Chủ nhật 05/04/2026 11:15
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Sự thật về các nhà ngoại cảm và hành trình tìm mộ Nhà văn, Liệt sỹ Nam Cao

07/12/2020 20:49
Ngoại cảm có thật hay không vẫn là vấn đề gây tranh cãi không có hồi kết. Nhưng khả đặc biệt của một số nhà ngoại cảm đã phần nào được thừa nhận trong hành trình tìm hài cốt Nhà văn, Liệt sỹ Nam Cao.

Ngoại cảm có thật hay không vẫn là vấn đề gây tranh cãi không có hồi kết. Nhưng khả đặc biệt của một số nhà ngoại cảm đã phần nào được thừa nhận trong hành trình tìm hài cốt Nhà văn, Liệt sỹ Nam Cao.

TS. Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ (UIA) đã có cuộc trò chuyện với PV Doanh nghiệp & Hội nhập về khả năng đặc biệt của các nhà ngoại cảm và kể lại hành trình tìm hài cốt Nhà văn, Liệt sỹ Nam Cao.

TSKTS. Vũ Thế Khanh trả lời phỏng vấn PV Doanh nghiệp & Hội nhập
TS. Vũ Thế Khanh trả lời phỏng vấn PV Doanh nghiệp & Hội nhập.

PV: Thưa ông, được biết, Liên hiệp UIA có chương trình nghiên cứu về các khả năng đặc biệt của con người. Ông có thể nói rõ hơn về chương trình này?

TS. Vũ Thế Khanh: Liên hiệp Khoa học công nghệ UIA được kết hợp với Viện Khoa học Hình sự của Bộ Công an và Trung tâm Bảo trợ Văn hóa kỹ thuật truyền thống. Đây là ba cơ quan đầu tiên và duy nhất được Chính phủ Việt Nam giao trực tiếp nghiên cứu thẩm định về các khả năng đặc biệt. Chương trình này đã trải qua ba giai đoạn.

Giai đoạn một, Chính phủ giao cho nghiên cứu 100 ca trắc nghiệm xem khả năng ngoại cảm có thật hay không? Nếu có thì cần tiếp tục nghiên cứu sâu hơn, nếu không, cần loại bỏ khỏi đời sống tinh thần của nhân dân. Sau một thời gian nghiên cứu khẩn trương, khoa học với sự hỗ trợ của các máy móc và thiết bị của Viện Khoa học hình sự, chúng tôi đã báo cáo và đã được Chính phủ nghiệm thu, đánh giá cao về tinh thần làm việc của các nhà khoa học tham gia thực hiện công trình này. Trong giai đoạn một, có thể khẳng định: khả năng ngoại cảm là có thật. Và khả năng một nhà ngoại cảm xuất sắc nhất là được 70%, nghĩa là 100 ca thì sẽ tìm được 70 ca.

Giai đoạn hai, chúng tôi không chỉ khảo nghiệm một cá nhân mà khảo nghiệm hàng trăm người “tự xưng có khả năng đặc biệt”, kết quả là có đến hơn 90% là không có khả năng thật và nhà ngoại cảm thật chỉ chiếm chưa đến 10% trong số đó. Vậy chúng ta có thể thấy con số hơn 90% là những người ngoại cảm giả, hành nghề mê tín hoặc hoang tưởng về khả năng của mình. Điều này gây hoang mang cho xã hội và khiến mọi người hiểu sai về ngoại cảm.

Đến giai đoạn ba là đọc và giải mã các thông điệp từ thế giới tâm linh. Khi nghiên cứu và đọc được thông điệp của tâm linh, chúng ta sẽ giải được rất nhiều bài toán bí ẩn về thế giới tâm linh. Ngay cả trong Y học, có những căn bệnh không chữa được bằng liệu pháp thực thể nhưng lại có thể trị liệu được bằng liệu pháp tâm linh.

PV: Được biết, một trong những thành công của các nhà ngoại cảm là tìm được mộ của Nhà văn, Liệt sĩ Nam Cao. Ông có thể cho biết đôi chút về chương trình “Tìm lại Nam Cao” năm 1996?

TS. Vũ Thế Khanh: Như chúng ta biết, Nhà văn Liệt sỹ Nam Cao tên thật là Trần Hữu Tri (1915-1951), là một trong những nhà văn Việt Nam tiêu biểu nhất thế kỷ 20. Nhiều truyện ngắn của ông được xem như là khuôn thước cho thể loại này. Đặc biệt, một số nhân vật trong tác phẩm của Nam Cao trở thành những biểu tượng văn học điển hình, được “tính từ hóa” trong ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày.

Nhà văn Nam Cao hy sinh trong một chuyến công tác tuyên truyền thuế nông nghiệp tại tỉnh Ninh Bình năm 1951. Ông được nhân dân chôn cất cùng với hai đồng đội trong một mộ. Khi hòa bình lập lại, các hài cốt được quy tập về nghĩa trang Gia Viễn - Ninh Bình.

Trong khi quy tập, gặp phải trận mưa, các chữ viết bằng phấn ghi trên nắp đậy của 3 bộ hài cốt bị xóa nhòa, nên khi đưa vào an táng tại nghĩa trang thì các ngôi mộ chỉ được ghi số thứ tự và lẫn trong khu ngôi mộ không có tên.

Khi ông hy sinh, vợ của ông vừa từ nơi tản cư bồng bế bốn đứa con trở về quê (Hà Nam) đang là vùng địch chiếm đóng. Lúc bấy giờ, các con ông còn nhỏ dại, nỗi lo cơm áo và giặc dã khiên gia đình không có điều kiện đi tìm mộ...

Nhiều năm sau, cùng với trăn trở của gia đình; bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp của cố nhà văn biết đến và lên tiếng, đã có nhiều cơ quan ngôn luận vào cuộc. Đó cũng là cơ duyên để chương trình “Tìm lại Nam Cao” do Hiệp hội UNESCO Việt Nam cùng Hội Nhà văn Việt Nam đồng khởi xướng (năm 1996) với quy mô chưa từng có. Chương trình gồm 35 cơ quan tham gia, trong đó, Liên hiệp UIA đã mời 7 nhà ngoại cảm cùng tham gia chương trình. Sau gấn 2 năm tìm kiếm, hài cốt của Nhà văn Liệt sỹ Nam Cao đã được tìm thấy. Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an sau khi thẩm định với các tiêu chí cá biệt của khoa học hình sự, đã chính thức khẳng định: “Tất cả đã diễn ra đúng như lời dự đoán của nhà ngoại cảm” và cuối cùng hài cốt Nhà văn Nam Cao được đưa về an táng trên quê hương ông với sự đón tiếp long trọng và thành kính của nhân dân

PV: Ông có thể kể lại về công việc của ông cùng 7 nhà ngoại cảm trong hành trình gần 2 năm gian nan đó?

TS. Vũ Thế Khanh: Ban đầu chúng tôi gặp khó khăn, vì qua 3 lần di chuyển, hài cốt của nhà văn Nam Cao đã nằm cùng trong số 800 liệt sĩ vô danh, nên để tìm được không hề đơn giản. Từ những thông tin đa chiều, chúng tôi định vị nơi an táng ban đầu của nhà văn, tiếp theo là những lần di chuyển. Cuối cùng, xác định được hài cốt Nam Cao là một trong 48 ngôi mộ từ xã Gia Thành đưa vào Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Gia Viễn, Ninh Bình. Nhưng cần tìm đích xác hài cốt ông nằm trong ngôi mộ nào...

Tôi đã tập hợp 7 nhà ngoại cảm mang ký hiệu NC01 đến NC07. Tư liệu duy nhất cung cấp cho mỗi nhà ngoại cảm là tấm ảnh nhà văn Nam Cao. Sau ảnh ghi ngày tháng năm sinh, năm mất và quê quán của ông. Khi đó, các nhà ngoại cảm tự chọn cách tiếp cận với người đã mất, sau đó ghi lại thông tin nhận được ra giấy, cho phong bì dán kín và nộp cho Liên hiệp UIA. Họ làm việc độc lập bằng khả năng riêng của mình. Các kết quả được chúng tôi niêm phong, sau đó tổng hợp để phân tích. Đây là phương pháp truyền thông giao thoa. Sau hơn một tuần làm việc, chúng tôi tổng hợp và phân loại thông tin, thì có 3 trong 7 số nhà ngoại cảm là có thông tin rõ ràng nhất.

Nhà ngoại cảm NC01: “Hiện tại hài cốt của Liệt sĩ Nam Cao được quy tụ về nghĩa trang liệt sĩ của địa phương, nơi ông đã hy sinh. Nơi ông nằm là một cánh đồng ven đường là trục liên huyện, đi qua một cái cầu xi măng nhỏ... Ông nằm trong số các liêt sĩ vô danh, không một dòng địa chỉ. Phần mộ của ông vẫn không có gì thay đổi sau 45 năm. Số mộ của ông trùng lặp với số tuổi đời của ông khi ông hy sinh, chỉ khác là số mộ có số 0 ở giữa...”

Nhà ngoại cảm NC02:Mộ của nhà văn Nam Cao đã được vào nghĩa trang Gia Viễn - Ninh Bình. Khi đi vào nghĩa trang phải đi qua cây cầu nhỏ... Trong mộ của Nam Cao còn bị lẫn xương của người khác, còn ngôi mộ ở hàng số 2 ngôi thứ 8 là mộ của anh Thao, người chỉ huy nhóm của ông. Hàng thứ 4 ngôi thứ 7 là của liệt sĩ quê ở Thanh Hóa không còn thân nhân nữa.”

Trong đáp án của nhà ngoại cảm NC03 có thông tin “tìm 1 được 3”. Nhà ngoại cảm giải thích cùng hy sinh với nhà văn Nam Cao, có Liệt sỹ Nguyễn Văn Thao, quê Thái Bình và Liệt sĩ Nguyễn Văn Yêng, quê ở Hà Nam. Lúc bấy giờ, chúng tôi có nghi vấn một trong hai ngôi mộ là 305 và 306, vì trong cả hai ngôi mộ đều có tín hiệu tâm linh của Nhà Văn Liệt sỹ Nam Cao. Các nhà ngoại cảm cho biết, trong quá trình quy tập đã bị lẫn xương chân của liệt sỹ trong 2 ngôi mộ này
Bộ Lao động TBXH đã cho phép khai quật 2 ngôi mộ. Tuy nhiên, ban tổ chức cố gắng chỉ khai quật 1 ngôi để kiểm định, tránh ảnh hưởng đến liệt sỹ khác. Tranh thủ lúc còn sớm, gia đình nhà văn Nam Cao đã thắp hương xin nhà văn Nam Cao phù hộ chỉ bảo. Mọi người thân đều linh cảm được sự mách bảo của Liệt sỹ rất mạnh vào ngôi mộ 306 và cuối cùng ban tổ chức quyết định chỉ khai quật ngôi mộ 306.

Chiếc tiểu sành đựng hài cốt được cho là của nhà văn Nam Cao đã được đưa về Viện Khoa học Hình sự ở Hà Nội để giám định và kết quả thật bất ngờ. “Mọi việc đều đúng như linh cảm của gia đình tôi, như ngoại cảm của các nhà ngoại cảm. Song, nếu không có khoa học hiện đại, chưa hẳn gia đình tôi đã tin. Nhưng kết quả giám định của Viện Khoa học Hình sự đã một lần nữa khẳng định niềm tin của gia đình tôi và ngôi mộ 306 đúng là mộ của cha tôi”. Sau khi, có kết quả của Viện Khoa học Hình sự người con cả của nhà văn Nam Cao xúc động, đã chia sẻ với chúng tôi như vậy.
Trong hộp sọ của Nhà văn Liệt sỹ Nam Cao còn tìm thấy viên đạn và kéo theo sợi tóc. Đại tá Trần Diệp Đĩnh (Trưởng phòng Giám định Viện Hình sự) có gọi điện cho tôi, hỏi rằng “đã phát hiện viên đạn trong hộp sọ, có gắp viên đạn ra khỏi hộp sọ không?”. Tôi trả lời rằng nên gắp ra để Liệt sỹ khỏi đau đầu, và tránh cho người thân của Liệt sỹ cũng không còn bị đau đầu vì ảnh hưởng của hiệu ứng tâm linh.

PV: “Hành trình tìm lại Nam Cao” đã mang lại cảm xúc gì cho ông?

TS. Vũ Thế Khanh: Tôi còn nhớ sáng ngày 18/01/1998, hài cốt của Nhà văn Nam Cao được đưa về xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam. Không chỉ có người thân trong gia đình, dòng họ, các cơ quan khoa học mà cả bà con lối xóm nơi chôn cất hài cốt ông đều có mặt đông đủ để tiễn đưa ông về quê nhà. Dòng người nối nhau rất đông như chuyến vinh quy bái tổ của ông Nghè xưa. Vậy là sau gần nửa thế kỷ nằm trong ngôi mộ vô danh, cuối cùng Nhà văn, Liệt sỹ Nam Cao cũng được yên nghỉ tại quê nhà. Đến ngày 30/11/2004, Nhà tưởng niệm Nam Cao đã được khai trương vào đúng dịp kỷ niệm 53 năm ngày ông hy sinh. Tôi cũng cảm thấy vinh dự khi UIA cùng các nhà ngoại cảm đã góp một phần công sức trong hành trình tâm linh ý nghĩa này.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Trang Nhung (thực hiện)

Bài liên quan
Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch gồm 19 bước triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dự án mở rộng Quốc lộ 1, với tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2029.
Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Trong góp ý đối với Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, Bộ Xây dựng đề nghị chưa xác định ngay vị trí sân bay thứ hai của Hà Nội, mà cần tiếp tục nghiên cứu đến giai đoạn 2030 nhằm bảo đảm tính khả thi, đồng bộ và hiệu quả khai thác hạ tầng hàng không.
Công nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng quy mô, công nghệ và phát triển Logistics

Công nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng quy mô, công nghệ và phát triển Logistics

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng biến động, chi phí tăng và thiếu lao động, doanh nghiệp logistics đẩy mạnh tự động hóa, AI; tại Việt Nam, hạ tầng cải thiện và FDI ổn định thúc đẩy chuyển dịch giá trị cao.
Tân Uyên và cú hích compound khép kín: Giải mã dòng vốn dưới góc nhìn thực chứng

Tân Uyên và cú hích compound khép kín: Giải mã dòng vốn dưới góc nhìn thực chứng

Một buổi sáng thứ Bảy cuối tháng, tuyến đường huyết mạch dẫn vào trung tâm Tân Uyên ghi nhận lưu lượng giao thông bất thường. Không phải xe tải trung chuyển công nghiệp, mà là hàng dài ô tô cá nhân đổ về một dự án mở bán. Banner dự án nhấn mạnh hai từ khóa "Phong cách Pháp" và "Compound khép kín", một công thức phát triển bất động sản đã được kiểm chứng tỷ lệ thành công ở các thị trường vùng ven trước đó. Nhưng dưới lăng kính kinh tế học, câu hỏi đặt ra không nằm ở giá trị thẩm mỹ, mà là thị trường này đang thực sự ở tọa độ nào trong chu kỳ vốn?
Bất động sản trước ”bài toán khí hậu”: Thích ứng sẽ là yếu tố quyết định giá trị đầu tư

Bất động sản trước ”bài toán khí hậu”: Thích ứng sẽ là yếu tố quyết định giá trị đầu tư

Khi nhiệt độ toàn cầu lần đầu tiên vượt ngưỡng 1,5°C so với thời kỳ tiền công nghiệp, biến đổi khí hậu không còn là một rủi ro mang tính dài hạn, mà đã trở thành yếu tố tác động trực tiếp đến hiệu quả tài chính của bất động sản.
Đà Nẵng dồn lực hiện thực hóa Khu thương mại tự do 1.881 ha, tung loạt ưu đãi hút vốn ngoại

Đà Nẵng dồn lực hiện thực hóa Khu thương mại tự do 1.881 ha, tung loạt ưu đãi hút vốn ngoại

Đà Nẵng đang đẩy nhanh tiến độ triển khai Khu thương mại tự do quy mô 1.881 ha, đồng thời chuẩn bị hàng loạt cơ chế, chính sách và hạ tầng hỗ trợ nhằm hút nhà đầu tư trong các lĩnh vực logistics, hàng không, công nghệ cao và dịch vụ quốc tế.
Bộ Xây dựng đốc thúc hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không

Bộ Xây dựng đốc thúc hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không

Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ đề cương điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Nguồn cung tăng mạnh, bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng tiền đầu tư

Nguồn cung tăng mạnh, bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng tiền đầu tư

Thị trường bất động sản bước sang giai đoạn mới khi nguồn cung tăng mạnh, thanh khoản phân hóa rõ nét, buộc nhà đầu tư thay đổi chiến lược, ưu tiên giá trị thực và dòng tiền bền vững.
Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội khẳng định, thông tin di dời 860.000 dân không phải kế hoạch di dời dân cư khỏi nội đô, mà chỉ là dữ liệu giả định phục vụ tính toán trong quá trình xây dựng quy hoạch tổng thể Thủ đô.
Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch Ciputra: Gỡ “điểm nghẽn” mặt bằng, tái cấu trúc quỹ đất đô thị

Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch Ciputra: Gỡ “điểm nghẽn” mặt bằng, tái cấu trúc quỹ đất đô thị

Việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu đô thị Nam Thăng Long (quy hoạch Ciputra) được Hà Nội đưa ra nhằm xử lý các tồn tại kéo dài về giải phóng mặt bằng, đặc biệt tại khu vực nghĩa trang và đất dân cư hiện hữu, đồng thời cơ cấu lại không gian sử dụng đất phù hợp với định hướng phát triển đô thị trong giai đoạn mới.
Đề xuất bổ sung cao tốc mới kết nối sân bay Gia Bình mở rộng trục kinh tế Hải Phòng, Quảng Ninh

Đề xuất bổ sung cao tốc mới kết nối sân bay Gia Bình mở rộng trục kinh tế Hải Phòng, Quảng Ninh

Đề xuất bổ sung tuyến cao tốc kết nối sân bay Gia Bình với Hải Phòng, Quảng Ninh được kỳ vọng tạo trục phát triển mới, thúc đẩy liên kết vùng, logistics và kinh tế biển phía Bắc bứt phá mạnh mẽ.
Đồng Nai chi hơn 10.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư cho dự án Vành đai 4 TP.HCM

Đồng Nai chi hơn 10.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư cho dự án Vành đai 4 TP.HCM

Tỉnh Đồng Nai sẽ bố trí hơn 10.000 tỷ đồng để thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xây dựng đường gom, đường bên cho đoạn tuyến thuộc dự án Vành đai 4 TP.HCM dài khoảng 46 km, nhằm tăng cường kết nối hạ tầng và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội dự kiến hình thành hai trung tâm tài chính lớn tại Hoàn Kiếm và trục Nhật Tân – Nội Bài, trong đó trung tâm tại Hoàn Kiếm được triển khai đến năm 2030, còn trung tâm phía Bắc tại trục Nhật Tân – Nội Bài sẽ phát triển sau mốc thời gian này. Định hướng trên được nêu trong đồ án Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đang được UBND TP Hà Nội lấy ý kiến rộng rãi. Theo quy hoạch, Hà Nội đặt mục tiêu trở thành trung tâm tài chính quốc gia, từng bước phát triển các dịch vụ tài chính có tầm ảnh hưởng trong khu vực và quốc tế.
Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Trong tầm nhìn phát triển dài hạn, Hà Nội đang nghiên cứu xây dựng mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn, đóng vai trò quan trọng trong tổ chức giao thông, hạ tầng kỹ thuật và các hoạt động thương mại – dịch vụ. Thành phố dự kiến hình thành 5 trung tâm phát triển không gian ngầm, tạo nền tảng cho mô hình đô thị ba chiều trong tương lai.
Đà Nẵng thống nhất chủ trương xây dựng tuyến cao tốc nội thị kết nối Chu Lai

Đà Nẵng thống nhất chủ trương xây dựng tuyến cao tốc nội thị kết nối Chu Lai

TP. Đà Nẵng thống nhất chủ trương nghiên cứu xây dựng tuyến đường cao tốc nội thị tốc độ cao kết nối khu vực trung tâm thành phố với khu đô thị phía Nam (Tam Kỳ – Chu Lai).