Thứ tư 08/07/2026 05:37
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quỹ hỗ trợ đầu tư cần hướng tới cả doanh nghiệp nội địa và nước ngoài

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quỹ Hỗ trợ đầu tư cần phải hướng tới mục tiêu hỗ trợ tất cả doanh nghiệp nội địa và nước ngoài.
Bài liên quan
Tái khởi động kinh doanh, thu hút vốn đầu tư và thúc đẩy doanh nghiệp nội địa tham gia chuỗi giá trị
Chuỗi vận hành Logistics với doanh nghiệp nội địa tại Việt Nam: Động lực phát triển kinh tế hiện đại

Chiều 11/12, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành thảo luận về dự thảo Nghị định quy định về việc thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ đầu tư. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc đã trình bày nội dung dự thảo, khẳng định rằng việc xây dựng Nghị định này đã có đủ căn cứ chính trị, pháp lý và thực tiễn. Thứ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết ban hành Nghị định nhằm cụ thể hóa các chính sách ưu đãi đầu tư của Đảng và Nhà nước, củng cố vị thế cạnh tranh của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế có nhiều biến động, đồng thời duy trì sự hấp dẫn của môi trường đầu tư. Nghị định này không chỉ góp phần hoàn thiện hệ thống chính sách ưu đãi đầu tư mà còn tăng cường hiệu quả trong việc thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Lê Quang Mạnh cũng tán thành việc xây dựng Nghị định này, cho rằng nó sẽ giúp triển khai các chính sách hỗ trợ, thu hút đầu tư trong bối cảnh thực hiện thuế tối thiểu toàn cầu (TTTC), nhằm giữ vững tính hấp dẫn của môi trường đầu tư tại Việt Nam. Theo dự thảo, đối tượng được hỗ trợ từ Quỹ chủ yếu là các doanh nghiệp đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là những doanh nghiệp chịu tác động của thuế TTTC. Tuy nhiên, các doanh nghiệp không thuộc diện chịu thuế TTTC vẫn có thể nhận được hỗ trợ từ Quỹ, nếu đáp ứng các tiêu chí của Nghị định. Chính vì vậy, Ủy ban Tài chính, Ngân sách đã đề nghị Chính phủ cân nhắc mở rộng phạm vi hỗ trợ, không chỉ cho các doanh nghiệp đa quốc gia mà còn đối với các doanh nghiệp trong nước và các ngành cần ưu tiên đầu tư theo Nghị quyết 110/2023/QH15 của Quốc hội.

Quỹ hỗ trợ đầu tư cần hướng tới cả doanh nghiệp nội địa và nước ngoài
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đồng tình với quan điểm của cơ quan thẩm tra, khẳng định rằng Quỹ Hỗ trợ đầu tư cần phải hướng tới mục tiêu hỗ trợ tất cả các thành phần kinh tế, bao gồm cả doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, nếu đạt đủ các tiêu chí. Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh rằng cần phải làm rõ đối tượng được hỗ trợ, xác định cụ thể số lượng doanh nghiệp và ngành nghề nào sẽ được hưởng lợi từ Quỹ. Nếu không tính toán và xác định rõ ràng, khi Nghị định ban hành sẽ khó có thể đạt được hiệu quả thực tiễn. Ông cũng lưu ý rằng trong các cơ chế, chính sách cần phải ứng dụng ngay vào thực tế, để tránh tình trạng Nghị định chỉ mang tính lý thuyết mà không thực sự hỗ trợ được doanh nghiệp.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phân tích rằng mặc dù Nghị định chủ yếu hướng tới hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao, nhưng vẫn cần phải lưu ý rằng nhiều doanh nghiệp lớn có đầu tư tại Việt Nam, dù không hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, lại không thuộc đối tượng được hỗ trợ. Ông Tùng cho rằng cần phải hài hòa các quy định để tránh tình trạng việc hỗ trợ chỉ rơi vào một nhóm doanh nghiệp nhất định hoặc các quốc gia có nhiều đầu tư tại Việt Nam, điều này có thể dẫn đến sự thiếu công bằng và ảnh hưởng xấu đến môi trường cạnh tranh của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Chính phủ xây dựng Nghị định nhằm tạo ra một môi trường đầu tư thuận lợi và thu hút các thành phần kinh tế trong và ngoài nước. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu cần rà soát dự thảo Nghị định để bảo đảm sự phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành, đồng thời cần đối chiếu với các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, nhằm tránh những xung đột pháp lý, đặc biệt là các quy định liên quan đến thuế TTTC.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định rõ mức hỗ trợ cho doanh nghiệp và các tiêu chí rõ ràng để tránh phát sinh cơ chế xin - cho, đồng thời yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc quản lý và sử dụng Quỹ, bảo đảm tính minh bạch, công bằng và hiệu quả trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp.

Tin bài khác
Bộ Xây dựng: Hoàn tất phê duyệt quy hoạch chung cho toàn bộ đô thị, đô thị hóa vượt 45%

Bộ Xây dựng: Hoàn tất phê duyệt quy hoạch chung cho toàn bộ đô thị, đô thị hóa vượt 45%

Trong 6 tháng đầu năm 2026, công tác quy hoạch, phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật tiếp tục được Bộ Xây dựng triển khai đồng bộ, đạt nhiều kết quả quan trọng. Đến nay, toàn bộ các đô thị trên phạm vi cả nước đã được phê duyệt quy hoạch chung, trong khi tỷ lệ đô thị hóa đã vượt mốc 45%.
Khai mạc Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng 2026: Hướng tới cực tăng trưởng mới dựa trên đổi mới sáng tạo

Khai mạc Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng 2026: Hướng tới cực tăng trưởng mới dựa trên đổi mới sáng tạo

Sáng 7/7, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức khai mạc Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng 2026, quy tụ gần 40 chuyên gia trong nước và quốc tế cùng khoảng 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, doanh nghiệp, nhà đầu tư và các tổ chức quốc tế.
Buôn lậu chuyển mạnh lên môi trường số, hàng giả gia tăng với thủ đoạn tinh vi

Buôn lậu chuyển mạnh lên môi trường số, hàng giả gia tăng với thủ đoạn tinh vi

Buôn lậu truyền thống giảm nhưng gian lận thương mại, hàng giả lại tăng mạnh, đặc biệt trên môi trường số với nhiều thủ đoạn tinh vi, gây khó khăn lớn cho công tác kiểm soát và bảo vệ người tiêu dùng.
Thủ tướng phê duyệt Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Thủ tướng phê duyệt Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Thủ tướng Lê Minh Hưng đã ký Quyết định số 1186/QĐ-TTg phê duyệt Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Theo quyết định, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng, chịu trách nhiệm chỉ đạo, điều phối việc xây dựng, vận hành và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế.
Siết điều kiện điện gió ngoài khơi, mở đường phát triển năng lượng bền vững

Siết điều kiện điện gió ngoài khơi, mở đường phát triển năng lượng bền vững

Nghị định mới về điện gió ngoài khơi đặt ra tiêu chuẩn chặt chẽ về vốn, năng lực và thủ tục, tạo hành lang pháp lý minh bạch, thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo quy mô lớn.
Hà Nội thu hút FDI đạt 3,23 tỷ USD, quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP 11%

Hà Nội thu hút FDI đạt 3,23 tỷ USD, quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP 11%

Hà Nội ghi nhận FDI đạt 3,23 tỷ USD, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, quyết tâm hoàn thành 26 chỉ tiêu, hướng tới mục tiêu GRDP năm 2026 đạt 11% theo chỉ đạo lãnh đạo thành phố.
Rà soát suất đầu tư cao tốc Mộc Châu – Sơn La – Điện Biên trước quyết định lớn

Rà soát suất đầu tư cao tốc Mộc Châu – Sơn La – Điện Biên trước quyết định lớn

Dự án cao tốc Mộc Châu – Sơn La – Điện Biên được đề nghị rà soát suất đầu tư, cân nhắc hiệu quả tài chính và lợi ích chiến lược nhằm đảm bảo tính khả thi trước khi triển khai giai đoạn 2026–2030.
TP.HCM quyết tâm tăng trưởng hai con số trong 6 tháng cuối năm 2026

TP.HCM quyết tâm tăng trưởng hai con số trong 6 tháng cuối năm 2026

TP.HCM đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 10% trở lên trong 6 tháng cuối năm 2026 thông qua thúc đẩy đầu tư công, cải thiện môi trường đầu tư, phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số và kinh tế xanh. Hội nghị Thành ủy lần thứ bảy cũng thống nhất nhiều giải pháp về xây dựng Đảng, bảo vệ môi trường và nâng cao hiệu lực quản trị đô thị.
Tây Ninh phát huy lợi thế hợp nhất tạo động lực tăng trưởng bền vững

Tây Ninh phát huy lợi thế hợp nhất tạo động lực tăng trưởng bền vững

Sau hợp nhất, Tây Ninh ghi nhận nhiều kết quả tích cực với GRDP 6 tháng đầu năm 2026 đạt 10,12%, dẫn đầu khu vực phía Nam. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu địa phương phát huy lợi thế về vị trí, hạ tầng, kinh tế cửa khẩu và công nghiệp để tạo động lực tăng trưởng nhanh, bền vững.
Quảng Ninh và Phòng Thành Cảng mở rộng không gian hợp tác, tăng tốc các dự án chiến lược xuyên biên giới

Quảng Ninh và Phòng Thành Cảng mở rộng không gian hợp tác, tăng tốc các dự án chiến lược xuyên biên giới

Ngày 6/7, trong chương trình công tác tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh đã có cuộc hội đàm với lãnh đạo TP Phòng Thành Cảng, thống nhất nhiều định hướng hợp tác quan trọng nhằm thúc đẩy kết nối hạ tầng, thương mại, logistics và kinh tế số, tạo động lực mới cho phát triển khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc.
Thủ tục mới siết kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng nhập khẩu rủi ro cao

Thủ tục mới siết kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng nhập khẩu rủi ro cao

Bộ Xây dựng ban hành thủ tục hành chính mới nhằm kiểm soát chặt chất lượng vật liệu xây dựng nhập khẩu, đặc biệt với nhóm rủi ro cao, góp phần minh bạch hóa quy trình và bảo vệ thị trường trong nước.
Phó Thủ tướng thường trực Phạm Gia Túc: thúc tiến độ hoàn thiện hồ sơ Vành đai 5

Phó Thủ tướng thường trực Phạm Gia Túc: thúc tiến độ hoàn thiện hồ sơ Vành đai 5

Phó Thủ tướng thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu hoàn thiện hồ sơ Dự án Vành đai 5 trước 6/7, làm rõ nguồn vốn, phương án đầu tư nhằm bảo đảm tiến độ triển khai giai đoạn 2026 - 2030.
Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp hạ giá hàng hóa theo đà giảm của xăng dầu

Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp hạ giá hàng hóa theo đà giảm của xăng dầu

Nghịch lý giá xăng giảm nhưng giá hàng hóa "đứng im" đang đẩy chỉ số CPI 6 tháng đầu năm 2026 tăng 4,38%. Trước tình trạng này, Bộ Công Thương và Ban Chỉ đạo điều hành giá phát lệnh tổng rà soát, yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, cố tình trì hoãn giảm giá.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Bộ trưởng Trần Hồng Minh nhấn mạnh ưu tiên tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch, hạ tầng, nhà ở và đầu tư, tạo nền tảng quan trọng giúp ngành xây dựng đóng góp mạnh mẽ vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Đồng Tháp tăng trưởng GRDP 7,14% trong 6 tháng đầu năm, quyết liệt bứt phá cho mục tiêu cả năm 2026

Đồng Tháp tăng trưởng GRDP 7,14% trong 6 tháng đầu năm, quyết liệt bứt phá cho mục tiêu cả năm 2026

Tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh Đồng Tháp trong 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 7,14%, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực. Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ tư (mở rộng), lãnh đạo tỉnh yêu cầu cả hệ thống chính trị tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, thúc đẩy giải ngân đầu tư công, cải thiện môi trường đầu tư và quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm nhằm hoàn thành mục tiêu phát triển năm 2026.