Quần vợt: Nỗi lo kiếm tiền trong mùa dịch

00:00 12/10/2020

Khi đại dịch Covid-19 buộc các môn thể thao Bắc Mỹ phải đình trệ thì một cuộc chia tay nhỏ nhưng đầy ý nghĩa là cách Kristie Ahn thực hiện.

Không thi đấu, không có tiền

Ahn là cây vợt nữ xếp hạng 96 thế giới. Sáng thứ Năm, cô có kế hoạch bay từ California, nơi tổ chức giải Indian Wells vốn bị hoãn vì virus corona, đến Guadalajara, Mexico, điểm dừng chân thấp hơn tiếp theo trong WTA Tour. Mọi chuyện vẫn chưa rõ ràng cho đến cuối ngày thứ Tư để biết giải đấu ở Mexico có diễn ra hay không vì không phải giải đấu nào trên thế giới cũng bị hoãn, hủy với tốc độ chóng mặt.

Cuối cùng, tin tức đến với Ahn vào tối hôm đó rằng, giải Guadalajara cũng có khả năng bị hủy bỏ, như một phản ứng dây chuyền tất yếu đã làm đổ vỡ hệ thống thi đấu. Là một thành viên của Hội đồng các cây vợt WTA, cô phải có nhiệm vụ thông báo cho càng nhiều người càng tốt, để họ biết mà hủy hành trình của mình.

Trước 8 giờ sáng cất cánh vào sáng hôm sau, Ahn có đủ thời gian để làm điều tương tự. Cô đặt một chuyến bay đến New York để trở về nhà ở New Jersey, tìm kiếm sự nghỉ ngơi sau rất nhiều thất vọng trong những ngày qua và quyết định sẽ làm gì tiếp theo.

"Khi Indian Wells hủy bỏ, nhiều cây vợt đã bày tỏ sự tức giận trên mạng xã hội: Chúng tôi ở đây, chúng tôi sẵn sàng thi đấu, tại sao không để chúng tôi thi đấu mà không có khán giả?" Ahn cho biết. Tuy vậy thì cảm giác đó biến mất dần trong tuần, khi người ta thấy rằng sức khỏe của các cây vợt là quan trọng hơn tất cả và cũng vì một mối quan tâm khác. Đó là khi nào thì họ sẽ trở lại sân đấu và họ sẽ kiếm tiền bằng cách nào?

Ở đây, quần vợt là một môn thể thao cực kỳ khó khăn để xây dựng kế sinh nhai. Các cây vợt chuyên nghiệp không có tiền lương như ở những môn thể thao đồng đội. Thu nhập từ thi đấu của họ dựa trên thành tích của họ tại các giải đấu, từ những giải ít tiền thưởng như Guadalajara đến những sự kiện hàng đầu như Indian Wells và Miami Open, nơi họ có thể nhận được các khoản thanh toán 5 chữ số nếu có tên trong nhánh bốc thăm. Chẳng hạn như năm 2019, thua ở vòng 1 Indian Wells, một cây vợt có thể nhận 16.425 USD, tại Miami Open là 16.425 USD, trong lúc tại Australian Open 2020 là 55.649 USD…

Chú thích ảnhĐối với các cây vợt như Kristie Ahn, việc hàng loạt giải quần vợt bị hoãn vì Covid-19 đem đến nỗi lo lắng vì mất thu nhập

Thế mới nói, các cây vợt có lí do để tiếc nuối sau khi Indian Wells bị hoãn, rồi một loạt giải như Miami Open, một trong những giải đấu quan trọng và uy tín khác bên cạnh hệ thống 4 giải Grand Slam của WTA và ATP. Theo ATP thông báo, họ sẽ hoãn thi đấu cho đến ngày 27/4 sau tuyên bố của Tổ chức Y tế Thế giới rằng, virus corona đã trở thành đại dịch.

Tương tự, WTA cũng vì sức khỏe của các cây vợt mà tuyên bố hủy bỏ Miami vào cuối tháng 3 và Charleston Open vào đầu tháng 4. Thực tế thì vào lúc này không có giải đấu nào của nữ cho đến khi Stuttgart Open bắt đầu vào ngày 20/4.

Nỗi lo kéo dài

Vẫn biết thế giới thể thao đều ngưng trệ vì dịch Covid-19 nhưng trong quần vợt, một khoảng thời gian không thi đấu sẽ mang đến những rắc rối lớn về kinh tế mà hầu hết các cây vợt đang phải đối mặt. Đương nhiên, khoảng thời gian này càng kéo dài, họ sẽ càng gặp rắc rối to.

"Nếu bạn chấn thương, nếu bạn không thi đấu, bạn sẽ hết tiền," Ahn nói. "Tôi biết rất nhiều cây vợt đang cảm thấy rất lo lắng về tình hình tài chính (hiện tại). Nó gây áp lực lớn cho chúng tôi. Thậm chí khi trở lại, chúng tôi cũng chịu áp lực bởi chúng tôi đã không kiếm được tiền trong một số tuần, tháng nào đó và chúng tôi cần phải chơi tốt”.

Mặc dù không có thống kê chính xác nào cho biết thu nhập mà các cây vợt có thể mất trong thời gian nhiều giải đấu bị hoãn, con số này sẽ dao động từ hàng chục nghìn đến hàng triệu USD tùy theo hiệu suất.

Vì thế, Ahn cho biết cô hy vọng WTA sẽ đưa ra một kế hoạch trong tuần tới để trả tiền cho các cây vợt trong thời gian tạm nghỉ và sắp xếp lại lịch thi đấu năm. Đây là một đề nghị không dễ dàng gì khi các sự kiện bị hủy đồng nghĩa WTA cũng mất đi một khoản tiền lớn. Thế nhưng, nếu giải không sớm khởi động lại, các cây vợt sẽ lấy tiền đâu để thuê huấn luyện viên và tập luyện, chưa nói đến việc ăn uống và thuê nhà.

Đó là câu hỏi không chỉ của Ahn mà của tất cả cây vợt vào lúc này. Trước mắt, cô sẽ nghỉ ngơi vài ngày ở nhà, hồi phục sau chuyến bay dài từ California và sau đó, cô sẽ tự hỏi liệu có đáng để đến New York trong tuần này hay không để tập luyện tại Flushing hay nên ở trong nhà và tự tập gym để duy trì thể lực.

Mạnh Hào