Thứ bảy 30/05/2026 20:30
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Nghị quyết 68 - Phao cứu sinh cho doanh nghiệp vượt khó

16/08/2021 17:42
Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã khiến nhiều doanh nghiệp điêu đứng, nhiều người lao động mất việc làm. Do đó, Nghị quyết 68 và Quyết định số 23 được ban hành đóng vai trò như một chiếc phao cứu sinh để giúp doanh nghiệp và người lao động trên địa

Theo chi nhánh NHCSXH tỉnh Hòa Bình, đến nay trên địa bàn có 3 doanh nghiệp được giải ngân vốn vay để trả lương ngừng việc cho người lao động theo Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ. Công ty Cổ phần Tập đoàn IBB là 1 trong 3 doanh nghiệp đầu tiên trên địa bàn tỉnh được giải ngân vốn vay để trả lương cho người lao động. Là doanh nghiệp sản xuất và phân phối nước giải khát và bia nên khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8 là thời điểm SXKD sôi động nhất. Thế nhưng, suốt thời gian qua do ảnh hưởng của dịch bệnh nên hoat động sản xuất kinh doanh của công ty bị đình trệ.

Ông Nguyễn Ngọc Quân - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn IBB cho biết: Nếu như không ảnh hưởng của dịch bệnh, công ty có khoảng 40 lao động làm việc thường xuyên, với thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng; nhưng do dịch bệnh, người lao động buộc phải ngừng việc, sản xuất bị đình trệ và dù tạm dừng hoạt động nhưng công ty vẫn phải trả lương, đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động nên thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn.

Song nhờ có chính sách hỗ trợ của Chính phủ cho doanh nghiệp vay vốn để trả lương cho người lao động ngừng việc do bị ảnh hưởng dịch COVID-19; bên cạnh đó là sự chủ động tiếp cận của NHCSXH tỉnh với doanh nghiệp để phổ biến chính sách, nắm bắt tình hình sử dụng lao động, nhu cầu vay và hướng dẫn làm thủ tục hồ sơ vay vốn, kịp thời giải ngân, giúp cho công ty nhanh chóng được vay số tiền trên 116 triệu đồng để trả lương cho 34 lượt lao động. Mặc dù nguồn vốn này tuy không lớn nhưng cũng tháo gỡ nhiều khó khăn cho Công ty trong lúc khó khăn này, cùng với đó là sự tận tình, trách nhiệm của cán bộ NHCSXH đây là nguồn động viên, khích lệ giúp công ty chúng tôi tự tin vượt qua khó khăn.

“Dù dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp nhưng công ty vẫn nỗ lực, quyết tâm bám trụ nghề để sản xuất hoạt động trở lại. Chúng tôi rất mong muốn tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm của Chính phủ và có nhiều biện pháp quyết liệt dập dịch bệnh để doanh nghiệp có thể sản xuất trở lại”, ông Quân chia sẻ.

Vừa qua, Công ty Cổ phần Điện tử viễn thông Thành Biên (TP Hòa Bình) đã được NHCSXH tỉnh giải ngân 785 triệu đồng để trả lương cho 251 lượt lao động theo Nghị quyết 68. Theo ông Nguyễn Thành Biên - Chủ tịch HĐQT công ty, dịch COVID-19 đã khiến công ty gặp khó khăn chồng chất, trong thời gian qua, để duy trì và giữ chân người lao động, công ty đã tìm mọi cách để hỗ trợ người lao động duy trì cuộc sống. Do đó, ngay sau khi Nghị quyết 68 và Quyết định số 23 được ban hành, NHCSXH tỉnh đã chủ động tiếp cận, phối hợp cùng công ty hướng dẫn, hoàn thiện thủ tục hồ sơ cho vay theo quy định, kịp thời giải ngân đem lại niềm vui cho doanh nghiệp. Trong thời gian qua, trước những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã luôn đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp. Gói vay vốn từ Nghị quyết 68 tiếp tục là sự hỗ trợ hết sức thiết thực trong thời điểm khó khăn như này. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó khăn có thể còn nhiều ở thời gian tới. Do đó, mong muốn được kéo dài thời hạn cho vay, giãn, hoãn nợ và cho vay mới với thủ tục hành chính đơn giản hơn.

Cán bộ NHCSXH tỉnh đã đến trực tiếp nhiều doanh nghiệp để nắm bắt nhu cầu và hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục vay vốn
Cán bộ NHCSXH tỉnh đã đến trực tiếp nhiều doanh nghiệp để nắm bắt nhu cầu và hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục vay vốn.

Không chỉ các doanh nghiệp gặp khó khăn, mà với hệ thống giáo dục ngoài công lập cũng thực sự “ngấm đòn” vì COVID-19 ròng rã suốt 2 năm qua. Như trường Mầm non và Tiều học Dạ Hợp (thuộc Công ty CP Hệ thống giáo dục Dạ Hợp), từ đầu năm 2021 đến nay đã 2 lần phải ngừng hoạt động. Điều đó đồng nghĩa với việc không có doanh thu nên nhà trường gặp rất nhiều khó khăn để trả lương cho đội ngũ giáo viên. Theo lãnh đạo nhà trường cho biết, với nguồn vốn đầu tư lớn, lại mới đi vào hoạt động 3 năm nên nhà trường chưa có nguồn tích lũy. Suốt từ tháng 5/2021 đến nay, nhà trường phải cho cán bộ, giáo viên, học sinh ngừng đến trường. Không có doanh thu nhưng nhà trường vẫn phải bố trí kinh phí để duy trì những hoạt động thường xuyên như: đảm bảo cảnh quan môi trường tốt, không để cơ sở vật chất xuống cấp và các chi phí về điện, nước. Trước những khó khăn đó, Công ty CP hệ thống giáo dục Dạ Hợp đã được cán bộ tín dụng NHCSXH tỉnh đến tận nơi hướng dẫn hoàn thiện thủ tục, hồ sơ để tiếp cận được với nguồn vốn nhanh nhất. Theo đó, công ty đã được giải ngân trên 470 triệu đồng để trả lương cho 146 lượt lao động.

Có thế thấy, chi nhánh NHCSXH tỉnh Hoà Bình đã phối hợp với các cấp chính quyền, ngành chức năng triển khai các nội dung của Nghị quyết 68 đến cộng đồng doanh nghiệp và người lao động. Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Đặng Đức Hạnh cho biết: Qua rà soát, trên địa bàn tỉnh có 3.015 doanh nghiệp, với trên 72 nghìn lao động. Trong đó, có 9 doanh nghiệp dừng hoạt động, 75 doanh nghiệp có lao động bị ngừng việc, 12 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải, du lịch, dịch vụ lưu trú, đưa lao động Việt Nam đi làm việc nước ngoài. Đến nay, chi nhánh tỉnh đã tiếp nhận 10 hồ sơ của doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn và đã có 3 doanh nghiệp được giải ngân vốn vay theo Nghị quyết 68 và Quyết định số 23 của Thủ tướng chính phủ.

Với tinh thần nỗ lực, cố gắng để doanh nghiệp được tiếp cận sớm nhất, chi nhánh sẽ tiếp tục liên hệ với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để nắm bắt nhu cầu vay vốn, thẩm định hồ sơ và giải ngân sớm nhất. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách cho vay theo Nghị quyết 68. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ngoài hình thức nộp hồ sơ trực tiếp thì doành nghiệp có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện, Cổng thông tin Dịch vụ công quốc gia.

Viết Đào (vbsp.org.vn)

TAGS:

Tin bài khác
Đà Nẵng rút ngắn còn 1,5 ngày giải quyết 5 thủ tục đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Đà Nẵng rút ngắn còn 1,5 ngày giải quyết 5 thủ tục đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Từ ngày 28/5, TP Đà Nẵng chính thức rút ngắn thời gian giải quyết 5 thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai từ 3 ngày làm việc xuống còn 1,5 ngày. Động thái này được kỳ vọng giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận thủ tục nhanh hơn, đẩy nhanh khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng và cải thiện môi trường đầu tư.
Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sự thay đổi hành vi mua nhà của người trẻ đang âm thầm định hình lại cấu trúc thị trường bất động sản, buộc doanh nghiệp và chính sách phải thích ứng với nhu cầu ở thực và khả năng chi trả ngày càng khắt khe hơn.
Đà Nẵng đề xuất hình thành 3 cực phát triển chiến lược, định hình siêu đô thị sinh thái ven biển

Đà Nẵng đề xuất hình thành 3 cực phát triển chiến lược, định hình siêu đô thị sinh thái ven biển

TP Đà Nẵng đang đề xuất tái cấu trúc không gian phát triển theo mô hình “đa cực, đa trung tâm”, với ba cực động lực dọc ven biển gắn hệ thống sân bay, cảng biển và logistics hiện đại. Đây được xem là bước đi chiến lược nhằm định hình một siêu đô thị sinh thái, kết nối toàn cầu trong dài hạn
TP.HCM kêu gọi đầu tư PPP loạt tuyến buýt sông, mở rộng mạng lưới giao thông thủy liên vùng

TP.HCM kêu gọi đầu tư PPP loạt tuyến buýt sông, mở rộng mạng lưới giao thông thủy liên vùng

TP.HCM đang đẩy mạnh chiến lược phát triển giao thông đường thủy với định hướng hình thành mạng lưới vận tải hành khách công cộng liên thông giữa trung tâm thành phố với các khu đô thị mới và các địa phương lân cận. Trong đó, nhiều tuyến buýt sông mới sẽ được kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trong giai đoạn 2026–2030.
Xã Bình Dương kêu gọi đầu tư 5 dự án công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao

Xã Bình Dương kêu gọi đầu tư 5 dự án công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao

Xã Bình Dương (tỉnh Gia Lai) đang tăng tốc thu hút đầu tư với loạt dự án quy mô lớn trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và hạ tầng sản xuất, từng bước khẳng định vai trò là điểm đến mới của dòng vốn đầu tư khu vực phía Bắc tỉnh.
Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Hà Nội kỳ vọng cơ chế mới gỡ vướng cải tạo chung cư cũ, cho phép lựa chọn bốn phương án tái định cư, hướng tới hoàn thành 100% dự án thuộc diện phá dỡ vào năm 2030.
Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại trong ba năm tại Hà Nội đang gây chú ý, kỳ vọng giảm đầu cơ, ổn định giá nhà và thúc đẩy nhu cầu ở thực phát triển bền vững.
Ga Thủ Thiêm: Kỳ vọng là cực tăng trưởng mới cho TP.HCM

Ga Thủ Thiêm: Kỳ vọng là cực tăng trưởng mới cho TP.HCM

Ga Thủ Thiêm cùng đề xuất mô hình TOD 5.0 được kỳ vọng sẽ trở thành cú hích cho một cực tăng trưởng mới của TP.HCM.
Tây Ninh mở “bản đồ đầu tư” 187 dự án

Tây Ninh mở “bản đồ đầu tư” 187 dự án

Với 187 dự án trải rộng từ công nghiệp, logistics, đô thị đến năng lượng tái tạo cho thấy Tây Ninh đang chủ động chuẩn bị quỹ đất, hạ tầng và dư địa tăng trưởng để đón làn sóng đầu tư mới giai đoạn 2026-2030.
Tân Uyên trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chi Minh

Tân Uyên trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chi Minh

Trong bối cảnh TP. Hồ Chi Minh bước vào giai đoạn tăng trưởng mới với yêu cầu tái cấu trúc không gian kinh tế, Tân Uyên một khu vực đáng chú ý nhờ nền tảng công nghiệp, dư địa dịch vụ và lợi thế kết nối liên vùng.
Đà Nẵng tổng rà soát dự án treo, xử lý đất đai bỏ hoang kéo dài

Đà Nẵng tổng rà soát dự án treo, xử lý đất đai bỏ hoang kéo dài

Đà Nẵng yêu cầu toàn bộ xã, phường rà soát các dự án chậm triển khai, đất đai tồn đọng kéo dài nhằm tháo gỡ vướng mắc, chống lãng phí tài nguyên và khơi thông nguồn lực đầu tư trong bối cảnh thành phố đẩy mạnh phục hồi tăng trưởng kinh tế đô thị.
Tây Ninh phê duyệt quy hoạch chung đô thị Đức Huệ đến 2050

Tây Ninh phê duyệt quy hoạch chung đô thị Đức Huệ đến 2050

Việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Đức Huệ đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển hành lang kinh tế biên giới phía Tây tỉnh Tây Ninh. Với định hướng trở thành đô thị loại III, Đức Huệ được kỳ vọng hình thành trung tâm logistics, công nghiệp hỗ trợ và dịch vụ cửa khẩu gắn với khu vực cửa khẩu quốc tế Mỹ Quý Tây, tạo động lực tăng trưởng mới cho toàn vùng.
Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Nguồn vốn dài hạn đang trở thành rào cản lớn nhất kìm hãm sự phát triển của nhà ở cho thuê, trong khi nhu cầu thực tế tại đô thị và khu công nghiệp ngày càng tăng mạnh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để thị trường nhà ở xã hội và nhà ở “tự điều tiết”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để thị trường nhà ở xã hội và nhà ở “tự điều tiết”

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 64-TB/VPTW kết luận của Tô Lâm tại buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và một số cơ quan về triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW liên quan phát triển nhà ở xã hội và định hướng chính sách nhà ở trong thời gian tới.
Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Trong làn sóng phát triển nhà ở xã hội quy mô lớn, vật liệu giảm phát thải được khuyến khích nhưng không thể đánh đổi chất lượng, độ bền và khả năng chi trả của người dân chỉ để đạt tiêu chí “xanh”.