Thứ hai 27/07/2026 16:42
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Quảng Bình: Gắn trách nhiệm của từng sở, ngành, địa phương trong việc đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính trên địa bàn

09/07/2021 09:40
UBND tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức hội nghị bàn giải pháp nâng cao các Chỉ số Cải cách hành chính (PAR INDEX), Chỉ số Hài lòng về sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS), Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), Chỉ số Năng lực cạ

Ảnh toàn cảnh hội nghị.

Năm 2020, Chỉ số PAR INDEX của Quảng Bình đạt 82,33 điểm, xếp thứ 50/63 tỉnh, thành phố, giảm 14 bậc so với năm 2019; Chỉ số SIPAS đạt 78,88%, xếp thứ 60/63 tỉnh thành phố, giảm 19 bậc so với năm 2019; Chỉ số PAPI đạt 44,7 điểm, xếp thứ 7/63 tỉnh, thành phố, giảm 01 bậc so với năm 2019; Chỉ số PCI đạt 62,3 điểm, tiếp tục xếp thứ 52/63 tỉnh, thành phố. Để đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, các sở, ngành, địa phương đã nỗ lực trong xây dựng môi trường kinh doanh theo hướng thông thoáng, minh bạch; một số tiêu chí, chỉ số như công tác chỉ đạo, điều hành, cải cách thủ tục hành chính; các chỉ số về chi phí thời gian, cạnh tranh bình đẳng, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động; thiết chế quản lý trong bộ Chỉ số PCI tăng hạng.

Tuy nhiên, bên cạnh các chỉ số tăng hạng thì vẫn còn nhiều chỉ số giảm mạnh so với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Việc xếp thứ hạng của các bộ chỉ số có sự biến động khá lớn qua các năm do rất nhiều nguyên nhân cả về chủ quan và khách quan. Trong đó, có nguyên nhân do một số sở, ban, ngành, địa phương còn thiếu chủ động, chưa phát huy hết trách nhiệm và chưa thống nhất cao trong việc chỉ đạo, điều hành để hoàn thiện, nâng cao các chỉ số cơ bản; vẫn còn xảy ra tình trạng cán bộ, công chức, viên chức xử lý công việc chậm trễ, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp...

Để cải thiện các chỉ số cải cách hành chính của tỉnh trong thời gian tới, các sở, ngành, đơn vị, địa phương đã tập trung thảo luận; đồng thời chỉ ra những hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nguyên nhân dẫn đến giảm hạng các chỉ số và đề xuất giải pháp khắc phục, cải thiện tiêu chí, chỉ số thành phần nhằm nâng cao thứ hạng các bộ chỉ số đã đề ra…

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được trong việc đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn, đồng thời thẳng thắn chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế. Để cải thiện các chỉ số cải cách hành chính của tỉnh, đồng chí yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương cần tiếp tục bám sát các mục tiêu và triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2021 của Chính phủ và Chương trình hành động số 03-Ctr/TU của Tỉnh ủy Quảng Bình về đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025; đồng thời bàn giải pháp thiết thực, tập trung vào các tiêu chí, chỉ số thành phần để nâng cao thứ hạng trong năm tới, đáp ứng yêu cầu phục vụ Nhân dân và sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí cũng nhấn mạnh để nâng cao được các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, PCI của tỉnh trong thời gian tới, các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành mới, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật không còn phù hợp; rà soát thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ về tham mưu ban hành văn bản quy phạm pháp luật trên lĩnh vực ngành, địa phương quản lý đã được Trung ương, UBND tỉnh giao triển khai; tập trung khắc phục những mặt tồn tại, yếu kém trong việc công khai thủ tục hồ sơ, kiểm soát chặt chẽ quy trình giải quyết hồ sơ hành chính cho tổ chức, cá nhân.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các cấp, ngành cần tăng cường công tác phối hợp để giải quyết hồ sơ đồng bộ, kịp thời, khắc phục tình trạng hồ sơ trễ hẹn; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào công tác cải cách thủ tục hành chính; rà soát, khai thác, sử dụng có hiệu quả các phần mềm đã đầu tư tránh lãng phí; thường xuyên khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân trong giải quyết thủ tục hành chính tại cơ quan, đơn vị để kịp thời tiếp thu các ý kiến góp ý, điều chỉnh, cải thiện, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ tổ chức, cá nhân; phấn đấu đưa chỉ số hài lòng của tổ chức, cá nhân đến hết năm 2021 đạt trên 80%; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác chỉ đạo, điều hành; kiểm tra việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính; nghiêm túc việc xử lý trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm liên đới với người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức để xảy ra việc cán bộ, công chức, viên chức thuộc quyền quản lý trực tiếp của mình có hành vi gây nhũng nhiễu, phiền hà trong việc tiếp nhận và giải quyết công việc của doanh nghiệp, nhà đầu tư; tập trung tuyên tuyền sâu rộng để người dân, doanh nghiệp hiểu rõ hơn về bản chất, tầm quan trọng và ý nghĩa của các bộ chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, PCI đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể và yêu cầu các cấp, ngành, đơn vị, địa phương nâng cao trách nhiệm hơn nữa trong việc thực thi công vụ, đồng thời thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để cải thiện các bộ chỉ số trong thời gian tới.

Trọng Lãnh

Tin bài khác
Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội triển khai điều tra quy mô lớn về thực trạng và nhu cầu nhà ở, thu thập dữ liệu từ hộ dân, công nhân nhằm phục vụ điều chỉnh chính sách phát triển nhà ở các giai đoạn tới.
Bất động sản Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh năm 2026: Căn hộ dẫn dắt thị trường, đất nền phân hóa, kho xưởng lấy lại đà tăng trưởng

Bất động sản Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh năm 2026: Căn hộ dẫn dắt thị trường, đất nền phân hóa, kho xưởng lấy lại đà tăng trưởng

Thị trường bất động sản khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh, trọng tâm là khu vực Bình Dương cũ, đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc với sự dịch chuyển rõ rệt của dòng tiền đầu tư và cơ cấu sản phẩm. Theo Batdongsan.com.vn, căn hộ đã vươn lên trở thành phân khúc dẫn dắt thanh khoản, trong khi đất nền bước vào giai đoạn phân hóa và bất động sản công nghiệp cho thấy khả năng phục hồi tích cực.
Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 tại xã Quỳnh Lưu và xã Hùng Châu.
Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Nguồn cung văn phòng Hà Nội tăng mạnh khiến thị trường bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi chất lượng không gian, tiện ích và trải nghiệm làm việc trở thành yếu tố quyết định lựa chọn của doanh nghiệp.
Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê được định hướng là trụ cột đến 2030, nhưng để bứt phá, thị trường cần thêm cơ chế vốn dài hạn, đặc biệt là REITs và giải pháp giảm áp lực giá đất.
Khi Chủ tịch xã trong vai "kiến trúc sư trưởng" kêu gọi đầu tư

Khi Chủ tịch xã trong vai "kiến trúc sư trưởng" kêu gọi đầu tư

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ, TS.KTS Nguyễn Anh Tuấn đã mang đến Tuần lễ Smart Green Living Week 2026 (diễn ra từ ngày 17 - 19/7) một điểm nhấn khác biệt. Lần đầu tiên, người đứng đầu chính quyền cấp xã trực tiếp đảm nhiệm vai trò như một "kiến trúc sư trưởng", trình bày tầm nhìn quy hoạch tổng thể và định hướng phát triển Bình Mỹ (TP. HCM). Từ diễn đàn này, ông gửi lời mời gọi cởi mở tới các nhà đầu tư, doanh nhân khởi nghiệp, chuyên gia và sinh viên cùng chung tay kiến tạo vùng đất thép thành đồng, đưa Bình Mỹ trở thành địa phương phát triển theo hướng hiện đại, xanh và bền vững.
Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Thị trường bất động sản đang phục hồi rõ nét, trong đó nhà ở vừa túi tiền và logistics nổi lên là động lực chính, phản ánh sự dịch chuyển mạnh mẽ theo nhu cầu thực và dòng vốn.
Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Quy hoạch đô thị đa trung tâm, phát triển hạ tầng và hình thành các cực tăng trưởng mới đang tạo nền tảng để thị trường bất động sản Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng trưởng dài hạn, tương tự những gì Thượng Hải và Seoul đã trải qua.
Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Dù gần 100.000 sản phẩm nhà ở được mở bán trong nửa đầu năm 2026, thị trường vẫn thiếu căn hộ giá phù hợp, khi nguồn cung chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang.
Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Hoàn thiện cơ chế thu hồi đất, bồi thường và khai thác giá trị gia tăng là yêu cầu cấp thiết nhằm phát triển đô thị theo mô hình TOD, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
Geleximco được đề xuất

Geleximco được đề xuất 'cầm trịch' dự án sông Nhuệ hơn 75.000 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều, nạo vét và xử lý ô nhiễm môi trường sông Nhuệ có tổng mức đầu tư sơ bộ 75.115 tỷ đồng, được thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Theo nghị quyết, Tập đoàn Geleximco là đơn vị được đề xuất thực hiện dự án trong trường hợp lựa chọn nhà đầu tư đặc biệt.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội đẩy mạnh phát triển đồng bộ nhà ở xã hội, thương mại và cho thuê, bổ sung nguồn cung lớn, trong khi thị trường dần tái cấu trúc theo nhu cầu ở thực của người dân.
Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2026 ghi nhận tín hiệu phục hồi nhưng phân hóa mạnh, quá trình thanh lọc diễn ra rõ nét, hướng tới nhu cầu ở thực và phát triển bền vững.
Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Thị trường nhà ở Hà Nội đang chuyển dịch mạnh ra khu vực ngoài nội đô, bám theo các hành lang phát triển mới, phù hợp định hướng đô thị đa cực và tăng cường liên kết vùng dài hạn.
Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng vừa chính thức ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2026/BXD, thay thế quy chuẩn cũ từ năm 2021, có hiệu lực từ ngày 1/1/2027.