Thứ tư 01/04/2026 07:02
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

PGS-TS. Đặng Văn Thanh: Cần kiểm toán để sử dụng tài chính công hiệu quả

27/12/2023 14:50
PGS-TS. Đặng Văn Thanh, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Ngân sách của Quốc hội cho rằng, việc sử dụng hiệu quả nguồn tai chính công hay chưa sử dụng hiệu quả cần phải có giải pháp.

Mạnh tay xử lý việc thực hiện đầu tư công

PGS-TS. Đặng Văn Thanh, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Ngân sách của Quốc hội khẳng định, Quốc hội và Chính phủ phải mạnh tay xử lý dứt điểm, trước hết là cắt ngay (hủy dự toán) các khoản chi đã có trong dự toán mà không chi hết, không chi được nhưng không thuộc đối tượng được chuyển nguồn. Với nhiệm vụ cần thiết vì lý do nào đó chi không hết, cũng mạnh tay hủy dự toán năm cũ, năm sau lập dự toán mới, tài chính phải dứt khoát, không dây dưa năm nọ qua năm kia.

Ông Thanh cho rằng, cơ quan kiểm toán Nhà nước tập trung kiểm toán toàn bộ báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước, chỉ cụ thể từng khoản chi chuyển nguồn do đâu, căn cứ vào đó, Thủ tướng Chính phủ mạnh tay xử lý người đứng đầu, người có trách nhiệm như xử lý người đứng đầu trong việc thực hiện đầu tư công. Chỉ có như vậy kỷ luật, kỷ cương tài chính - ngân sách mới vào khuôn phép.

Ảnh minh họa
PGS-TS. Đặng Văn Thanh, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Ngân sách của Quốc hội

Theo ông Thanh, làm mạnh tay sẽ khiến nhiều địa phương cảm thấy “đau” vì tiền đã được ngân sách trung ương bố trí mà bị cắt, nhưng thà đau một lần còn hơn.

Vị này cho biết, có tình trạng chuyển nguồn trong 10 năm nay tăng liên tục, đặc biệt trong mấy năm gần đây tăng cả về số tuyệt đối lẫn tương đối. Điều này cho thấy, công tác lập, phê duyệt dự toán chi có vấn đề; quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước có vấn đề; kỷ luật, kỷ cương của đơn vị sử dụng ngân sách có vấn đề. Quốc hội, HĐND và người dân muốn biết vấn đề đó nằm ở đâu, thì chỉ có Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán chuyên sâu báo cáo quyết toán ngân sách của từng bộ ngành, địa phương mới phát hiện ra được.

“Ngân sách nhà nước là tiền mô hôi, công sức, tiền thuế, tiền đi vay người dân phải trả, nên người dân và cơ quan dân cử phải biết được hiệu quả sử dụng đến đâu, khu vực nào, lĩnh vực nào sử dụng hiệu quả; chưa sử dụng hiệu quả cần phải có giải pháp. Chuyển nguồn lớn rõ ràng là việc sử dụng tài chính công chưa hiệu quả, hằng năm, Kiểm toán Nhà nước phải kiểm toán toàn bộ báo cáo quyết toán ngân sách theo đúng Chiến lược Phát triển kiểm toán nhà nước đến năm 2030”, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Ngân sách của Quốc hội chia sẻ.

Nhiều năm qua, việc chuyển nguồn càng ngày càng lớn cả số tuyệt đối lẫn tương đối, gây ra bất lợi cho cả nền kinh tế.

Thứ nhất, là tiền đã được Quốc hội bố trí để chi tiêu, đầu tư vào các công trình, dự án phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, nhưng không sử dụng được, không giải ngân được, buộc phải chuyển nguồn sang năm sau, ảnh hưởng trực tiếp đến các nhiệm vụ, kế hoạch đã được hoạch định, lên kế hoạch.

Thứ hai, nền kinh tế và cả xã hội có rất nhiều nhiệm vụ, công trình, dự án cần tiền chi từ ngân sách không được bố trí nguồn vốn, vì nguồn đã được bố trí cho nhiệm vụ, công trình, dự án khác. Chỗ cần tiền thì không có, chỗ không tiêu được thì chuyển nguồn sang năm sau dẫn đến sử dụng đồng vốn kém hiệu quả.

Hạn chế và chấm dứt tình trạng có tiền không tiêu được

PGS-TS. Đặng Văn Thanh cho hay, theo Luật Ngân sách nhà nước, chỉ có 7 khoản nếu chi không hết được chuyển nguồn sang năm sau, còn lại tất cả các khoản dự toán chi chưa thực hiện được hoặc chưa chi hết phải hủy bỏ. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều khoản, ngoài 7 khoản được phép, vẫn chuyển nguồn. Tâm lý của lãnh đạo nhiều địa phương là ngân sách trung ương đã cân đối, chưa chi được thì cố xin giữ lại để sang năm chi, vì xây dựng lại dự toán sợ không “xin” được.

Cũng theo ông Thanh, Kiểm toán Nhà nước phải tập trung vào kiểm toán quyết toán ngân sách, không chỉ chỉ ra địa phương nào không chi hết xin chuyển nguồn, số tiền chuyển nguồn từng năm, mà quan trọng là phát hiện ra nguyên nhân dẫn đến chuyển nguồn; ngành, lĩnh vực, khu vực thường xuyên chuyển nguồn, từ đó kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tìm cách hạn chế và chấm dứt tình trạng có tiền không tiêu được.

“Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện ra cả thu, chi còn nhiều vấn đề. Cụ thể, báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021 vừa được Quốc hội thông qua đã được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra còn tình trạng khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp chưa phù hợp quy định”, ông nói.

PGS-TS. Đặng Văn Thanh nói thêm: “Chi đầu tư xây dựng cơ bản còn tình trạng một số dự án của địa phương được giao bổ sung kế hoạch vốn, nhưng không giải ngân hết trong năm, phải chuyển nguồn; vốn chuyển nguồn từ năm trước sang năm 2021 cũng không giải ngân hết buộc phải hủy dự toán. Nhiều khoản chi thường xuyên, đặc biệt là chi cho giáo dục - đào tạo, dạy nghề; khoa học và công nghệ; bảo vệ môi trường…, đạt rất thấp, phải chuyển nguồn hoặc hủy dự toán”.

Nhân Hà

Tin bài khác
Hội đồng Hòa bình và tham vọng “giải cứu thế giới” vỡ nát bởi các quyết định của ông Donald Trump

Hội đồng Hòa bình và tham vọng “giải cứu thế giới” vỡ nát bởi các quyết định của ông Donald Trump

Khi tiếng súng vẫn chưa ngừng vang lên từ Ukraine đến Trung Đông, Giải Nobel Hòa bình 2026 đang trở thành thước đo nhạy cảm cho những rạn nứt của trật tự toàn cầu. Trong bối cảnh thế giới tiếp tục đối mặt với xung đột kéo dài, câu hỏi lớn không còn chỉ là ai xứng đáng được vinh danh, mà còn là: liệu hòa bình hôm nay vẫn được định nghĩa bằng đối thoại và đồng thuận, hay đang dần bị tái định nghĩa bởi sức mạnh, đòn bẩy quyền lực và các chiến dịch truyền thông chính trị. Nobel 2026 có gọi tên một ứng viên gây tranh cãi – Ông Donald Trump?
TS. Trần Công Thắng: Nông nghiệp môi trường tạo động lực tăng trưởng kinh tế bền vững mạnh mẽ

TS. Trần Công Thắng: Nông nghiệp môi trường tạo động lực tăng trưởng kinh tế bền vững mạnh mẽ

TS. Trần Công Thắng nhấn mạnh vai trò hợp nhất nông nghiệp và môi trường, mở ra dư địa tăng trưởng bền vững, đồng thời tạo động lực mới cho mục tiêu kinh tế đạt tăng trưởng hai con số.
TS. Võ Trí Thành: Khát vọng và cơ hội đưa kinh tế Việt Nam tăng trưởng bứt phá

TS. Võ Trí Thành: Khát vọng và cơ hội đưa kinh tế Việt Nam tăng trưởng bứt phá

TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh Việt Nam đã bước sang giai đoạn phục hồi phát triển, cần tận dụng khát vọng và cơ hội công nghệ để đạt tăng trưởng cao, bền vững và nâng cao năng lực tự chủ.
TS. Cấn Văn Lực: Dự báo GDP quý I/2026 khoảng 8% là một kết quả tích cực

TS. Cấn Văn Lực: Dự báo GDP quý I/2026 khoảng 8% là một kết quả tích cực

Dự báo tăng trưởng GDP quý I/2026 ở mức khoảng 8% đã được xem là một kết quả tích cực trong bối cảnh đầy biến động hiện nay, theo TS. Cấn Văn Lực.
CEO Tuấn Hà: Cuộc dịch chuyển quyền lực toàn cầu từ dầu mỏ sang nhiên liệu mới

CEO Tuấn Hà: Cuộc dịch chuyển quyền lực toàn cầu từ dầu mỏ sang nhiên liệu mới

Trong khi nhiều người vẫn mải tranh luận vàng, bất động sản hay dầu mỏ còn giữ vai trò thống trị bao lâu, CEO Tuấn Hà – Chủ tịch Media VinaLink, đưa ra một cảnh báo gây chú ý: quyền lực kinh tế toàn cầu đang âm thầm dịch chuyển sang một loại “nhiên liệu vô hình” mới trong kỷ nguyên AI.
PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Doanh nghiệp bất động sản phải bám thực tiễn của thị trường

PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Doanh nghiệp bất động sản phải bám thực tiễn của thị trường

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến cho rằng V-REB chỉ phát huy giá trị khi bám sát thực tiễn doanh nghiệp, trở thành công cụ nâng chuẩn quản trị, đạo đức và năng lực cạnh tranh của thị trường bất động sản Việt Nam.
Iran - đất nước Ba Tư đứng ở "yết hầu dầu mỏ" của thế giới

Iran - đất nước Ba Tư đứng ở "yết hầu dầu mỏ" của thế giới

Vì sao Iran luôn khiến thế giới phải dõi theo? Không chỉ vì đây là một quốc gia lớn ở Tây Á, mà còn bởi Iran đứng đúng ở nơi bản đồ dầu mỏ và hàng hải gặp nhau. Từ eo biển Hormuz, từ nguồn dầu khí dồi dào, cho tới chiều sâu của một đất nước Ba Tư lâu đời, Iran là một quốc gia vừa cổ kính vừa hiện đại, vừa giàu nội lực vừa luôn phải sống giữa những sức ép bao quanh.
Bài học kinh doanh từ bà bán xôi: Vì sao mô hình nhỏ vẫn sống khỏe?

Bài học kinh doanh từ bà bán xôi: Vì sao mô hình nhỏ vẫn sống khỏe?

Không học kinh tế bài bản vẫn có thể vận hành một mô hình bán hàng hiệu quả. Từ câu chuyện một bà bán xôi, có thể thấy rõ cách kinh tế vỉa hè vận hành theo những nguyên lý rất thực tế: tối ưu chi phí, kiểm soát dòng tiền, định vị sản phẩm, giữ chân khách hàng và cũng bộc lộ rõ giới hạn nếu muốn mở rộng quy mô.
TS. Trần Đức Diễn: Bộ tiêu chuẩn V-REP là kim chỉ nam nâng tầm nghề môi giới

TS. Trần Đức Diễn: Bộ tiêu chuẩn V-REP là kim chỉ nam nâng tầm nghề môi giới

Tại hội thảo góp ý dự thảo V-REP, TS. Trần Đức Diễn nhấn mạnh việc xây dựng bộ tiêu chuẩn nghề nghiệp là bước đi nền tảng để chuẩn hóa, nâng tầm và lấy lại niềm tin cho nghề môi giới.
Chủ tịch Abraham Nguyễn Quang Huy: Muốn có thương hiệu quốc gia mạnh phải kiến tạo một thế hệ “doanh nhân dân tộc”

Chủ tịch Abraham Nguyễn Quang Huy: Muốn có thương hiệu quốc gia mạnh phải kiến tạo một thế hệ “doanh nhân dân tộc”

Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn hội nhập sâu và cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt, bài toán xây dựng thương hiệu quốc gia không còn là câu chuyện riêng của từng doanh nghiệp.
PGS.TS Vũ Sỹ Cường: Gỡ nút thắt vốn khoa học công nghệ để tạo động lực tăng trưởng

PGS.TS Vũ Sỹ Cường: Gỡ nút thắt vốn khoa học công nghệ để tạo động lực tăng trưởng

PGS.TS Vũ Sỹ Cường cho biết khoa học công nghệ vẫn “đói vốn”, đòi hỏi những cải cách mạnh mẽ về cơ chế, tư duy quản lý và cách thức huy động nguồn lực từ Nhà nước, doanh nghiệp và thị trường.
PGS.TS Trần Đình Thiên: Thể chế phải đi trước để mở đường tăng trưởng mới

PGS.TS Trần Đình Thiên: Thể chế phải đi trước để mở đường tăng trưởng mới

Theo PGS. TS Trần Đình Thiên, Việt Nam cần thay đổi mô hình phát triển, trong đó thể chế phải đi trước mở đường để nuôi dưỡng động lực tăng trưởng mới bền vững.
Vì sao vùng Vịnh ngày càng quan trọng với thương mại toàn cầu?

Vì sao vùng Vịnh ngày càng quan trọng với thương mại toàn cầu?

Theo Giáo sư Marc L. Busch (Trường Ngoại giao Edmund A Walsh thuộc Đại học Georgetown), trong một thế giới mà thương mại không còn vận hành thuần túy theo logic hiệu quả chi phí, vùng Vịnh đang nổi lên như một điểm tựa chiến lược mới của chuỗi cung ứng toàn cầu. Từ eo biển Hormuz đến hạ tầng AI, khu vực này ngày càng giữ vai trò then chốt trong dòng chảy năng lượng, vốn, dữ liệu và thương mại quốc tế.
Doanh nghiệp tiếp tục phản biện quy trình đo khí thải xe diesel

Doanh nghiệp tiếp tục phản biện quy trình đo khí thải xe diesel

Tranh luận quanh quy trình kiểm định khí thải với xe diesel vẫn chưa hạ nhiệt khi phía quản lý giữ nguyên phương pháp thử, còn doanh nghiệp và nhiều chủ xe tiếp tục bày tỏ lo ngại về tác động với động cơ, nhất là nhóm xe đã khai thác nhiều năm. Điều họ muốn không phải nới chuẩn khí thải, mà là một quy trình đủ chặt chẽ nhưng cũng phải thuyết phục, minh bạch và tạo được đồng thuận trong thực tế.
CEO Lê Quốc Vinh: Tại sao Tổng thống Trump bất ngờ “phanh gấp”?

CEO Lê Quốc Vinh: Tại sao Tổng thống Trump bất ngờ “phanh gấp”?

Một phát ngôn cứng rắn về khả năng tấn công hạ tầng điện dân sinh, rồi ngay lập tức “phanh lại” bằng tín hiệu đàm phán, đã khiến giới quan sát quốc tế bối rối trước động thái mới của Tổng thống Donald Trump. Nhưng theo Nhà báo Lê Quốc Vinh, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Le Group of Companies, đằng sau sự mâu thuẫn tưởng chừng phi lý ấy lại là một logic rất nhất quán: cả Mỹ và Iran đang tìm cách… xuống thang mà không mất thể diện, trong khi thế giới thì đứng sát một “ngưỡng không thể quay đầu”. Cùng Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập làm rõ quan điểm, góc nhìn của chuyên gia, CEO Lê Quốc Vinh.