Thứ năm 23/07/2026 23:53
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Vàng là bảo hiểm an toàn cho người dân

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng, vàng không chỉ là kênh đầu tư mà còn là loại bảo hiểm hữu ích cho người dân, đặc biệt là những người không có bảo hiểm xã hội hoặc nhân thọ.
TS. Nguyễn Trí Hiếu: BĐS Sầm Sơn hội tụ xung lực để thiết lập mặt bằng giá trị mới TS. Nguyễn Trí Hiếu: Thách thức và cơ hội nền kinh tế năm 2025

Trong nền kinh tế Việt Nam, vàng từ lâu đã được xem là một kênh đầu tư an toàn, đặc biệt đối với những người dân không có thói quen gửi tiền vào ngân hàng hay tham gia các loại hình bảo hiểm. TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia tài chính – ngân hàng, đã có những chia sẻ sâu sắc về vai trò của vàng đối với người dân Việt Nam, ông cho rằng vàng không chỉ đơn thuần là một tài sản đầu tư mà còn đóng vai trò quan trọng như một loại bảo hiểm.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, vàng luôn giữ được giá trị qua các thời kỳ khó khăn, ngay cả trong những năm tháng chiến tranh và sự suy thoái kinh tế của Việt Nam. Điều này là minh chứng cho khả năng bảo vệ tài sản của vàng, đặc biệt trong bối cảnh các loại tài sản khác như tiền gửi ngân hàng không thể bảo vệ giá trị tốt như vàng. Ông Hiếu chỉ ra rằng, nếu người dân gửi tiền vào ngân hàng cách đây khoảng 20 năm, số tiền đó sẽ không thể bù đắp được mức độ lạm phát hiện tại. Tuy nhiên, nếu thay vào đó là đầu tư vào vàng, thì người dân đã có một tài sản lớn hơn rất nhiều.

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Vàng là bảo hiểm an toàn cho người dân
TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng.

Đặc biệt, TS. Nguyễn Trí Hiếu còn cho rằng, vàng đóng vai trò như một hình thức bảo hiểm cho người dân, đặc biệt là những người không có bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm xã hội. “Vàng là tài sản tích lũy dài hạn, giúp người dân có một nguồn dự trữ an toàn cho những năm tháng về già,” ông Hiếu chia sẻ. Theo ông, trong bối cảnh nhiều người dân, đặc biệt là những người sống ở vùng sâu, vùng xa không có khả năng tham gia bảo hiểm xã hội hay nhân thọ, thì vàng chính là sự lựa chọn tốt nhất để tích lũy tài sản và bảo vệ tương lai.

Tâm lý của người dân Việt Nam luôn nghiêng về việc tiết kiệm vàng. Trong suốt nhiều thập kỷ qua, người Việt Nam vẫn luôn xem vàng là một kênh đầu tư đáng tin cậy và an toàn. Ông Hiếu cho biết: “Đối với rất nhiều người, đầu tư vào vàng là một lựa chọn có lẽ an toàn nhất, nhất là khi so sánh với tiền lãi ngân hàng hoặc tiền gửi.” Đặc biệt, khi người dân không có nhiều sự lựa chọn về các hình thức bảo hiểm, vàng trở thành phương tiện để tích lũy tài sản lâu dài, như một hình thức tự bảo vệ bản thân.

TS. Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ về sự biến động giá vàng hiện nay, ông cho hay, giá vàng trên thị trường quốc tế đang bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó yếu tố nguồn cung vàng hạn chế là một trong những nguyên nhân chính đẩy giá vàng lên cao.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, để ổn định giá vàng, cần phải có một nguồn cung vàng ổn định và lâu dài, trong khi nhu cầu vàng không ngừng tăng cao, đặc biệt trong bối cảnh các nhà đầu tư và người dân tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn cho tài sản của mình.

TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, các chương trình bình ổn giá vàng hiện tại không mang lại hiệu quả lâu dài. Dù những chương trình này có thể giúp tạm thời kiểm soát giá vàng, nhưng chúng không thể giải quyết vấn đề gốc rễ của sự biến động giá vàng, đó là sự thiếu hụt nguồn cung. “Nếu không giải quyết được vấn đề nguồn cung vàng, thì các chương trình bình ổn giá chỉ là giải pháp tạm thời mà thôi,” ông Hiếu nhận định.

Từ những phân tích trên, có thể thấy rằng vàng không chỉ là một kênh đầu tư sinh lợi mà còn là một công cụ bảo hiểm hiệu quả cho người dân, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay. Đầu tư vào vàng là một chiến lược tài chính thông minh, giúp bảo vệ tài sản trước lạm phát và những biến động của thị trường.

TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng khuyến cáo, việc tích lũy vàng cần phải được xem xét trong bối cảnh dài hạn, và đây là một lựa chọn bảo vệ tài sản có giá trị đối với những người không tham gia bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm nhân thọ. Đầu tư vào vàng, theo ông, là một cách giúp người dân Việt Nam đảm bảo một tương lai tài chính ổn định.

Vàng sẽ tiếp tục giữ vững vai trò của mình như một tài sản bảo vệ giá trị, đặc biệt trong thời kỳ kinh tế bất ổn. Tuy nhiên, để duy trì sự ổn định và bảo vệ giá trị tài sản dài hạn, người dân cần hiểu rõ về các yếu tố tác động đến giá vàng và cân nhắc đầu tư một cách thông minh. Với những phân tích từ TS. Nguyễn Trí Hiếu, việc tích lũy vàng không chỉ là một phương thức đầu tư mà còn là một biện pháp tự bảo hiểm hữu ích trong bối cảnh nền kinh tế đang có nhiều biến động như hiện nay.

Giá vàng hôm nay ngày 27/3/2025

Giá vàng nhẫn được điều chỉnh tăng 800.000 đồng chiều mua và 500.000 đồng chiều bán lên lần lượt 96,6 triệu đồng/lượng mua vào và 98,2 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng miếng các thương hiệu đang mua vào 96,7 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 98,4 triệu đồng/lượng.

Như vậy, giá vàng miếng trong nước hôm nay các thương hiệu tiếp đà tăng mạnh. Tương tự, giá vàng nhẫn các thương hiệu cũng được điều chỉnh tăng.

Ngân hàng trung ương mua vàng với tốc độ kỷ lục trong Quý I/2025, trong khi nhu cầu bán lẻ ở châu Á tăng vọt do lo ngại mất giá tiền tệ. Dòng vốn đổ vào các công ty khai thác vàng và quỹ hoán đổi danh mục vàng cũng tăng mạnh, phản ánh xu hướng tìm kiếm tài sản an toàn trong bối cảnh bất ổn kinh tế và chính sách.

Tin bài khác
TS. Cấn Văn Lực: Thị trường vốn phải tăng tốc để giảm phụ thuộc ngân hàng

TS. Cấn Văn Lực: Thị trường vốn phải tăng tốc để giảm phụ thuộc ngân hàng

TS.Cấn Văn Lực cảnh báo tín dụng ngân hàng đã tiệm cận giới hạn, yêu cầu cấp thiết là phát triển mạnh thị trường vốn nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế.
Đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu: Làm rõ quyền tự chủ, nâng hiệu quả doanh nghiệp nhà nước

Đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu: Làm rõ quyền tự chủ, nâng hiệu quả doanh nghiệp nhà nước

Ông Phan Đức Hiếu nhấn mạnh cần làm rõ cơ chế “xin ý kiến”, tăng quyền tự chủ và thúc đẩy tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước theo hướng nâng hiệu quả, cạnh tranh và vận hành theo thị trường.
AI chỉ phát huy hiệu quả khi doanh nghiệp bắt đầu từ tư duy lãnh đạo

AI chỉ phát huy hiệu quả khi doanh nghiệp bắt đầu từ tư duy lãnh đạo

Ứng dụng AI trong doanh nghiệp không chỉ phụ thuộc vào công nghệ mà bắt đầu từ tư duy lãnh đạo, năng lực quản trị và văn hóa doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu suất, thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong kỷ nguyên số.
Tận dụng AI hiệu quả, doanh nghiệp địa phương cần đổi mới tư duy

Tận dụng AI hiệu quả, doanh nghiệp địa phương cần đổi mới tư duy

AI đang mở ra cơ hội giúp doanh nghiệp địa phương nâng cao năng lực cạnh tranh, tối ưu quản trị và mở rộng thị trường. Tuy nhiên, để ứng dụng AI hiệu quả, doanh nghiệp cần thay đổi tư duy, từng bước chuyển đổi số và phát triển nguồn nhân lực.
PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến: Siết luật bất động sản, tránh kẽ hở và lợi ích nhóm

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến: Siết luật bất động sản, tránh kẽ hở và lợi ích nhóm

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến đề xuất hoàn thiện Luật Kinh doanh Bất động sản theo hướng khoa học, minh bạch, hạn chế rủi ro pháp lý và ngăn chặn lợi ích nhóm trong quản lý nhà nước.
Kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp muốn tăng trưởng phải thay đổi cách làm marketing

Kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp muốn tăng trưởng phải thay đổi cách làm marketing

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi mạnh mẽ cách doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và triển khai hoạt động marketing. Theo TS. Đào Cẩm Thủy, điều AI tạo ra không phải là một định nghĩa mới về marketing, mà là một "luật chơi" mới trong cạnh tranh.
Hỗ trợ lãi suất mở lối cho doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ

Hỗ trợ lãi suất mở lối cho doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ

Lần đầu tiên, doanh nghiệp đổi mới công nghệ có cơ hội được Nhà nước hỗ trợ lãi suất vay thông qua Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF). Chính sách được kỳ vọng tạo cú hích cho dòng vốn đầu tư vào khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, song hiệu quả sẽ phụ thuộc lớn vào khả năng triển khai minh bạch, thủ tục đơn giản và tiếp cận đúng đối tượng.
Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: “Thời gian chờ” trong giao dịch thanh toán là lá chắn mới chống lừa đảo số

Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: “Thời gian chờ” trong giao dịch thanh toán là lá chắn mới chống lừa đảo số

Chuyên gia Nguyễn Quang Huy – CEO Khoa Tài chính – Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi cho biết, cơ chế “thời gian chờ” trong giao dịch thanh toán không làm chậm hệ thống mà mở ra lớp bảo vệ quan trọng, giúp khách hàng tránh bẫy lừa đảo công nghệ ngày càng tinh vi hiện nay.
GS. TS. Mạc Quốc Anh: Cần chuyển từ quản lý thuế sang quản trị dữ liệu

GS. TS. Mạc Quốc Anh: Cần chuyển từ quản lý thuế sang quản trị dữ liệu

GS. TS. Mạc Quốc Anh đề xuất thay đổi tư duy quản lý thuế theo hướng số hóa, tập trung quản trị dữ liệu nhằm tháo gỡ vướng mắc, nâng hiệu quả cải cách và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Chuyên gia Thuế Lê Thị Duyên Hải: Cải cách cần thực chất, hỗ trợ người nộp

Chuyên gia Thuế Lê Thị Duyên Hải: Cải cách cần thực chất, hỗ trợ người nộp

Chuyên gia Thuế Lê Thị Duyên Hải cho rằng, cần hoàn thiện chính sách thuế, chuyên gia nhấn mạnh cần cải cách thực chất, đồng bộ quy định và tăng hỗ trợ nhằm giảm vướng mắc, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.
TP.Hồ Chí Minh cải cách thể chế tạo động lực phát triển đô thị bền vững

TP.Hồ Chí Minh cải cách thể chế tạo động lực phát triển đô thị bền vững

Những phân tích của TS. Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), cho thấy cải cách thể chế đang trở thành động lực phát triển mới của TP.HCM. Khi các rào cản pháp lý từng bước được tháo gỡ, thành phố có thêm cơ hội phục hồi thị trường bất động sản, thúc đẩy đầu tư, phát triển đô thị xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Doanh nghiệp bất động sản cần tái cấu trúc để thích ứng mặt bằng lãi suất mới

Doanh nghiệp bất động sản cần tái cấu trúc để thích ứng mặt bằng lãi suất mới

Mặt bằng lãi suất khó quay về mức thấp như giai đoạn trước khi nhu cầu vốn của nền kinh tế tăng và áp lực lạm phát vẫn hiện hữu. Theo TS. Cấn Văn Lực, đây là thời điểm doanh nghiệp bất động sản phải thay đổi chiến lược tài chính, giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng để tăng sức chống chịu trước biến động thị trường.
PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt: An ninh năng lượng là nền tảng cho kỷ nguyên AI và đổi mới sáng tạo

PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt: An ninh năng lượng là nền tảng cho kỷ nguyên AI và đổi mới sáng tạo

“Năng lượng đang trở thành “hạ tầng của hạ tầng”, nếu dữ liệu là tài nguyên mới, trí tuệ nhân tạo là động lực mới và đổi mới sáng tạo là phương thức phát triển mới thì năng lượng chính là nền tảng vật chất bảo đảm cho toàn bộ hệ sinh thái đó vận hành.”- PGS. TS Huỳnh Thành Đạt, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.
TS. Vũ Đình Ánh: Cần lấp lỗ hổng pháp lý để minh bạch thị trường bất động sản

TS. Vũ Đình Ánh: Cần lấp lỗ hổng pháp lý để minh bạch thị trường bất động sản

Chuyên gia kinh tế TS. Vũ Đình Ánh cảnh báo nhiều bất cập trong dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản, từ định nghĩa pháp lý đến rủi ro tài chính, đồng thời đề xuất giải pháp bảo vệ người mua nhà.
PGS. TS Nguyễn Thị Nga: Gỡ xung đột pháp luật, hoàn thiện Luật Kinh doanh bất động sản

PGS. TS Nguyễn Thị Nga: Gỡ xung đột pháp luật, hoàn thiện Luật Kinh doanh bất động sản

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Nga chỉ rõ các điểm chồng chéo trong Luật Kinh doanh bất động sản, đồng thời đề xuất giải pháp bảo đảm tính thống nhất và minh bạch thị trường.