Thứ bảy 08/11/2025 02:37
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

"Thái quá bất cập" và lằn ranh đỏ trên mạng xã hội

31/03/2022 16:05
Sự vụ bà Nguyễn Phương Hằng là một kết cục buồn, một bài học không mới, nhưng cần nhắc lại cho những ai hay ngộ nhận đến mức lầm tưởng quyền lực của giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn là không giới hạn; quên mất giới hạn về quyền và nghĩa vụ của mộ

Xinh đẹp, giàu có, quyền lực và ghi nhận nhiều hoạt động thiện nguyện đáng đáng trân trọng (nổi bật là đã hiến tặng 4ha đất ở đô thị ước khoảng 1.000 tỷ đồng thuộc dự án Khu nhà ở Đại Nam tại phường Phú Tân, thành phố Thủ Dầu Một cho Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19), một thời bà Nguyễn Phương Hằng được mặc nhiên coi là biểu tượng người phụ nữ thành đạt, viên mãn và được nhiều người ngưỡng mộ, cũng như không ít người ghen tỵ.

Hơn nữa, là người sử dụng tới 12 kênh trên mạng xã hội, có thời điểm bà còn được một bộ phận cư dân mạng khá ấn tượng và cảm tình vì hoạt ngôn, cá tính mạnh mẽ, nhiệt tâm “bóc phốt” và chủ động khiếu nại, tố cáo với cơ quan chức năng về một số hiện tượng không minh bạch và tiêu cực trong hoạt động thiện nguyện tự phát ở nước ta. Một số video livestream trên trang fanpage của bà Hằng đạt hơn vài triệu triệu view, với hàng trăm nghìn lượt thích, bình luận và chia sẻ. Thậm chí, để ủng hộ bà mà có cá nhân “fan cuồng” đã thực hiện cả một cuộc tấn công gây nghẽn mạng của một cơ quan báo chí Nhà nước vì lên tiếng phê phán bà.

Cũng vì tùy tiện phát ngôn trên mạng xã hội, bà đã từng bị Thanh tra Sở TT&TT thành phố Hồ Chí Minh xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng do hành vi thông tin sai sự thật về UBND tỉnh Bình Thuận đã bao che cho hoạt động chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên.

Ảnh minh họa

Đặc biệt, ngày 24-3 Công an TPHCM đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam với bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự; Theo cơ quan này, bà Hằng đã tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp trên mạng xã hội có nội dung thông tin liên quan đến đời tư của người khác không kiểm chứng; sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân; Hơn nữa, quá trình điều tra, bà Hằng không hợp tác, coi thường pháp luật, nhiều lần tổ chức tập trung nhiều người đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự tại địa bàn TPHCM và các địa phương khác.

Dư luận không bất ngờ về việcnày.Những ai am tường về pháp luật đều hiểu rõ rằng bên cạnh bảo hộ quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm, chính kiến, cũng như bảo hộ bí mật đời tư và danh dự của công dân, Nhà nước cũng nghiêm cấm mọi sự thóa mạ, xúc phạm, đưa thông tin thất thiệt, không có căn cứ về người khác, cả trong đời thường cũng như trên mạng xã hội. Công dân có quyền khiếu nại, tố cáo và nói lên những nghi ngờ, chính kiến riêng, song về nguyên tắc pháp lý, không một cơ quan, tổ chức hay cá nhân nào ngoài Tòa án được quyền kết tội công dân.

Nói cách khác, pháp luật không cho phép công dân tùy tiện xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, trong đó có quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, bí mật đời tư, quyền được kết tội theo đúng pháp luật.

Khoe tài sản, “bóc phốt”, kể chuyện bí mật đời tư nghệ sỹ…là những chủ đề hot, dễ được nhiều người hiếu kỳ theo dõi, dù trực tiếp hay gián tiếp và dễ làm người trong cuộc nổi danh. Chúng cũng “chả làm chết thằng tây nào” và không vi phạm pháp luật, nếu được tiết chế nội dung và thể hiện một cách khoan hòa, dí dỏm, trí tuệ, không gây phản cảm và nhất là không trực tiếp triệt hạ, làm tổn thương danh dự, nhân phẩm, uy tín và hạnh phúc người trong cuộc, không vi phạm lằn ranh đỏ quyền tự do dân chủ của công dân.

Sự vụ bà Nguyễn Phương Hằng là một kết cục buồn, một bài học không mới, nhưng cần nhắc lại cho những ai hay ngộ nhận đến mức lầm tưởng quyền lực của giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn là không giới hạn; quên mất giới hạn về quyền và nghĩa vụ của một công dân, đến mức tự cho mình “quyền sinh quyền sát”, thay tòa phán xử ai đó là có tội.

Thái quá luôn bất cập, mọi nhận thức và hành động cực đoan đều khó bền vững vì không phù hợp thực tiễn như là tiêu chuẩn chân lý. Đó là lời người xưa để lại và cũng là thông điệp hiện đại luôn có giá trị cảnh tỉnh nghiêm khắc cho những ai đang ảo vọng vào mình và đắm đuối với danh vọng ảo, quá say sưa với sự tung hô và u mê bởi những lời hoa mỹ của “ê kíp” và cư dân mạng, không có điểm dừng hợp lý để “tự cứu mình trước khi trời cứu”…!

TS.Nguyễn Minh Phong

Bài liên quan
Tin bài khác
GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

Trong khi hàng trăm doanh nghiệp châu Á từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore cho đến Ấn Độ – đã chinh phục thành công thị trường vốn quốc tế, Việt Nam đến nay vẫn chỉ có một doanh nghiệp duy nhất niêm yết tại Mỹ: VinFast. Đó là bước tiến lịch sử, nhưng cũng là tấm gương phản chiếu cho thấy khoảng cách lớn giữa khát vọng toàn cầu và năng lực của doanh nghiệp Việt.
GS. TS Hoàng Xuân Cơ: Cơ chế khiến doanh nghiệp không thể biến rác thành vàng

GS. TS Hoàng Xuân Cơ: Cơ chế khiến doanh nghiệp không thể biến rác thành vàng

Doanh nghiệp xử lý rác thải gặp khó vì chính sách phân bổ vốn và ưu đãi thiếu hợp lý. GS. TS Hoàng Xuân Cơ cho rằng: "Rác là tài nguyên quý giá" nhưng bị vứt bỏ do lỗ hổng chính sách.
TS. Nguyễn Văn Nghị: AI là động lực chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp

TS. Nguyễn Văn Nghị: AI là động lực chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp

Theo TS. Nguyễn Văn Nghị, AI mang đến cơ hội vàng cho giáo dục nghề nghiệp, nhưng đang vấp phải ba khoảng trống lớn về hạ tầng, dữ liệu và năng lực giáo viên cần giải quyết để vươn mình.
PGS. TS Phạm Quang Thao: AI là công cụ giải pháp cấp thiết cho nguồn nhân lực

PGS. TS Phạm Quang Thao: AI là công cụ giải pháp cấp thiết cho nguồn nhân lực

Theo PGS. TS Phạm Quang Thao, AI là công cụ quan trọng trong quản lý nhân viên và đội ngũ giảng viên, giúp tự động hóa quy trình, cải thiện hiệu quả làm việc trong bối cảnh hiện nay.
Chuyên gia Nguyễn Thành Hưng: AI là chìa khóa nâng tầm giáo dục nghề nghiệp

Chuyên gia Nguyễn Thành Hưng: AI là chìa khóa nâng tầm giáo dục nghề nghiệp

Tại Hội thảo “Ứng dụng công cụ AI trong phát triển giáo dục nghề nghiệp” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp tổ chức sáng 6/11, ông Nguyễn Thành Hưng cho rằng, AI là công cụ tất yếu để cá nhân hóa và mô phỏng thực hành, nhưng giáo dục nghề nghiệp cần vượt qua thách thức hạ tầng và tư duy truyền thống.
Khát vốn giữa thời hội nhập: Quỹ Phát triển DNNVV có giải được bài toán cho doanh nghiệp?

Khát vốn giữa thời hội nhập: Quỹ Phát triển DNNVV có giải được bài toán cho doanh nghiệp?

Hàng trăm nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa trên cả nước đang khát vốn khi bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Đúng thời điểm này, Dự thảo Nghị định mới về Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) được kỳ vọng sẽ tháo nút thắt vốn cho khu vực kinh tế tư nhân. Nhưng giữa chính sách và thực tế vẫn còn một khoảng cách dài.
TS. Lê Duy Bình: Kinh tế 2026 tăng trưởng mạnh hơn nhờ nội lực và xuất khẩu

TS. Lê Duy Bình: Kinh tế 2026 tăng trưởng mạnh hơn nhờ nội lực và xuất khẩu

TS. Lê Duy Bình tin tưởng triển vọng kinh tế 2026 sẽ tốt hơn 2025 nhờ nội lực kinh tế vĩ mô ổn định, xuất khẩu kỷ lục, đầu tư công và sự phục hồi của đầu tư tư nhân, FDI.
Trước giờ G bỏ thuế khoán: Nỗi sợ công nghệ và chi phí khiến hộ kinh doanh loay hoay chuyển đổi

Trước giờ G bỏ thuế khoán: Nỗi sợ công nghệ và chi phí khiến hộ kinh doanh loay hoay chuyển đổi

Từ 1/1/2026, thuế khoán bị xóa bỏ. Hộ kinh doanh sẽ kê khai thuế theo doanh thu. MISA hỗ trợ công nghệ giúp tiểu thương chuyển đổi dễ dàng, minh bạch. Tuy nhiên, trước giờ G bỏ thuế khoán: Nỗi sợ công nghệ và chi phí khiến hộ kinh doanh loay hoay chuyển đổi.
PGS. TS Ngô Trí Long: Cần đánh thuế giao dịch để tránh đầu cơ vàng

PGS. TS Ngô Trí Long: Cần đánh thuế giao dịch để tránh đầu cơ vàng

PGS.TS Ngô Trí Long nhận định giá vàng trong nước chênh lệch quá lớn so với thế giới. Ông ủng hộ áp thuế 0,1% giao dịch và điều chỉnh chính sách để tránh độc quyền nhóm.
Nếu Mỹ - Trung Quốc đạt được thoả thuận thì doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi gì?

Nếu Mỹ - Trung Quốc đạt được thoả thuận thì doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi gì?

Giữa lúc cả thế giới dõi theo từng bước dịch chuyển trong mối quan hệ Mỹ – Trung, tín hiệu về một thỏa thuận chiến lược giảm căng thẳng giữa hai siêu cường quốc đang thắp lên hy vọng mới cho kinh tế toàn cầu. Nhưng với Việt Nam – quốc gia nằm giữa hai trung tâm sản xuất và tiêu dùng lớn nhất hành tinh, câu hỏi lớn hơn là: liệu “cái bắt tay” ấy sẽ mang cơ hội hay tạo sức ép mới cho doanh nghiệp Việt Nam sắp tới đây?
TS. Trịnh Lê Anh bật mí nghệ thuật truyền cảm hứng cho doanh nhân thời đại mới

TS. Trịnh Lê Anh bật mí nghệ thuật truyền cảm hứng cho doanh nhân thời đại mới

Trong khuôn khổ Hội thảo “CEO và nghệ thuật dẫn dắt truyền cảm hứng – tư duy – trình bày – kết nối trong thời đại mới”, do CLB CEO 1983 (HanoiBA) tổ chức, với sự chủ trì của Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội, đồng phối hợp cùng DG Group và MelinhBiz thực hiện.
Chuyên gia Đỗ Thu Hằng: Căn hộ Hà Nội bứt phá nhờ nguồn cung và thanh khoản cải thiện

Chuyên gia Đỗ Thu Hằng: Căn hộ Hà Nội bứt phá nhờ nguồn cung và thanh khoản cải thiện

Chuyên gia Savills Đỗ Thu Hằng nhận định, thị trường căn hộ cải thiện nguồn cung và thanh khoản là tiền đề cho đà phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt phân khúc căn hộ trong năm 2026.
Phó Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Thanh Toàn : “TP. Hồ Chí Minh cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp nước ngoài trong mọi giai đoạn”

Phó Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Thanh Toàn : “TP. Hồ Chí Minh cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp nước ngoài trong mọi giai đoạn”

TP. Hồ Chí Minh cam kết đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài trong mọi giai đoạn, từ định hướng chính sách, hỗ trợ thủ tục đến triển khai dự án và hoạt động ổn định, hiệu quả đầu tư lâu dài.
Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: 5 trụ cột giúp Việt Nam tự tin đạt tăng trưởng 10%

Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: 5 trụ cột giúp Việt Nam tự tin đạt tăng trưởng 10%

Chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Quang Huy khẳng định 5 trụ cột: Kinh tế tư nhân, đầu tư công, FDI, tiêu dùng nội địa và kinh tế số sẽ giúp Việt Nam bứt tốc, tự tin cán mốc tăng trưởng 10%.
TS. Võ Trí Thành: Việt Nam nắm cơ hội vàng từ múi giờ để xây dựng trung tâm tài chính

TS. Võ Trí Thành: Việt Nam nắm cơ hội vàng từ múi giờ để xây dựng trung tâm tài chính

Theo TS. Võ Trí Thành, việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế cần tận dụng lợi thế múi giờ và nền tảng cải cách "tạo cơ hội" và "năng lực".