Thứ năm 01/01/2026 12:33
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Mua pháo hoa của BQP về bán có vi phạm pháp luật không?

Tưởng rằng mua pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất rồi bán lại là hợp pháp. Thế nhưng, hành vi này có thể bị xử phạt nghiêm khắc theo quy định pháp luật.
Cơ quan chức năng phát hiện pháo hoa giả của Bộ Quốc phòng
Cơ quan chức năng phát hiện pháo hoa làm giả theo pháo của Bộ Quốc phòng. (Ảnh: ANTD)

Mỗi dịp Tết đến xuân về, tình trạng buôn bán và sử dụng pháo hoa trái phép lại có dấu hiệu bùng phát, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, cháy nổ và vi phạm pháp luật.

Xuất phát từ nhu cầu tìm mua các loại pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất và được phép sử dụng, nhu cầu của người dân tăng cao dịp cuối năm, các đối tượng xấu đã tìm đủ mọi cách để lừa đảo khách hàng nhằm kiếm lời.

Truy cập vào các trang bán pháo hoa trên mạng xã hội, không khó để tìm thấy hàng trăm bài viết rao bán các loại pháo hoa của Bộ Quốc phòng. Được quảng cáo là hàng chuẩn của nhà máy Z121, có giá cả ưu đãi, quét mã QR, đảm bảo là hàng có giấy tờ đầy đủ và hợp pháp...

Tuy nhiên, những lời quảng cáo trên mạng một đằng và khi đặt hàng, nhận pháo hoa lại khác. Nhiều trường hợp người dân đặt mua pháo hoa vì tin tưởng là pháo hoa chính hãng nhà máy do Bộ Quốc phòng sản xuất. Một số khác do thiếu thông tin nhận biết, phân biệt pháo hoa giả nên đã vô tình tiếp tay cho gian thương buôn hàng lậu, hàng giả.

Pháo hoa: Những quy định pháp lý cần biết

Theo các quy định hiện hành, mọi hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển và sử dụng pháo nổ đều bị nghiêm cấm. Chỉ có một ngoại lệ duy nhất là tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, nếu được giao nhiệm vụ đặc biệt, mới được phép thực hiện các hoạt động liên quan đến pháo hoa nổ.

Do đó, cá nhân không có quyền mua pháo hoa với số lượng lớn để bán lẻ lại. Hành vi mua bán pháo hoa trái phép, dù là nhỏ lẻ hay có tổ chức, đều bị coi là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt.

Mức xử phạt cho hành vi mua bán pháo hoa trái phép

Theo quy định pháp luật, cá nhân vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Ngoài mức phạt tiền, người vi phạm còn phải nộp lại toàn bộ số lợi bất hợp pháp thu được từ việc mua bán pháo hoa trái phép.

Việc quản lý, sản xuất và phân phối pháo hoa hiện nay được giao duy nhất cho Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Nhà máy Z121) thuộc Bộ Quốc phòng. Điều này nhằm đảm bảo an toàn tối đa, hạn chế nguy cơ cháy nổ trong dân và kiểm soát chặt chẽ nguồn cung pháo hoa.

Khác với những năm trước, giờ đây việc mua và sử dụng pháo hoa hiện đã có quy định rõ ràng nhằm đảm bảo an toàn và trật tự xã hội. Người dân cần nâng cao ý thức, tuyệt đối không tham gia mua bán pháo hoa trái phép để tránh phải chịu những hậu quả pháp lý không đáng có.

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

TP. Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa chính thức thành lập Hội đồng thi sát hạch để triển khai công tác cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026. Song song với động thái từ cơ quan quản lý, các doanh nghiệp địa ốc bắt đầu triển khai hoạt động đào tạo nội bộ để đáp ứng quy chế thi.
Khởi tố, tạm giam giám đốc công ty tổ chức chương trình “Về đây bốn cánh chim trời”

Khởi tố, tạm giam giám đốc công ty tổ chức chương trình “Về đây bốn cánh chim trời”

Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Việt Education – đơn vị tổ chức chương trình nghệ thuật “Về đây bốn cánh chim trời” – bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố, tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Từ 1/1/2026, chủ tàu cá bắt buộc khai báo truy xuất nguồn gốc trên hệ thống eCDT

Từ 1/1/2026, chủ tàu cá bắt buộc khai báo truy xuất nguồn gốc trên hệ thống eCDT

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu siết chặt quản lý khai thác hải sản, coi việc bắt buộc khai báo trên hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT) là giải pháp then chốt nhằm gỡ “thẻ vàng” IUU của Ủy ban châu Âu và phát triển ngành thủy sản theo hướng bền vững, có trách nhiệm.
Thu hồi toàn quốc sản phẩm Gel tắm và vệ sinh Herbal Nano do sai lệch công thức

Thu hồi toàn quốc sản phẩm Gel tắm và vệ sinh Herbal Nano do sai lệch công thức

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm Gel tắm & vệ sinh Herbal Nano – Hộp 1 chai 105g trên phạm vi toàn quốc do công thức lưu thông không đúng với hồ sơ đã công bố.
Pymepharco bị phạt 80 triệu đồng do vi phạm chất lượng thuốc Pyfaclor Kid

Pymepharco bị phạt 80 triệu đồng do vi phạm chất lượng thuốc Pyfaclor Kid

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Pymepharco với số tiền 80 triệu đồng do sản xuất thuốc Pyfaclor Kid vi phạm chất lượng, đồng thời áp dụng biện pháp thu hồi, xử lý các lô thuốc không đạt tiêu chuẩn theo quy định.
Hạ tầng IDICO bị xử phạt hơn 219 triệu đồng do vi phạm hành chính về thuế

Hạ tầng IDICO bị xử phạt hơn 219 triệu đồng do vi phạm hành chính về thuế

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Hạ tầng IDICO (mã chứng khoán: HTI, sàn HoSE) vừa công bố thông tin liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của cơ quan quản lý thuế sau quá trình thanh tra các niên độ 2022–2024.
Lâm Đồng: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy bột cá Imexco tại Xã Sơn Mỹ

Lâm Đồng: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy bột cá Imexco tại Xã Sơn Mỹ

Ngày 22/12/2025, sau quá trình thẩm định kỹ lưỡng từ cơ quan chuyên môn, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã chính thức thông qua đề xuất của Sở Nông nghiệp và Môi trường, ban hành Giấy phép môi trường số 120/GP-UBND cho Nhà máy chế biến bột cá của Công ty TNHH Imexco – Bình Thuận.
Cục Quản lý Dược thu hồi số công bố của 14 sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu

Cục Quản lý Dược thu hồi số công bố của 14 sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu

Số tiếp nhận Phiếu công bố của 14 sản phẩm mỹ phẩm do hai doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa ra thị trường vừa bị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thu hồi, trên cơ sở đề nghị tự nguyện của doanh nghiệp vì không còn nhu cầu kinh doanh.
Hà Nội ra “tối hậu thư” với công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy: Không khắc phục được phải đổi công năng

Hà Nội ra “tối hậu thư” với công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy: Không khắc phục được phải đổi công năng

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành hai kế hoạch quan trọng nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, xử lý vi phạm phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH), đồng thời xử lý dứt điểm các công trình, cơ sở chưa bảo đảm điều kiện an toàn PCCC.
Siết kỷ cương, hoàn thiện pháp luật để chấm dứt khai thác IUU

Siết kỷ cương, hoàn thiện pháp luật để chấm dứt khai thác IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật, quyết tâm xử lý dứt điểm tình trạng khai thác IUU, không báo cáo và không theo quy định, bảo đảm uy tín quốc gia và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Bảo hiểm Bưu điện (PTI) bị xử phạt, truy thu hơn 6,2 tỷ đồng tiền thuế

Bảo hiểm Bưu điện (PTI) bị xử phạt, truy thu hơn 6,2 tỷ đồng tiền thuế

Thuế TP Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI), với tổng số tiền phạt và truy thu hơn 6,2 tỷ đồng do nhiều sai phạm trong kê khai, sử dụng hóa đơn và thực hiện nghĩa vụ thuế.
Báo động an ninh mạng: Gần 4.000 tên miền lừa đảo bị phát hiện trong 3 tháng

Báo động an ninh mạng: Gần 4.000 tên miền lừa đảo bị phát hiện trong 3 tháng

Chỉ trong quý III/2025, Việt Nam đã ghi nhận gần 4.000 tên miền lừa đảo và hàng trăm website giả mạo ngân hàng, sàn thương mại điện tử và cơ quan nhà nước.
Chứng khoán EVS bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt vi phạm

Chứng khoán EVS bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt vi phạm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán EVS với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng, liên quan đến nhiều sai phạm trong hoạt động tư vấn, giao dịch và tuân thủ các quy định an toàn tài chính trên thị trường chứng khoán.
Những lùm xùm và bất cập tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên

Những lùm xùm và bất cập tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên vẫn đang có những lùm xùm và bất cập cần phải nhanh chóng được tháo gỡ, xử lý, chấn chỉnh để hoạt động khám, chữa bệnh cho người dân ngày càng hiệu quả hơn.
Tăng cường phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại tại Phú Thọ

Tăng cường phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại tại Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Chỉ thị 20/CT-UBND yêu cầu triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hướng tới xây dựng thị trường minh bạch, bền vững.