Thứ hai 18/05/2026 20:26
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Giảm hơn 6.000 tỷ đồng kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương

21/08/2024 09:00
Kế hoạch đầu tư công trung hạn sử dụng vốn nước ngoài từ ngân sách trung ương của Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ giảm 3.096,187 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 833/QĐ-TTg, theo đó điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn sử dụng vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương. Quyết định này bao gồm việc phân bổ vốn từ nguồn tăng thu, cắt giảm, tiết kiệm chi ngân sách trung ương năm 2021 còn dư sau khi đã thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Cụ thể, kế hoạch đầu tư công trung hạn sử dụng vốn nước ngoài từ ngân sách trung ương của Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ bị giảm 3.096,187 tỷ đồng. Số vốn này sẽ được điều chỉnh tăng tương ứng cho Bộ Ngoại giao với số tiền 117,627 tỷ đồng và cho các địa phương khác như Yên Bái, Bắc Kạn, Phú Thọ, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Ninh Thuận, TP. Hồ Chí Minh và Hậu Giang. Trong đó, TP. Hồ Chí Minh nhận được mức tăng cao nhất là 1.503,314 tỷ đồng.

Giảm hơn 6.000 tỷ đồng kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương
Giảm hơn 6.000 tỷ đồng kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương.

Ngoài ra, quyết định cũng điều chỉnh giảm 6.038,954 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn của các nhiệm vụ, dự án đã được giao để tăng tương ứng kế hoạch đầu tư công trung hạn cho các nhiệm vụ, dự án khác trong nội bộ các bộ, cơ quan trung ương và địa phương.

Đáng chú ý, 2.920,7 tỷ đồng từ nguồn tăng thu và tiết kiệm chi ngân sách trung ương năm 2021 sẽ được phân bổ cho Bộ Y tế và Đại học Quốc gia Hà Nội. Bộ Y tế sẽ nhận 2.420,7 tỷ đồng, trong khi Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ nhận 500 tỷ đồng. Số vốn này sẽ được phân bổ theo cơ cấu ngành và lĩnh vực đã quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.

Quyết định cũng giao nhiệm vụ cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương phải căn cứ vào kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương đã được điều chỉnh để thông báo hoặc quyết định giao chi tiết kế hoạch đầu tư vốn cho các cơ quan, đơn vị trực thuộc, bảo đảm tuân thủ đúng quy định pháp luật về đầu tư công và các Nghị quyết của Quốc hội. Các đơn vị liên quan cần khẩn trương hoàn thiện thủ tục phê duyệt quyết định đầu tư theo quy định của Luật đầu tư công và pháp luật liên quan, đồng thời phải đảm bảo hoàn thành các dự án theo kế hoạch đã được điều chỉnh mà không đề xuất bổ sung thêm vốn ngân sách trung ương.

Các bộ, cơ quan trung ương và địa phương cũng phải thực hiện điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giữa các nhiệm vụ, dự án trong nội bộ của mình để đảm bảo quản lý và sử dụng vốn hiệu quả. Việc giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương phải tuân thủ theo quy định của Luật đầu tư công và các Nghị quyết của Quốc hội. Đồng thời, các đơn vị phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán về tính chính xác của nội dung, số liệu báo cáo, danh mục dự án và mức vốn bố trí cho từng dự án, đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Dịch chuyển trọng tâm sang đổi mới sáng tạo

Sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Dịch chuyển trọng tâm sang đổi mới sáng tạo

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang được đặt vào vị trí hạt nhân. Tuy nhiên, mức độ thụ hưởng của chính sách thấp đang đặt ra yêu cầu cấp bách về việc sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh Nghiệp Nhỏ và Vừa (DNNVV), hướng tới một khung pháp lý thực chất, số hóa và gắn kết chặt chẽ với các tiêu chuẩn hội nhập quốc tế.
Tăng vốn đầu tư cho Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu lên 21.551 tỷ đồng

Tăng vốn đầu tư cho Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu lên 21.551 tỷ đồng

Ngày 18/5, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu chính thức thông xe toàn tuyến, mở toang cánh cửa kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Cùng thời điểm, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký quyết nghị tăng thêm 3.714 tỷ đồng cho dự án này, chủ yếu nhằm bổ sung nút giao chiến lược kết nối thẳng vào siêu cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khoa học công nghệ là “chìa khóa vàng” nâng cao năng lực tự chủ quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khoa học công nghệ là “chìa khóa vàng” nâng cao năng lực tự chủ quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực chủ chốt, yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước; đồng thời yêu cầu quyết tâm làm chủ các công nghệ chiến lược, nâng cao năng lực cạnh tranh và tự chủ quốc gia.
WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 2026 xuống còn 6,8%

WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 2026 xuống còn 6,8%

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều bất ổn, Ngân hàng Thế giới (WB) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 xuống còn 6,8%.
Ngành Hải quan thu hơn 166 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5%

Ngành Hải quan thu hơn 166 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5%

Ngành Hải quan thu ngân sách đạt 166.301 tỷ đồng, bằng 36,9% dự toán được giao và tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Con số này tương ứng tăng hơn 23.500 tỷ đồng so với 4 tháng đầu năm 2025.
Đắk Lắk tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước

Đắk Lắk tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước

Đắk Lắk đang thúc đẩy sắp xếp, cổ phần hóa và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, xử lý vướng mắc đất đai, tài chính và tinh gọn bộ máy.
An Giang: Phát triển Phú Quốc, Thổ Châu nằm trong hành lang kinh tế chủ đạo

An Giang: Phát triển Phú Quốc, Thổ Châu nằm trong hành lang kinh tế chủ đạo

Trong quy hoạch, An Giang sẽ ưu tiên hình thành các cực tăng trưởng, vùng động lực và hành lang kinh tế chủ đạo: Phú Quốc, Thổ Châu, Châu Đốc - Tịnh Biên - Hà Tiên, Rạch Giá - Long Xuyên - Châu Đốc, đồng thời bảo đảm phát triển hài hòa giữa các tiểu vùng.
Khung giá phát điện thủy điện 2026 chính thức được ban hành, cao nhất 1.110 đồng/kWh

Khung giá phát điện thủy điện 2026 chính thức được ban hành, cao nhất 1.110 đồng/kWh

Khung giá phát điện thủy điện năm 2026 vừa được Bộ Công Thương phê duyệt, với mức tối đa 1.110 đồng/kWh, tạo cơ sở cho đàm phán hợp đồng mua bán điện và vận hành minh bạch thị trường điện năng.
Bộ Công Thương đề xuất lập Cục Năng lượng - Dầu khí, bổ sung nhiệm vụ an ninh năng lượng quốc gia

Bộ Công Thương đề xuất lập Cục Năng lượng - Dầu khí, bổ sung nhiệm vụ an ninh năng lượng quốc gia

Bộ Công Thương đang đề xuất thành lập Cục Năng lượng - Dầu khí trên cơ sở tổ chức lại Vụ Dầu khí và Than, đồng thời bổ sung nhiều chức năng mới liên quan đến năng lượng ngoài khơi, chuyển dịch năng lượng và an ninh năng lượng quốc gia.
Thủ tướng Chính phủ: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu nợ ban hành thông tư

Thủ tướng Chính phủ: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu nợ ban hành thông tư

Trước tình trạng một số Bộ, ngành chậm tiến độ ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật, văn bản chỉ đạo mới nhất từ Chính phủ đã yêu cầu gắn chặt trách nhiệm người đứng đầu vào kỷ cương lập pháp.
Việt Nam - Malaysia mở rộng liên kết doanh nghiệp, hướng tới chuỗi cung ứng xanh và thông minh

Việt Nam - Malaysia mở rộng liên kết doanh nghiệp, hướng tới chuỗi cung ứng xanh và thông minh

Diễn đàn xúc tiến thương mại Việt Nam - Malaysia diễn ra tại Kuala Lumpur đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế số, logistics, công nghiệp Halal và chuỗi cung ứng bền vững. Các chuyên gia đánh giá, sự bổ trợ giữa hai nền kinh tế sẽ là nền tảng quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD trong thời gian tới.
TP. Hồ Chí Minh và tham vọng trở thành “hub” tài chính mới của Đông Nam Á

TP. Hồ Chí Minh và tham vọng trở thành “hub” tài chính mới của Đông Nam Á

Không chỉ dừng ở mục tiêu xây dựng một trung tâm giao dịch tài chính đơn thuần, TP. Hồ Chí Minh đang định hình một hệ sinh thái tài chính quốc tế hoàn chỉnh với pháp lý riêng, dòng vốn xuyên biên giới, tài chính hàng hải, fintech và thị trường vốn quy mô lớn. Trong chiến lược đó, thành phố kỳ vọng trở thành một trong những trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu Đông Nam Á trong vòng 5 năm tới.
WB khuyến nghị Việt Nam phát triển thị trường vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư công

WB khuyến nghị Việt Nam phát triển thị trường vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư công

Ngân hàng Thế giới đánh giá kinh tế Việt Nam duy trì sức chống chịu tốt nhưng cần đẩy nhanh cải cách, phát triển thị trường vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư công để đảm bảo tăng trưởng dài hạn bền vững.
Chính phủ yêu cầu nghiên cứu đề xuất lập Quỹ Tăng trưởng, xây siêu tập đoàn "dẫn dắt"

Chính phủ yêu cầu nghiên cứu đề xuất lập Quỹ Tăng trưởng, xây siêu tập đoàn "dẫn dắt"

Trong bối cảnh Việt Nam tăng tốc hướng tới mục tiêu tăng trưởng cao, bài toán hình thành những "sếu đầu đàn" nội địa đủ tầm dẫn dắt các chuỗi giá trị toàn cầu trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Động thái chỉ đạo hỏa tốc của Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng đối với loạt ộ, ngành để mổ xẻ các kiến nghị của VAFIE được kỳ vọng sẽ kích hoạt một làn sóng cải cách thể chế và khơi thông dòng vốn quy mô lớn chưa từng có.
Bộ trưởng Bộ Công thương Lê Mạnh Hùng: Giảm chi phí thời gian cho doanh nghiệp, người dân trong xử lý công việc

Bộ trưởng Bộ Công thương Lê Mạnh Hùng: Giảm chi phí thời gian cho doanh nghiệp, người dân trong xử lý công việc

Chiều 15/5, Bộ trưởng Bộ Công thương Lê Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với Vụ Kế hoạch, Tài chính và Quản lý doanh nghiệp nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 4 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2026.