Chủ nhật 28/12/2025 04:57
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Nhiều doanh nghiệp “ngấm đòn” tỷ giá

12/10/2020 00:00
Tỷ giá USD tăng trong suốt gần 1 tháng trở lại đây khiến nhiều doanh nghiệp (DN) có nợ vay bằng đồng USD lớn, trong khi không có hoặc có ít nguồn thu ổn định bằng USD sẽ gặp rủi ro khi tỷ giá USD/VND biến động tăng làm tăng chi phí tài chính trong qu

Hàng loạt doanh nghiệp được dự báo sẽ "ngấm đòn" tỷ giá trong quý 3.2018 (Ảnh: IT)

Đứng đầu trong danh sách các DN niêm yết trên sàn chứng khoán có khoản vay bằng USD lớn là Công ty TNHH MTV - Tổng Công ty Phát điện 3 (EVN Genco3, UpCOM: PGV). Theo con số nợ vay bằng USD được công bố, PGV đang “gánh” khoản nợ 2.183 triệu USD nên chắc chắn khi tỷ giá tăng sẽ tác động mạnh lên chi phí tài chính của DN này.

Hàng loạt “ông lớn” dính đòn

Hiện báo cáo tài chính quý 2.2018 của PGV chưa được công bố. Tuy nhiên theo kế hoạch cho năm 2018, EVN Genco3 đặt chỉ tiêu sản lượng điện sản xuất là 33,01 tỷ kWh, doanh thu dự kiến giảm về 37.607 tỷ đồng, giảm so với năm 2017 (tổng doanh thu 38.377 tỷ, lợi nhuận trước thuế đạt 469 tỷ đồng) và so với chỉ tiêu đề ra trong Bản cáo bạch là 38.033,1 tỷ đồng. PGV đến nay đã tiếp tục hạ chỉ tiêu doanh thu hơn 400 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 21.3.2018, PGV đã chính thức lên sàn UPCoM với mức giá khởi điểm được đưa ra là 24.600 đồng/CP. Tuy nhiên, sau đó cổ phiếu PGV liên tục giảm, chốt phiên giao dịch ngày 25.7 ở mức giá 12.800 đồng/CP, giảm đến 50% so với giá chào sàn.

Cũng được dự báo sẽ “ngấm đòn” tỷ giá trong quý 3.2018 này là 2 DN hàng không hàng đầu Việt Nam gồm: Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, UpCOM: HVN) và Công ty CP Hàng không VietJet (HoSE: VJC) của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo. Nguyên nhân cả 2 DN này “ngấm đòn” vì giá nhiên liệu bị ảnh hưởng mạnh bởi biến động tỷ giá; chưa kể với HVN thì con số nợ vay thời điểm hiện tại khoảng 676 triệu USD và VJC của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo là 148 triệu USD.

Một “ông lớn” khác cũng đang e dè khi tỷ giá biến động là Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk; HoSE: VNM). Theo thống kê, hiện DN này có con số nợ khoảng 18,7 triệu USD do DN này nhập khẩu phần lớn sữa bột. Hiện VNM cũng chưa công bố báo cáo tài chính quý 2.2018, tuy nhiên, theo báo cáo trong quý 1.2018, doanh thu của VNM đạt hơn 12.131 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ năm 2017 (12.074 tỷ đồng), nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 2.683 tỷ đồng, giảm so với cùng kỳ (đạt 2.935 tỷ đồng).

Giá cổ phiếu VNM cũng đang giao dịch ở mức 169.900 đồng/CP, giảm mạnh so với thời điểm đầu năm 2018 khi VNM đạt mức giá trên 211.500 đồng (phiên giao dịch 2.1.2018). Tuy nhiên, theo thông báo của DN này, ngày 6.9 tới đây, Vinamilk sẽ chốt danh sách cổ đông chi tạm ứng cổ tức đợt 1.2018 bằng tiền tỷ lệ 20%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận về 2.000 đồng, thời gian thanh toán vào 26.9.2018. Như vậy Vinamilk sẽ chi khoảng 2.900 tỷ đồng tạm ứng cổ tức lần này cho cổ đông.

Đồng thời, ngày 6.9.2018, VNM sẽ chốt danh sách cổ đông phát hành cổ phiếu tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu tỷ lệ 5:1, tương ứng cổ đông sở hữu 5 cổ phiếu được nhận về 1 cổ phiếu mới. Như vậy, Vinamilk sẽ phát hành khoảng 290 triệu cổ phiếu mới thưởng cho cổ đông với giá trị phát hành theo mệnh giá hơn 2.900 tỷ đồng.

Nhiều DN tên tuổi cũng lao đao

Tỷ giá biến động theo chiều hướng tăng cũng khiến nhiều DN tên tuổi khác trên sàn chứng khoán cũng lao đao, chẳng hạn như: HSG, HPG, DCM, MSN... nguyên nhân không phải bởi khoản nợ vay bằng USD cao mà còn bởi các DN này phải nhập khẩu ròng nguồn nguyên liệu. Khi tỷ giá tăng thì DN sẽ phải đối mặt với đà tăng của nguyên liệu đầu vào và kéo theo sự suy giảm của tỷ suất lợi nhuận khi tỷ giá USD/VND biến động tăng.

Chẳng hạn với “vua tôn” Hoa Sen, ngoài khoản nợ vay bằng USD lên tới 192 triệu, HSG còn phải nhập khẩu phần lớn thép cán nóng (HRC). Thế nên, năm tài chính 2017, với doanh thu 1,3 tỷ USD nhưng tỷ trọng chỉ chiếm khoảng 35 - 40% từ xuất khẩu nên nguồn thu bằng USD sẽ khó khăn với DN này.

Tương tự, “ông lớn” ngành thép khác là HPG, ngoài khoản nợ vay 78 triệu USD thì trong năm 2017 vừa qua, doanh thu của HPG gần 2,1 tỷ USD nhưng tỷ trọng xuất khẩu chỉ 3-5% nên nguồn thu bằng USD sẽ khó với HPG khi hàng năm DN này phải nhập khẩu một số nguyên liệu như quặng sắt, than cốc...

Hàng loạt DN tên tuổi khác trên sàn chứng khoán cũng đang gánh khoản nợ bằng USD lớn, chẳng hạn như: DCM đang nợ 202 triệu USD; PVD nợ 156 triệu USD; MSN nợ 120 triệu USD; NT2 nợ 78 triệu USD...

P.V

Tin bài khác
Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa: Biến rác thải thành cơ hội kinh tế

Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa: Biến rác thải thành cơ hội kinh tế

Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa giúp biến rác thải thành tài nguyên, mở ra cơ hội kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường ngay tại cộng đồng.
Nông nghiệp công nghệ cao và bài toán phát triển bền vững của doanh nghiệp trẻ

Nông nghiệp công nghệ cao và bài toán phát triển bền vững của doanh nghiệp trẻ

Nông nghiệp đang bước vào giai đoạn “tái định nghĩa” giá trị: không chỉ bán nông sản thô, mà bán công nghệ, quy trình, thương hiệu và khả năng chinh phục thị trường. Tại Hà Nội sáng 25/12/2025, Tọa đàm “Khởi nghiệp từ nông nghiệp công nghệ cao, cơ hội và thách thức” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đã phác họa rõ bức tranh ấy: cơ hội rộng mở cho doanh nghiệp trẻ, nhưng đi kèm là áp lực vốn, năng lực quản trị và rủi ro thị trường ngày một khắt khe.
Hơn 18.300 hộ kinh doanh tự nguyện chuyển từ thuế khoán sang kê khai trước mốc 1/1/2026

Hơn 18.300 hộ kinh doanh tự nguyện chuyển từ thuế khoán sang kê khai trước mốc 1/1/2026

Thực hiện kế hoạch “60 ngày cao điểm”, đến nay đã có hơn 18.300 hộ kinh doanh nộp thuế khoán tự nguyện chuyển sang phương pháp kê khai, đồng thời hơn 3.200 hộ chuyển đổi lên mô hình doanh nghiệp, cho thấy sự đồng thuận cao với chủ trương cải cách quản lý thuế.
Amazon Global Selling ra mắt Báo cáo Trao quyền cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam 2025

Amazon Global Selling ra mắt Báo cáo Trao quyền cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam 2025

Amazon Global Selling Việt Nam chính thức ra mắt Báo cáo Trao quyền cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam 2025. Đây là tổng kết thường niên toàn diện phản ánh bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ và câu chuyện thành công của các doanh nghiệp Việt Nam tham gia thương mại điện tử toàn cầu.
Nông sản Việt giảm gần 50% cảnh báo SPS từ EU

Nông sản Việt giảm gần 50% cảnh báo SPS từ EU

Số liệu thống kê cho thấy, năm 2025, số lần cảnh báo về vệ sinh an toàn thực phẩm của châu Âu đối với nông sản, thực phẩm Việt Nam đã giảm gần 50% so với năm trước.
Bộ Công Thương đưa Hệ thống truy xuất nguồn gốc vào vận hành, tăng cường minh bạch thị trường

Bộ Công Thương đưa Hệ thống truy xuất nguồn gốc vào vận hành, tăng cường minh bạch thị trường

Hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa do Bộ Công Thương xây dựng sẽ chính thức vận hành từ ngày 23/12/2025, góp phần minh bạch hóa thông tin sản phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Đó là một trong những chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định tại Lễ trao giải cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Hà Tĩnh năm 2025.
Thương mại điện tử bùng nổ cuối năm: Cơ hội lớn đi kèm rủi ro lớn

Thương mại điện tử bùng nổ cuối năm: Cơ hội lớn đi kèm rủi ro lớn

Thương mại điện tử Việt Nam vượt 31 tỉ USD, trở thành kênh phân phối chủ lực nhưng đối mặt nhiều rủi ro về hàng giả, lừa đảo.
Đà Nẵng: Tập đoàn BIN Corporation khởi công dự án khu công nghiệp hơn 3.373 tỷ đồng

Đà Nẵng: Tập đoàn BIN Corporation khởi công dự án khu công nghiệp hơn 3.373 tỷ đồng

Ngày 19/12, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Phân khu B - Khu công nghiệp Nam Thăng Bình.
Cuối năm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sôi động trở lại, bất động sản dẫn đầu

Cuối năm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sôi động trở lại, bất động sản dẫn đầu

Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp ghi nhận sự trở lại rõ nét của các đợt phát hành mới, trong đó nhóm bất động sản chiếm tỷ trọng lớn.
ACCA đồng hành cùng doanh nghiệp trên lộ trình áp dụng IFRS

ACCA đồng hành cùng doanh nghiệp trên lộ trình áp dụng IFRS

Sau khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC, áp dụng Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS) không còn là lựa chọn mà đã trở thành xu hướng tất yếu đối với doanh nghiệp Việt Nam. Trước yêu cầu chuyển đổi toàn diện về con người, công nghệ và hệ thống, ACCA tiếp tục đóng vai trò cầu nối, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp sẵn sàng hội nhập chuẩn mực quốc tế.
Hòa Phát tiến vào ngành điện máy gia dụng: Tính toán lớn trong cuộc chơi khốc liệt

Hòa Phát tiến vào ngành điện máy gia dụng: Tính toán lớn trong cuộc chơi khốc liệt

Việc Hòa Phát đầu tư mạnh mẽ và bài bản vào lĩnh vực điện máy gia dụng cho thấy tham vọng lớn trong chiến lược đa ngành của tập đoàn.
C/O: Từ thủ tục xuất khẩu đến “thước đo năng lực” của doanh nghiệp Việt

C/O: Từ thủ tục xuất khẩu đến “thước đo năng lực” của doanh nghiệp Việt

C/O ngày nay không chỉ là thủ tục xuất khẩu mà là thước đo minh bạch, tuân thủ và năng lực quản trị của doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Đề xuất tính thuế hộ kinh doanh theo doanh thu ổn định trong 2 năm

Đề xuất tính thuế hộ kinh doanh theo doanh thu ổn định trong 2 năm

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến lần hai đối với dự thảo Nghị định về quản lý thuế và hóa đơn điện tử đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Một điểm mới đáng chú ý là đề xuất cho phép hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng được áp dụng phương pháp tính thuế ổn định trong thời hạn hai năm, trước khi điều chỉnh theo quy mô doanh thu thực tế.
Tăng tốc chuyển đổi nhà máy thông minh để nâng cao năng lực sản xuất của Việt Nam

Tăng tốc chuyển đổi nhà máy thông minh để nâng cao năng lực sản xuất của Việt Nam

Trước áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, chuyển đổi sang mô hình “nhà máy thông minh” đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam. Nội dung này được nhấn mạnh tại hội thảo chuyên đề “Mở khóa kỷ nguyên mới của Nhà máy Thông minh” do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức.