Thứ tư 17/06/2026 16:30
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tăng trưởng xuất khẩu nông lâm thủy sản: Hướng tới kỷ lục 60 tỷ USD

Sau 10 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam đạt 51,74 tỷ USD, gần đạt mục tiêu 54-55 tỷ USD. Ngành này tự tin sẽ thiết lập kỷ lục mới 60 tỷ USD trong thời gian tới.
8 tháng năm 2023, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản chỉ đạt 33,21 tỷ USD 11 tháng năm 2023: Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt gần 48 tỷ USD Xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt con số ấn tượng trong tháng đầu năm Tăng cường kết nối logistics thúc đẩy tiêu thụ, xuất khẩu nông lâm thủy sản Sau 10 tháng, xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng 20,2% so với cùng kỳ 2023

Tăng trưởng ấn tượng

Theo thông tin từ Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trong tháng 10 ước đạt hơn 5,9 tỷ USD, đánh dấu sự tăng trưởng 20,2% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu tích cực, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của ngành sau những thách thức từ dịch bệnh và thiên tai.

Thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam vẫn là châu Á, chiếm khoảng 48% tổng kim ngạch. Các thị trường khác như châu Mỹ và châu Âu cũng đóng góp đáng kể, với tỷ lệ lần lượt là 23,5% và 11,5%. Đặc biệt, các thị trường trọng điểm như Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản ghi nhận sự gia tăng xuất khẩu mạnh mẽ, với mức tăng lần lượt là 26%, 11% và 6%.

Tăng trưởng xuất khẩu nông lâm thủy sản: Hướng tới kỷ lục 60 tỷ USD
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Phùng Đức Tiến.

Trong 10 tháng đầu năm, nhiều nhóm sản phẩm nông lâm thủy sản đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng. Xuất khẩu thủy sản tăng 12%, lâm sản tăng gần 20%, và nông sản tăng gần 26%. Đặc biệt, xuất khẩu gạo đạt gần 7,8 triệu tấn, tương đương 4,86 tỷ USD, tăng 10,2% về khối lượng và 23,4% về giá trị. Điều này cho thấy tiềm năng lớn của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Ngành chăn nuôi cũng có những tín hiệu tích cực, với kim ngạch xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi đạt 423,5 triệu USD, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu thức ăn chăn nuôi đạt 1,6 tỷ USD, tạo nên một bức tranh khả quan cho ngành chăn nuôi, mặc dù vẫn gặp phải thâm hụt thương mại 2,64 tỷ USD do nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cao.

Một điểm sáng trong báo cáo là cán cân thương mại của các nhóm sản phẩm nông lâm thủy sản. Nhóm lâm sản đạt thặng dư 11,75 tỷ USD, nhóm thủy sản 6,21 tỷ USD, và nhóm nông sản 4,67 tỷ USD. Đây là những con số đáng khích lệ, chứng tỏ rằng Việt Nam không chỉ là nhà sản xuất mà còn là nhà xuất khẩu quan trọng trên thị trường toàn cầu.

Đặc biệt, có đến 6 mặt hàng nông lâm thủy sản có thặng dư thương mại trên 1 tỷ USD, trong đó gỗ và sản phẩm gỗ dẫn đầu với 10,91 tỷ USD, hàng rau quả 4,47 tỷ USD, cà phê 4,33 tỷ USD, gạo 3,68 tỷ USD, tôm 2,92 tỷ USD và cá tra 1,54 tỷ USD. Điều này không chỉ cho thấy sức mạnh của các sản phẩm xuất khẩu mà còn khẳng định vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Để đạt được những thành công này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng nhiều chiến lược và kế hoạch cụ thể. Ông Phùng Đức Tiến cho biết, với mục tiêu xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2024 có thể đạt 60 tỷ USD, Việt Nam cần tăng cường xuất khẩu sang các thị trường mới, đồng thời khai thác tốt hơn các cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do.

Triển khai các biện pháp khôi phục sản xuất

Việc ký kết 3 nghị định thư về xuất khẩu sầu riêng đông lạnh, dừa tươi và cá sấu với Trung Quốc là một bước đi quan trọng, giúp mở rộng thị trường cho các sản phẩm nông sản Việt Nam. Bên cạnh đó, các hoạt động xúc tiến thương mại tại các thị trường khó tính như UAE cũng đang được đẩy mạnh, hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội mới cho ngành nông lâm thủy sản.

Tăng trưởng xuất khẩu nông lâm thủy sản: Hướng tới kỷ lục 60 tỷ USD
Xuất khẩu nông lâm thủy sản đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng (Ảnh: Internet).

Mặc dù đạt được nhiều thành tựu, ngành xuất khẩu nông lâm thủy sản cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Một trong số đó là thiệt hại từ thiên tai. Cơn bão số 3 đã gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp, ước tính khoảng 30.800 tỷ đồng. Điều này đã ảnh hưởng đến khả năng sản xuất và xuất khẩu của nhiều địa phương.

Để khắc phục thiệt hại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai các biện pháp khôi phục sản xuất nhanh chóng. Ngành lâm nghiệp đã huy động nguồn cây giống để phục hồi 17.000ha rừng bị thiệt hại, trong khi ngành trồng trọt cũng cam kết không tăng giá giống và vật tư nông nghiệp, nhằm hỗ trợ nông dân khôi phục sản xuất.

Một hướng đi mới cho xuất khẩu nông lâm thủy sản là tham gia vào thị trường Halal, nơi có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm lớn và phân khúc thị trường cao cấp. Tuy nhiên, đây cũng là một thách thức lớn vì các yêu cầu về chứng nhận Halal rất khắt khe. Việt Nam đang tích cực chuẩn bị để xuất khẩu các sản phẩm như thịt gà, thuốc và vaccine thú y sang các nước Hồi giáo.

Nếu Việt Nam có thể chinh phục được thị trường Halal, giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản sẽ tăng lên rất nhiều. Điều này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn giúp nâng cao hình ảnh của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Dựa trên những kết quả đạt được trong 10 tháng đầu năm, ngành xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam có nhiều triển vọng sáng sủa. Với sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cộng đồng doanh nghiệp và người nông dân, Việt Nam có thể vượt qua các thách thức và tiếp tục nâng cao giá trị xuất khẩu.

“Chúng ta sẽ không chỉ dừng lại ở 60 tỷ USD, mà còn hướng tới những cột mốc cao hơn trong tương lai”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định. Để đạt được điều này, việc nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm, và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế là rất quan trọng.

Xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ với nhiều tín hiệu tích cực từ thị trường. Mặc dù vẫn còn nhiều thách thức phải vượt qua, nhưng với sự quyết tâm, sáng tạo và khả năng thích ứng, ngành nông lâm thủy sản hoàn toàn có khả năng ghi danh vào những kỷ lục mới trong thời gian tới. Việt Nam không chỉ là nhà sản xuất nông sản mà còn là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, hướng tới mục tiêu "bếp ăn của thế giới".

Tin bài khác
Nghị định 207/2026/NĐ-CP: Siết trách nhiệm, chuẩn hóa quản lý chất lượng và thi công xây dựng

Nghị định 207/2026/NĐ-CP: Siết trách nhiệm, chuẩn hóa quản lý chất lượng và thi công xây dựng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 207/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng. Văn bản có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý chặt chẽ hơn cho hoạt động xây dựng, từ khâu thi công, nghiệm thu đến bảo trì và xử lý sự cố công trình.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hoàn thiện thể chế để hàng không trở thành động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hoàn thiện thể chế để hàng không trở thành động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện và trình ban hành các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, tạo nền tảng pháp lý đồng bộ cho sự phát triển của ngành trong giai đoạn mới.
Bộ Tài Chính: Đề xuất gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất trong năm 2026

Bộ Tài Chính: Đề xuất gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất trong năm 2026

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2026. Chính sách dự kiến hỗ trợ dòng tiền cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh với quy mô khoảng 125.000 tỷ đồng.
Không lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia riêng, ưu tiên khai thác hiệu quả nguồn lực hiện có

Không lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia riêng, ưu tiên khai thác hiệu quả nguồn lực hiện có

Chính phủ thống nhất chủ trương không thành lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia như một quỹ độc lập. Thay vào đó, các nhiệm vụ phát triển AI sẽ được nghiên cứu lồng ghép vào các quỹ hiện hành nhằm tránh chồng chéo, tối ưu nguồn lực và tăng hiệu quả hỗ trợ đổi mới sáng tạo.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên vốn ODA cho các dự án trọng điểm, hiệu quả cao

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên vốn ODA cho các dự án trọng điểm, hiệu quả cao

Trước thực tế giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài còn thấp, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu thay đổi cách tiếp cận đối với nguồn vốn này, tập trung vào hiệu quả đầu tư, ưu tiên các dự án quy mô lớn, có sức lan tỏa và khả năng tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế.
Việt Nam và khoảnh khắc lịch sử của ngành bán dẫn toàn cầu

Việt Nam và khoảnh khắc lịch sử của ngành bán dẫn toàn cầu

Có những khoảnh khắc trong lịch sử kinh tế chỉ xuất hiện một lần rồi vĩnh viễn khép lại. Nhật Bản đã nắm bắt vào thập niên 1960. Hàn Quốc đã chạm vào giữa làn sóng điện tử những năm 1980. Trung Quốc đã biến thành công xưởng của cả hành tinh trong ba mươi năm qua. Còn Việt Nam, ngay lúc này, có thể đang đứng trước khoảnh khắc của riêng mình, một khoảnh khắc mà nếu bỏ lỡ, có thể phải chờ thêm một thế hệ nữa mới quay lại. Vậy ai sẽ đứng đúng chỗ, đúng lúc, trong chuỗi giá trị của nền kinh tế số đang được viết lại từng ngày?
Đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt Lào Cai -  Hà Nội - Hải Phòng bảo đảm kỹ thuật

Đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng bảo đảm kỹ thuật

Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, đồng thời bảo đảm an toàn kỹ thuật, giải phóng mặt bằng đồng bộ và chuẩn bị nguồn nhân lực vận hành hiệu quả.
Ưu tiên hoàn thiện thể chế tài chính, Bộ Tài chính "gánh" khối lượng lập pháp lớn

Ưu tiên hoàn thiện thể chế tài chính, Bộ Tài chính "gánh" khối lượng lập pháp lớn

Bộ Tài chính được giao 29 nhiệm vụ lập pháp nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI, chiếm gần 20%, đặt ra yêu cầu cấp bách hoàn thiện thể chế tài chính nhằm tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Chính phủ khuyến khích tận dụng đất, đá thải trong khai thác, chế biến khoáng sản để sản xuất vật liệu xây dựng

Chính phủ khuyến khích tận dụng đất, đá thải trong khai thác, chế biến khoáng sản để sản xuất vật liệu xây dựng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 209/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xây dựng về quản lý vật liệu xây dựng. Điểm mới đáng chú ý của Nghị định 209/2026/NĐ-CP: Khuyến khích tận dụng đất, đá thải để sản xuất vật liệu xây dựng
Việt Nam đề xuất ba trụ cột hợp tác khoa học, công nghệ với Australia

Việt Nam đề xuất ba trụ cột hợp tác khoa học, công nghệ với Australia

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ngày càng trở thành động lực tăng trưởng mới, Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác với Australia theo hướng gắn nghiên cứu với thương mại hóa, tăng cường kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và thúc đẩy phát triển các công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, công nghệ sinh học.
Quảng Ninh kiến tạo không gian phát triển mới, hướng tới khát vọng thành phố trực thuộc Trung ương

Quảng Ninh kiến tạo không gian phát triển mới, hướng tới khát vọng thành phố trực thuộc Trung ương

Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV xem xét, thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 – bước đi chiến lược mở rộng dư địa phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo nền tảng cho giai đoạn bứt phá mới.
Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2026 trước ngày 20/6

Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2026 trước ngày 20/6

Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước khẩn trương báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao tại các nghị quyết của Chính phủ, đồng thời đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, quý II và 6 tháng đầu năm 2026.
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 125.000 tỷ đồng thuế hỗ trợ doanh nghiệp 2026

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 125.000 tỷ đồng thuế hỗ trợ doanh nghiệp 2026

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất năm 2026 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Đề xuất hai phương án đầu tư cao tốc Đức Hòa – Mỹ An vốn lên tới 45.461 tỷ đồng

Đề xuất hai phương án đầu tư cao tốc Đức Hòa – Mỹ An vốn lên tới 45.461 tỷ đồng

Dự án cao tốc Đức Hòa – Mỹ An được đề xuất với hai phương án đầu tư, tổng vốn tối đa hơn 45.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo cú hích hạ tầng, kết nối mạnh mẽ vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Thuế tỉnh Quảng Ninh đồng hành thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

Thuế tỉnh Quảng Ninh đồng hành thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, Thuế tỉnh Quảng Ninh đã và đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số và triển khai nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực cho người nộp thuế. Sau 5 tháng đầu năm 2026, những kết quả đạt được đã góp phần tạo động lực mới cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển, khẳng định vai trò là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của tỉnh.