Thứ sáu 13/03/2026 16:16
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quỹ hỗ trợ đầu tư cần hướng tới cả doanh nghiệp nội địa và nước ngoài

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quỹ Hỗ trợ đầu tư cần phải hướng tới mục tiêu hỗ trợ tất cả doanh nghiệp nội địa và nước ngoài.
Bài liên quan
Tái khởi động kinh doanh, thu hút vốn đầu tư và thúc đẩy doanh nghiệp nội địa tham gia chuỗi giá trị
Chuỗi vận hành Logistics với doanh nghiệp nội địa tại Việt Nam: Động lực phát triển kinh tế hiện đại

Chiều 11/12, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành thảo luận về dự thảo Nghị định quy định về việc thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ đầu tư. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc đã trình bày nội dung dự thảo, khẳng định rằng việc xây dựng Nghị định này đã có đủ căn cứ chính trị, pháp lý và thực tiễn. Thứ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết ban hành Nghị định nhằm cụ thể hóa các chính sách ưu đãi đầu tư của Đảng và Nhà nước, củng cố vị thế cạnh tranh của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế có nhiều biến động, đồng thời duy trì sự hấp dẫn của môi trường đầu tư. Nghị định này không chỉ góp phần hoàn thiện hệ thống chính sách ưu đãi đầu tư mà còn tăng cường hiệu quả trong việc thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Lê Quang Mạnh cũng tán thành việc xây dựng Nghị định này, cho rằng nó sẽ giúp triển khai các chính sách hỗ trợ, thu hút đầu tư trong bối cảnh thực hiện thuế tối thiểu toàn cầu (TTTC), nhằm giữ vững tính hấp dẫn của môi trường đầu tư tại Việt Nam. Theo dự thảo, đối tượng được hỗ trợ từ Quỹ chủ yếu là các doanh nghiệp đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là những doanh nghiệp chịu tác động của thuế TTTC. Tuy nhiên, các doanh nghiệp không thuộc diện chịu thuế TTTC vẫn có thể nhận được hỗ trợ từ Quỹ, nếu đáp ứng các tiêu chí của Nghị định. Chính vì vậy, Ủy ban Tài chính, Ngân sách đã đề nghị Chính phủ cân nhắc mở rộng phạm vi hỗ trợ, không chỉ cho các doanh nghiệp đa quốc gia mà còn đối với các doanh nghiệp trong nước và các ngành cần ưu tiên đầu tư theo Nghị quyết 110/2023/QH15 của Quốc hội.

Quỹ hỗ trợ đầu tư cần hướng tới cả doanh nghiệp nội địa và nước ngoài
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đồng tình với quan điểm của cơ quan thẩm tra, khẳng định rằng Quỹ Hỗ trợ đầu tư cần phải hướng tới mục tiêu hỗ trợ tất cả các thành phần kinh tế, bao gồm cả doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, nếu đạt đủ các tiêu chí. Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh rằng cần phải làm rõ đối tượng được hỗ trợ, xác định cụ thể số lượng doanh nghiệp và ngành nghề nào sẽ được hưởng lợi từ Quỹ. Nếu không tính toán và xác định rõ ràng, khi Nghị định ban hành sẽ khó có thể đạt được hiệu quả thực tiễn. Ông cũng lưu ý rằng trong các cơ chế, chính sách cần phải ứng dụng ngay vào thực tế, để tránh tình trạng Nghị định chỉ mang tính lý thuyết mà không thực sự hỗ trợ được doanh nghiệp.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phân tích rằng mặc dù Nghị định chủ yếu hướng tới hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao, nhưng vẫn cần phải lưu ý rằng nhiều doanh nghiệp lớn có đầu tư tại Việt Nam, dù không hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, lại không thuộc đối tượng được hỗ trợ. Ông Tùng cho rằng cần phải hài hòa các quy định để tránh tình trạng việc hỗ trợ chỉ rơi vào một nhóm doanh nghiệp nhất định hoặc các quốc gia có nhiều đầu tư tại Việt Nam, điều này có thể dẫn đến sự thiếu công bằng và ảnh hưởng xấu đến môi trường cạnh tranh của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Chính phủ xây dựng Nghị định nhằm tạo ra một môi trường đầu tư thuận lợi và thu hút các thành phần kinh tế trong và ngoài nước. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu cần rà soát dự thảo Nghị định để bảo đảm sự phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành, đồng thời cần đối chiếu với các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, nhằm tránh những xung đột pháp lý, đặc biệt là các quy định liên quan đến thuế TTTC.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định rõ mức hỗ trợ cho doanh nghiệp và các tiêu chí rõ ràng để tránh phát sinh cơ chế xin - cho, đồng thời yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc quản lý và sử dụng Quỹ, bảo đảm tính minh bạch, công bằng và hiệu quả trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp.

Tin bài khác
Tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế thay vì kiểm tra hay xử phạt

Tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế thay vì kiểm tra hay xử phạt

Cục Thuế cho biết, trong giai đoạn đầu chuyển từ thuế khoán sang kê khai thuế, ngành Thuế sẽ tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, chưa đặt nặng kiểm tra hoặc xử phạt vi phạm.
Thủ tướng chỉ đạo làm đường kết nối Sân bay Gia Bình – Hà Nội theo cơ chế khẩn cấp

Thủ tướng chỉ đạo làm đường kết nối Sân bay Gia Bình – Hà Nội theo cơ chế khẩn cấp

Thủ tướng Chính phủ chấp thuận triển khai tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Gia Bình với Hà Nội theo hình thức công trình xây dựng khẩn cấp. Dự án do tỉnh Bắc Ninh thực hiện nhằm bảo đảm tiến độ phục vụ Hội nghị APEC 2027.
Định hình Hải Phòng – trung tâm kinh tế biển và logistics của miền Bắc

Định hình Hải Phòng – trung tâm kinh tế biển và logistics của miền Bắc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Quyết định số 423/QĐ-TTg ngày 11/3/2026 phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung Hải Phòng đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm định hình không gian phát triển dài hạn của thành phố cảng theo hướng hiện đại, bền vững và có khả năng cạnh tranh quốc tế.
Hà Nội phát động Ngày Quyền Người tiêu dùng 2026, thúc đẩy tiêu dùng bền vững

Hà Nội phát động Ngày Quyền Người tiêu dùng 2026, thúc đẩy tiêu dùng bền vững

Chiều 12/3, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức lễ phát động Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam (15/3) tại Trung tâm thương mại Aeon Hà Đông.
Ông Mai Xuân Thành - Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính): Hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt

Ông Mai Xuân Thành - Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính): Hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt

Cơ quan thuế cho biết trong giai đoạn đầu chuyển đổi từ phương pháp thuế khoán sang phương pháp kê khai, trọng tâm sẽ là hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt. Thông tin này được ông Mai Xuân Thành, Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính), nhấn mạnh tại hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững” chiều 12/3.
Chính sách tài chính mở lối huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Chính sách tài chính mở lối huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Theo bà Phạm Thị Thanh Tâm chính sách tài chính cần đóng vai trò trung tâm trong huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả nguồn lực phục vụ mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Xung đột Trung Đông đẩy giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Xung đột Trung Đông đẩy giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Tại Hội nghị phòng chống dịch bệnh và phát triển chăn nuôi bền vững do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức ngày 12/3, ông Phạm Kim Đăng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi và Thú y, cho biết các biến động địa chính trị toàn cầu đang gây sức ép đáng kể lên ngành chăn nuôi.
Việt Nam củng cố vị thế trong mạng lưới kinh tế toàn cầu nhờ thương mại và FDI

Việt Nam củng cố vị thế trong mạng lưới kinh tế toàn cầu nhờ thương mại và FDI

Việt Nam đang củng cố vị thế trong chuỗi kết nối kinh tế toàn cầu khi thương mại hàng hóa tiếp tục tăng trưởng mạnh và dòng vốn FDI duy trì vai trò động lực. Báo cáo Kết nối Toàn cầu DHL 2026 cho thấy Việt Nam xếp thứ 36/180 nền kinh tế và được dự báo đạt mức tăng trưởng thương mại lớn thứ 4 thế giới giai đoạn 2026–2030.
Đảm bảo đầu ra cho lúa gạo: Thủ tướng yêu cầu tăng cường thu mua cho nông dân

Đảm bảo đầu ra cho lúa gạo: Thủ tướng yêu cầu tăng cường thu mua cho nông dân

Trước những biến động khó lường của thị trường lương thực thế giới và diễn biến giá lúa trong nước có xu hướng giảm trong thời điểm thu hoạch rộ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm tiêu thụ lúa gạo, ổn định thu nhập cho nông dân.
Xuất khẩu nông sản có thể giảm 1 tỷ USD nếu xung đột Trung Đông kéo dài

Xuất khẩu nông sản có thể giảm 1 tỷ USD nếu xung đột Trung Đông kéo dài

Xung đột tại Trung Đông đang làm gia tăng nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, kéo theo tác động đáng kể đến hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Trước tình hình này, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã bắt đầu xây dựng các kịch bản ứng phó nhằm giảm thiểu rủi ro cho ngành.
Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm động lực phát triển kinh tế bạc

Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm động lực phát triển kinh tế bạc

Trước tốc độ già hóa dân số ngày càng nhanh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về “kinh tế bạc”, nhấn mạnh cần biến thách thức nhân khẩu học thành động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam.
GE Vernova công bố kế hoạch đầu tư 200 triệu USD vào chuỗi năng lượng Việt Nam

GE Vernova công bố kế hoạch đầu tư 200 triệu USD vào chuỗi năng lượng Việt Nam

Tập đoàn GE Vernova công bố kế hoạch hợp tác và đầu tư khoảng 200 triệu USD tại Việt Nam nhằm phát triển cơ sở sản xuất thiết bị lưới điện, góp phần tăng cường chuỗi cung ứng năng lượng và hỗ trợ triển khai Quy hoạch điện VIII.
Việt Nam tham gia toàn bộ chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, hướng tới phát triển 3 - 5 dòng chip chiến lược

Việt Nam tham gia toàn bộ chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, hướng tới phát triển 3 - 5 dòng chip chiến lược

Việt Nam đang từng bước tham gia vào toàn bộ các công đoạn của chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, từ thiết kế, sản xuất đến đóng gói và kiểm thử.
Đoàn thanh tra EC bắt đầu đợt kiểm tra IUU lần thứ 5 tại Việt Nam: Cơ hội quyết định để gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Đoàn thanh tra EC bắt đầu đợt kiểm tra IUU lần thứ 5 tại Việt Nam: Cơ hội quyết định để gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (Đoàn thanh tra EC) đã bắt đầu đợt kiểm tra lần thứ 5 tại Việt Nam về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây được xem là đợt đánh giá có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có thể quyết định khả năng gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam – vốn đã được EC áp dụng từ năm 2017.
Thủ tướng chỉ đạo sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ 11/3, yêu cầu không để thiếu năng lượng

Thủ tướng chỉ đạo sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ 11/3, yêu cầu không để thiếu năng lượng

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu sử dụng ngay Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ ngày 11/3, đồng thời triển khai các giải pháp bảo đảm nguồn cung năng lượng, kiểm soát thị trường và dứt khoát không để thiếu năng lượng trong mọi tình huống.