Thứ sáu 16/01/2026 20:05
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Thái Nguyên nổ lực hoàn thành công tác giải ngân vốn đầu tư công

Trong khi nhiều tỉnh thành gặp khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công, Thái Nguyên đã nỗ lực đáng kể để hoàn thành kế hoạch tài chính năm 2024. Với tổng vốn được giao trên 14.900 tỷ đồng, tỉnh quyết tâm đạt mục tiêu giải ngân 100%.
Thái Nguyên: Kích cầu chuyển đổi số để doanh nghiệp và HTX phát triển bền vững Các cơ quan báo chí và truyền thông tại Thái Nguyên đã chủ động bám sát định hướng tuyên truyền Động lực mới để tỉnh Thái Nguyên phát triển và nâng cao vị thế Thái Nguyên khắc phục hậu quả mưa bão và khôi phục sản xuất nông nghiệp

Với phương châm “Triển khai tốt, giải ngân nhanh, điều hành linh hoạt”, tỉnh Thái Nguyên đã đạt được kết quả đáng khích lệ trong việc giải ngân vốn đầu tư công. Tính đến hết tháng 8/2024, tỉnh đã giải ngân hơn 2.993 tỷ đồng, tương đương 49,6% kế hoạch vốn đầu tư công do Thủ tướng Chính phủ giao. Thái Nguyên đặt mục tiêu hoàn tất 90% giải ngân vào cuối quý IV năm 2024 và đạt 100% vào tháng 1 năm 2025, cho thấy quyết tâm cao của tỉnh trong việc hoàn thành kế hoạch tài chính năm nay.

Tuy nhiên, quá trình giải ngân vốn đầu tư công tại Thái Nguyên không hề đơn giản. Một trong những thách thức lớn nhất mà tỉnh đang phải đối mặt là các vấn đề liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng và di chuyển hệ thống hạ tầng kỹ thuật như điện và viễn thông. Ông Bùi Tiến Chính, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, đã chỉ ra rằng, những trở ngại này đã gây ảnh hưởng đáng kể đến tiến độ thi công của nhiều dự án quan trọng.

Dù gặp phải những khó khăn không nhỏ, Thái Nguyên không ngừng nỗ lực để thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Chính quyền tỉnh đã chủ động triển khai các giải pháp để khắc phục các vấn đề tồn tại, từ việc tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đến việc yêu cầu các nhà thầu tăng cường nhân lực và thiết bị. Tỉnh hy vọng rằng, với sự quyết tâm và điều hành linh hoạt, Thái Nguyên sẽ vượt qua những thách thức hiện tại và hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Thái Nguyên nổ lực hoàn thành công tác giải ngân vốn đầu tư công
Thái Nguyên nổ lực hoàn thành công tác giải ngân vốn đầu tư công (Ảnh: Minh họa)

Hiện tỉnh Thái Nguyên đang đối mặt với nhiều thách thức trong việc giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là một số dự án lớn như đường Vành đai I đoạn Bờ Đậu, Phú Lương - Hóa Thượng và Khu công nghiệp Sông Công II. Những dự án này gặp khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai và đánh giá tác động môi trường, gây chậm trễ trong tiến độ thi công. Đồng thời, một số dự án mới như cầu Quang Vinh 1 và 2 cũng đang trong giai đoạn đấu thầu và lựa chọn nhà thầu, làm ảnh hưởng đến việc giải ngân theo kế hoạch.

Dù đối mặt với những trở ngại này, Thái Nguyên không ngừng nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Công ty CP Sông Đà 2, phụ trách gói thầu tại tuyến đường Vành đai V, đã chủ động tập kết vật liệu và triển khai thi công theo phương án “cuốn chiếu” để giảm thiểu ảnh hưởng của thời tiết xấu. Sự chủ động này thể hiện sự quyết tâm của tỉnh trong việc duy trì tiến độ và chất lượng công việc.

Để khắc phục khó khăn và thúc đẩy tiến độ giải ngân, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai một loạt các giải pháp hiệu quả. Các địa phương đã tổ chức kiểm tra thường xuyên tiến độ thi công, yêu cầu các nhà thầu ký cam kết về chất lượng và tiến độ công trình. Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tiếp tục theo dõi, đánh giá và điều chuyển kế hoạch vốn từ các dự án chậm giải ngân sang những dự án có nhu cầu bổ sung vốn.

Về vấn đề này, ông Hà Văn Dương, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, nhấn mạnh, việc theo dõi, đánh giá và tháo gỡ khó khăn theo hướng minh bạch và công khai là rất quan trọng để đảm bảo tiến độ và chất lượng các dự án. Những nỗ lực này không chỉ góp phần vào sự phát triển hạ tầng và kinh tế của tỉnh mà còn phản ánh khả năng quản lý tài chính công hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Như vậy, tỉnh Thái Nguyên, với những nỗ lực và chiến lược rõ ràng, đang cho thấy một mô hình về cách thức quản lý và giải ngân vốn đầu tư công hiệu quả, mặc dù vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức. Những kinh nghiệm và bài học từ tỉnh có thể là nguồn tham khảo quý giá cho các địa phương khác trong việc hoàn thành mục tiêu đầu tư công và thúc đẩy sự phát triển bền vững trong tương lai.

Tin bài khác
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Doanh nghiệp nhỏ và vừa là hạt mầm tập đoàn tương lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Doanh nghiệp nhỏ và vừa là hạt mầm tập đoàn tương lai

Tại buổi làm việc với VINASME, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định doanh nghiệp nhỏ và vừa là nền tảng hình thành tập đoàn lớn, đồng thời nhấn mạnh tháo gỡ thể chế, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng sức cạnh tranh.
Ông Phan Văn Mãi: Sửa Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đột phá

Ông Phan Văn Mãi: Sửa Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đột phá

Tại buổi làm việc với VINASME, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh sửa Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đột phá, đồng thời đề xuất thí điểm AI quản trị chính sách tốt.
Hoàn thiện thể chế tạo đột phá môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hoàn thiện thể chế tạo đột phá môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ VINASME, lãnh đạo Quốc hội nhấn mạnh rà soát khung pháp lý, tháo gỡ vướng mắc thuế, đất đai, môi trường, thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng năng lực cạnh tranh, thích ứng chuyển đổi số.
Doanh nghiệp xoay trục chiến lược trước yêu cầu phát triển bền vững

Doanh nghiệp xoay trục chiến lược trước yêu cầu phát triển bền vững

Bà Bùi Thanh Hằng, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp cho rằng ESG chỉ thành công khi công nghệ bám sát bài toán vận hành thực tế, giúp doanh nghiệp chuyển đổi xanh nhanh, tiết kiệm chi phí, gia tăng sức cạnh tranh.
Lâm Đồng: Hướng tới tăng trưởng kinh tế 10% năm 2026

Lâm Đồng: Hướng tới tăng trưởng kinh tế 10% năm 2026

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP 10% trong năm 2026, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng khẳng định sẽ kiên quyết thay thế các nhà thầu năng lực kém, đồng thời yêu cầu người đứng đầu các đơn vị phải bám sát công trường kể cả ngày nghỉ.
Cục Hải quan và Cục Quản lý xuất nhập cảnh ký quy chế phối hợp, tăng cường chia sẻ dữ liệu tại cửa khẩu hàng không

Cục Hải quan và Cục Quản lý xuất nhập cảnh ký quy chế phối hợp, tăng cường chia sẻ dữ liệu tại cửa khẩu hàng không

Chiều 14/1/2026, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) và Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) ký kết Quy chế phối hợp trong trao đổi, cung cấp thông tin phục vụ quản lý nhà nước về hải quan và xuất nhập cảnh, hướng tới tăng cường liên thông dữ liệu, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu, bảo đảm an ninh hàng không và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Hoàn thiện “mạch dịch vụ” trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái: Từng bước hình thành hệ thống trạm dừng nghỉ hiện đại

Hoàn thiện “mạch dịch vụ” trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái: Từng bước hình thành hệ thống trạm dừng nghỉ hiện đại

Từ quy hoạch đến triển khai thực tế, hệ thống trạm dừng nghỉ trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái được xác định là mảnh ghép không thể thiếu nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực.
Lâm Đồng: Doanh nghiệp đầu tư tập trung vào công nghiệp, hạ tầng năng lượng

Lâm Đồng: Doanh nghiệp đầu tư tập trung vào công nghiệp, hạ tầng năng lượng

Hơn 6 tháng sau khi chính thức vận hành theo mô hình đơn vị hành chính mới (từ 01/7/2025), tỉnh Lâm Đồng (mới) đang cho thấy sự thay đổi rõ rệt trong cơ cấu thu hút đầu tư. Dòng vốn thực chất giai đoạn 2025 – đầu 2026 đang chảy mạnh vào hai trụ cột: Công nghiệp chế biến sâu (gắn với chuỗi giá trị Bauxite) và Hạ tầng năng lượng.
Thủ tướng Chính phủ: Dữ liệu là “tư liệu sản xuất mới”, nền tảng cho tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Chính phủ: Dữ liệu là “tư liệu sản xuất mới”, nền tảng cho tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh dữ liệu là yếu tố then chốt để phát triển trí tuệ nhân tạo, Chính phủ số và kinh tế số, đồng thời yêu cầu chuẩn hóa, liên thông, chia sẻ dữ liệu gắn với bảo đảm an ninh ở tầm chiến lược nhằm tạo động lực tăng trưởng đột phá trong giai đoạn tới.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn: Âu Lạc Grand Prize thúc đẩy ngoại giao công nghệ Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn: Âu Lạc Grand Prize thúc đẩy ngoại giao công nghệ Việt Nam

Tại lễ trao Giải thưởng Âu Lạc Grand Prize, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn khẳng định trí tuệ nhân tạo là công nghệ nền tảng, góp phần thúc đẩy ngoại giao khoa học công nghệ và nâng cao vị thế quốc gia.
Thúc đẩy hợp tác xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam với Singapore

Thúc đẩy hợp tác xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam với Singapore

Trong chuyến làm việc tại Singapore, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã có loạt cuộc tiếp xúc quan trọng với Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS), Trung tâm Trọng tài quốc tế Singapore (SIAC), Hội đồng Phát triển kinh tế Singapore (EDB) và cộng đồng nhà đầu tư, nhằm học hỏi kinh nghiệm, tăng cường kết nối và thu hút nguồn lực cho quá trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Ngoại giao kinh tế Khánh Hòa năm 2025: Đổi mới, hiệu quả và kết nối toàn cầu

Ngoại giao kinh tế Khánh Hòa năm 2025: Đổi mới, hiệu quả và kết nối toàn cầu

Khánh Hòa đạt nhiều thành tựu trong ngoại giao kinh tế năm 2025, với kết quả nổi bật về thu hút FDI, xúc tiến thương mại và kết nối với kiều bào quốc tế.
Lâm Đồng: Doanh nghiệp 600 tỷ đồng “đón sóng” đầu tư sân bay Phan Thiết

Lâm Đồng: Doanh nghiệp 600 tỷ đồng “đón sóng” đầu tư sân bay Phan Thiết

Một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng hàng không vừa được thành lập tại Phan Thiết, chỉ ít ngày sau khi UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương đầu tư hạng mục hàng không dân dụng của dự án Cảng hàng không Phan Thiết.
Tây Ninh: Năm 2025 nhiều điểm sáng, tạo đà tăng trưởng cho chặng đường mới

Tây Ninh: Năm 2025 nhiều điểm sáng, tạo đà tăng trưởng cho chặng đường mới

Năm 2025, Tây Ninh ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 9,52%, thu ngân sách vượt hơn 40% dự toán và hàng loạt chỉ tiêu kinh tế – xã hội hoàn thành đúng kế hoạch. Những kết quả này không chỉ phản ánh sự phục hồi rõ nét của nền kinh tế địa phương, mà còn tạo nền tảng quan trọng để Tây Ninh hướng tới mục tiêu tăng trưởng trên 10% trong năm 2026.
Lâm Đồng: Quyết liệt giải phóng mặt bằng để tăng tốc dự án

Lâm Đồng: Quyết liệt giải phóng mặt bằng để tăng tốc dự án

Ngày 11/1/2026, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Trần Hồng Minh dẫn đầu đã có buổi làm việc quan trọng với UBND tỉnh Lâm Đồng. Trọng tâm buổi làm việc xoay quanh các vấn đề cấp thiết về quy hoạch đô thị, phát triển nhà ở xã hội và đặc biệt là chiến lược đột phá hệ thống hạ tầng giao thông kết nối liên vùng.