Chủ nhật 22/12/2024 00:45
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Lối sống

Những loại thực phẩm có tính nóng giúp giữ ấm cơ thể vào mùa đông

19/12/2024 05:35
Khi thời tiết trở lạnh, nên lựa chọn những thực phẩm giúp cơ thể sinh nhiệt để giữ ấm cơ thể, tăng cường sức đề kháng.

Khi nhiệt độ giảm và thời tiết bắt đầu trở lạnh, bạn nên cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng những thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể, có thể tăng nhiệt để tăng cường sức đề kháng.

Những loại thực phẩm có tính nóng giúp giữ nhiệt cơ thể vào mùa đông
Những loại thực phẩm có tính nóng giúp giữ nhiệt cơ thể vào mùa đông.

Các chất dinh dưỡng làm tăng sinh nhiệt do quá trình chuyển đổi calo thành nhiệt khiến bạn cảm thấy ấm hơn từ trong ra ngoài. Khi nhiệt độ giảm, quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại để tiết kiệm năng lượng và giữ ấm cơ thể. Một số thực phẩm có thể giúp tăng cường trao đổi chất và giúp bạn năng động suốt cả ngày.

Nên duy trì một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và thường xuyên tập luyện để hỗ trợ quá trình trao đổi chất giúp cơ thể tăng sức đề kháng trong mùa lạnh. Những thực phẩm được đề cập dưới đây sẽ giữ ấm cơ thể và từ đó mang lại sự thoải mái cho cơ thể.

Mùa lạnh nên bổ sung chất dinh dưỡng gì để giữ ấm cơ thể?

Mùa lạnh nên bổ sung chất dinh dưỡng gì để giữ ấm cơ thể
Mùa lạnh nên bổ sung chất dinh dưỡng gì để giữ ấm cơ thể?

Vitamin C

Vitamin C được biết đến là một chất oxy hóa giúp bảo vệ thành mạch, tăng khả năng hấp thụ sắt, canxi,… Chính vì vậy, trong trường hợp cơ thế thiếu hụt hàm lượng vitamin này, bề mặt da dễ bị khô, nứt nẻ, chậm lành vết thương… Thậm chí là gây ra tình trạng bầm tím hay xuất huyết (chảy máu nướu) khi có tác động nhẹ từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, hợp chất này cũng có tác dụng tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể. Từ đó, giúp tăng khả năng xây dựng “hàng rào” bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh liên quan đến virus như cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng, viêm mũi dị ứng,…

Canxi

Vào mùa lạnh, các cơn co giật hay chuột rút thường xảy ra với tần suất nhiều hơn. Chính vì vậy, nếu bạn muốn phòng tránh trường hợp này, thì nên tăng cường bổ sung hàm lượng canxi cho cơ thể.

Kẽm

Kẽm là một khoáng chất vi lượng thiết yếu, đóng vai trò quan trọng với hệ miễn dịch của cơ thể như:

Kích thích hệ miễn dịch phát triển và hoạt động một cách bình thường.

Giúp vết thương nhanh lành hơn.

Kích thích sản sinh ra hai tế bào là lympho B và lympho T giúp hệ miễn dịch được tăng cường, có khả năng chống chọi lại với các tác nhân gây hại từ bên ngoài.

Vitamin D

Không chỉ có tác dụng hỗ trợ sức khỏe xương khớp, vitamin D còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hấp thụ canxi, tăng hệ miễn dịch, tham gia điều tiết một số men,…

Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, với đối tượng là trẻ nhỏ và người cao tuổi, cần được bổ sung đầy đủ, thậm chí là có hàm lượng dự phòng vitamin D. Đặc biệt là khi thời tiết có dấu hiệu chuyển lạnh, nhiệt độ thấp.

7 thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể khi trời lạnh

7 thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể khi trời lạnh
7 thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể khi trời lạnh.

Gừng

Gừng được biết đến với đặc tính sinh nhiệt và chữa bệnh. Nó giúp tăng cường trao đổi chất và tăng lưu lượng máu. Bạn có thể tiêu thụ củ gừng bằng cách hãm trà hoặc thêm vào các món ăn thông thường để nhận được lợi ích của nó.

Củ cải

Các loại rau củ như củ cải, khoai lang là những loại thực phẩm của mùa đông. Những loại rau này cung cấp năng lượng cần thiết và còn giữ ấm cho cơ thể, là nguồn năng lượng tốt trong những ngày đông lạnh giá. Chúng chứa nhiều tinh bột nên mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, chúng tạo ra nhiều nhiệt hơn và do đó giúp bạn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày.

Quế

Theo y học cổ truyền phương Đông, quế có vị cay ngọt, đại nhiệt, khí nồng thuần dương.

Quế là gia vị thường được cho vào các món ăn giúp làm tăng hương vị và giúp cơ thể ấm áp hơn vì đặc tính sinh nhiệt của quế. Ngoài ra, quế còn giúp tăng cường trí nhớ, giảm lượng đường trong máu, chống viêm, chống oxy hoá, ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm,...

Có thể cho quế vào các món ăn hoặc dùng bột quế pha trà. Tuy nhiên, quế có tính nóng nên mọi người nên dùng với lượng vừa đủ, tránh để cơ thể bị nóng.

Mật ong

Mật ong riêng lẻ hoặc thêm vào món ăn cũng sẽ hữu ích trong mùa đông vì theo truyền thống, chúng được biết đến như một phương pháp chữa ho và cảm lạnh. Mật ong có thể được đưa vào chế độ ăn của bà mẹ mang thai và cho con bú miễn là họ không có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường. Trẻ em chỉ có thể bắt đầu dùng mật ong sau khi được 1 tuổi.

Hạt vừng

Hạt vừng có tác dụng giữ ấm cơ thể rất tốt trong mùa đông. Nhờ tính chất dinh dưỡng đậm đặc và hàm lượng chất béo omega-3 cao sẽ giúp tăng mức năng lượng của cơ thể trong mùa đông. Những hạt nhỏ này chứa đầy canxi và sắt sẽ giúp cơ thể bạn luôn tràn đầy năng lượng. Vừng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện sức khỏe làn da, thúc đẩy sự phát triển của tóc, tăng cường sức khỏe của xương và cũng có tác dụng tuyệt vời đối với các rối loạn hô hấp.

Thịt đỏ

Thịt đỏ, chẳng hạn như thịt bò, thịt cừu và thịt lợn, là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Sắt là một khoáng chất quan trọng giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Những người có lượng sắt thấp có thể nhận thấy bàn tay và bàn chân lạnh hoặc dễ cảm thấy mệt mỏi.

Ăn thịt đỏ cũng có thể cung cấp vitamin B12, góp phần giúp các dây thần kinh khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

Trái cây

Chuối, dâu tây, kiwi, táo, mận, vải, đu đủ, mãng cầu và lựu là một số lựa chọn tốt nhất.

Chuối là nguồn cung cấp magie dồi dào giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể, ví dụ có thể ăn chuối hoặc nhúng chuối vào bơ đậu phộng.

Trái cây sấy khô cũng được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất nên tiêu thụ trong những tháng mùa đông. Các loại trái cây sấy khô như mơ, sung khô, chà là, hạnh nhân, hạt điều sẽ mang lại cho bạn sự ấm áp đồng thời còn tăng cường khả năng miễn dịch để chống lại bệnh tật. Ngoài ra, chúng rất giàu chất dinh dưỡng, chất xơ, vitamin,...

* Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Tin bài khác
Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả: Bí quyết ai cũng làm được

Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả: Bí quyết ai cũng làm được

Bạn lo lắng về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường? Hãy áp dụng ngay những cách phòng ngừa bệnh tiểu đường đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả này để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Những tác hại cần lưu ý nếu sử dụng quả sung sai cách

Những tác hại cần lưu ý nếu sử dụng quả sung sai cách

Mặc dù quả sung là loại quả dân dã, có nhiều công dụng rất tốt cho cơ thể cũng như có khả năng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh nhưng vẫn có một số người không nên ăn quả sung vì nó có thể gây hại cho sức khoẻ.
Củ tỏi và những lợi ích sức khoẻ hàng đầu đối với con người

Củ tỏi và những lợi ích sức khoẻ hàng đầu đối với con người

Củ tỏi không chỉ là loại gia vị thiết yếu trong nhà bếp, giúp làm tăng hương vị cho món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho cơ thể.
Làm gì để chăm sóc da trong thời tiết mùa đông?

Làm gì để chăm sóc da trong thời tiết mùa đông?

Làn da bị tác động không nhỏ bởi những thay đổi của thời tiết. Chính vì vậy, chăm sóc da vào mùa đông là phòng chống bị khô da, để giữ lại độ ẩm tự nhiên cho da, giúp cho làn da luôn ẩm mịn và mềm mại.
Cảm lạnh và cảm cúm: Cách phân biệt và phòng ngừa vào mùa đông

Cảm lạnh và cảm cúm: Cách phân biệt và phòng ngừa vào mùa đông

Cảm lạnh và cảm cúm là hai bệnh hô hấp phổ biến vào mùa đông, dễ nhầm lẫn nhưng có cách nhận biết và phòng ngừa riêng. Hiểu rõ cảm lạnh và cảm cúm sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình hiệu quả hơn.
Những ai không nên dùng cây xạ đen để chữa bệnh?

Những ai không nên dùng cây xạ đen để chữa bệnh?

Mặc dù cây xạ đen có nhiều lợi ích trong y học cổ truyền, nhưng việc sử dụng không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ra những tác hại đáng kể đối với sức khỏe. Với một số nhóm người khi sử dụng cây xạ đen có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
Quả sung: Vị thuốc dân gian có tác dụng chữa bệnh bất ngờ

Quả sung: Vị thuốc dân gian có tác dụng chữa bệnh bất ngờ

Quả sung chứa nhiều dưỡng chất quý, nên trong cả nghiên cứu hiện đại và y học cổ truyền sung rất hữu dụng để chữa nhiều bệnh. Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm bước đầu cho thấy, quả sung có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp và phòng chống ung thư.
Ngải cứu: Vị thuốc quý từ dân gian với những công dụng bất ngờ

Ngải cứu: Vị thuốc quý từ dân gian với những công dụng bất ngờ

Trong dân gian, cây ngải cứu được dùng nhiều trong những bài thuốc chữa các bệnh, đặc biệt tác dụng tốt với cầm máu, điều hòa kinh nguyệt, chữa đau đầu, chướng bụng.
Uống nước xạ đen mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ không?

Uống nước xạ đen mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ không?

Xạ đen là cây thuốc nam quý có nhiều tác dụng với sức khỏe nên nhiều người đun nước xạ đen để uống hằng ngày, tuy nhiên uống nước xạ đen mỗi ngày có tốt không và cần lưu ý những gì khi uống loại nước này?
Tại sao đột quỵ ngày càng gia tăng ở người trẻ tuổi ?

Tại sao đột quỵ ngày càng gia tăng ở người trẻ tuổi ?

Đột quỵ không còn là vấn đề riêng của người cao tuổi. Ngày càng có nhiều người trẻ đối mặt với nguy cơ này do lối sống không lành mạnh và các yếu tố tiềm ẩn khác.
Có nên uống nước đậu đen thay nước lọc không?

Có nên uống nước đậu đen thay nước lọc không?

Nước đậu đen dễ chế biến, đem lại nguồn dinh dưỡng cao và việc uống nước đậu đen mỗi ngày thay nước lọc được không là băn khoăn của rất nhiều người.
Cây xạ đen và công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ

Cây xạ đen và công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ

Cây xạ đen là một trong những loại thảo dược rất quý có khả năng chữa được nhiều loại bệnh, nhất là bệnh ung thư nên càng ngày được nhiều người tin dùng. Vậy sử dụng cây xạ đen có công dụng như thế nào đối với sức khoẻ?
6 nhóm người nên hạn chế sử dụng đậu đen

6 nhóm người nên hạn chế sử dụng đậu đen

Đậu đen là một loại thực phẩm giàu protein, có khả năng thanh nhiệt cho cơ thể và nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, tuy nhiên nhiều người cần cẩn trọng khi sử dụng.
Những ai nên hạn chế ăn chuối?

Những ai nên hạn chế ăn chuối?

Chuối có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nguồn vitamin dồi dào cho cơ thể nhưng không phải là thích hợp với tất cả mọi người, cũng có một số người nên hạn chế ăn chuối.
Nước đậu đen rang và lợi ích thần kỳ đối với sức khoẻ

Nước đậu đen rang và lợi ích thần kỳ đối với sức khoẻ

Nước đậu đen rang từ lâu đã được dân gian áp dụng để điều trị bệnh cũng như làm đẹp bởi đây là nguyên liệu tự nhiên, có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vậy uống nước đậu đen rang thường xuyên có lợi ích gì?