Chủ nhật 05/07/2026 02:52
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quỹ hỗ trợ đầu tư cần hướng tới cả doanh nghiệp nội địa và nước ngoài

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quỹ Hỗ trợ đầu tư cần phải hướng tới mục tiêu hỗ trợ tất cả doanh nghiệp nội địa và nước ngoài.
Bài liên quan
Tái khởi động kinh doanh, thu hút vốn đầu tư và thúc đẩy doanh nghiệp nội địa tham gia chuỗi giá trị
Chuỗi vận hành Logistics với doanh nghiệp nội địa tại Việt Nam: Động lực phát triển kinh tế hiện đại

Chiều 11/12, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành thảo luận về dự thảo Nghị định quy định về việc thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ đầu tư. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc đã trình bày nội dung dự thảo, khẳng định rằng việc xây dựng Nghị định này đã có đủ căn cứ chính trị, pháp lý và thực tiễn. Thứ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết ban hành Nghị định nhằm cụ thể hóa các chính sách ưu đãi đầu tư của Đảng và Nhà nước, củng cố vị thế cạnh tranh của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế có nhiều biến động, đồng thời duy trì sự hấp dẫn của môi trường đầu tư. Nghị định này không chỉ góp phần hoàn thiện hệ thống chính sách ưu đãi đầu tư mà còn tăng cường hiệu quả trong việc thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Lê Quang Mạnh cũng tán thành việc xây dựng Nghị định này, cho rằng nó sẽ giúp triển khai các chính sách hỗ trợ, thu hút đầu tư trong bối cảnh thực hiện thuế tối thiểu toàn cầu (TTTC), nhằm giữ vững tính hấp dẫn của môi trường đầu tư tại Việt Nam. Theo dự thảo, đối tượng được hỗ trợ từ Quỹ chủ yếu là các doanh nghiệp đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là những doanh nghiệp chịu tác động của thuế TTTC. Tuy nhiên, các doanh nghiệp không thuộc diện chịu thuế TTTC vẫn có thể nhận được hỗ trợ từ Quỹ, nếu đáp ứng các tiêu chí của Nghị định. Chính vì vậy, Ủy ban Tài chính, Ngân sách đã đề nghị Chính phủ cân nhắc mở rộng phạm vi hỗ trợ, không chỉ cho các doanh nghiệp đa quốc gia mà còn đối với các doanh nghiệp trong nước và các ngành cần ưu tiên đầu tư theo Nghị quyết 110/2023/QH15 của Quốc hội.

Quỹ hỗ trợ đầu tư cần hướng tới cả doanh nghiệp nội địa và nước ngoài
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đồng tình với quan điểm của cơ quan thẩm tra, khẳng định rằng Quỹ Hỗ trợ đầu tư cần phải hướng tới mục tiêu hỗ trợ tất cả các thành phần kinh tế, bao gồm cả doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, nếu đạt đủ các tiêu chí. Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh rằng cần phải làm rõ đối tượng được hỗ trợ, xác định cụ thể số lượng doanh nghiệp và ngành nghề nào sẽ được hưởng lợi từ Quỹ. Nếu không tính toán và xác định rõ ràng, khi Nghị định ban hành sẽ khó có thể đạt được hiệu quả thực tiễn. Ông cũng lưu ý rằng trong các cơ chế, chính sách cần phải ứng dụng ngay vào thực tế, để tránh tình trạng Nghị định chỉ mang tính lý thuyết mà không thực sự hỗ trợ được doanh nghiệp.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phân tích rằng mặc dù Nghị định chủ yếu hướng tới hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao, nhưng vẫn cần phải lưu ý rằng nhiều doanh nghiệp lớn có đầu tư tại Việt Nam, dù không hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, lại không thuộc đối tượng được hỗ trợ. Ông Tùng cho rằng cần phải hài hòa các quy định để tránh tình trạng việc hỗ trợ chỉ rơi vào một nhóm doanh nghiệp nhất định hoặc các quốc gia có nhiều đầu tư tại Việt Nam, điều này có thể dẫn đến sự thiếu công bằng và ảnh hưởng xấu đến môi trường cạnh tranh của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Chính phủ xây dựng Nghị định nhằm tạo ra một môi trường đầu tư thuận lợi và thu hút các thành phần kinh tế trong và ngoài nước. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu cần rà soát dự thảo Nghị định để bảo đảm sự phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành, đồng thời cần đối chiếu với các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, nhằm tránh những xung đột pháp lý, đặc biệt là các quy định liên quan đến thuế TTTC.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định rõ mức hỗ trợ cho doanh nghiệp và các tiêu chí rõ ràng để tránh phát sinh cơ chế xin - cho, đồng thời yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc quản lý và sử dụng Quỹ, bảo đảm tính minh bạch, công bằng và hiệu quả trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp.

Tin bài khác
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Bộ trưởng Trần Hồng Minh nhấn mạnh ưu tiên tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch, hạ tầng, nhà ở và đầu tư, tạo nền tảng quan trọng giúp ngành xây dựng đóng góp mạnh mẽ vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Đồng Tháp tăng trưởng GRDP 7,14% trong 6 tháng đầu năm, quyết liệt bứt phá cho mục tiêu cả năm 2026

Đồng Tháp tăng trưởng GRDP 7,14% trong 6 tháng đầu năm, quyết liệt bứt phá cho mục tiêu cả năm 2026

Tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh Đồng Tháp trong 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 7,14%, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực. Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ tư (mở rộng), lãnh đạo tỉnh yêu cầu cả hệ thống chính trị tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, thúc đẩy giải ngân đầu tư công, cải thiện môi trường đầu tư và quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm nhằm hoàn thành mục tiêu phát triển năm 2026.
Hạn chót báo cáo danh sách lãnh đạo vi phạm ngân sách trước ngày 5/7/2026

Hạn chót báo cáo danh sách lãnh đạo vi phạm ngân sách trước ngày 5/7/2026

Chính phủ vừa phát đi thông điệp mạnh mẽ nhằm siết chặt kỷ luật tài chính và đầu tư công. Toàn bộ danh sách người đứng đầu, các tập thể để xảy ra sai sót trong quản lý, sử dụng ngân sách niên độ 2024 trở về trước phải được làm rõ trách nhiệm và tổng hợp gửi về Bộ Nội vụ để trình Thủ tướng Chính phủ xử lý.
Sắp ban hành định mức riêng cho tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Sắp ban hành định mức riêng cho tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo định mức riêng cho tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, nhằm tháo gỡ vướng mắc chi phí và đẩy nhanh tiến độ dự án trọng điểm.
TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng 8,55% trong nửa đầu năm 2026, FDI vượt 6,8 tỷ USD

TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng 8,55% trong nửa đầu năm 2026, FDI vượt 6,8 tỷ USD

Kinh tế TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực với GRDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng 8,55%. Khu vực dịch vụ tiếp tục là động lực chính, trong khi thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) bứt phá, tạo thêm lực đẩy cho tăng trưởng.
Quảng Ninh tăng trưởng vượt kịch bản, thu ngân sách bứt phá sau 6 tháng đầu năm

Quảng Ninh tăng trưởng vượt kịch bản, thu ngân sách bứt phá sau 6 tháng đầu năm

GRDP 6 tháng đầu năm 2026 của Quảng Ninh ước tăng 11,11%, vượt kịch bản đề ra. Cùng với đó, thu ngân sách đạt hơn 48.500 tỷ đồng, tăng 61% so với cùng kỳ và giải ngân đầu tư công tiếp tục thuộc nhóm dẫn đầu cả nước.
Cục Thống kê: 3 động lực giúp công nghiệp duy trì đà tăng trưởng

Cục Thống kê: 3 động lực giúp công nghiệp duy trì đà tăng trưởng

Theo Trưởng ban Thống kê Công nghiệp và Xây dựng (Cục Thống kê), công nghiệp Việt Nam đang được hỗ trợ bởi ba động lực lớn gồm FDI, đơn hàng xuất khẩu và đầu tư công. Dù vậy, doanh nghiệp vẫn chịu sức ép từ chi phí đầu vào và vận tải, đòi hỏi các giải pháp hỗ trợ kịp thời.
Chốt thỏa thuận FTA với khối EFTA, thủy sản, công nghiệp rộng đường sang Bắc Âu

Chốt thỏa thuận FTA với khối EFTA, thủy sản, công nghiệp rộng đường sang Bắc Âu

Bước ngoặt quan trọng này mở ra cơ hội đưa thuế suất nhiều dòng hàng công nghiệp, thủy sản về 0%, đồng thời thúc đẩy làn sóng đầu tư công nghệ cao từ các nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Âu vào Việt Nam.
Cục Thống kê chỉ ra 4 động lực và 3 rủi ro doanh nghiệp cần lưu ý trong nửa cuối năm

Cục Thống kê chỉ ra 4 động lực và 3 rủi ro doanh nghiệp cần lưu ý trong nửa cuối năm

Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, bà Phí Thị Hương Nga, Trưởng ban Thống kê Công nghiệp và Xây dựng (Cục Thống kê, Bộ Tài chính), cho rằng doanh nghiệp Việt Nam vẫn có nhiều dư địa tăng trưởng nhờ nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, đầu tư công được đẩy mạnh, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục dịch chuyển vào Việt Nam và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần chủ động ứng phó với những rủi ro từ thị trường xuất khẩu, chi phí đầu vào và nguồn cung vật liệu xây dựng.
Sàn giao dịch carbon hoạt động - thêm động lực phát triển cho ngành nông, lâm nghiệp

Sàn giao dịch carbon hoạt động - thêm động lực phát triển cho ngành nông, lâm nghiệp

Theo ông Đậu Ngọc Hùng, Trưởng ban Thống kê Nông, lâm nghiệp và Thủy sản (Cục Thống kê, Bộ Tài chính), việc Sàn giao dịch carbon trong nước chính thức vận hành sẽ không được ghi nhận trực tiếp vào giá trị sản xuất của ngành nông, lâm nghiệp, song sẽ tạo tác động tích cực thông qua cơ chế chi trả từ tín chỉ carbon, góp phần khuyến khích bảo vệ và phát triển rừng bền vững.
Xuất nhập khẩu vượt 549 tỷ USD, nhập khẩu tăng mạnh theo đà phục hồi sản xuất

Xuất nhập khẩu vượt 549 tỷ USD, nhập khẩu tăng mạnh theo đà phục hồi sản xuất

Sáu tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt gần 550 tỷ USD, tăng 27,1% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, nhập khẩu tăng nhanh hơn xuất khẩu, phản ánh nhu cầu nguyên liệu, máy móc phục vụ sản xuất gia tăng, trong bối cảnh hoạt động sản xuất, đặc biệt ở khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, tiếp tục khởi sắc.
Đầu tư tăng tốc, vốn FDI giải ngân cao nhất 5 năm

Đầu tư tăng tốc, vốn FDI giải ngân cao nhất 5 năm

Sáu tháng đầu năm 2026, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (vốn FDI) thực hiện đạt 13,03 tỷ USD – mức cao nhất của sáu tháng đầu năm trong giai đoạn 2022-2026, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư Việt Nam tiếp tục được củng cố.
Sản xuất công nghiệp tăng mạnh nhất trong 7 năm, chế biến chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp tăng mạnh nhất trong 7 năm, chế biến chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực trong nửa đầu năm 2026 khi chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 10,8% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng cao nhất kể từ năm 2019. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cùng sự phục hồi của khai khoáng và sản xuất điện.
GDP Việt Nam tăng 8,18% nửa đầu 2026 giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động

GDP Việt Nam tăng 8,18% nửa đầu 2026 giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động

Trong bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm dự báo, tăng trưởng GDP Việt Nam 6 tháng đầu năm vẫn đạt 8,18%, cho thấy sức chống chịu và động lực phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế.
Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra giá cước vận tải, yêu cầu giảm khi nhiên liệu hạ nhiệt

Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra giá cước vận tải, yêu cầu giảm khi nhiên liệu hạ nhiệt

Thông báo số 345/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng nêu rõ yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp chậm điều chỉnh giảm giá cước khi chi phí đầu vào giảm, đồng thời ngăn chặn các hành vi đầu cơ gây bất ổn thị trường.