Chủ nhật 30/08/2026 03:55
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Mua pháo hoa của BQP về bán có vi phạm pháp luật không?

Tưởng rằng mua pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất rồi bán lại là hợp pháp. Thế nhưng, hành vi này có thể bị xử phạt nghiêm khắc theo quy định pháp luật.
Cơ quan chức năng phát hiện pháo hoa giả của Bộ Quốc phòng
Cơ quan chức năng phát hiện pháo hoa làm giả theo pháo của Bộ Quốc phòng. (Ảnh: ANTD)

Mỗi dịp Tết đến xuân về, tình trạng buôn bán và sử dụng pháo hoa trái phép lại có dấu hiệu bùng phát, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, cháy nổ và vi phạm pháp luật.

Xuất phát từ nhu cầu tìm mua các loại pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất và được phép sử dụng, nhu cầu của người dân tăng cao dịp cuối năm, các đối tượng xấu đã tìm đủ mọi cách để lừa đảo khách hàng nhằm kiếm lời.

Truy cập vào các trang bán pháo hoa trên mạng xã hội, không khó để tìm thấy hàng trăm bài viết rao bán các loại pháo hoa của Bộ Quốc phòng. Được quảng cáo là hàng chuẩn của nhà máy Z121, có giá cả ưu đãi, quét mã QR, đảm bảo là hàng có giấy tờ đầy đủ và hợp pháp...

Tuy nhiên, những lời quảng cáo trên mạng một đằng và khi đặt hàng, nhận pháo hoa lại khác. Nhiều trường hợp người dân đặt mua pháo hoa vì tin tưởng là pháo hoa chính hãng nhà máy do Bộ Quốc phòng sản xuất. Một số khác do thiếu thông tin nhận biết, phân biệt pháo hoa giả nên đã vô tình tiếp tay cho gian thương buôn hàng lậu, hàng giả.

Pháo hoa: Những quy định pháp lý cần biết

Theo các quy định hiện hành, mọi hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển và sử dụng pháo nổ đều bị nghiêm cấm. Chỉ có một ngoại lệ duy nhất là tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, nếu được giao nhiệm vụ đặc biệt, mới được phép thực hiện các hoạt động liên quan đến pháo hoa nổ.

Do đó, cá nhân không có quyền mua pháo hoa với số lượng lớn để bán lẻ lại. Hành vi mua bán pháo hoa trái phép, dù là nhỏ lẻ hay có tổ chức, đều bị coi là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt.

Mức xử phạt cho hành vi mua bán pháo hoa trái phép

Theo quy định pháp luật, cá nhân vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Ngoài mức phạt tiền, người vi phạm còn phải nộp lại toàn bộ số lợi bất hợp pháp thu được từ việc mua bán pháo hoa trái phép.

Việc quản lý, sản xuất và phân phối pháo hoa hiện nay được giao duy nhất cho Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Nhà máy Z121) thuộc Bộ Quốc phòng. Điều này nhằm đảm bảo an toàn tối đa, hạn chế nguy cơ cháy nổ trong dân và kiểm soát chặt chẽ nguồn cung pháo hoa.

Khác với những năm trước, giờ đây việc mua và sử dụng pháo hoa hiện đã có quy định rõ ràng nhằm đảm bảo an toàn và trật tự xã hội. Người dân cần nâng cao ý thức, tuyệt đối không tham gia mua bán pháo hoa trái phép để tránh phải chịu những hậu quả pháp lý không đáng có.

Tin bài khác
Bất động sản Quốc gia bị xử phạt 210 triệu đồng, buộc cải chính thông tin lợi nhuận năm 2025

Bất động sản Quốc gia bị xử phạt 210 triệu đồng, buộc cải chính thông tin lợi nhuận năm 2025

Công ty cổ phần Tập đoàn Bất động sản Quốc gia (mã chứng khoán: NRC) bị Thanh tra Chứng khoán Nhà nước xử phạt tổng cộng 210 triệu đồng do chậm công bố một số thông tin liên quan đến trái phiếu và công bố sai lệch chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế năm 2025.
Phú Thọ: Công khai 75 doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng BHXH

Phú Thọ: Công khai 75 doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng BHXH

BHXH tỉnh Phú Thọ công khai 75 doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN, trong đó có doanh nghiệp chậm đóng hơn 4 tỷ đồng.
Bộ Y tế đề xuất chuẩn mới về ghi nhãn thuốc, siết thông tin vì an toàn người bệnh

Bộ Y tế đề xuất chuẩn mới về ghi nhãn thuốc, siết thông tin vì an toàn người bệnh

Sau hơn 8 năm thực hiện, quy định về ghi nhãn thuốc và tờ hướng dẫn sử dụng đang được Bộ Y tế rà soát, cập nhật nhằm phù hợp với những thay đổi của pháp luật, tiến bộ khoa học - công nghệ và yêu cầu quản lý dược. Dự thảo Thông tư mới cũng hướng tới cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, dễ tiếp cận hơn cho người sử dụng thuốc.
Samsung thua kiện Swatch, phải bồi thường 11,6 triệu USD vì mặt đồng hồ “nhái” trên Galaxy Store

Samsung thua kiện Swatch, phải bồi thường 11,6 triệu USD vì mặt đồng hồ “nhái” trên Galaxy Store

Từ những mặt đồng hồ giá rẻ do bên thứ ba phát triển, Samsung bị tòa án Anh buộc bồi thường hàng chục triệu USD cho Swatch Group do vi phạm nhãn hiệu.
BB Sunrise Power bị phạt vì chậm công bố loạt thông tin liên quan trái phiếu

BB Sunrise Power bị phạt vì chậm công bố loạt thông tin liên quan trái phiếu

Công ty Cổ phần BB Sunrise Power vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt do vi phạm quy định về thời hạn công bố thông tin, trong đó có nhiều tài liệu liên quan đến tình hình sử dụng tiền từ phát hành trái phiếu và các giao dịch đối với trái phiếu BBSP.H.20.23.001.
Pharmedic bị phạt 50 triệu đồng do vi phạm khi sản xuất thuốc nhỏ mắt

Pharmedic bị phạt 50 triệu đồng do vi phạm khi sản xuất thuốc nhỏ mắt

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định xử phạt Công ty cổ phần dược phẩm dược liệu Pharmedic 50 triệu đồng do sản xuất lô thuốc dung dịch nhỏ mắt Natri clorid 0,9% bị xác định vi phạm mức độ 3 theo quy định.
Evergrande được phép kiện PwC toàn cầu đòi bồi thường hàng tỷ USD

Evergrande được phép kiện PwC toàn cầu đòi bồi thường hàng tỷ USD

Phán quyết của Tòa án Hồng Kông (Trung Quốc) cho phép các nhà thanh lý China Evergrande tiếp tục vụ kiện đòi bồi thường hàng tỷ USD đối với PwC International và các đơn vị liên quan, qua đó đặt ra vấn đề về trách nhiệm pháp lý trong mô hình mạng lưới của nhóm kiểm toán Big Four.
Phú Thọ: Giả danh doanh nghiệp, thuê thép rồi bán chiếm đoạt hơn 4,2 tỷ đồng

Phú Thọ: Giả danh doanh nghiệp, thuê thép rồi bán chiếm đoạt hơn 4,2 tỷ đồng

Giả danh người đại diện doanh nghiệp để thuê 452 tấm thép trải đường rồi mang bán, Nguyễn Văn Quỳnh chiếm đoạt hơn 4,27 tỷ đồng trước khi bỏ trốn.
Hải quan thúc đẩy thống nhất mã HS, minh bạch xác định trị giá

Hải quan thúc đẩy thống nhất mã HS, minh bạch xác định trị giá

Những khác biệt trong phân loại mã HS, xác định trị giá hải quan và kiểm tra sau thông quan đang tạo ra không ít vướng mắc cho doanh nghiệp. Trả lời kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam (BritCham), Cục Hải quan cho biết sẽ tiếp tục chuẩn hóa cách thức thực hiện trên toàn quốc, tăng quản lý rủi ro và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để giảm thời gian, chi phí tuân thủ.
Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Vụ việc liên quan tới cáo buộc bán trái phép các máy chủ AI sử dụng chip Nvidia cho khách hàng tại Trung Quốc, trong bối cảnh Mỹ siết kiểm soát xuất khẩu công nghệ bán dẫn tiên tiến.
Vu Lan tích đức, không phóng sinh rùa

Vu Lan tích đức, không phóng sinh rùa

Dịp lễ Vu Lan là thời điểm nhiều người thực hành phóng sinh để thể hiện lòng từ bi, cầu bình an. Tuy nhiên, mua rùa để phóng sinh có thể vô tình tiếp tay cho săn bắt, buôn bán trái phép, đẩy nhiều loài rùa hoang dã đến nguy cơ tuyệt chủng.
Luật Phát triển đô thị mở loạt cơ chế đột phá

Luật Phát triển đô thị mở loạt cơ chế đột phá

Ngày 24/8/2026, Quốc hội khóa XVI đã biểu quyết thông qua Luật Phát triển đô thị, có hiệu lực từ ngày 1/10/2026 và được kỳ vọng trở thành cú hích thể chế cho TP. Hồ Chí Minh, các đô thị loại đặc biệt, các thành phố lớn cũng như những khu kinh tế đặc biệt trong tương lai.
Thanh Hóa: Tiêu hủy gần 4.000 đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Thanh Hóa: Tiêu hủy gần 4.000 đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Qua công tác kiểm tra, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn (PCCC &CHCN) Công an tỉnh Thanh Hóa, phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 9 đã tổ chức tiêu hủy gần 4.000 đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Quảng Ngãi: Doanh nghiệp vật liệu xây dựng bị điều tra vụ đổ hơn 1,8 tấn bã bê tông

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp vật liệu xây dựng bị điều tra vụ đổ hơn 1,8 tấn bã bê tông

Vụ việc Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh vật liệu xây dựng A.P. đổ hơn 1,8 tấn bã bê tông ra môi trường trái quy định cho thấy rủi ro pháp lý có thể phát sinh ngay từ khâu xử lý chất thải trong quá trình sản xuất. Hai cá nhân liên quan đã bị khởi tố để điều tra về tội “Gây ô nhiễm môi trường”.
Hải quan phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt giả nhãn hiệu MOTUL tại cảng biển TP. Hồ Chí Minh

Hải quan phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt giả nhãn hiệu MOTUL tại cảng biển TP. Hồ Chí Minh

Lực lượng Hải quan phối hợp Công an TP. Hồ Chí Minh phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt mang nhãn hiệu MOTUL có dấu hiệu giả mạo trong một lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, với giá trị ước tính theo thị trường khoảng 2 tỷ đồng.