Thứ sáu 29/05/2026 01:12
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Người dân lưu ý quét mã QR code chống hàng giả trước khi mua pháo hoa

Người dân có thể sử dụng pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất, có dán mã tem QR code chống hàng giả, khi mua pháo hoa có thể kiểm tra trực tiếp bằng cách quét mã QR trên sản phẩm pháo hoa trước khi mua về sử dụng.

Hiện nay, việc quản lý, sử dụng pháo và xử lý các hành vi sản xuất, bán, mua pháo hoa và sử dụng pháo trái phép được thực hiện theo Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, phòng chống bạo lực gia đình và Bộ Luật Hình sự.

Công an TP. Hồ Chí Minh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp, chủ động trong công tác nắm tình hình, tiến hành đồng bộ các biện pháp, phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với lực lượng Hải quan, Bộ đội biên phòng, quản lý thị trường nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, xử lý các hành vi sản xuất, buôn bán và sử dụng pháo trái phép.

Theo quy luật, thời điểm những tháng cuối năm và giáp Tết Nguyên đán, các loại đối tượng sẽ gia tăng hoạt động phạm tội, trong đó những diễn biến phức tạp liên quan hoạt động mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép sẽ có chiều hướng gia tăng. Để tăng cường công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an; Công an Thành phố đã ban hành và triển khai thực hiện Kế hoạch mở cao điểm tuyên truyền, vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 trên địa bàn Thành phố.

Thượng tá Nguyễn Thăng Long - Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TP. Hồ Chí Minh
Thượng tá Nguyễn Thăng Long - Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TP. Hồ Chí Minh.

Theo Thượng tá Nguyễn Thăng Long - Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, Công an Thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo và xử lý các hành vi sản xuất, buôn bán và sử dụng pháo trái phép các nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân và doanh nghiệp. Trong đó, tập trung vào nội dung về loại pháo được phép sử dụng và các trường hợp được phép sử dụng pháo; điều kiện kinh doanh, chứa trữ pháo; các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng pháo và hình thức xử lý… Phát động phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc sâu rộng trong quần chúng Nhân dân kịp thời tố giác những hành vi vi phạm về pháo để xử lý.

Tổ chức cho các hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ, pháo nổ, quy định về phòng cháy chữa cháy… trong khu dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học, tập trung vào các lứa tuổi thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên, các hộ kinh doanh, buôn bán.

Tăng cường công tác nắm tình hình, tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, các phương tiện giao thông vận tải đường bộ, đường thủy và trên không gian mạng; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, kiên quyết đấu tranh với hoạt động mua bán, vận chuyển, sản xuất, sử dụng pháo trái phép.

Tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin với các đơn vị, cơ quan, ban, ngành trong công tác tuần tra, kiểm soát, quản lý ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh nhất là trên không gian mạng, qua dịch vụ bưu chính, phương tiện giao thông; gắn công tác đấu tranh tội phạm liên quan pháo với phòng, chống buôn lậu, công tác quản lý xuất nhập cảnh, quản lý thị trường, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng vận chuyển pháo trái phép vào địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Về công tác kiểm tra hàng gian, hàng giả khi mua bán pháo hoa dịp Tết, Công an Thành phố tăng cường phối hợp các lực lượng kiểm tra việc mua bán pháo hoa của các cơ sở kinh doanh đã được cấp phép để kịp thời phát hiện, xử lý hành vi kinh doanh pháo hoa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng gian, hàng giả; tiến hành thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện, triệt phá các đường dây, sản xuất, kinh doanh pháo hoa nhập lậu, pháo hoa nhái/giả sản phẩm pháo hoa của Bộ Quốc phòng.

Để sử dụng, Công an TP. Hồ Chí Minh cũng khuyến cáo người dân có thể sử dụng pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất, có dán mã tem QR code chống hàng giả, khi mua sản phẩm có thể kiểm tra trực tiếp bằng cách quét mã QR trên sản phẩm pháo hoa trước khi mua về sử dụng.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân tuyệt đối không được mua bán, sử dụng pháo không do Bộ Quốc phòng sản xuất và cung cấp; chỉ mua các sản phẩm do Bộ Quốc phòng sản xuất và được bán tại hệ thống các cửa hàng, đại lý ủy quyền với giấy phép đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Người dân nên mua pháo hoa với số lượng vừa đủ dùng theo mục đích sử dụng, không nên mua số lượng lớn để dự trữ. Cần lưu ý việc bảo quản pháo hoa đặt pháo ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt; không để vật nặng tì đè lên, không để gần nguồn lửa, nguồn nhiệt hay các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt và để xa tầm tay của trẻ em. Quá trình vận chuyển cần phải nhẹ nhàng, không để pháo va đập mạnh và tránh vận chuyển gần các nguồn sinh nhiệt và lửa, tránh ảnh hưởng của điều kiện thời tiết và môi trường. Khi sử dụng pháo hoa phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất (đặt pháo hoa ở nơi bằng phẳng, rộng, cách xa những vật liệu dễ bắt cháy tối thiểu 4 - 5m, khoảng cách an toàn nhất là 10m...); không sử dụng pháo hoa gần nơi chứa các chất, vật liệu đặc biệt dễ cháy nổ. Không sử dụng ở trong nhà hoặc những không gian có mái che, trên cao phải thông thoáng, không có vật cản, đường dây điện... Bên cạnh đó, khi pháo cháy hết cần phải để nguội trong khoảng thời gian tối thiểu 15 phút hoặc có thể tưới ướt pháo để không còn tàn lửa rồi mới cho vào thùng rác.

Trong trường hợp xảy ra tai nạn, sự cố cháy nổ, phải nhanh chóng tiến hành các biện pháp chữa cháy ban đầu; đồng thời báo ngay cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chuyên nghiệp theo số điện thoại 114 hoặc qua App “Báo cháy 114”.

Mua pháo hoa của BQP về bán có vi phạm pháp luật không? Mua pháo hoa của BQP về bán có vi phạm pháp luật không?

Tưởng rằng mua pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất rồi bán lại là hợp pháp. Thế nhưng, hành vi này có thể bị xử phạt nghiêm khắc theo quy định pháp luật.

Tin bài khác
Tranh chấp thương mại tại Việt Nam chuyển dịch mạnh sang phương thức ngoài tòa

Tranh chấp thương mại tại Việt Nam chuyển dịch mạnh sang phương thức ngoài tòa

Sáng 28/5 tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng Hội Luật gia Việt Nam và Đoàn Luật sư TP.HCM tổ chức Diễn đàn Kết nối Cộng đồng ADR với chủ đề “Quản trị tranh chấp thương mại tại Việt Nam: Thực tiễn ADR và góc nhìn người sử dụng”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Trọng tài & Hòa giải Việt Nam 2026 (Vietnam ADR Week 2026).
Bộ Y tế đề xuất siết quản lý mỹ phẩm, tăng hậu kiểm và chuẩn hóa điều kiện sản xuất

Bộ Y tế đề xuất siết quản lý mỹ phẩm, tăng hậu kiểm và chuẩn hóa điều kiện sản xuất

Bộ Y tế đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định mới về quản lý mỹ phẩm nhằm thay thế Nghị định số 93/2016/NĐ-CP, với nhiều đề xuất đáng chú ý như tăng cường hậu kiểm, siết quản lý chất lượng sản phẩm, đơn giản hóa thủ tục hành chính và thống nhất tiêu chuẩn sản xuất theo thông lệ quốc tế.
Nghệ An: Xử phạt và tiêu huỷ 165kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ

Nghệ An: Xử phạt và tiêu huỷ 165kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lực lượng chức năng Nghệ An vừa xử phạt và tiêu huỷ 165kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Phú Thọ tìm người bị hại vụ tiền ảo TCIS đa cấp biến tướng

Phú Thọ tìm người bị hại vụ tiền ảo TCIS đa cấp biến tướng

Công an tỉnh Phú Thọ đề nghị những người từng tham gia đầu tư vào hệ thống TCIS khẩn trương trình báo để phục vụ điều tra vụ án lừa đảo và đa cấp biến tướng.
Bộ Công an đề xuất loạt điều kiện để được hỗ trợ từ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông

Bộ Công an đề xuất loạt điều kiện để được hỗ trợ từ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông

Dự thảo Thông tư của Bộ Công an vừa đề xuất cụ thể hồ sơ, điều kiện xét hỗ trợ từ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông, đồng thời làm rõ nhiều trường hợp không được nhận hỗ trợ, trong đó có người vi phạm nồng độ cồn hoặc sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện.
Phú Thọ phát hiện hơn 4 tấn da trâu, bò bốc mùi trên đường tiêu thụ

Phú Thọ phát hiện hơn 4 tấn da trâu, bò bốc mùi trên đường tiêu thụ

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Phú Thọ vừa phát hiện hơn 4 tấn da trâu, bò có dấu hiệu bốc mùi hôi thối, không rõ nguồn gốc trong quá trình vận chuyển về Hà Nội tiêu thụ.
Công ty CP Địa ốc Đà Lạt bị phạt 177,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Công ty CP Địa ốc Đà Lạt bị phạt 177,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Ngày 22/5/2026, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số 255/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Địa ốc Đà Lạt.
Doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Novaland bị

Doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Novaland bị 'bêu tên' nợ thuế hơn trăm tỷ đồng tại TP.Hồ Chí Minh

Dù đang nợ thuế 127 tỷ đồng song CTCP Địa ốc Ngân Hiệp đã mạnh tay chi hơn 1.200 tỷ đồng để sở hữu hơn 24% vốn của Tổng công ty Thủy sản Việt Nam vào cuối năm 2025.
Đắk Lắk: Công an bắt giữ khẩn cấp đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đặc biệt nghiêm trọng trên 350 tỷ đồng

Đắk Lắk: Công an bắt giữ khẩn cấp đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đặc biệt nghiêm trọng trên 350 tỷ đồng

Mạo danh cán bộ Trung tâm đấu giá, làm giả giấy tờ… 2 đối tượng đã bị Công an tỉnh Đắk Lắk bắt giữ để điều tra hành vi lừa đảo, chiếm đoạt hơn 350 tỷ đồng.
Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Chủ đầu tư dự án Huế Times Square nằm ngay khu "đất vàng" TP Huế vừa bị xử phạt do quá trình tổ chức thi công công trình đã không tuân thủ quy định giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt về mật độ xây dựng, chiều cao công trình.
Triệt phá đường dây buôn lậu 300kg vàng giấu trong linh kiện điện tử

Triệt phá đường dây buôn lậu 300kg vàng giấu trong linh kiện điện tử

Sau gần nửa năm ròng rã kiên trì cắm chốt, bám đuổi qua hàng nghìn cây số, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã triệt phá thành công một đường dây buôn lậu vàng xuyên quốc gia với quy mô đặc biệt lớn. Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc Công an Thành phố, hơn 50 cán bộ, chiến sĩ đã vạch trần thủ đoạn ngụy trang tinh vi của các đối tượng người nước ngoài, khi vận chuyển trót lọt khoảng 300kg vàng nguyên liệu (tương đương gần 8.000 lượng) từ Hồng Kông (Trung Quốc) về Việt Nam dưới danh nghĩa các lô hàng linh kiện điện tử.
Doanh nghiệp có trách nhiệm chủ động thực thi và tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ

Doanh nghiệp có trách nhiệm chủ động thực thi và tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ

Thực hiện chỉ đạo tại Công điện 38/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ, việc bảo vệ tài sản trí tuệ trong kỷ nguyên số đã trở thành trách nhiệm chủ động của chính các pháp nhân thương mại. Theo các sửa đổi mới nhất tại Luật Sở hữu trí tuệ 2025, bên cạnh quyền tự bảo vệ bằng công nghệ và pháp lý, doanh nghiệp có nghĩa vụ tuân thủ nghiêm ngặt quyền sở hữu của các bên liên quan, đồng thời thích ứng với các hành lang pháp lý mới về dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo (AI).
Phú Thọ mở rộng điều tra vụ thực phẩm giả liên quan nhiều doanh nghiệp

Phú Thọ mở rộng điều tra vụ thực phẩm giả liên quan nhiều doanh nghiệp

Công an tỉnh Phú Thọ đang mở rộng điều tra vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm xảy ra tại nhiều địa phương, đồng thời đề nghị người dân phối hợp cung cấp thông tin trước ngày 29/5/2026.
Từ 1/7, giao dịch tín chỉ carbon rừng phải qua hợp đồng hoặc sàn giao dịch

Từ 1/7, giao dịch tín chỉ carbon rừng phải qua hợp đồng hoặc sàn giao dịch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 180, quy định cụ thể cơ chế tạo lập, quản lý và giao dịch tín chỉ carbon rừng. Theo đó, từ ngày 1/7, việc mua bán kết quả giảm phát thải và tín chỉ carbon rừng chỉ được thực hiện thông qua hợp đồng hoặc sàn giao dịch, đồng thời phải có xác nhận của Bộ Nông nghiệp và Môi trường trước khi chuyển nhượng.
Đề xuất giữ thuế khoán cho hộ kinh doanh nhỏ để giảm áp lực chuyển đổi

Đề xuất giữ thuế khoán cho hộ kinh doanh nhỏ để giảm áp lực chuyển đổi

Trước áp lực chi phí đầu vào tăng cao và sức mua phục hồi chậm, Viện Kinh tế Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đề xuất tiếp tục áp dụng thuế khoán với hộ kinh doanh có doanh thu dưới 5 tỷ đồng/năm nhằm hỗ trợ khu vực kinh doanh nhỏ duy trì hoạt động và thích ứng dần với cơ chế quản lý thuế mới.