![]() |
Cuối tháng 2/2025, SFA sẽ thực hiện đánh giá trực tuyến một số nhà máy của Việt Nam để hoàn thành quá trình thẩm định theo quy định của Singapore. |
Theo đại diện Cơ quan quản lý thực phẩm của Singapore (SFA) cho biết, Singapore hiện mới chỉ tự chủ được khoảng 10% tổng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm nội địa, 90% còn lại là nhập khẩu từ nước ngoài. Hàng năm Singapore nhập khẩu khoảng 900 triệu USD hàng thủy sản (tương đương 1,2 tỷ USD Singapore), trong đó Việt Nam cung cấp khoảng 9,7%. Nước này cũng nhập khẩu khoảng 1 tỷ USD thịt các loại. Tuy nhiên, các sản phẩm thịt lợn, thịt gà, trứng gia cầm tươi sống từ Việt Nam vẫn chưa được phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Singapore.
Trong năm 2024, SFA đã sang Việt Nam khảo sát và đánh giá cao quy mô chăn nuôi, trình độ công nghệ và máy móc thiết bị trong các dây chuyền giết mổ và chế biến thịt gia cầm, sản xuất trứng gia cầm tại các doanh nghiệp ở Việt Nam như MeatDeli, Ba Huân, CP…
Qua đó, SFA đánh giá tiềm năng các sản phẩm thịt gà đã qua chế biến nhiệt từ Việt Nam, để có thể sớm được xem xét chấp thuận nhập khẩu chính ngạch vào Singapore. Singapore hy vọng quá trình đánh giá sẽ hoàn thành vào cuối tháng 2/2025 với kết quả tốt đẹp, để sản phẩm thịt gà đã qua chế biến nhiệt từ Việt Nam được nhập khẩu chính ngạch vào Singapore ngay trong năm nay. Ngoài ra, trứng gia cầm và các sản phẩm thịt khác có thể đáp ứng được các yêu cầu trong tương lai.
Singapore mong phía Việt Nam phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong trao đổi kỹ thuật giữa SFA và các cơ quan của Việt Nam, hy vọng quá trình đánh giá sẽ hoàn thành đúng tiến độ.
Bên cạnh đó, ông Trần Phước Anh, Đại sứ Việt Nam tại Singapore bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và Singapore. Hai bên đã thống nhất cùng cập nhật thông tin các quy định cho nhau, để đảm bảo các quy định của địa bàn sớm được cập nhật cho doanh nghiệp của hai nước. Theo đó, Việt Nam sẵn sàng hợp tác để hỗ trợ Singapore đảm bảo an ninh lương thực.