Thứ tư 19/08/2026 21:39
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tăng trưởng xuất khẩu nông lâm thủy sản: Hướng tới kỷ lục 60 tỷ USD

Sau 10 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam đạt 51,74 tỷ USD, gần đạt mục tiêu 54-55 tỷ USD. Ngành này tự tin sẽ thiết lập kỷ lục mới 60 tỷ USD trong thời gian tới.
8 tháng năm 2023, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản chỉ đạt 33,21 tỷ USD 11 tháng năm 2023: Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt gần 48 tỷ USD Xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt con số ấn tượng trong tháng đầu năm Tăng cường kết nối logistics thúc đẩy tiêu thụ, xuất khẩu nông lâm thủy sản Sau 10 tháng, xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng 20,2% so với cùng kỳ 2023

Tăng trưởng ấn tượng

Theo thông tin từ Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trong tháng 10 ước đạt hơn 5,9 tỷ USD, đánh dấu sự tăng trưởng 20,2% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu tích cực, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của ngành sau những thách thức từ dịch bệnh và thiên tai.

Thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam vẫn là châu Á, chiếm khoảng 48% tổng kim ngạch. Các thị trường khác như châu Mỹ và châu Âu cũng đóng góp đáng kể, với tỷ lệ lần lượt là 23,5% và 11,5%. Đặc biệt, các thị trường trọng điểm như Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản ghi nhận sự gia tăng xuất khẩu mạnh mẽ, với mức tăng lần lượt là 26%, 11% và 6%.

Tăng trưởng xuất khẩu nông lâm thủy sản: Hướng tới kỷ lục 60 tỷ USD
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Phùng Đức Tiến.

Trong 10 tháng đầu năm, nhiều nhóm sản phẩm nông lâm thủy sản đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng. Xuất khẩu thủy sản tăng 12%, lâm sản tăng gần 20%, và nông sản tăng gần 26%. Đặc biệt, xuất khẩu gạo đạt gần 7,8 triệu tấn, tương đương 4,86 tỷ USD, tăng 10,2% về khối lượng và 23,4% về giá trị. Điều này cho thấy tiềm năng lớn của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Ngành chăn nuôi cũng có những tín hiệu tích cực, với kim ngạch xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi đạt 423,5 triệu USD, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu thức ăn chăn nuôi đạt 1,6 tỷ USD, tạo nên một bức tranh khả quan cho ngành chăn nuôi, mặc dù vẫn gặp phải thâm hụt thương mại 2,64 tỷ USD do nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cao.

Một điểm sáng trong báo cáo là cán cân thương mại của các nhóm sản phẩm nông lâm thủy sản. Nhóm lâm sản đạt thặng dư 11,75 tỷ USD, nhóm thủy sản 6,21 tỷ USD, và nhóm nông sản 4,67 tỷ USD. Đây là những con số đáng khích lệ, chứng tỏ rằng Việt Nam không chỉ là nhà sản xuất mà còn là nhà xuất khẩu quan trọng trên thị trường toàn cầu.

Đặc biệt, có đến 6 mặt hàng nông lâm thủy sản có thặng dư thương mại trên 1 tỷ USD, trong đó gỗ và sản phẩm gỗ dẫn đầu với 10,91 tỷ USD, hàng rau quả 4,47 tỷ USD, cà phê 4,33 tỷ USD, gạo 3,68 tỷ USD, tôm 2,92 tỷ USD và cá tra 1,54 tỷ USD. Điều này không chỉ cho thấy sức mạnh của các sản phẩm xuất khẩu mà còn khẳng định vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Để đạt được những thành công này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng nhiều chiến lược và kế hoạch cụ thể. Ông Phùng Đức Tiến cho biết, với mục tiêu xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2024 có thể đạt 60 tỷ USD, Việt Nam cần tăng cường xuất khẩu sang các thị trường mới, đồng thời khai thác tốt hơn các cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do.

Triển khai các biện pháp khôi phục sản xuất

Việc ký kết 3 nghị định thư về xuất khẩu sầu riêng đông lạnh, dừa tươi và cá sấu với Trung Quốc là một bước đi quan trọng, giúp mở rộng thị trường cho các sản phẩm nông sản Việt Nam. Bên cạnh đó, các hoạt động xúc tiến thương mại tại các thị trường khó tính như UAE cũng đang được đẩy mạnh, hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội mới cho ngành nông lâm thủy sản.

Tăng trưởng xuất khẩu nông lâm thủy sản: Hướng tới kỷ lục 60 tỷ USD
Xuất khẩu nông lâm thủy sản đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng (Ảnh: Internet).

Mặc dù đạt được nhiều thành tựu, ngành xuất khẩu nông lâm thủy sản cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Một trong số đó là thiệt hại từ thiên tai. Cơn bão số 3 đã gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp, ước tính khoảng 30.800 tỷ đồng. Điều này đã ảnh hưởng đến khả năng sản xuất và xuất khẩu của nhiều địa phương.

Để khắc phục thiệt hại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai các biện pháp khôi phục sản xuất nhanh chóng. Ngành lâm nghiệp đã huy động nguồn cây giống để phục hồi 17.000ha rừng bị thiệt hại, trong khi ngành trồng trọt cũng cam kết không tăng giá giống và vật tư nông nghiệp, nhằm hỗ trợ nông dân khôi phục sản xuất.

Một hướng đi mới cho xuất khẩu nông lâm thủy sản là tham gia vào thị trường Halal, nơi có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm lớn và phân khúc thị trường cao cấp. Tuy nhiên, đây cũng là một thách thức lớn vì các yêu cầu về chứng nhận Halal rất khắt khe. Việt Nam đang tích cực chuẩn bị để xuất khẩu các sản phẩm như thịt gà, thuốc và vaccine thú y sang các nước Hồi giáo.

Nếu Việt Nam có thể chinh phục được thị trường Halal, giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản sẽ tăng lên rất nhiều. Điều này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn giúp nâng cao hình ảnh của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Dựa trên những kết quả đạt được trong 10 tháng đầu năm, ngành xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam có nhiều triển vọng sáng sủa. Với sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cộng đồng doanh nghiệp và người nông dân, Việt Nam có thể vượt qua các thách thức và tiếp tục nâng cao giá trị xuất khẩu.

“Chúng ta sẽ không chỉ dừng lại ở 60 tỷ USD, mà còn hướng tới những cột mốc cao hơn trong tương lai”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định. Để đạt được điều này, việc nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm, và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế là rất quan trọng.

Xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ với nhiều tín hiệu tích cực từ thị trường. Mặc dù vẫn còn nhiều thách thức phải vượt qua, nhưng với sự quyết tâm, sáng tạo và khả năng thích ứng, ngành nông lâm thủy sản hoàn toàn có khả năng ghi danh vào những kỷ lục mới trong thời gian tới. Việt Nam không chỉ là nhà sản xuất nông sản mà còn là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, hướng tới mục tiêu "bếp ăn của thế giới".

Tin bài khác
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu làm rõ mối quan hệ giữa niên hạn sử dụng công trình và quyền tài sản của người dân. Khi công trình không còn bảo đảm an toàn, việc cải tạo, xây dựng lại là cần thiết, nhưng các quyền tài sản hợp pháp phải được pháp luật bảo vệ.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Khai mạc VIETFISH 2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ cạnh tranh bằng sản lượng, chi phí sang chất lượng, công nghệ, giá trị gia tăng và phát triển bền vững; đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng mở rộng hợp tác quốc tế để nâng cấp chuỗi giá trị thủy sản.
Thủ tướng Chính phủ: Đã sử dụng ngân sách nhà nước phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Thủ tướng Chính phủ: Đã sử dụng ngân sách nhà nước phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh, việc hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công nhằm khắc phục những điểm giao thoa, chồng lấn, đồng thời cắt giảm thủ tục. Tuy nhiên, mọi khoản chi từ ngân sách nhà nước phải được kiểm tra, giám sát và đánh giá hiệu quả trên cơ sở kết quả đầu ra.
VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản đạt 12,5 tỷ USD năm nay

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản đạt 12,5 tỷ USD năm nay

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo xuất khẩu thủy sản năm nay có thể đạt 12,3-12,5 tỷ USD, tăng 10-11% so với năm 2025, nếu những điểm nghẽn về nguyên liệu, tín dụng, logistics và thị trường được tháo gỡ.
Hà Nội rà soát “điểm nghẽn”, thúc giải ngân nguồn lực chuyển đổi số

Hà Nội rà soát “điểm nghẽn”, thúc giải ngân nguồn lực chuyển đổi số

Nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số đã được ghi nhận tại các đơn vị của Hà Nội, song tình trạng hệ thống chưa liên thông đồng bộ, nhân lực công nghệ còn hạn chế và tiến độ giải ngân một số nguồn lực chưa đạt yêu cầu đang đặt ra yêu cầu sớm tháo gỡ.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không để luật mới tạo thêm “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không để luật mới tạo thêm “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện 12 dự án luật, nghị quyết được Chính phủ xem xét tại phiên họp chuyên đề tháng 8/2026, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, khả thi và không phát sinh thêm rào cản đối với người dân, doanh nghiệp. Trọng tâm là tháo gỡ các vướng mắc về thuế, đầu tư, chứng khoán, điện lực, bảo hiểm xã hội và y tế, đồng thời đẩy mạnh phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Quốc hội khóa XVI bàn giải pháp khai thông nguồn lực đất đai cho phát triển

Quốc hội khóa XVI bàn giải pháp khai thông nguồn lực đất đai cho phát triển

Ngày 19/8, Quốc hội khóa XVI bắt đầu đợt 2 Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, tập trung xem xét nhiều nội dung quan trọng về hoàn thiện thể chế, trong đó có định hướng sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất).
Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý, xử lý ngay tồn tại trong hoạt động xây dựng

Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý, xử lý ngay tồn tại trong hoạt động xây dựng

Bộ Xây dựng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường kỷ luật, rà soát toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng, kịp thời khắc phục tồn tại và xác định rõ trách nhiệm từng chủ thể.
Đường sắt Trung Quốc - Lào, Việt Nam đứng trước cuộc đua nông sản

Đường sắt Trung Quốc - Lào, Việt Nam đứng trước cuộc đua nông sản

Tuyến vận tải kết hợp đường bộ qua Lào với đường sắt Trung Quốc - Lào đang rút ngắn đáng kể thời gian đưa nông sản ASEAN vào Trung Quốc. Campuchia đã nhanh chóng tận dụng lợi thế này để đẩy mạnh xuất khẩu sầu riêng.
Hải Phòng tiếp tục ghi điểm trên “đường đua” hội nhập quốc tế

Hải Phòng tiếp tục ghi điểm trên “đường đua” hội nhập quốc tế

Hải Phòng tiếp tục ghi dấu ấn trên hành trình hội nhập kinh tế quốc tế khi được xếp vào nhóm 5 địa phương có kết quả thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) tốt nhất năm 2025 và vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ sự cố máy bay Vietnam Airlines tại Đức

Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ sự cố máy bay Vietnam Airlines tại Đức

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam; Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) về sự cố chuyến bay VN34 của Vietnam Airlines xảy ra ngày 15/8 tại Munich (Đức).
Chuẩn bị trình Quốc hội tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

Chuẩn bị trình Quốc hội tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

Thống nhất tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành 1 chương trình tổng thể, trình Quốc hội xem xét, thông qua ngay tại Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, song Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu phải tích hợp một cách thực chất.
Quảng Ninh mở rộng dư địa hợp tác với Central Retail trong lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ

Quảng Ninh mở rộng dư địa hợp tác với Central Retail trong lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ

Với lợi thế về hạ tầng, du lịch và không gian phát triển mới, Quảng Ninh đang mở ra dư địa lớn cho các nhà đầu tư bán lẻ, thương mại, dịch vụ, trong đó có Tập đoàn Central Retail (Thái Lan).
Bài 14: Doanh nghiệp nhỏ, mắt xích lớn của chuỗi nông sản

Bài 14: Doanh nghiệp nhỏ, mắt xích lớn của chuỗi nông sản

Một hạt gạo đến tay người tiêu dùng không chỉ đi qua cánh đồng, mà còn đi qua đại lý vật tư, thương lái, cơ sở sấy, nhà máy xay xát, kho chứa, vận tải và nhiều doanh nghiệp nhỏ khác.
Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Rủi ro trái phiếu cần được kiểm soát từ gốc, không để vai trò của ngân hàng thương mại trong quản lý tài sản bảo đảm bị hiểu thành sự “bảo chứng” cho độ an toàn của trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.