Chủ nhật 16/11/2025 04:45
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Những thách thức chính mà kinh tế Việt Nam đang đối mặt trên con đường phát triển bền vững?

11/08/2024 17:48
Việt Nam đang đối mặt với những thách thức lớn trong việc phát triển kinh tế do sự phụ thuộc vào tài nguyên và lao động giá rẻ.

Theo PGS. TS. Bùi Quang Tuấn, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đất nước vẫn chưa thoát khỏi mô hình tăng trưởng theo chiều rộng, chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên, đất đai và lao động giá rẻ. Đây là một hồi chuông cảnh báo về sự lệch lạc trong động lực tăng trưởng và các hệ lụy tiềm ẩn đối với phát triển bền vững.

Năng suất lao động đã được cải thiện, song vẫn ở mức khá thấp
Năng suất lao động đã được cải thiện, song vẫn ở mức khá thấp.

Ông Tuấn nhấn mạnh rằng, nguồn lực tài chính và nhân lực đang đóng góp lớn vào GDP, trong khi đóng góp của năng suất nhân tố tổng hợp (TFP) và lao động lại giảm dần. Điều này cho thấy đầu tư vốn vẫn là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng, thay vì sự cải thiện về năng suất và chất lượng lao động.

Mô hình tăng trưởng hiện tại tiềm ẩn nhiều rủi ro. Khai thác tài nguyên quá mức có thể dẫn đến cạn kiệt, tổn hại môi trường và làm suy yếu nền tảng phát triển bền vững. Sự phụ thuộc vào lao động giá rẻ khiến Việt Nam dễ bị mắc kẹt trong sản xuất gia công với giá trị gia tăng thấp, gây khó khăn trong việc nâng cao thu nhập và đời sống người dân. Thiếu cải thiện năng suất và đổi mới sáng tạo sẽ làm tăng trưởng thiếu bền vững và khó duy trì lâu dài.

Để giải quyết những hạn chế này, Việt Nam cần chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng dựa trên năng suất và đổi mới sáng tạo. Điều này đòi hỏi đầu tư vào giáo dục và đào tạo để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển kỹ năng và năng lực sáng tạo. Cần khuyến khích đổi mới sáng tạo bằng cách tạo môi trường thuận lợi cho nghiên cứu và phát triển, ứng dụng công nghệ mới. Phát triển kinh tế xanh, chuyển đổi sang các ngành công nghiệp ít carbon, sử dụng hiệu quả tài nguyên và bảo vệ môi trường cũng là hướng đi quan trọng. Cuối cùng, cải cách thể chế để hoàn thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh và minh bạch là không thể thiếu.

Để giảm sự phụ thuộc vào tài nguyên và lao động giá rẻ, Việt Nam cần triển khai một loạt các giải pháp chính sách tập trung vào cải thiện năng suất, đổi mới sáng tạo, và phát triển bền vững. Trước hết, cần đầu tư vào giáo dục và đào tạo bằng cách nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), đồng thời khuyến khích các chương trình đào tạo nghề để phát triển kỹ năng cho lực lượng lao động, đáp ứng nhu cầu của các ngành công nghiệp hiện đại. Tiếp theo, khuyến khích đổi mới sáng tạo bằng cách tạo môi trường thuận lợi cho nghiên cứu và phát triển (R&D) thông qua việc hỗ trợ tài chính và cơ sở hạ tầng cho các trung tâm nghiên cứu và các doanh nghiệp khởi nghiệp, cũng như thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp để chuyển giao công nghệ và kiến thức.

Bên cạnh đó, phát triển kinh tế xanh là một yếu tố quan trọng, với việc chuyển đổi sang các ngành công nghiệp ít carbon, sử dụng hiệu quả tài nguyên và bảo vệ môi trường, cùng với việc khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo và các công nghệ thân thiện với môi trường. Cải cách thể chế và hoàn thiện môi trường kinh doanh cũng cần được chú trọng, bằng cách cải cách các quy định pháp lý để tạo ra một môi trường kinh doanh minh bạch và cạnh tranh lành mạnh, đồng thời giảm thiểu thủ tục hành chính và chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp. Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ và chuỗi giá trị cao thông qua việc phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ để tăng cường khả năng nội địa hóa và giá trị gia tăng trong sản xuất, cùng với việc khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao.

Chính sách thu hút đầu tư chất lượng cao cần được triển khai, nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực công nghệ cao và thân thiện với môi trường, đồng thời đảm bảo rằng các dự án đầu tư mang lại lợi ích lâu dài cho nền kinh tế và không gây tổn hại đến môi trường. Bằng cách triển khai các giải pháp này, Việt Nam có thể xây dựng một nền kinh tế bền vững hơn, giảm sự phụ thuộc vào tài nguyên và lao động giá rẻ, nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Các văn kiện Đại hội XIII của Đảng nhấn mạnh: Tiếp tục đẩy mạnh đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế, chuyển mạnh nền kinh tế sang mô hình tăng trưởng dựa trên tăng năng suất, tiến bộ khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhân lực chất lượng cao, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn lực để nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Trong đó, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030 đặt ra các mục tiêu cụ thể: Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân khoảng 7%/năm; GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đến năm 2030 đạt khoảng 7.500 USD; Tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo đạt khoảng 30% GDP, kinh tế số đạt khoảng 30% GDP; Đóng góp của TFP vào tăng trưởng đạt 50%; Tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân đạt trên 6,5%/năm…

Trần Tùng

Tin bài khác
GS.TS Nguyễn Thành Hiếu: Bất động sản hậu COVID tạo sức ép lớn lên tăng trưởng

GS.TS Nguyễn Thành Hiếu: Bất động sản hậu COVID tạo sức ép lớn lên tăng trưởng

GS.TS Nguyễn Thành Hiếu nhận định thị trường bất động sản hậu COVID đang bộc lộ nhiều điểm nghẽn nghiêm trọng, buộc nền kinh tế đối diện thách thức lớn nếu không kịp thời tháo gỡ những rủi ro tích tụ suốt nhiều năm.
PGS.TS. Ngô Thị Phương Thảo: Điều tiết thị trường bất động sản cần tìm "ngưỡng" an toàn vĩ mô

PGS.TS. Ngô Thị Phương Thảo: Điều tiết thị trường bất động sản cần tìm "ngưỡng" an toàn vĩ mô

Theo PGS. TS Ngô Thị Phương Thảo, thị trường bất động sản đang chuyển từ "tiền tệ hóa" sang "tài chính hóa" với tính chu kỳ rõ rệt, đặt ra thách thức lớn về an toàn hệ thống tài chính và khả năng tiếp cận nhà ở.
Hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên mới: Chủ động, chọn lọc và bảo vệ an ninh kinh tế quốc gia

Hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên mới: Chủ động, chọn lọc và bảo vệ an ninh kinh tế quốc gia

Nghị quyết số 59-NQ/TW về hội nhập quốc tế trong tình hình mới được đánh giá là kim chỉ nam chiến lược, thể hiện tầm nhìn dài hạn của Việt Nam trong tiến trình hội nhập sâu rộng. Theo TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Vietnam, đây không chỉ là sự nối dài của đường lối mở cửa suốt ba thập niên qua, mà còn là bước chuyển mang tính bản lề: từ hội nhập để thích nghi sang hội nhập để định hình cuộc chơi.
TS. Cấn Văn Lực: 10.000 tỷ – tấm vé vào cuộc chơi tài sản số

TS. Cấn Văn Lực: 10.000 tỷ – tấm vé vào cuộc chơi tài sản số

TS. Cấn Văn Lực cho biết, Việt Nam có 21 triệu nhà đầu tư tài sản mã hóa với doanh số 200 tỷ USD, cần cơ chế vốn 10.000 tỷ và ủy thác đầu tư để giữ dòng vốn ở lại.
GS.TS Hoàng Văn Cường: Phát triển kinh tế tuần hoàn, bản thân các doanh nghiệp phải liên kết

GS.TS Hoàng Văn Cường: Phát triển kinh tế tuần hoàn, bản thân các doanh nghiệp phải liên kết

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, GS.TS Hoàng Văn Cường - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, muốn phát triển kinh tế tuần hoàn, bản thân các doanh nghiệp phải liên kết với nhau, phải tạo ra sự kết nối.
Cần kiến tạo thị trường tín chỉ carbon, bảo lãnh tín dụng xanh cho doanh nghiệp SME

Cần kiến tạo thị trường tín chỉ carbon, bảo lãnh tín dụng xanh cho doanh nghiệp SME

Để chuyển đổi xanh trở thành động lực cạnh tranh, Nhà nước cần phát triển thị trường tín chỉ carbon, trái phiếu xanh, đồng thời xây dựng cơ chế bảo lãnh tín dụng giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn xanh - theo ông Đậu Anh Tuấn – Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
Chuyên gia Tô Trần Hòa: Việt Nam sẵn sàng thể chế hóa để bứt phá thị trường tài sản mã hóa

Chuyên gia Tô Trần Hòa: Việt Nam sẵn sàng thể chế hóa để bứt phá thị trường tài sản mã hóa

Việt Nam đang gấp rút hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho tài sản mã hóa theo Nghị quyết 05. Đây là cơ hội lớn để thu hút nguồn lực công nghệ và vốn ngoại, khẳng định vị thế khu vực.
TS. Nguyễn Minh Cường: Cần tự do hóa tài chính để huy động vốn hiệu quả

TS. Nguyễn Minh Cường: Cần tự do hóa tài chính để huy động vốn hiệu quả

Theo TS. Nguyễn Minh Cường, Việt Nam không thiếu vốn, nhưng chưa phân bổ và huy động hiệu quả. Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) phải là bước thí điểm cho chiến lược tự do hóa tài chính sâu rộng.
TS. Đinh Thế Hiển: Siêu lợi nhuận bất động sản đã kết thúc, thị trường xoay trục về nhu cầu thực

TS. Đinh Thế Hiển: Siêu lợi nhuận bất động sản đã kết thúc, thị trường xoay trục về nhu cầu thực

TS. Đinh Thế Hiển nhận định, thời kỳ siêu lợi nhuận bất động sản đã khép lại, thị trường đang chuyển hướng sang nhu cầu thực, buộc nhà đầu tư thay đổi tư duy.
TS. Phan Đức Hiếu: Việt Nam cần thể chế đột phá để IFC cạnh tranh toàn cầu

TS. Phan Đức Hiếu: Việt Nam cần thể chế đột phá để IFC cạnh tranh toàn cầu

Theo TS. Phan Đức Hiếu, Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) là bước đột phá thể chế để thu hút dòng vốn toàn cầu, hình thành môi trường kinh doanh cạnh tranh khu vực.
TS. Chử Đức Hoàng: Để phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt, doanh nghiệp cần là đầu tàu dẫn dắt

TS. Chử Đức Hoàng: Để phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt, doanh nghiệp cần là đầu tàu dẫn dắt

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, TS. Chử Đức Hoàng - Chánh Văn phòng, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF), Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, để phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt, doanh nghiệp cần là đầu tàu dẫn dắt.
TS. Lê Anh Tuấn: Bán ròng và tỷ giá khiến thị trường bị đánh giá thấp

TS. Lê Anh Tuấn: Bán ròng và tỷ giá khiến thị trường bị đánh giá thấp

Khối ngoại bán ròng kỷ lục, ảnh hưởng dự trữ ngoại hối. TS. Lê Anh Tuấn cho rằng, tỷ giá cao khiến chính sách tiền tệ khó nới lỏng, thị trường đang bị đánh giá thấp.
GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

Trong khi hàng trăm doanh nghiệp châu Á từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore cho đến Ấn Độ – đã chinh phục thành công thị trường vốn quốc tế, Việt Nam đến nay vẫn chỉ có một doanh nghiệp duy nhất niêm yết tại Mỹ: VinFast. Đó là bước tiến lịch sử, nhưng cũng là tấm gương phản chiếu cho thấy khoảng cách lớn giữa khát vọng toàn cầu và năng lực của doanh nghiệp Việt.
GS. TS Hoàng Xuân Cơ: Cơ chế khiến doanh nghiệp không thể biến rác thành vàng

GS. TS Hoàng Xuân Cơ: Cơ chế khiến doanh nghiệp không thể biến rác thành vàng

Doanh nghiệp xử lý rác thải gặp khó vì chính sách phân bổ vốn và ưu đãi thiếu hợp lý. GS. TS Hoàng Xuân Cơ cho rằng: "Rác là tài nguyên quý giá" nhưng bị vứt bỏ do lỗ hổng chính sách.
TS. Nguyễn Văn Nghị: AI là động lực chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp

TS. Nguyễn Văn Nghị: AI là động lực chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp

Theo TS. Nguyễn Văn Nghị, AI mang đến cơ hội vàng cho giáo dục nghề nghiệp, nhưng đang vấp phải ba khoảng trống lớn về hạ tầng, dữ liệu và năng lực giáo viên cần giải quyết để vươn mình.