Thứ hai 30/03/2026 08:25
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Phạt gấp 10 lần khoản thu từ hành vi mua bán dữ liệu cá nhân

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, với nhiều quy định nghiêm khắc nhằm chấn chỉnh tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân tràn lan hiện nay.
Bài liên quan
Ngăn chặn tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân đang rất nghiêm trọng

Với 99,54% đại biểu Quốc hội tán thành, sáng 26/6, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức được thông qua, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong việc xây dựng hành lang pháp lý bảo vệ quyền riêng tư của người dân. Luật sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, với nhiều quy định nghiêm khắc nhằm chấn chỉnh tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân tràn lan hiện nay.

Theo quy định tại luật mới, hành vi mua bán dữ liệu cá nhân dưới mọi hình thức bị cấm tuyệt đối. Đối với các hành vi vi phạm, mức xử phạt có thể lên tới 10 lần khoản thu có được từ hành vi vi phạm. Trường hợp không xác định được khoản thu hoặc khoản thu thấp hơn mức phạt tối đa thì sẽ áp dụng mức phạt tiền tối đa là 3 tỷ đồng.

Phạt gấp 10 lần khoản thu từ hành vi mua bán dữ liệu cá nhân
Phạt gấp 10 lần khoản thu từ hành vi mua bán dữ liệu cá nhân

Báo cáo giải trình của Ủy ban Quốc phòng và An ninh do Chủ nhiệm Lê Tấn Tới trình bày cho biết, việc cấm triệt để hành vi mua bán dữ liệu cá nhân là cần thiết trong bối cảnh thông tin cá nhân đang bị rao bán công khai trên mạng hoặc bị lạm dụng bởi chính các tổ chức, doanh nghiệp thu thập và quản lý dữ liệu. "Dữ liệu cá nhân không thể coi là hàng hóa để mua bán, vì nó gắn chặt với quyền riêng tư và nhân thân của mỗi cá nhân," báo cáo nêu rõ.

Luật cũng quy định mức phạt hành chính tối đa 5% doanh thu của năm liền trước đối với tổ chức, doanh nghiệp vi phạm quy định chuyển dữ liệu cá nhân xuyên biên giới. Với các cá nhân thực hiện hành vi vi phạm, mức phạt tối đa là một nửa so với tổ chức, tạo sự phân biệt rạch ròi về trách nhiệm và khả năng tài chính.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh rằng với sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp công nghệ, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia có doanh thu hàng ngàn tỉ đồng, việc áp dụng mức phạt cao là cần thiết để đảm bảo tính răn đe. Đây là cơ sở để sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính, trong đó khoản 3 Điều 24 sẽ được bổ sung theo hướng cho phép Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân quy định mức phạt riêng vượt trần chung.

Ngoài ra, luật mới còn quy định lực lượng bảo vệ dữ liệu cá nhân gồm nhiều thành phần: cơ quan chuyên trách thuộc Bộ Công an, bộ phận bảo vệ dữ liệu trong các cơ quan tổ chức, các đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ dữ liệu và cá nhân, tổ chức được huy động tham gia. Điều này tạo ra một cơ chế phối hợp đa tầng, đảm bảo việc bảo vệ dữ liệu cá nhân được thực thi xuyên suốt và hiệu quả.

Việc Quốc hội thông qua Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc bảo vệ quyền riêng tư công dân và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên số. Động thái này cũng sẽ buộc các doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ và tài chính, phải nghiêm túc rà soát lại toàn bộ hệ thống thu thập, xử lý và lưu trữ dữ liệu nhằm tuân thủ pháp luật mới.

Tin bài khác
Ngày mai xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trong đại án đấu thầu, hối lộ

Ngày mai xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trong đại án đấu thầu, hối lộ

Phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng cùng 22 bị cáo sẽ diễn ra sáng 30/3 tại Hà Nội, làm rõ đường dây chi tiền, nhận tiền và can thiệp dữ liệu thầu để doanh nghiệp trúng nhiều gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 251 tỷ đồng.
Khởi tố vụ buôn gần 2 tấn pháo nổ tại Phú Thọ

Khởi tố vụ buôn gần 2 tấn pháo nổ tại Phú Thọ

Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố vụ án, bắt 6 bị can liên quan đường dây buôn bán, vận chuyển gần 2 tấn pháo hoa nổ, tang vật thuộc danh mục hàng cấm.
Hải quan liên tiếp triệt phá các đường dây ma túy lớn tại biên giới

Hải quan liên tiếp triệt phá các đường dây ma túy lớn tại biên giới

Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2026, lực lượng Hải quan đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển ma túy quy mô lớn, góp phần siết chặt kiểm soát tuyến biên giới và bảo đảm an ninh, an toàn xã hội.
Hải quan hướng dẫn triển khai chính sách thuế xăng dầu theo Quyết định 482/QĐ-TTg

Hải quan hướng dẫn triển khai chính sách thuế xăng dầu theo Quyết định 482/QĐ-TTg

Cục Hải quan yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai thống nhất chính sách thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay theo Quyết định 482/QĐ-TTg, đồng thời hướng dẫn cụ thể việc khai báo trên hệ thống hải quan điện tử nhằm đảm bảo thực thi đồng bộ, hiệu quả.
Bắt giữ nghi phạm gây án bằng súng làm 2 người tử vong tại Quảng Trị

Bắt giữ nghi phạm gây án bằng súng làm 2 người tử vong tại Quảng Trị

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã bắt giữ nghi phạm gây án bằng súng làm 2 người tử vong, 1 người bị thương vào rạng sáng 27/3.
Bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100 từ 15/5, xử phạt giao thông chuyển sang xử phạt theo từng lĩnh vực

Bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100 từ 15/5, xử phạt giao thông chuyển sang xử phạt theo từng lĩnh vực

Chính phủ sẽ bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100/2019/NĐ-CP từ ngày 15/5/2026, đồng thời chuyển việc xử phạt vi phạm giao thông sang các nghị định chuyên ngành riêng cho đường bộ và đường sắt.
Đánh đổi sức khỏe cộng đồng, vận chuyển thực phẩm bẩn chỉ vì 50 nghìn đồng

Đánh đổi sức khỏe cộng đồng, vận chuyển thực phẩm bẩn chỉ vì 50 nghìn đồng

Vụ việc 3 phụ nữ vận chuyển hơn 70kg nội tạng động vật và trứng gà non không rõ nguồn gốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai không chỉ là một hành vi vi phạm pháp luật đơn thuần, mà còn phản ánh rõ thực trạng đáng lo ngại trong hoạt động buôn lậu thực phẩm bẩn hiện nay.
Lâm Đồng: Thu hồi hơn 800m² đất công bị lấn chiếm tại phường Mũi Né

Lâm Đồng: Thu hồi hơn 800m² đất công bị lấn chiếm tại phường Mũi Né

Ngày 26/3/2026, lực lượng chức năng phường Mũi Né - tỉnh Lâm Đồng đã chính thức tiến hành cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả đối với hai cá nhân có hành vi chiếm dụng trái phép hàng trăm mét vuông đất do Nhà nước quản lý. Động thái này cho thấy sự quyết liệt của chính quyền địa phương trong việc siết chặt kỷ cương quản lý đất đai và tài sản công.
Thu hồi kem dưỡng Nivea trên toàn quốc do sai lệch công thức

Thu hồi kem dưỡng Nivea trên toàn quốc do sai lệch công thức

Một sản phẩm kem dưỡng Nivea – thương hiệu quen thuộc với người tiêu dùng Việt – vừa bị Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi trên toàn quốc do chứa thành phần không có trong hồ sơ công bố, đặt ra vấn đề về minh bạch và tuân thủ quy định trong ngành mỹ phẩm.
Công an Hà Nội thụ lý vụ lừa đảo, làm giả tài liệu tại Công ty vàng bạc ATV

Công an Hà Nội thụ lý vụ lừa đảo, làm giả tài liệu tại Công ty vàng bạc ATV

Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội đang thụ lý vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn vàng bạc đá quý ATV. Nhà chức trách đề nghị những người đã nộp tiền cho Vũ Ngọc Tý hoặc công ty theo hình thức ký gửi vàng bạc khẩn trương trình báo trước ngày 31/3/2026 để phục vụ điều tra.
Phú Thọ triệt phá nhóm “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp

Phú Thọ triệt phá nhóm “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp

Công an tỉnh Phú Thọ vừa bắt giữ khẩn cấp 10 đối tượng cộm cán, khám xét 28 địa điểm, thu nhiều vũ khí và tài liệu, làm rõ dấu hiệu tội phạm núp bóng doanh nghiệp.
HVA Group và tham vọng tài sản số với ONUS: Thực lực đến đâu?

HVA Group và tham vọng tài sản số với ONUS: Thực lực đến đâu?

HVA Group có vốn điều lệ hơn gần 137 tỷ nhưng lại nuôi tham vọng lớn trong lĩnh vực tài sản số hàng tỷ USD. Mới đây, hai sàn tiền số liên quan là ONUS và HanaGold đã bị đóng băng và hàng nghìn nhà đầu tư đang đứng ngồi không yên với sự cố này.
Công an Bắc Ninh bắt 3 đối tượng trộm vật liệu điện mặt trời trong khu công nghiệp

Công an Bắc Ninh bắt 3 đối tượng trộm vật liệu điện mặt trời trong khu công nghiệp

Một nhóm 3 đối tượng vừa bị Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ vì liên quan vụ trộm số lượng lớn vật liệu thi công hệ thống điện năng lượng mặt trời tại Khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh. Giá trị tài sản thu hồi ước khoảng 500 triệu đồng.
Hải quan siết chặt kiểm soát, ngăn chặn vận chuyển trái phép xăng dầu qua biên giới

Hải quan siết chặt kiểm soát, ngăn chặn vận chuyển trái phép xăng dầu qua biên giới

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, lực lượng hải quan đang đồng loạt triển khai các giải pháp tăng cường kiểm soát, ngăn chặn tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu.
Đề xuất phạt tới 100 triệu đồng với hành vi mở tài khoản số bằng thông tin giả

Đề xuất phạt tới 100 triệu đồng với hành vi mở tài khoản số bằng thông tin giả

Bộ Công an đề xuất tăng mạnh mức xử phạt đối với các hành vi mở tài khoản số không đúng quy định, với mức phạt có thể lên tới 100 triệu đồng.