Thứ hai 13/04/2026 22:25
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Temu và Shein hoạt động tại Việt Nam: Cảnh báo các biện pháp xử lý nếu không tuân thủ quy định

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, báo chí đã đặt câu hỏi cho lãnh đạo Bộ Công Thương và Tổng cục Thuế về việc quản lý các sàn thương mại điện tử xuyên biên giới như Temu, Shein.
Temu và Shein hoạt động tại Việt Nam: Cảnh báo các biện pháp xử lý nếu không tuân thủ quy định
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long cho biết Bộ đã làm việc với đại diện pháp lý của hai sàn này. Bộ yêu cầu Temu và Shein phải khẩn trương đăng ký hoạt động với Bộ Công Thương trong tháng 11/2024 theo quy định của Việt Nam. Trong thời gian chờ đăng ký, các sàn phải thông báo với người tiêu dùng về quá trình đăng ký và tạm dừng các hoạt động thương mại, quảng cáo vi phạm pháp luật Việt Nam để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đồng thời, hai sàn này cần nhanh chóng nghiên cứu các quy định liên quan đến thương mại điện tử như hải quan và thuế. Ông Long cho biết thêm, Shein và Temu đang phối hợp chặt chẽ với Bộ và sẽ hoàn tất việc đăng ký trong tháng 11/2024.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long cũng khẳng định rằng nếu các sàn không tuân thủ quy định, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp kỹ thuật như ngăn chặn ứng dụng, chặn tên miền. Bộ sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra và cảnh báo người tiêu dùng về rủi ro tiềm ẩn từ các sàn chưa được cấp phép.

Ngoài ra, ông Long cho biết Bộ Công Thương sẽ tăng cường truyền thông về phong trào "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" và sẽ rà soát các quy định, đề xuất Chính phủ các biện pháp quản lý phù hợp với tình hình các sàn thương mại điện tử xuyên biên giới đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Trả lời thêm, ông Mai Sơn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định, các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam, bao gồm cả sàn quốc tế như Temu, Shein, và Amazon, đều phải được cấp phép và chịu sự quản lý nhà nước từ Bộ Công Thương theo Nghị định số 52/2013 về thương mại điện tử, đã được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 85/2021.

Ông Sơn giải thích thêm, về quản lý thuế đối với các khoản thu nội địa từ hoạt động thương mại điện tử, theo Luật Quản lý thuế và Thông tư số 80/2021, các nhà cung cấp nước ngoài có trách nhiệm đăng ký, tự tính, tự khai, và nộp thuế trực tiếp qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Nếu phát hiện sai sót trong kê khai doanh thu, cơ quan thuế sẽ đối chiếu dữ liệu, yêu cầu điều chỉnh, và tiến hành thanh tra, kiểm tra nếu có dấu hiệu gian lận hoặc trốn thuế.

Ông Sơn cũng cho biết, đến nay, đã có 116 nhà cung cấp nước ngoài thực hiện đăng ký, khai và nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử cho nhà cung cấp nước ngoài, với tổng thu ngân sách nhà nước đến cuối tháng 10/2024 đạt 20.174 tỷ đồng, trong đó riêng năm 2024 đạt 8.600 tỷ đồng, tăng 25,7% so với cùng kỳ năm trước.

Temu và Shein hoạt động tại Việt Nam: Cảnh báo các biện pháp xử lý nếu không tuân thủ quy định
Temu và Shein hoạt động tại Việt Nam: Cảnh báo các biện pháp xử lý nếu không tuân thủ quy định

Liên quan đến Temu, ông Sơn cho biết, ngày 4/9/2024, Công ty Elementary Innovation Pte. Ltd., chủ sở hữu sàn Temu, đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế 9000001289. Theo Thông tư số 80, các nhà cung cấp nước ngoài kê khai và nộp thuế theo quý. Vào ngày 30/10/2024, Elementary Innovation Pte. Ltd. đã kê khai doanh thu quý III/2024 là 0 và cam kết sẽ kê khai doanh thu phát sinh từ tháng 10/2024 trong báo cáo quý IV/2024. Tổng cục Thuế đang giám sát chặt chẽ việc kê khai của Temu để đảm bảo tuân thủ quy định thu nộp thuế đúng và đủ.

Ngoài ra, ông Sơn nhấn mạnh, đối với cá nhân và hộ kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, Bộ Tài chính đã trình Quốc hội sửa đổi Luật Quản lý thuế, trong đó yêu cầu các tổ chức quản lý sàn, kể cả trong và ngoài nước, có chức năng thanh toán phải khấu trừ và nộp thuế thay cho các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên sàn.

Khi Luật này được thông qua, Bộ Tài chính sẽ ban hành Nghị định hướng dẫn, quy định chi tiết trách nhiệm của các tổ chức quản lý sàn thương mại điện tử trong việc hỗ trợ và phối hợp với cơ quan thuế, đảm bảo thực hiện khấu trừ và nộp thuế thay, phù hợp với quy định về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và các quy định hiện hành, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho cả sàn và người kinh doanh trên sàn.

Tin bài khác
Việt Nam giữ lợi thế cạnh tranh ra sao khi thế giới bước vào chu kỳ biến động mới?

Việt Nam giữ lợi thế cạnh tranh ra sao khi thế giới bước vào chu kỳ biến động mới?

Tại buổi họp kinh doanh hàng tháng do Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA), nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế cho rằng câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam vẫn tích cực, song nền tảng cạnh tranh đang thay đổi rõ rệt.
Huy động 38,5 triệu tỷ đồng cho tăng trưởng: Đặt trọng tâm vào thị trường vốn trong nước

Huy động 38,5 triệu tỷ đồng cho tăng trưởng: Đặt trọng tâm vào thị trường vốn trong nước

Để đạt mục tiêu tăng trưởng “2 con số”, Việt Nam cần huy động khoảng 38,5 triệu tỷ đồng vốn đầu tư toàn xã hội, trong đó ưu tiên thị trường vốn trong nước thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn, giảm phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng.
Cộng đồng doanh nghiệp thấy gì từ Nghị quyết Trung ương 2 khóa XIV

Cộng đồng doanh nghiệp thấy gì từ Nghị quyết Trung ương 2 khóa XIV

Không chỉ là một hội nghị quán triệt nghị quyết, Trung ương 2 khóa XIV đang định hình lại môi trường kinh doanh trong giai đoạn tới. Với ba trục lớn: siết kỷ luật – đẩy mạnh chống tham nhũng – thúc tăng trưởng “2 con số”, doanh nghiệp sẽ phải thích ứng với một cuộc chơi mới, nơi cơ hội mở ra nhưng tiêu chuẩn cũng cao hơn.
Tập đoàn kinh tế trước sứ mệnh dẫn dắt tăng trưởng sau 40 năm đổi mới

Tập đoàn kinh tế trước sứ mệnh dẫn dắt tăng trưởng sau 40 năm đổi mới

Hành trình 40 năm Đổi mới đã chứng minh vai trò không thể thay thế, dẫn dắt tăng trưởng, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhanh, bền vững giai đoạn mới của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế.
Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng: Sửa đổi ba luật lớn tạo đột phá quản lý tài nguyên môi trường

Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng: Sửa đổi ba luật lớn tạo đột phá quản lý tài nguyên môi trường

Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng yêu cầu đẩy nhanh sửa đổi ba luật trọng yếu, nhấn mạnh chất lượng, phân cấp mạnh và cải cách thủ tục, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển bền vững.
Kỷ lục 930 tỷ USD nhưng chưa bền, doanh nghiệp Việt đang đứng ở đâu?

Kỷ lục 930 tỷ USD nhưng chưa bền, doanh nghiệp Việt đang đứng ở đâu?

Con số 930,05 tỷ USD của xuất nhập khẩu năm 2025 là một cột mốc rất đáng chú ý, cho thấy quy mô thương mại của Việt Nam đã lên một nấc mới. Nhưng đằng sau kỷ lục ấy là một thực tế khu vực FDI vẫn đang nắm phần lớn kim ngạch, trong khi doanh nghiệp trong nước hưởng lợi chưa tương xứng trong chuỗi giá trị. Khi quý I/2026 chứng kiến hơn 91.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường, câu hỏi đặt ra không còn là doanh nghiệp có quay lại hay không, mà là họ đang quay lại ở vị trí nào trong nền kinh tế và trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Thủ tướng Chính phủ dự lễ khởi công “siêu dự án” đường sắt tốc độ cao 147.000 tỷ đồng

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khởi công “siêu dự án” đường sắt tốc độ cao 147.000 tỷ đồng

Ngày 12/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng Tập đoàn Vingroup và UBND các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh đã chính thức khởi công dự án tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội – Quảng Ninh, một trong những công trình hạ tầng chiến lược mang tầm vóc quốc gia.
Hôm nay, Quốc hội biểu quyết kéo dài miễn, giảm thuế xăng dầu đến 30/6

Hôm nay, Quốc hội biểu quyết kéo dài miễn, giảm thuế xăng dầu đến 30/6

Quốc hội ngày 12/4 sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay, trong đó Chính phủ đề xuất đưa 3 sắc thuế quan trọng về mức 0 trong thời gian từ 16/4 đến hết 30/6/2026. Động thái này được kỳ vọng hỗ trợ bình ổn giá nhiên liệu, giảm áp lực chi phí đầu vào cho doanh nghiệp vận tải, logistics, sản xuất và hàng không.
Gỡ nghẽn thể chế để tiếp sức doanh nghiệp bứt tốc

Gỡ nghẽn thể chế để tiếp sức doanh nghiệp bứt tốc

Ông Nguyễn Cao Sơn – Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ – cảnh báo nhiều “điểm nghẽn” đang bào mòn sức chống chịu của doanh nghiệp, đồng thời đề xuất loạt giải pháp mạnh nhằm khơi thông nguồn lực, tạo động lực tăng trưởng bền vững.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự IPU-152: Mở thêm không gian cho doanh nghiệp Việt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự IPU-152: Mở thêm không gian cho doanh nghiệp Việt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã lên đường tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 152 (IPU-152) tại Istanbul, đồng thời tiến hành các hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ và thăm chính thức Italia từ ngày 11 đến 17/4/2026. Đây không chỉ là chuyến công tác đối ngoại đầu nhiệm kỳ có ý nghĩa đặc biệt của Quốc hội Việt Nam, mà còn mở ra thêm kỳ vọng về môi trường chính sách ổn định hơn, kết nối hợp tác sâu hơn và dư địa mới cho doanh nghiệp Việt trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Thúc đẩy tăng trưởng hai con số: Cần tập đoàn tư nhân “đầu tàu” đủ tầm dẫn dắt

Thúc đẩy tăng trưởng hai con số: Cần tập đoàn tư nhân “đầu tàu” đủ tầm dẫn dắt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu phát triển thêm các tập đoàn tư nhân quy mô lớn, coi đây là động lực quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Đề xuất tách bạch kho dự trữ xăng dầu: Tăng “sức đề kháng” cho an ninh năng lượng quốc gia

Đề xuất tách bạch kho dự trữ xăng dầu: Tăng “sức đề kháng” cho an ninh năng lượng quốc gia

Trong bối cảnh biến động thị trường ngày càng khó lường, nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị sớm hình thành hệ thống kho dự trữ xăng dầu quốc gia độc lập, đi kèm cơ chế đặc thù và hoàn thiện hành lang pháp lý để chủ động ứng phó rủi ro.
Tối ưu mở rộng cao tốc Bắc Nam dựa nhu cầu vận tải và hiệu quả đầu tư

Tối ưu mở rộng cao tốc Bắc Nam dựa nhu cầu vận tải và hiệu quả đầu tư

Bộ Xây dựng yêu cầu tính toán lại nhu cầu vận tải, hoàn thiện kịch bản đầu tư nhằm lựa chọn phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam hiệu quả, đảm bảo đồng bộ hạ tầng và tối ưu nguồn lực tài chính.
Bộ Xây dựng đẩy mạnh phân cấp đầu tư cao tốc, tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông quốc gia

Bộ Xây dựng đẩy mạnh phân cấp đầu tư cao tốc, tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông quốc gia

Bộ Xây dựng thúc đẩy phân cấp mạnh cho địa phương triển khai cao tốc, đồng thời tháo gỡ vướng mắc về vốn, đất đai và thủ tục, nhằm tăng tốc phát triển hạ tầng và đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân muốn gỡ phiền hà để người dân yên tâm làm ăn

Đại biểu Nguyễn Văn Thân muốn gỡ phiền hà để người dân yên tâm làm ăn

Đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - tiếp tục dành nhiều tâm huyết cho câu chuyện thuế hộ kinh doanh. Điều ông nhấn mạnh không phải là tăng thu bằng mọi giá, mà là thiết kế chính sách sao cho công bằng, dễ thực hiện, giảm phiền hà cho người dân và tạo đường đi tự nhiên từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.