Thứ ba 14/04/2026 16:18
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hơn 7 triệu ca tử vong vì Covid-19 trên thế giới, Việt Nam giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh

Thông tin chiều ngày 26/5 từ Bộ Y tế, tính đến ngày 25/5/2025, toàn thế giới có hơn 777 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 7 triệu ca tử vong.
Cần cách ly ít nhất 5 ngày khi mắc Covid-19 Nhiều bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp: Bộ Y tế chỉ đạo đánh giá nguy cơ dịch bệnh

Khu vực châu Á ghi nhận sự gia tăng số mắc Covid-18, nhất là số nhập viện (Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, Thái Lan…), tuy nhiên tình hình chung ở những quốc gia này vẫn trong tầm kiểm soát, năng lực bệnh viện ổn định.

Tại Việt Nam, từ đầu năm 2025 đến nay ghi nhận rải rác 641 trường hợp mắc tại 39 tỉnh, thành phố, không có tử vong. Trong đó TP. Hà Nội (153 trường hợp mắc), TP. Hải Phòng (138), TP. Hồ Chí Minh (80), Quảng Ninh (46), Bắc Giang (24), Bắc Ninh (24), Thái Nguyên (23), 32 tỉnh, thành phố khác ghi nhận rải rác dưới 20 ca mắc/tỉnh.

Hiện nay không ghi nhận các ổ dịch tập trung, tuy nhiên có sự gia tăng nhẹ trong 3 tuần gần đây. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương có gia tăng các trường hợp nhập viện chủ yếu trong tháng 5/2025 là bệnh nhân trên địa bàn TP. Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Đeo khẩu trang nơi đông người để phòng chống lây nhiễm Covid-19
Đeo khẩu trang nơi đông người để phòng chống lây nhiễm Covid-19

Theo thống kê của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh và đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU), biến thể NB.1.8.1 chiếm hầu hết các mẫu giải trình tự gene từ các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tuần thứ 3 của tháng 5/2025 tại bệnh viện.

Bộ Y tế nhận định, Covid-19 là bệnh lưu hành trên toàn thế giới, có xu hướng gia tăng, bùng phát tại nhiều quốc gia, trong đó có một số nước trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore.... Đến nay chưa có bằng chứng gây triệu chứng nghiêm trọng hơn của các biến thể Covid-19 trong đợt này và WHO cũng chưa có cảnh báo mới đối với Covid-19 trên phạm vi toàn cầu.

Tại Việt Nam, ghi nhận các trường hợp rải rác Covid-19 tại một số địa phương, không ghi nhận các ổ dịch tập trung. Hiện chuẩn bị vào kỳ nghỉ hè, nhu cầu du lịch, đi lại tăng cao, tập trung đông người tại các địa điểm du lịch, vui chơi, giải trí và các khu vực công cộng, làm gia tăng nguy cơ lây truyền bệnh, nên không loại trừ khả năng gia tăng các trường hợp mắc tại nước ta trong thời gian tới; tuy nhiên có thể sẽ không gia tăng các trường hợp nặng do biến thể của vi rút SARS-CoV-2.

Bộ Y tế đã chủ động phối hợp với WHO, các đơn vị liên quan đánh giá nguy cơ và triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể: Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng. Phối hợp chặt chẽ với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur chủ động, thường xuyên phân tích tình hình và đánh giá nguy cơ để đề xuất, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, kịp thời, hiệu quả; thực hiện lấy mẫu đại diện tại các ổ dịch, nhất là trường hợp mắc bệnh nặng để xét nghiệm xác định các biến thể và theo dõi sự lây lan của dịch bệnh.

Tiếp tục thực hiện các hoạt động kiểm soát, quản lý bền vững đối với dịch bệnh Covid-19 giai đoạn 2023 - 2025. Rà soát và cập nhật kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 của tỉnh, của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo dự báo tình hình bệnh dịch, không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ.

Thực hiện tốt công tác thu dung bệnh nhân, điều trị, cấp cứu kịp thời người bệnh, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển nặng, tử vong. Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, khu vực cách ly, thiết bị y tế, vật tư y tế để tổ chức thu dung, cách ly, chẩn đoán, điều trị. Tuyên truyền, hướng dẫn người bệnh, người hỗ trợ chăm sóc người bệnh thực hiện các biện pháp phòng bệnh tại cơ sở y tế.

Tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm, đặc biệt là lây nhiễm qua đường hô hấp để hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Có giải pháp bảo đảm an toàn cho người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao (như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, bệnh nặng, người cao tuổi,...), khu vực hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật… Đồng thời tăng cường công tác vệ sinh ngoại cảnh, vệ sinh bệnh phòng, bố trí sắp xếp khoa phòng thuận tiện, phù hợp tình hình dịch và bảo đảm môi trường xanh, sạch, đẹp…

Tin bài khác
Bộ Công an muốn mở rộng thẩm quyền cho CSGT trong xử phạt vi phạm sát hạch lái xe

Bộ Công an muốn mở rộng thẩm quyền cho CSGT trong xử phạt vi phạm sát hạch lái xe

Dự thảo Nghị định do Bộ Công an xây dựng đang đề xuất bổ sung thẩm quyền cho lực lượng Cảnh sát giao thông trong xử phạt các vi phạm liên quan đến sát hạch giấy phép lái xe, nhằm bảo đảm đồng bộ với việc chuyển giao chức năng quản lý nhà nước.
Lâm Đồng tăng tốc kích cầu du lịch, đón hơn 6 triệu lượt khách trong quý I/2026

Lâm Đồng tăng tốc kích cầu du lịch, đón hơn 6 triệu lượt khách trong quý I/2026

Trong bối cảnh ngành du lịch bước vào giai đoạn phục hồi và tăng tốc, Lâm Đồng đang triển khai đồng loạt các giải pháp kích cầu, ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm 2026.
Đơn hàng dồi dào, ngành dệt may bước vào “cuộc đua” nhân lực năm 2026

Đơn hàng dồi dào, ngành dệt may bước vào “cuộc đua” nhân lực năm 2026

Làn sóng đơn hàng ổn định từ đầu năm 2026 đang tạo lực kéo mạnh đối với thị trường lao động ngành dệt may. Tuy nhiên, áp lực chuyển đổi công nghệ và yêu cầu chất lượng ngày càng cao khiến bài toán nhân lực không chỉ dừng ở số lượng, mà còn là chất lượng và khả năng thích ứng.
Tăng tốc về đích Dự án Bến K15: Khơi dậy ký ức lịch sử, tạo đà bứt phá cho du lịch Đồ Sơn

Tăng tốc về đích Dự án Bến K15: Khơi dậy ký ức lịch sử, tạo đà bứt phá cho du lịch Đồ Sơn

Là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm Ngày Giải phóng Hải Phòng, Dự án đầu tư xây dựng, tu bổ, tôn tạo quần thể di tích Bến K15 tại phường Đồ Sơn đang được các đơn vị thi công tăng tốc từng ngày, quyết tâm đưa công trình về đích sớm hơn kế hoạch. Không chỉ mang ý nghĩa bảo tồn một “địa chỉ đỏ” đặc biệt, dự án còn mở ra kỳ vọng mới cho phát triển du lịch văn hóa – lịch sử của địa phương.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương nêu 4 nhiệm vụ trọng tâm trong vận hành Sàn Giao dịch việc làm quốc gia

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương nêu 4 nhiệm vụ trọng tâm trong vận hành Sàn Giao dịch việc làm quốc gia

Tại Lễ khai trương Sàn Giao dịch việc làm quốc gia, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương nhấn mạnh, trong bối cảnh kỷ nguyên số và khát vọng vươn mình mạnh mẽ của dân tộc, hạ tầng số ngày nay đã trở thành nền tảng giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đây không chỉ là điều kiện cần mà còn là “chìa khóa” tạo đột phá về khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, qua đó góp phần nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia.
Khai trương Sàn Giao dịch việc làm quốc gia: Bước tiến quan trọng trong hiện đại hóa thị trường lao động

Khai trương Sàn Giao dịch việc làm quốc gia: Bước tiến quan trọng trong hiện đại hóa thị trường lao động

Ngày 14/4, Bộ Nội vụ tổ chức Lễ khai trương Sàn Giao dịch việc làm quốc gia tại địa chỉ www.vieclam.gov.vn. Đây là nền tảng số kết nối người lao động, doanh nghiệp, tổ chức dịch vụ việc làm và cơ quan quản lý nhà nước trên phạm vi toàn quốc, góp phần xây dựng thị trường lao động hiện đại, minh bạch, linh hoạt và hiệu quả.
Đồng Nai tháo dỡ 2 trạm thu phí bỏ hoang, trạm hết chức năng cần dọn sạch khỏi mặt đường

Đồng Nai tháo dỡ 2 trạm thu phí bỏ hoang, trạm hết chức năng cần dọn sạch khỏi mặt đường

Sau hơn 3 năm ngừng thu phí, hai trạm T1, T2 trên Quốc lộ 51 vẫn nằm trên tuyến đường huyết mạch, thu hẹp mặt đường, che khuất tầm nhìn và làm tăng nguy cơ tai nạn. Việc Đồng Nai quyết định tháo dỡ trong tháng 4 không chỉ xử lý một tồn đọng kéo dài, mà còn cho thấy yêu cầu rõ ràng hơn với hạ tầng giao thông đã hết chức năng: phải dọn sạch khỏi mặt đường.
Dân vận khéo tạo đồng thuận xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế tại Mỏ Vàng, Lào Cai

Dân vận khéo tạo đồng thuận xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế tại Mỏ Vàng, Lào Cai

Tại Mỏ Vàng (Lào Cai), dưới sự chỉ đạo của tỉnh và điều hành linh hoạt của chính quyền, công tác dân vận đã tạo đồng thuận thu hồi đất, mở đường cho hạ tầng và doanh nghiệp phát triển.
Lào Cai: Xã Mậu A chuẩn hóa quy trình khai thác, xác nhận nguồn gốc quế để nâng tầm giá trị

Lào Cai: Xã Mậu A chuẩn hóa quy trình khai thác, xác nhận nguồn gốc quế để nâng tầm giá trị

Xã Mậu A (tỉnh Lào Cai) siết chặt quy trình khai thác, xác nhận nguồn gốc quế, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, hướng tới nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển lâm nghiệp bền vững.
Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị thăm, tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại Trường Sa và DK1/16

Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị thăm, tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại Trường Sa và DK1/16

Từ ngày 6–12/4, đoàn công tác số 8 của Quân chủng Hải quân cùng đại biểu tỉnh Quảng Trị đã thăm, động viên quân và dân đặc khu Trường Sa, nhà giàn DK1/16; trao quà trị giá hơn 1,3 tỷ đồng.
Hợp tác xã miền núi Quảng Trị chủ động chuyển đổi số, gia tăng giá trị nông sản

Hợp tác xã miền núi Quảng Trị chủ động chuyển đổi số, gia tăng giá trị nông sản

Các tổ hợp tác, HTX miền núi Quảng Trị đang từng bước nâng cao giá trị sản phẩm OCOP thông qua xây dựng thương hiệu, ứng dụng chuyển đổi số và mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương.
Cảng HKQT Phú Quốc phục vụ hơn 2,27 triệu khách trong 3 tháng cao điểm đầu năm

Cảng HKQT Phú Quốc phục vụ hơn 2,27 triệu khách trong 3 tháng cao điểm đầu năm

Sau ba tháng kể từ thời điểm Sun Group chính thức tiếp nhận vận hành, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng rõ rệt, cho thấy năng lực điều hành trước áp lực vận hành giai đoạn cao điểm.
Hải Phòng chuẩn bị khởi công tổ hợp hội nghị, thương mại, du lịch quốc tế hơn 2.110 tỷ đồng tại Đồ Sơn

Hải Phòng chuẩn bị khởi công tổ hợp hội nghị, thương mại, du lịch quốc tế hơn 2.110 tỷ đồng tại Đồ Sơn

Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5) và chào mừng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026, phường Đồ Sơn đang trở thành tâm điểm của nhiều hoạt động phát triển hạ tầng quan trọng. Trong đó, dự án Trung tâm hội nghị, thương mại và du lịch quốc tế Hải Phòng là công trình quy mô lớn dự kiến khởi công, được kỳ vọng tạo dấu ấn mới cho diện mạo du lịch thành phố biển.
Thời tiết hôm nay 14/4: Bắc Bộ có mưa dông từ đêm 16/4

Thời tiết hôm nay 14/4: Bắc Bộ có mưa dông từ đêm 16/4

Thời tiết hôm nay 14/4, Bắc Bộ nắng nóng thu hẹp; Bắc Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ có nắng nóng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
Đồng Nai chuẩn bị mô hình đô thị trực thuộc Trung ương: Nghiên cứu lập Sở Quy hoạch - Kiến trúc

Đồng Nai chuẩn bị mô hình đô thị trực thuộc Trung ương: Nghiên cứu lập Sở Quy hoạch - Kiến trúc

Trong lộ trình xây dựng đô thị trực thuộc Trung ương, Đồng Nai đang khẩn trương hoàn thiện bộ máy quản lý, trong đó đáng chú ý là đề xuất nghiên cứu mô hình Sở Quy hoạch - Kiến trúc nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị hiện đại.