khăn trong công tác GPMB, ảnh hưởng đến tiến độ thi công như kè chống sạt lở và nạo vét tiêu thoát lũ Khu Kinh tế trọng điểm Nghi Sơn (giai đoạn 1), tuyến đường vào khu vực cảng Container Long Sơn. Các dự án của nhà đầu tư trực tiếp cũng đang gặp khó khăn hoặc chưa thể triển khai do liên quan đến công tác GPMB. Trong đó một số dự án có nhiều vướng mắc như: Các dự án du lịch dịch vụ ven biển, tổ hợp hóa chất Đức Giang, cảng container Long Sơn, khu bến container 2 và hậu cần cảng, khu Du lịch đô thị sinh thái Tân Dân.

Về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 do BQLKKTNS và các KCN quản lý là 279,8 tỷ đồng. Đến nay tổng nguồn vốn giải ngân được là 179,8 tỷ đồng, đạt 64% kế hoạch vốn được giao. Hiện nay, có 4 dự án trong lĩnh vực đầu tư công chậm tiến độ và chưa được bố trí vốn, đó là: Dự án Đường từ Quốc lộ 1A đến điểm đầu đường Đông Tây 4 đi cảng Nghi Sơn đạt 60,6 % kế hoạch, dự án các tuyến giao thông trục chính phía Tây - Khu Kinh tế Nghi Sơn đạt 42,1% kế hoạch, dự án tuyến đường vào khu vực cảng container Long Sơn và dự án hệ thống thoát nước chống ngập úng cho khu vực xã Mai Lâm chưa được cấp vốn.

Về vấn đề GPMB, vẫn còn vướng mắc trong GPMB, như: Dự án tổ hợp hóa chất Đức Giang, dự án nhà máy luyện cán thép Nghi Sơn số 2, dự án nhà máy sản xuất vật liệu bảo ôn và tấm thạch cao Long Sơn của Công ty TNHH công nghiệp Long Sơn. 

Lãnh đão tỉnh Thanh Hoá và thị xã Nghi Sơn xuống địa phương, tìm phương án tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
Lãnh đão tỉnh Thanh Hoá và thị xã Nghi Sơn xuống địa phương, tìm phương án tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. (Ảnh: LN) 

Hiện, đại diện các sở, ban, ngành, UBND thị xã Nghi Sơn và các doanh nghiệp đã giải trình nguyên nhân chậm trễ của từng dự án cụ thể; đồng thời kiến nghị tỉnh có những biện pháp chỉ đạo, điều hành, nhất là trong công tác GPMB để đẩy nhanh tiến độ các dự án, đặc biệt là các dự án chuẩn bị tổ chức khởi công.

Trên cơ sở giải trình, báo cáo và đề xất của đại diện các sở ban ngành và doing nghiệp, Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo đối với từng dự án  phân công các thành viên tổ công tác phụ trách, các sở, ngành, địa phương cần tập trung toàn diện để tiếp tục xử lý các vướng mắc, giao các đơn vị liên quan và thị xã Nghi Sơn cần phải tập trung nghiên cứu, xem xét, ban hành cơ chế một cách phù hợp để nhanh chóng tháo gỡ mọi khó khăn trong công tác GPMB để bàn giao cho nhà đầu tư.

Đối với các dự án đầu tư công, đề nghị đơn vị chủ đầu tư dự án sớm xây dựng kế hoạch nguồn vốn có thể thực hiện giải ngân để UBND tỉnh cân đối nguồn vốn đối ứng kịp thời triển khai dự án.

Ngọc Lâm