Thứ ba 10/03/2026 03:54
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

“Giai đoạn mới” của Fed sẽ chấm dứt thời kỳ thăng hoa của Phố Wall

Fed đã chuyển hướng chính sách và giảm lãi suất thận trọng hơn. Chủ tịch Jerome Powell còn cảnh báo về tình hình lạm phát phức tạp và triển vọng kinh tế mờ mịt.
“Giai đoạn mới” của Fed sẽ chấm dứt thời kỳ thăng hoa của Phố Wall
“Giai đoạn mới” của Fed sẽ chấm dứt thời kỳ thăng hoa của Phố Wall (Ảnh: coinpedia.org).

Tại cuộc họp tháng 12 vào thứ Tư (18/12), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giảm lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, đưa mức lãi suất xuống khoảng 4,25 - 4,5%. Tuy nhiên, đây được cho là một động thái giảm lãi suất mang tính thận trọng.

Theo đó, ngân hàng trung ương Mỹ đã bất ngờ chuyển hướng từ hỗ trợ nền kinh tế sang tập trung chống lạm phát.

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, khẳng định rõ ràng sẽ không tiếp tục "nuông chiều" thị trường chứng khoán sau thời gian dài lãi suất thấp như một món quà miễn phí. Ông cảnh báo, sẽ không có thêm đợt cắt giảm nào nữa trừ khi lạm phát được kiểm soát.

Bên cạnh đó, ông Powell ca ngợi những thành công của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, nhưng cũng thừa nhận rằng lạm phát đang có dấu hiệu vượt khỏi tầm kiểm soát.

“Chúng ta đang bước vào giai đoạn mới, từ thời điểm này, cần hành động cẩn trọng hơn và theo dõi diễn biến lạm phát. Chúng ta đã làm rất nhiều để hỗ trợ hoạt động kinh tế với việc cắt giảm 100 điểm cơ bản. Giờ đây, rủi ro đang ở trạng thái cân bằng và chúng ta cần thấy tiến triển từ lạm phát”, ông Powell phát biểu.

Ít đợt cắt giảm hơn

Cú sốc lớn nhất với thị trường chứng khoán đến từ biểu đồ “dot plot” mới nhất của Fed, bảng dự báo lãi suất của các thành viên hội đồng quản trị kể từ tháng 9.

Theo đó, khi lạm phát giảm và tỷ lệ thất nghiệp tăng, dự báo trung bình là sẽ có bốn đợt cắt giảm lãi suất vào năm 2025. Tuy nhiên, đến thứ Tư vừa qua, kỳ vọng này đã giảm xuống còn hai đợt.

Trong tuyên bố chính thức, Fed cảnh báo rằng “thời điểm và mức độ” của các đợt cắt giảm lãi suất sắp tới sẽ trở nên kém chắc chắn, ám chỉ khả năng tạm dừng cắt giảm nếu lạm phát đột ngột tăng vọt – điều mà một số nhà kinh tế học cho rằng có thể xảy ra.

Tại buổi họp báo, ông Powell được hỏi liệu điều này có phản ánh lo ngại của Fed về kế hoạch tăng thuế nhập khẩu của chính quyền của Tổng thống đắc cử Trump với các đối tác thương mại lớn như Canada, Mexico và Trung Quốc. Ông Powell thừa nhận Fed đang theo dõi rủi ro lạm phát từ chính sách này, nhưng phủ nhận rằng điều đó ảnh hưởng đáng kể đến các dự báo hiện tại.

Theo ông, yếu tố chính khiến Fed chuyển hướng thận trọng hơn là sự gia tăng gần đây của lạm phát.

Mặc dù lạm phát vẫn đang đi đúng hướng, ngân hàng trung ương buộc phải phản ứng với các đợt tăng giá tiêu dùng bất ngờ trong tháng 9 và tháng 10. Ông cũng lưu ý rằng rủi ro từ thị trường lao động – lý do chính khiến Fed cắt giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm hồi tháng 9 – hiện đã cân bằng.

Kinh tế Mỹ khiến Fed và thế giới ngạc nhiên với sự phục hồi đáng kể. Thị trường lao động tuy chững lại nhưng vẫn ở mức “cho phép”. “An ninh” việc làm của người lao động Mỹ phần lớn được duy trì như trước đại dịch, dù nhiều công ty không tích cực tuyển dụng.

Tuy nhiên, triển vọng bị phủ bóng bởi sự mơ hồ về chính sách kinh tế và thương mại của chính quyền ông Donald Trump, cùng với sự bất ngờ từ số liệu lạm phát và việc làm.

“Khi con đường phía trước không rõ ràng, đi chậm lại là điều hợp lý”, ông Powell ví von.

Tập trung vào lao động

Một công ty môi giới nhận định Fed đã chuyển hướng khỏi thị trường lao động một cách vội vã.

Bên cạnh đó, một nhà báo tại buổi họp báo chỉ ra rằng tỷ lệ thất nghiệp không thay đổi so với tháng 9, khi Fed cho rằng thị trường lao động đang gặp nguy cơ lớn và cắt giảm lãi suất mạnh mẽ.

Các chiến lược gia của Standard Chartered nhận xét, việc Fed tuyên bố “chờ xem” diễn biến thị trường lao động có thể khiến họ phải hối tiếc. “Xu hướng thận trọng hôm nay quá rõ ràng, đến mức chúng tôi nghi ngờ Fed có thể đưa ra thêm bất kỳ dữ liệu ‘xấu’ nào vào tháng 1 để biện minh cho một đợt cắt giảm. Tuy nhiên, bức tranh kinh tế không thay đổi đáng kể như các dự báo của Fed”.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể tăng nhanh hơn dự đoán của ông Powell, và điều này có thể dẫn đến một sự thay đổi định hướng khác – một “giai đoạn mới” nữa.

“Giai đoạn mới” của Fed sẽ chấm dứt thời kỳ thăng hoa của Phố Wall
Vào ngày thứ Tư (18/12), chỉ số Russell 2000 đã lao dốc hơn 4%, chính thức bước vào vùng điều chỉnh và giảm hơn 10% (Ảnh: Bloomberg).

Hồi tỉnh

Thị trường tài chính Mỹ rõ ràng là đã say sưa với viễn cảnh cắt giảm lãi suất suốt ba tháng qua. Chỉ số Russell 2000 – vốn phản ánh sát nhất nền kinh tế Mỹ – đã tăng khoảng 20% từ tháng 9 đến đỉnh điểm vài tuần trước. Tuy nhiên, vào ngày thứ Tư (18/12), Russell đã lao dốc hơn 4%, chính thức bước vào vùng điều chỉnh và giảm hơn 10%.

Nguy cơ lạm phát tăng cao vẫn hiện hữu. Giá thịt bò, cà phê và cacao đều đang gần mức cao nhất lịch sử do hạn hán, bệnh dịch và các mối đe dọa thuế quan. Nhiều mặt hàng khác có thể tăng giá nếu chính quyền của ông Trump thực hiện các biện pháp thuế nhập khẩu.

“Chúng tôi tin rằng nhà đầu tư nên chuẩn bị cho tốc độ cắt giảm lãi suất chậm lại vào năm 2025, cùng với biến động ngắn hạn khi thị trường điều chỉnh theo quan điểm của Fed”, bà Solita Marcelli, Giám đốc Đầu tư khu vực châu Mỹ của UBS Global Wealth Management nhận định.

Tuy nhiên, bà Solita Marcelli vẫn giữ quan điểm lạc quan về thị trường chứng khoán Mỹ năm 2025, dựa trên sự phục hồi của kinh tế, bùng nổ trí tuệ nhân tạo và các yếu tố khác sẽ bù đắp rủi ro lạm phát và lãi suất.

Tin bài khác
Hormuz – điểm nghẽn 3 km khiến thế giới lo khủng hoảng năng lượng

Hormuz – điểm nghẽn 3 km khiến thế giới lo khủng hoảng năng lượng

Xung đột tại Trung Đông làm gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz – tuyến hàng hải vận chuyển gần 1/3 dầu mỏ toàn cầu. Giới phân tích cảnh báo nguy cơ khủng hoảng năng lượng lớn nhất trong hơn 50 năm.
Nhà máy LNG lớn nhất thế giới dừng hoạt động, thị trường năng lượng toàn cầu rung chuyển

Nhà máy LNG lớn nhất thế giới dừng hoạt động, thị trường năng lượng toàn cầu rung chuyển

Việc nhà máy khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới tạm ngừng sản xuất sau vụ tập kích bằng UAV được cho là từ Iran đang làm dấy lên lo ngại về một cú sốc khí đốt mới trên thị trường năng lượng toàn cầu.
Viện Tài chính Quốc tế: Nợ toàn cầu lập đỉnh 348.000 tỷ USD, áp lực dồn về khu vực công

Viện Tài chính Quốc tế: Nợ toàn cầu lập đỉnh 348.000 tỷ USD, áp lực dồn về khu vực công

Báo cáo mới nhất của Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho thấy tổng nợ toàn cầu đã chạm mức kỷ lục 348.000 tỷ USD vào cuối năm 2025, tăng gần 29.000 tỷ USD trong một năm – mức gia tăng nhanh nhất kể từ giai đoạn cao điểm đại dịch COVID-19. Đáng chú ý, đà tăng hiện nay chủ yếu đến từ khu vực chính phủ, phản ánh tình trạng thâm hụt ngân sách kéo dài tại nhiều nền kinh tế lớn.
Tổng thống Mỹ Donald Trum tuyên bố tiếp tục thúc đẩy chính sách thuế quan toàn cầu

Tổng thống Mỹ Donald Trum tuyên bố tiếp tục thúc đẩy chính sách thuế quan toàn cầu

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược áp thuế quan toàn cầu như một trụ cột chính trong chính sách kinh tế, bất chấp những trở ngại pháp lý mới từ phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ.
Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Mỹ áp thuế nhập khẩu bổ sung 10% từ 24/2 theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, áp dụng toàn cầu trong 150 ngày. Chính sách mới có thể tác động mạnh đến thương mại và chuỗi cung ứng quốc tế.
Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Quyết định nâng thuế nhập khẩu toàn cầu của Mỹ lên 15% có thể tác động mạnh tới chuỗi cung ứng và doanh nghiệp xuất khẩu toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng tốc bơm hàng nghìn tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng trước Tết Nguyên đán nhằm tránh thiếu hụt tiền mặt, khi nhu cầu rút tiền, phát hành trái phiếu và dòng vốn doanh nghiệp đồng loạt hút thanh khoản.
“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

Trung tâm giao dịch vàng tư nhân lớn nhất Trung Quốc rung chuyển khi hai nền tảng Ydd007 và JWR liên tiếp vỡ thanh khoản tại Shuibei (Thâm Quyến), hàng chục nghìn nhà đầu tư không rút được tiền, dấy lên lo ngại hiệu ứng lây lan thị trường “vàng ảo”.
Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Trung Quốc tăng tốc điện gió và điện mặt trời với hàng trăm gigawatt mới, nhưng vẫn bổ sung kỷ lục công suất điện than năm 2025. Vì sao quốc gia phát thải lớn nhất thế giới vẫn phụ thuộc than đá?
Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm thuế quan hàng hóa Ấn Độ từ 50% xuống 18% theo thỏa thuận mới giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Narendra Modi, kèm cam kết mua thêm dầu và hàng hóa Mỹ.
Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo tổ chức đối mặt nguy cơ sụp đổ tài chính do các khoản đóng góp chưa thanh toán tăng kỷ lục, có thể cạn tiền ngay tháng 7.
Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Davos năm nay không mang lại những lời giải dễ dàng. Thay vào đó, nó phơi bày một thực tế: các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn mà quyết định chiến lược phải được đưa ra trong môi trường bất định kéo dài. Giữa địa chính trị, công nghệ, tài chính và khí hậu, câu hỏi lớn không còn là “thay đổi có xảy ra hay không”, mà là doanh nghiệp sẽ thích nghi nhanh và bền vững đến mức nào trong một thế giới đang tái định hình.
ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

Báo cáo của HSBC cho thấy ASEAN bước vào năm 2026 với sức bền thương mại đáng kể, giữ vững vai trò “nơi trú ẩn thuế quan”, tiếp tục thu hút FDI và hưởng lợi từ làn sóng AI toàn cầu.
Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang theo đuổi những con đường phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) khác biệt. Trong khi Mỹ ưu tiên hạ tầng năng lượng và trung tâm dữ liệu, Trung Quốc tập trung đầu tư vào chip và công nghệ nền tảng, giữa lúc lo ngại về nguy cơ hình thành bong bóng AI ngày càng gia tăng.
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,3% trong năm 2026, giữ nhịp ổn định so với năm trước và cao hơn dự báo đưa ra hồi cuối năm 2025, trong bối cảnh làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo lan rộng tại nhiều nền kinh tế lớn.