Chủ nhật 07/12/2025 17:34
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Vàng là bảo hiểm an toàn cho người dân

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng, vàng không chỉ là kênh đầu tư mà còn là loại bảo hiểm hữu ích cho người dân, đặc biệt là những người không có bảo hiểm xã hội hoặc nhân thọ.
TS. Nguyễn Trí Hiếu: BĐS Sầm Sơn hội tụ xung lực để thiết lập mặt bằng giá trị mới TS. Nguyễn Trí Hiếu: Thách thức và cơ hội nền kinh tế năm 2025

Trong nền kinh tế Việt Nam, vàng từ lâu đã được xem là một kênh đầu tư an toàn, đặc biệt đối với những người dân không có thói quen gửi tiền vào ngân hàng hay tham gia các loại hình bảo hiểm. TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia tài chính – ngân hàng, đã có những chia sẻ sâu sắc về vai trò của vàng đối với người dân Việt Nam, ông cho rằng vàng không chỉ đơn thuần là một tài sản đầu tư mà còn đóng vai trò quan trọng như một loại bảo hiểm.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, vàng luôn giữ được giá trị qua các thời kỳ khó khăn, ngay cả trong những năm tháng chiến tranh và sự suy thoái kinh tế của Việt Nam. Điều này là minh chứng cho khả năng bảo vệ tài sản của vàng, đặc biệt trong bối cảnh các loại tài sản khác như tiền gửi ngân hàng không thể bảo vệ giá trị tốt như vàng. Ông Hiếu chỉ ra rằng, nếu người dân gửi tiền vào ngân hàng cách đây khoảng 20 năm, số tiền đó sẽ không thể bù đắp được mức độ lạm phát hiện tại. Tuy nhiên, nếu thay vào đó là đầu tư vào vàng, thì người dân đã có một tài sản lớn hơn rất nhiều.

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Vàng là bảo hiểm an toàn cho người dân
TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng.

Đặc biệt, TS. Nguyễn Trí Hiếu còn cho rằng, vàng đóng vai trò như một hình thức bảo hiểm cho người dân, đặc biệt là những người không có bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm xã hội. “Vàng là tài sản tích lũy dài hạn, giúp người dân có một nguồn dự trữ an toàn cho những năm tháng về già,” ông Hiếu chia sẻ. Theo ông, trong bối cảnh nhiều người dân, đặc biệt là những người sống ở vùng sâu, vùng xa không có khả năng tham gia bảo hiểm xã hội hay nhân thọ, thì vàng chính là sự lựa chọn tốt nhất để tích lũy tài sản và bảo vệ tương lai.

Tâm lý của người dân Việt Nam luôn nghiêng về việc tiết kiệm vàng. Trong suốt nhiều thập kỷ qua, người Việt Nam vẫn luôn xem vàng là một kênh đầu tư đáng tin cậy và an toàn. Ông Hiếu cho biết: “Đối với rất nhiều người, đầu tư vào vàng là một lựa chọn có lẽ an toàn nhất, nhất là khi so sánh với tiền lãi ngân hàng hoặc tiền gửi.” Đặc biệt, khi người dân không có nhiều sự lựa chọn về các hình thức bảo hiểm, vàng trở thành phương tiện để tích lũy tài sản lâu dài, như một hình thức tự bảo vệ bản thân.

TS. Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ về sự biến động giá vàng hiện nay, ông cho hay, giá vàng trên thị trường quốc tế đang bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó yếu tố nguồn cung vàng hạn chế là một trong những nguyên nhân chính đẩy giá vàng lên cao.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, để ổn định giá vàng, cần phải có một nguồn cung vàng ổn định và lâu dài, trong khi nhu cầu vàng không ngừng tăng cao, đặc biệt trong bối cảnh các nhà đầu tư và người dân tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn cho tài sản của mình.

TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, các chương trình bình ổn giá vàng hiện tại không mang lại hiệu quả lâu dài. Dù những chương trình này có thể giúp tạm thời kiểm soát giá vàng, nhưng chúng không thể giải quyết vấn đề gốc rễ của sự biến động giá vàng, đó là sự thiếu hụt nguồn cung. “Nếu không giải quyết được vấn đề nguồn cung vàng, thì các chương trình bình ổn giá chỉ là giải pháp tạm thời mà thôi,” ông Hiếu nhận định.

Từ những phân tích trên, có thể thấy rằng vàng không chỉ là một kênh đầu tư sinh lợi mà còn là một công cụ bảo hiểm hiệu quả cho người dân, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay. Đầu tư vào vàng là một chiến lược tài chính thông minh, giúp bảo vệ tài sản trước lạm phát và những biến động của thị trường.

TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng khuyến cáo, việc tích lũy vàng cần phải được xem xét trong bối cảnh dài hạn, và đây là một lựa chọn bảo vệ tài sản có giá trị đối với những người không tham gia bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm nhân thọ. Đầu tư vào vàng, theo ông, là một cách giúp người dân Việt Nam đảm bảo một tương lai tài chính ổn định.

Vàng sẽ tiếp tục giữ vững vai trò của mình như một tài sản bảo vệ giá trị, đặc biệt trong thời kỳ kinh tế bất ổn. Tuy nhiên, để duy trì sự ổn định và bảo vệ giá trị tài sản dài hạn, người dân cần hiểu rõ về các yếu tố tác động đến giá vàng và cân nhắc đầu tư một cách thông minh. Với những phân tích từ TS. Nguyễn Trí Hiếu, việc tích lũy vàng không chỉ là một phương thức đầu tư mà còn là một biện pháp tự bảo hiểm hữu ích trong bối cảnh nền kinh tế đang có nhiều biến động như hiện nay.

Giá vàng hôm nay ngày 27/3/2025

Giá vàng nhẫn được điều chỉnh tăng 800.000 đồng chiều mua và 500.000 đồng chiều bán lên lần lượt 96,6 triệu đồng/lượng mua vào và 98,2 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng miếng các thương hiệu đang mua vào 96,7 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 98,4 triệu đồng/lượng.

Như vậy, giá vàng miếng trong nước hôm nay các thương hiệu tiếp đà tăng mạnh. Tương tự, giá vàng nhẫn các thương hiệu cũng được điều chỉnh tăng.

Ngân hàng trung ương mua vàng với tốc độ kỷ lục trong Quý I/2025, trong khi nhu cầu bán lẻ ở châu Á tăng vọt do lo ngại mất giá tiền tệ. Dòng vốn đổ vào các công ty khai thác vàng và quỹ hoán đổi danh mục vàng cũng tăng mạnh, phản ánh xu hướng tìm kiếm tài sản an toàn trong bối cảnh bất ổn kinh tế và chính sách.

Tin bài khác
TS. Nguyễn Văn Đính: Nghệ An bứt phá thành thủ phủ bất động sản mới

TS. Nguyễn Văn Đính: Nghệ An bứt phá thành thủ phủ bất động sản mới

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, lợi thế quy hoạch, hạ tầng và dòng vốn tạo cơ hội lớn giúp Nghệ An bứt phá thành thị trường bất động sản trọng điểm mới, thu hút nhà đầu tư trong ngoài nước.
TS. Trần Xuân Lượng: Đô thị xanh mở đường phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống

TS. Trần Xuân Lượng: Đô thị xanh mở đường phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống

Theo TS. Trần Xuân Lượng, phát triển đô thị xanh đang tạo bước ngoặt cho thị trường bất động sản Việt Nam, giúp nâng chất lượng sống, bảo vệ môi trường và gia tăng giá trị tài sản cho cư dân trong dài hạn.
PGS.TS Trần Đình Thiên: Nghệ An cần bước ngoặt mạnh để giữ vai trò đầu tàu vùng

PGS.TS Trần Đình Thiên: Nghệ An cần bước ngoặt mạnh để giữ vai trò đầu tàu vùng

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, Nghệ An đang đứng trước thời cơ phát triển quan trọng, song cần chiến lược đột phá hơn để xứng đáng vai trò trung tâm kinh tế, văn hóa của khu vực Bắc Trung Bộ.
Chuyên gia Lê Công Năng: Nếu doanh nghiệp lữ hành không muốn tụt lại trong cơn sóng thần AI tới

Chuyên gia Lê Công Năng: Nếu doanh nghiệp lữ hành không muốn tụt lại trong cơn sóng thần AI tới

Trong bối cảnh ngành du lịch chuyển dịch mạnh và cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành ranh giới rõ rệt giữa doanh nghiệp bứt phá và doanh nghiệp tụt hậu. Khách hàng thay đổi nhanh hơn mô hình vận hành truyền thống; marketing rời rạc, điều hành thủ công, đào tạo nhân sự thiếu hệ thống khiến phần lớn doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm hơn 80% thị trường, đối mặt nguy cơ mất lợi thế ngay trên sân nhà.
Ông John Michael Campbell: Việt Nam đang vươn lên thành tâm điểm mới của chuỗi cung ứng toàn cầu

Ông John Michael Campbell: Việt Nam đang vươn lên thành tâm điểm mới của chuỗi cung ứng toàn cầu

Ông John Michael Campbell cho rằng, thị trường công nghiệp Việt Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng bứt phá khi FDI chất lượng cao, hạ tầng chiến lược và công nghiệp xanh đồng loạt tăng tốc, tạo lực đẩy mạnh mẽ hướng tới vai trò trung tâm khu vực từ năm 2026.
“Rỗng não AI”: Cảnh báo mới về suy giảm nhận thức trong thời đại trí tuệ nhân tạo

“Rỗng não AI”: Cảnh báo mới về suy giảm nhận thức trong thời đại trí tuệ nhân tạo

Theo chuyên gia đào tạo AI Chu Tuấn Anh, Aptech đã nghiên cứu hiện tượng “rỗng não AI” – một trạng thái suy giảm nhận thức ở người dùng khi quá phụ thuộc vào công cụ hỗ trợ thông minh.
TS. Hà Huy Ngọc: ESG là “tấm vé” sống còn của doanh nghiệp địa phương

TS. Hà Huy Ngọc: ESG là “tấm vé” sống còn của doanh nghiệp địa phương

Theo TS. Hà Huy Ngọc, ESG đã trở thành tiêu chuẩn bắt buộc toàn cầu, nhưng doanh nghiệp địa phương vẫn gặp nhiều rào cản và có nguy cơ hụt hơi nếu không đẩy nhanh quá trình chuyển đổi.
PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Tài sản tinh hoa ESG++ là bến đỗ an toàn

PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Tài sản tinh hoa ESG++ là bến đỗ an toàn

Theo PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến, mô hình Đô thị ESG++ mang giá trị phổ quát, là yêu cầu bắt buộc trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0 và là động lực giúp tài sản bất động sản tăng trưởng bền vững.
TS. Đinh Viết Sang: AI mở ra cơ hội vàng cho tăng trưởng bền vững ESG

TS. Đinh Viết Sang: AI mở ra cơ hội vàng cho tăng trưởng bền vững ESG

TS. Đinh Viết Sang (Đại học Bách khoa Hà Nội) phân tích xu hướng "Chuyển đổi Kép", chỉ ra AI là chìa khóa thực thi ESG nhưng cũng mang theo những thách thức môi trường lớn.
GS.TS Mạc Quốc Anh: R&D Và ESG sẽ dẫn dắt mô hình tăng trưởng mới

GS.TS Mạc Quốc Anh: R&D Và ESG sẽ dẫn dắt mô hình tăng trưởng mới

Việt Nam xác định R&D và ESG làm trụ cột phát triển. GS.TS Mạc Quốc Anh nhấn mạnh doanh nghiệp, đặc biệt SME, phải chủ động tiếp cận ưu đãi vốn xanh và công nghệ để nâng sức cạnh tranh.
Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thương mại: “Chìa khóa vàng” mở khóa pháp lý thị trường bất động sản TP.HCM

Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thương mại: “Chìa khóa vàng” mở khóa pháp lý thị trường bất động sản TP.HCM

Việc UBND TP.HCM ban hành Công văn 241/TB - UBND, chấp thuận thí điểm chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp/đất khác sang phát triển nhà ở thương mại, đang được giới chuyên môn đánh giá là bước "mở khóa" quan trọng cho thị trường bất động sản (BĐS) sau nhiều năm “đóng băng” vì vướng pháp lý.
Hiếu PC: Dữ liệu phải được coi là tài sản chiến lược nếu doanh nghiệp không muốn trả giá đắt

Hiếu PC: Dữ liệu phải được coi là tài sản chiến lược nếu doanh nghiệp không muốn trả giá đắt

Trong thời điểm Việt Nam siết chặt an ninh mạng và chuẩn bị nâng dữ liệu lên tầm “an ninh quốc gia”, tình trạng lộ lọt thông tin cá nhân đang leo thang chưa từng có: 73,99% người dùng bị lộ dữ liệu khi mua hàng online, hàng loạt vụ lừa đảo khai thác từ thông tin cá nhân rò rỉ.
PGS. TS Ngô Trí Long: Cơ chế tiền lương doanh nghiệp Nhà nước phải dựa hiệu quả thật và trách nhiệm cá nhân

PGS. TS Ngô Trí Long: Cơ chế tiền lương doanh nghiệp Nhà nước phải dựa hiệu quả thật và trách nhiệm cá nhân

GS.TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế cho rằng đổi mới cơ chế lương trong doanh nghiệp Nhà nước là bước chuyển từ bình quân sang đo hiệu quả, buộc người quản lý chịu trách nhiệm rõ ràng.
TS. Nguyễn Văn Đính: “Đà Nẵng cần những đô thị về đêm thực sự, chứ không chỉ chợ đêm”

TS. Nguyễn Văn Đính: “Đà Nẵng cần những đô thị về đêm thực sự, chứ không chỉ chợ đêm”

Bất động sản Đà Nẵng đang bước vào “thời điểm vàng” để đầu tư khi giá còn neo ở mức “dễ chịu”, hạ tầng ngày càng hoàn thiện cùng tiềm năng lớn từ các dự án trọng điểm.
TS. Nguyễn Minh Phong: Bộ tiêu chí VARS là căn cứ khoa học để

TS. Nguyễn Minh Phong: Bộ tiêu chí VARS là căn cứ khoa học để 'chấm điểm' thị trường bất động sản

TS. Nguyễn Minh Phong nhận định, hai bộ tiêu chí mới của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) là bước đi bản lĩnh, đột phá chuyên nghiệp, giúp phá vỡ thế độc quyền thông tin và tạo ra thước đo khách quan, đa chiều cho thị trường.