Thứ năm 16/04/2026 13:53
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quốc hội thông qua chi ngân sách trung ương năm 2025 là 1.523.264 tỷ đồng

Quốc hội đã thông qua tổng chi ngân sách trung ương năm 2025 là 1.523.264 tỷ đồng, đồng thời yêu cầu siết chặt kỷ cương tài chính, xử lý nghiêm vi phạm và cá thể hóa trách nhiệm đối với các trường hợp chậm giải ngân, trì hoãn dự án.
Đảm bảo kiểm soát chi đúng mục đích theo mục tiêu đề ra Thu ngân sách Nhà nước 2 tháng đầu năm tăng 10,4% so cùng kỳ 2023 Giảm hơn 6.000 tỷ đồng kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương Quảng Nam: Đề xuất Trung ương hơn 4.600 tỉ đồng nâng cấp Quốc lộ 14D đi cửa khẩu Nam Giang Đề xuất bổ sung gần 4.200 tỷ đồng vốn đầu tư công cho năm 2024 Đề xuất tách phần vốn Nhà nước tại dự án vành đai 4 - Hà Nội

Chiều 13/11/2024, với sự nhất trí của toàn thể đại biểu, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2025, xác định các yêu cầu nghiêm ngặt về giải ngân và sử dụng vốn ngân sách. Đặc biệt, Quốc hội nhấn mạnh việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và cản trở làm chậm tiến độ giao vốn, đồng thời yêu cầu cá thể hóa trách nhiệm của người đứng đầu đối với các dự án chậm giải ngân.

Theo Nghị quyết, tổng số thu ngân sách trung ương năm 2025 dự kiến đạt 1.020.164 tỷ đồng, với tổng thu ngân sách địa phương là 946.675 tỷ đồng. Đáng chú ý, Quốc hội quyết định sử dụng 60.000 tỷ đồng từ nguồn tích lũy cho cải cách tiền lương, cùng với 50.619 tỷ đồng dư từ ngân sách địa phương để điều chỉnh mức lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng.

Quốc hội thông qua chi ngân sách trung ương năm 2025 là 1.523.264 tỷ đồng
Quốc hội thông qua chi ngân sách trung ương năm 2025 là 1.523.264 tỷ đồng (Ảnh: Quochoi.vn).

Về chi ngân sách, tổng chi của ngân sách trung ương là 1.523.264 tỷ đồng, trong đó, dự toán bổ sung cân đối ngân sách lên đến 248.786 tỷ đồng, bao gồm khoản bổ sung đặc biệt cho tỉnh Nghệ An theo các cơ chế, chính sách mới. Quốc hội cũng xác định việc phân bổ ngân sách cho các dự án quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Một trong những điểm nổi bật trong Nghị quyết lần này là yêu cầu siết chặt kỷ cương, kỷ luật tài chính, đảm bảo việc giải ngân vốn đúng tiến độ. Quốc hội yêu cầu Chính phủ có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hoặc cản trở tiến độ giao vốn và giải ngân vốn, đồng thời cá thể hóa trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện và giải ngân chậm.

Đặc biệt, Quốc hội yêu cầu gắn trách nhiệm người đứng đầu với đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và yêu cầu xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm.

Chính phủ sẽ tiếp tục phân bổ vốn ưu tiên cho các dự án trọng điểm quốc gia, dự án kết nối các vùng, dự án có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội. Các dự án này phải được đảm bảo tiến độ và chất lượng, bao gồm cả những dự án đã hoàn thành và cần vốn đối ứng từ ngân sách nhà nước, như các dự án ODA và PPP.

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng yêu cầu thu hồi toàn bộ vốn ứng trước trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 để tái phân bổ cho các dự án có khả năng hoàn thành sớm, thúc đẩy tăng trưởng.

Trong bối cảnh ngân sách và các khoản chi tiêu của nhà nước cần được phân bổ hiệu quả hơn bao giờ hết, Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành khẩn trương rà soát toàn bộ khung pháp lý liên quan đến cơ chế tài chính và thu nhập đặc thù của các cơ quan trung ương. Đây là một phần trong nỗ lực tăng cường minh bạch, hiệu quả trong quản lý ngân sách nhà nước.

Quốc hội cũng quyết định bổ sung chi thường xuyên cho các hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông, với 85% nguồn thu từ xử phạt giao thông sẽ được cấp cho Bộ Công an và các địa phương để hỗ trợ công tác này.

Với yêu cầu này, Quốc hội đang tạo ra một áp lực lớn đối với các bộ, ngành, địa phương trong việc giải ngân vốn nhà nước. Việc không hoàn thành đúng tiến độ không chỉ ảnh hưởng đến các dự án, mà còn tác động trực tiếp đến nền kinh tế và phát triển xã hội. Những biện pháp nghiêm khắc này không chỉ là cảnh báo cho các cá nhân, tổ chức liên quan, mà còn thể hiện cam kết của Quốc hội trong việc sử dụng ngân sách một cách hiệu quả, đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước.

Đây chính là cơ sở để đạt được các mục tiêu phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án quan trọng trong năm 2025.

Tin bài khác
Quá tải trạm dừng nghỉ cao tốc, cần sớm gỡ vướng mở rộng hạ tầng dịch vụ

Quá tải trạm dừng nghỉ cao tốc, cần sớm gỡ vướng mở rộng hạ tầng dịch vụ

Lưu lượng phương tiện tăng nhanh khiến nhiều trạm dừng nghỉ trên cao tốc rơi vào tình trạng quá tải, trong khi khung pháp lý cho việc mở rộng vẫn chưa đầy đủ, đòi hỏi sớm tháo gỡ để đáp ứng nhu cầu thực tế.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiết kiệm ít nhất 10% chi thường xuyên

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiết kiệm ít nhất 10% chi thường xuyên

Tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2026-2031 ngày 15/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh tiết kiệm, chống lãng phí, coi đây là điều kiện quan trọng để tạo thêm nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng bền vững hai con số trong giai đoạn mới.
Việt Nam - Trung Quốc ưu tiên cao nhất cho hợp tác đường sắt, thúc đẩy liên kết hạ tầng và chuỗi cung ứng

Việt Nam - Trung Quốc ưu tiên cao nhất cho hợp tác đường sắt, thúc đẩy liên kết hạ tầng và chuỗi cung ứng

Sáng 15/4, sau lễ đón cấp Nhà nước tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
IMF: Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2026 giảm nhiệt trước “cú sốc kép” địa chính trị và giá cả

IMF: Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2026 giảm nhiệt trước “cú sốc kép” địa chính trị và giá cả

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa điều chỉnh giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục kéo dài, tạo sức ép lên thị trường năng lượng, lương thực và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Thương mại Việt Nam - Trung Quốc hướng mốc 300 tỷ USD

Thương mại Việt Nam - Trung Quốc hướng mốc 300 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc đã lập kỷ lục 256,4 tỷ USD trong năm 2025, tạo nền tảng để quan hệ thương mại song phương tiến gần hơn tới mốc 300 tỷ USD. Tuy vậy, phía sau đà tăng trưởng mạnh là bài toán nhập siêu lớn, yêu cầu doanh nghiệp Việt phải nâng chất lượng hàng hóa, chuẩn hóa sản xuất và tận dụng tốt hơn các FTA để gia tăng xuất khẩu bền vững.
Bộ Xây dựng trình Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch sân bay trên toàn quốc

Bộ Xây dựng trình Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch sân bay trên toàn quốc

Bộ Xây dựng đề xuất điều chỉnh quy hoạch sân bay quốc gia nhằm bổ sung cảng hàng không mới, tối ưu hạ tầng và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, quốc phòng trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu để lọt thủ tục cản trở doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu để lọt thủ tục cản trở doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ khẩn trương đề xuất phương án cắt giảm, cải cách thủ tục hành chính trước ngày 20/4, nhấn mạnh Bộ trưởng phải trực tiếp vào cuộc và chịu trách nhiệm nếu để lọt các thủ tục, điều kiện kinh doanh không đáp ứng yêu cầu.
Bộ Công Thương kiểm tra vận hành Thủy điện Sơn La theo Quy hoạch điện VIII

Bộ Công Thương kiểm tra vận hành Thủy điện Sơn La theo Quy hoạch điện VIII

Đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra tiến độ, hiệu quả vận hành các dự án nguồn và lưới điện tại Công ty Thủy điện Sơn La, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm an toàn, ổn định hệ thống điện quốc gia.
Việt Nam giữ lợi thế cạnh tranh ra sao khi thế giới bước vào chu kỳ biến động mới?

Việt Nam giữ lợi thế cạnh tranh ra sao khi thế giới bước vào chu kỳ biến động mới?

Tại buổi họp kinh doanh hàng tháng do Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA), nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế cho rằng câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam vẫn tích cực, song nền tảng cạnh tranh đang thay đổi rõ rệt.
Huy động 38,5 triệu tỷ đồng cho tăng trưởng: Đặt trọng tâm vào thị trường vốn trong nước

Huy động 38,5 triệu tỷ đồng cho tăng trưởng: Đặt trọng tâm vào thị trường vốn trong nước

Để đạt mục tiêu tăng trưởng “2 con số”, Việt Nam cần huy động khoảng 38,5 triệu tỷ đồng vốn đầu tư toàn xã hội, trong đó ưu tiên thị trường vốn trong nước thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn, giảm phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng.
Cộng đồng doanh nghiệp thấy gì từ Nghị quyết Trung ương 2 khóa XIV

Cộng đồng doanh nghiệp thấy gì từ Nghị quyết Trung ương 2 khóa XIV

Không chỉ là một hội nghị quán triệt nghị quyết, Trung ương 2 khóa XIV đang định hình lại môi trường kinh doanh trong giai đoạn tới. Với ba trục lớn: siết kỷ luật – đẩy mạnh chống tham nhũng – thúc tăng trưởng “2 con số”, doanh nghiệp sẽ phải thích ứng với một cuộc chơi mới, nơi cơ hội mở ra nhưng tiêu chuẩn cũng cao hơn.
Tập đoàn kinh tế trước sứ mệnh dẫn dắt tăng trưởng sau 40 năm đổi mới

Tập đoàn kinh tế trước sứ mệnh dẫn dắt tăng trưởng sau 40 năm đổi mới

Hành trình 40 năm Đổi mới đã chứng minh vai trò không thể thay thế, dẫn dắt tăng trưởng, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhanh, bền vững giai đoạn mới của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế.
Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng: Sửa đổi ba luật lớn tạo đột phá quản lý tài nguyên môi trường

Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng: Sửa đổi ba luật lớn tạo đột phá quản lý tài nguyên môi trường

Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng yêu cầu đẩy nhanh sửa đổi ba luật trọng yếu, nhấn mạnh chất lượng, phân cấp mạnh và cải cách thủ tục, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển bền vững.
Kỷ lục 930 tỷ USD nhưng chưa bền, doanh nghiệp Việt đang đứng ở đâu?

Kỷ lục 930 tỷ USD nhưng chưa bền, doanh nghiệp Việt đang đứng ở đâu?

Con số 930,05 tỷ USD của xuất nhập khẩu năm 2025 là một cột mốc rất đáng chú ý, cho thấy quy mô thương mại của Việt Nam đã lên một nấc mới. Nhưng đằng sau kỷ lục ấy là một thực tế khu vực FDI vẫn đang nắm phần lớn kim ngạch, trong khi doanh nghiệp trong nước hưởng lợi chưa tương xứng trong chuỗi giá trị. Khi quý I/2026 chứng kiến hơn 91.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường, câu hỏi đặt ra không còn là doanh nghiệp có quay lại hay không, mà là họ đang quay lại ở vị trí nào trong nền kinh tế và trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Thủ tướng Chính phủ dự lễ khởi công “siêu dự án” đường sắt tốc độ cao 147.000 tỷ đồng

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khởi công “siêu dự án” đường sắt tốc độ cao 147.000 tỷ đồng

Ngày 12/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng Tập đoàn Vingroup và UBND các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh đã chính thức khởi công dự án tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội – Quảng Ninh, một trong những công trình hạ tầng chiến lược mang tầm vóc quốc gia.