Thứ tư 17/06/2026 16:09
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ông Donald Trump yêu cầu EU phải mua dầu khí từ Mỹ trong tối hậu thư thương mại

Ông Donald Trump yêu cầu EU giảm thâm hụt thương mại của Mỹ bằng cách tăng mua dầu khí, đe dọa sẽ áp thuế nếu không thực hiện, trong bối cảnh quan hệ kinh tế xuyên Đại Tây Dương đầy biến động.
Ông Donald Trump yêu cầu EU phải mua dầu khí từ Mỹ trong tối hậu thư thương mại
Ông Trump yêu cầu EU phải mua dầu khí từ Mỹ trong tối hậu thư thương mại.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (20/12) đã tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) phải giảm thâm hụt thương mại với Mỹ bằng cách mua dầu khí hoặc sẽ phải đối mặt với thuế quan.

Ông Trump đăng trên nền tảng Truth Social: “Tôi đã nói với EU rằng họ phải bù đắp khoản thâm hụt khổng lồ với Mỹ thông qua việc mua số lượng lớn dầu khí của chúng tôi. Nếu không, đó sẽ là thuế quan ở mọi khía cạnh”.

Theo số liệu của Mỹ, thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ với EU đã đạt 131,3 tỷ USD trong năm 2022.

Một nhà ngoại giao cấp cao của EU cho biết họ không ngạc nhiên trước bình luận của ông Trump, và cho rằng năng lượng là một “lựa chọn tốt” để tăng cường mua hàng hóa từ Mỹ. Bình luận này được đưa ra sau khi các lãnh đạo EU tổ chức cuộc họp cuối cùng của năm vào thứ Năm (19/12), trong đó quan hệ châu Âu – Mỹ là một trong những chủ đề thảo luận.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa phát biểu sau cuộc họp: “Thông điệp rất rõ ràng: Liên minh châu Âu cam kết tiếp tục hợp tác với Hoa Kỳ một cách thực dụng nhằm củng cố mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương”.

Việc đe dọa áp thuế toàn diện đối với các đối tác thương mại, bao gồm Trung Quốc, Mexico và Canada, là điểm nhấn trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump – và ông tiếp tục duy trì quan điểm này khi chuẩn bị nhậm chức, bất chấp cảnh báo từ các nhà kinh tế về nguy cơ làm gia tăng lạm phát tại Hoa Kỳ.

Các nhà phân tích cho rằng vẫn còn nhiều bất định về mức độ mà ông Trump sẽ thực sự thực hiện các biện pháp thuế quan, cũng như việc ông có thể sử dụng các tuyên bố này như điểm khởi đầu để đàm phán.

Ông Enrico Letta, cựu Thủ tướng Ý và hiện là Hiệu trưởng Trường Chính trị, Kinh tế và Quan hệ Toàn cầu IE, chia sẻ với CNBC hôm thứ Sáu rằng EU cần sẵn sàng đáp trả các mối đe dọa từ ông Trump.

Ông Letta nhận định: “Tôi nghĩ đây là cách tiếp cận mang tính trao đổi và chúng ta cần đáp trả theo cách trao đổi tương tự. Ông Trump đã trộn lẫn vấn đề năng lượng với thuế quan đối với hàng hóa, sản xuất và các lĩnh vực khác. Tôi cho rằng đây là một cách tiếp cận không đúng, vì hai vấn đề này hoàn toàn khác biệt”.

Vị cựu Thủ tướng Ý cũng bổ sung: “Xét rằng mối quan hệ bất cân xứng nhất nằm ở lĩnh vực tài chính, chúng ta cần bắt đầu cân nhắc rằng có lẽ phản ứng trong lĩnh vực tài chính có thể là một giải pháp”.

Mỹ là thị trường nhập khẩu lớn nhất hàng hóa từ EU trong năm 2023, chiếm 19,7% tổng kim ngạch xuất khẩu của khối này.

Liên minh châu Âu cũng đã bày tỏ mong muốn tăng cường nhập khẩu năng lượng từ Mỹ trong những năm tới. Tháng trước, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết rằng việc thay thế khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Nga bằng nguồn cung từ Mỹ sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Bà Von der Leyen cũng khẳng định EU sẽ tìm cách hợp tác và đàm phán về vấn đề này khi ông Trump nhậm chức vào năm 2025.

Tin bài khác
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh và ẩn số dot plot trong phán quyết lãi suất hôm nay

Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh và ẩn số dot plot trong phán quyết lãi suất hôm nay

Quyết định lãi suất được đưa ra vào thứ Tư (17/6) trong bối cảnh nội bộ cơ quan quản lý tiền tệ Mỹ đang chia rẽ sâu sắc giữa hai kịch bản thắt chặt để chặn lạm phát hay nới lỏng để cứu thị trường lao động.
Doanh nghiệp Việt trao 1.200 tấn gạo tự sản xuất trên đất Cuba

Doanh nghiệp Việt trao 1.200 tấn gạo tự sản xuất trên đất Cuba

Dự án liên kết sản xuất lúa gạo của doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba vừa đạt bước tiến mới với khối lượng bàn giao lớn, góp phần giải quyết bài toán an ninh lương thực tại chỗ cho quốc gia vùng Caribe.
ExxonMobil cấp LNG cho cảng nhập khẩu đầu tiên của Nam Phi

ExxonMobil cấp LNG cho cảng nhập khẩu đầu tiên của Nam Phi

Thỏa thuận sơ bộ giữa ExxonMobil và Zululand Energy Terminal được kỳ vọng sẽ mở đường cho cơ sở nhập khẩu LNG đầu tiên của Nam Phi, qua đó hỗ trợ quốc gia này từng bước giảm phụ thuộc vào nhiệt điện than.
Lãnh đạo Uzbekistan đẩy mạnh cải cách tài chính

Lãnh đạo Uzbekistan đẩy mạnh cải cách tài chính

Tại Diễn đàn Đầu tư Quốc tế Tashkent, Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy cải cách kinh tế, đồng thời công bố kế hoạch thành lập cơ quan quản lý tài chính độc lập nhằm hỗ trợ vận hành Trung tâm Tài chính Quốc tế Tashkent theo chuẩn mực quốc tế.
Xung đột Iran làm lộ điểm yếu năng lượng của Đông Nam Á

Xung đột Iran làm lộ điểm yếu năng lượng của Đông Nam Á

Xung đột tại Iran đang khiến những lỗ hổng trong an ninh năng lượng của Đông Nam Á bộc lộ rõ hơn, khi khu vực vẫn phụ thuộc lớn vào dầu khí đi qua eo biển Hormuz. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo nếu không sớm đa dạng hóa nguồn cung, hóa đơn nhập khẩu năng lượng của khu vực có thể tăng vọt trong thập kỷ tới.
Ba Lan hướng tới chấm dứt vay vốn thường xuyên từ Ngân hàng Thế giới sau năm 2031

Ba Lan hướng tới chấm dứt vay vốn thường xuyên từ Ngân hàng Thế giới sau năm 2031

Ba Lan đang đứng trước khả năng chấm dứt vay vốn thường xuyên từ chương trình cho vay phát triển chủ lực của Ngân hàng Thế giới sau năm 2031, một dấu mốc cho thấy nền kinh tế lớn nhất Trung và Đông Âu đã tiến thêm một bước trong quá trình hội nhập và nâng tầm phát triển.
Mỹ hoãn đưa DeepSeek cùng hơn 100 công ty Trung Quốc vào danh sách đen

Mỹ hoãn đưa DeepSeek cùng hơn 100 công ty Trung Quốc vào danh sách đen

Chính quyền Mỹ đã tạm hoãn đưa các doanh nghiệp Trung Quốc - bao gồm những tên tuổi như DeepSeek, CXMT - vào danh sách đen thương mại. Đây là bước đi mới nhất của Washington nhằm giảm căng thẳng với Bắc Kinh.
KPMG tạm dừng đấu thầu dự án liên bang Australia giữa bê bối tố giác

KPMG tạm dừng đấu thầu dự án liên bang Australia giữa bê bối tố giác

Hãng kiểm toán KPMG sẽ tạm dừng tham gia đấu thầu các dự án của chính phủ liên bang Australia trong ít nhất ba tháng, khi Bộ Tài chính nước này mở cuộc điều tra liên quan tới các cáo buộc lạm dụng thông tin nội bộ. Diễn biến mới làm gia tăng áp lực lên hoạt động của KPMG tại Canberra và tiếp tục siết chặt giám sát đối với nhóm Big Four.
ConocoPhillips có thể ký hợp đồng khí đốt với chính phủ mới ở Syria

ConocoPhillips có thể ký hợp đồng khí đốt với chính phủ mới ở Syria

ConocoPhillips được cho là sắp trở thành tập đoàn dầu khí Mỹ đầu tiên ký thỏa thuận với chính phủ mới tại Syria, trong bối cảnh Damascus thúc đẩy khôi phục ngành năng lượng để hỗ trợ nền kinh tế sau chiến tranh và trừng phạt.
Đằng sau sự thật Trung Quốc xóa bỏ 12.200 chương trình đào tạo và bài học lớn cho giáo dục Việt Nam

Đằng sau sự thật Trung Quốc xóa bỏ 12.200 chương trình đào tạo và bài học lớn cho giáo dục Việt Nam

Mới đây, dư luận xã hội rúng động trước thông tin con số 12.200 chương trình đào tạo đại học bị xóa bỏ. Quyết định cải tổ lớn tại Trung Quốc sau giai đoạn 2021–2025 đang được nhắc đến nhiều ở các diễn đàn giáo dục toàn cầu. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở việc đọc con số và kết luận rằng hàng nghìn ngành học đã bị "xóa sổ", sự thật đang bỏ lỡ điều quan trọng hơn rất nhiều.
Hội nghị G7: Nỗ lực hạ nhiệt các điểm nóng, khác biệt Mỹ-đồng minh vẫn hiện hữu

Hội nghị G7: Nỗ lực hạ nhiệt các điểm nóng, khác biệt Mỹ-đồng minh vẫn hiện hữu

Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập các nỗ lực liên quan hồ sơ Iran, Ukraine và Lebanon. Tuy nhiên, bên cạnh những vấn đề an ninh quốc tế, hội nghị cũng cho thấy các khác biệt chưa dễ thu hẹp giữa Washington và các đồng minh về thương mại, nhập cư và cách tiếp cận các vấn đề toàn cầu.
Fox chi 22 tỷ USD “nuốt” Roku: Cược lớn vào 100 triệu hộ xem TV, cổ phiếu vẫn rơi gần 17%

Fox chi 22 tỷ USD “nuốt” Roku: Cược lớn vào 100 triệu hộ xem TV, cổ phiếu vẫn rơi gần 17%

Thương vụ tiền mặt và cổ phiếu trị giá khoảng 22 tỷ USD không chỉ giúp Fox chạm tới hơn 100 triệu hộ gia đình trên nền tảng Roku, mà còn mở ra tham vọng tăng tốc quảng cáo số, khai thác dữ liệu người dùng và giành lợi thế trong cuộc đua truyền hình trực tuyến. Nhưng ngay sau thông báo, nhà đầu tư đã phản ứng lạnh lùng khi cổ phiếu Fox có lúc mất gần 17%.
Nhà sản xuất Anh cảnh báo nguy cơ mất việc làm vì chi phí điện cao

Nhà sản xuất Anh cảnh báo nguy cơ mất việc làm vì chi phí điện cao

Khảo sát của Make UK cho thấy hơn một nửa doanh nghiệp sản xuất tại Anh chưa cảm nhận rõ hiệu quả từ chiến lược công nghiệp mới, trong khi khoảng một phần tư đã chuyển hoạt động ra nước ngoài hoặc đang cân nhắc phương án này. Giới doanh nghiệp và công đoàn vì vậy kêu gọi Chính phủ Anh mở rộng hỗ trợ chi phí điện nhằm bảo vệ năng lực sản xuất và việc làm.
Trung Quốc cảnh báo rủi ro 50 tỷ USD đầu tư tại Indonesia vì chính sách niken

Trung Quốc cảnh báo rủi ro 50 tỷ USD đầu tư tại Indonesia vì chính sách niken

Các doanh nghiệp và cơ quan đại diện Trung Quốc cho rằng loạt điều chỉnh chính sách gần đây của Indonesia trong lĩnh vực niken có thể làm đội chi phí, thu hẹp sản lượng, gia tăng bất định môi trường đầu tư và ảnh hưởng tới khoảng 50 tỷ USD vốn hiện hữu lẫn dự kiến.
Mỹ và Iran thông báo đạt khuôn khổ thỏa thuận chấm dứt xung đột

Mỹ và Iran thông báo đạt khuôn khổ thỏa thuận chấm dứt xung đột

Mỹ và Iran cho biết đã đạt khuôn khổ thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột, khôi phục lưu thông qua eo biển Hormuz và mở đường cho các cuộc đàm phán tiếp theo về chương trình hạt nhân của Tehran. Thông tin này lập tức tác động đến cục diện chính trị khu vực cũng như thị trường năng lượng và tài chính quốc tế.