Tam Dương – Vĩnh Phúc: Ai bảo kê cho doanh nghiệp khai thác đất, cát lộng hành trên sông Phó Đáy?

DNHN - Hàng nghìn m3 đất, cát được một số đối tượng ngang nhiên khai thác giữa thanh thiên bạch nhật tại khu vực Bãi Vạt, xã Đồng Tĩnh huyện Tam Dương. Đáng nói, đểm khai thác này, cách UBND xã Đồng Tĩnh chỉ vỏn vẹn chưa đầy 1km.

“Núp bóng” việc thuê đất, các đối tượng khai thác cát

 “Cát tặc” lộng hành?

Phản ánh đến Tạp chí Doanh nghiệp  Hội nhập, người dân khu vực xã Liên Hòa, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc (xã giáp gianh với xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương) cho biết: Trong thời gian một tháng trở lại đây có một số đối tượng đã sử dụng máy cuốc đào bới, khai thác cát sỏi ở khu vực Bãi Vạt, thôn Phủ Liễn, xã Đồng Tĩnh. Hàng nghìn m3 cát sỏi bị lấy cắp, sau đó tập kết tại điểm giáp ranh bờ sông Phó Đáy. Sự việc diễn ra công khai, ngang nhiên trong thời gian dài.

Khu vực Bãi Vạt, xã Đồng Tĩnh bị “xẻ thịt”

Để mục sở thị, PV có mặt tại xã Đồng Tĩnh, đi theo con đường đê dọc sông Phó Đáy hướng đi cầu Liễn Sơn, hai bên sông Bãi Vạt thuộc xã Đồng Tĩnh nham nhở bởi các vết múc, cuốc, hút cát. Một phần các bãi trên là do tình trạng khai thác cát trái phép đã diễn ra từ nhiều năm nay để lại. Ngoài việc khai thác cát trái phép thì một hiện tượng khá phổ biến đã được biến tướng làm trang trại, nuôi trồng thủy sản nhưng các đơn vị này lợi dụng việc đó để khai thác cát, đất bán thu lợi bất chính.

Theo quan sát của PV, Sau khi bóc lớp đất mặt, là tầng cát vàng lẫn sỏi được máy múc thu thành đống, mỗi ngày có hàng trăm chuyến đất cát được vận chuyển đi qua địa phận xã Liên Hòa, huyện Lập Thạch, đất bị lấy đi tạo thành những ao.

Nguồn tin mà PV có được, ngày 04/11/2020, UBND xã Đồng Tĩnh có báo cáo số 180/UBND-VP gửi UBND huyện Tam Dương, Công an huyện Tam Dương, về việc báo cáo xử lý vi phạm đất đai, khoáng sản. Theo báo cáo thì ngày 03/11/2020, UBND xã tổ chức kiểm tra, phát hiện tại khu vực Vạt Mà Chết Trôi, thôn Chiến Thắng, xã Đồng Tĩnh xảy ra việc khai thác khoáng sản trái phép.

Mặc dù có chỉ đạo của UBND xã Đồng Tĩnh nhưng tình trạng khai thác vẫn ngang nhiên diễn ra

Mặc dù, UBND xã Đồng Tĩnh có báo cáo UBND huyện, Công an huyện Tam Dương, nhưng theo người dân ở đây cho hay: Đó chỉ là báo cáo cho có lệ, còn trên thực tế UBND xã không ngăn chặn quyết liệt, ngày 6/11/2020, tình trạng khai thác trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động bình thường. Liệu có sự bảo kê của chính quyền nơi đây?

Câu hỏi đặt ra với cơ quan chức năng

Hàng ngày, có hàng loạt xe chở đất, cát ngang nhiên lộng hành trên các tuyến đường giao thông từ Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương đi hướng Liên Hòa, huyện Lập Thạch. Điều ngạc nhiên là cơ quan chức năng của cả hai địa phương này lại không hề ngăn chặn.

Để làm rõ nội dung phản ánh của bạn đọc, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Kim Thỏa – Chủ tịch UBND xã Đồng Tĩnh để tìm hiểu thì ông Thỏa cáo bận vì đang họp.

Phóng viên cũng đã liên hệ với ông Phùng Mạnh Thắng- Chủ tịch UBND huyện Tam Dương để mong nhận được sự chỉ đạo kịp thời, tuy nhiên trao đổi qua điện thoại, ông Thắng cũng cáo bận, vì đang họp.

Trước tình trạng khai thác khoáng sản trái pháp luật nêu trên, để tránh tình sạt lở của hai bên bờ sông Phó Đáy, gây ảnh hưởng đến việc canh tác của người dân cũng như bức xúc trong dư luận, đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Công an tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương chỉ đạo, kiểm tra xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, trả lại sự tôn nghiêm của Pháp luật.

Nhóm PV

Tin liên quan