Thứ sáu 22/05/2026 12:40
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Nghệ An: Ban hành Quy định một số chính sách hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 -2025

03/09/2021 11:39
HĐND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quy định một số chính sách hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 -2025…

Nghị quyết số 05 được ban hành ngày 13/8/2021 của HĐND tỉnh Nghệ An đã Quy định một số chính sách hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh này trong giai đoạn 2021 -2025. Theo đó, đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 -2025 gồm: Dự án đầu tư thuộc ngành, nghề ưu đãi đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành; Dự án đầu tư có quy mô vốn từ 2.300 tỷ đồng trở lên, hoàn thành đi vào hoạt động theo tiến độ quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư; Dự án có mức nộp ngân sách tỉnh từ hoạt động sản xuất kinh doanh tối thiểu 50 tỷ đồng của năm đầu tiên (không tính thời gian vận hành thử); Dự án đầu tư tại địa bàn ưu đãi đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư và văn bản hướng dẫn thi hành.

Được biết, chính sách hỗ trợ đầu tư quy định tại Nghị quyết số 05 nêu trên không áp dụng đối với các dự án đầu tư sau: Dự án đầu tư trong lĩnh vực thủy điện, khai thác khoáng sản, xây dựng nhà ở thương mại theo quy định của pháp luật về nhà ở; Dự án đầu tư theo quy định tại Nghị định số 25/2000/NĐ-CP ngày 28 tháng 02 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư; Dự án đầu tư theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật về quản lý tài sản công.

Kỳ họp thứ Hai, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra vào ngày 12 và 13/8 vừa qua đã ban hành Nghị quyết số 05 quy định một số chính sách hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh này trong giai đoạn 2021 -2025

Nhà đầu tư khi thực hiện các dự án đầu tư vào Nghệ An được hưởng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư theo quy định hiện hành của Nhà nước và được hưởng thêm các chính sách hỗ trợ đầu tư của tỉnh theo quy định tại Nghị quyết trên. Trường hợp dự án đáp ứng điều kiện được hưởng cùng nội dung hỗ trợ đầu tư tại nhiều quy định khác nhau của tỉnh thì được áp dụng mức hỗ trợ đầu tư cao nhất.

Chính sách hỗ trợ đầu tư áp dụng chung được HĐND tỉnh Nghệ An nêu rõ trong Nghị quyết số 05, cụ thể:

Đối với chính sách hỗ trợ đào tạo lao động, ngân sách tỉnh hỗ trợ chi phí đào tạo 01 lần với mức 2.000.000 đồng/01 lao động. Chính sách được thực hiện đối với dự án đầu tư vào Khu công nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam và các Khu công nghiệp được Chính phủ thành lập trên địa bàn tỉnh. Dự án có quy mô vốn đầu tư từ 2.300 tỷ đồng trở lên và sử dụng từ 2.000 lao động trở lên, nhà đầu tư có ký hợp đồng lao động với người lao động từ 12 tháng trở lên, tham gia bảo hiểm xã hội, gửi lao động đi đào tạo tại các cơ sở trong và ngoài tỉnh, ngoài nước hoặc đào tạo tại cơ sở sản xuất, có chứng chỉ sơ cấp trở lên, bao gồm đào tạo kỹ năng nghề, ngoại ngữ và kiến thức hội nhập quốc tế.

Đối với dự án đầu tư ngoài Khu kinh tế Đông Nam và ngoài các Khu công nghiệp được Chính phủ thành lập trên địa bàn tỉnh thì phải đáp ứng một trong các điều kiện sau: Sử dụng từ 50 lao động trở lên đối với dự án thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, 200 lao động trở lên đối với dự án thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, nhà đầu tư có ký hợp đồng với người lao động từ 12 tháng trở lên, tham gia đóng bảo hiểm xã hội, gửi lao động đi đào tạo tại các cơ sở đào tạo trong và ngoài tỉnh, ngoài nước hoặc đào tạo tại cơ sở sản xuất, có chứng chỉ sơ cấp trở lên.

Một góc khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Vsip Nghệ An thuộc Khu kinh tế Đông Nam

Đối với chính sách hỗ trợ kinh phí chuẩn bị đầu tư: Ngân sách tỉnh hỗ trợ 50% chi phí thực hiện các thủ tục đầu tư trong bước chuẩn bị đầu tư theo hợp đồng, hóa đơn, chứng từ hợp lệ, nhưng tối đa không quá 200 triệu đồng/dự án kể từ khi dự án hoàn thành đi vào hoạt động.

Hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào Dự án đối với các dự án đầu tư trong Khu kinh tế Đông Nam có tổng vốn đầu tư nhóm A trở lên theo quy định của pháp luật về đầu tư công; Dự án đầu tư ngoài Khu kinh tế Đông Nam và ngoài các Khu công nghiệp được Chính phủ thành lập trên địa bàn tỉnh đáp ứng các điều kiện tại Quy định này và có tổng vốn đầu tư nhóm A trở lên theo quy định của pháp luật về đầu tư công. Ngân sách tỉnh hỗ trợ đầu tư đường giao thông, hệ thống thoát nước đến hàng rào dự án.

Văn Cương – Hoàng Lan

Tin bài khác
Hải Phòng khẳng định vị thế mới trong kỷ nguyên đổi mới sáng tạo

Hải Phòng khẳng định vị thế mới trong kỷ nguyên đổi mới sáng tạo

Việc lần đầu tiên góp mặt trong Top 1.000 hệ sinh thái khởi nghiệp nổi bật nhất thế giới theo Báo cáo xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp năm 2026 của Startup Blink không chỉ là một cột mốc đáng tự hào, mà còn mở ra một chương phát triển mới cho thành phố cảng năng động bậc nhất phía Bắc.
30 năm ở Nhật, đóng thuế đầy đủ và một ngày bị yêu cầu: Hãy về nước

30 năm ở Nhật, đóng thuế đầy đủ và một ngày bị yêu cầu: Hãy về nước

Suốt gần 30 năm sống tại Nhật Bản, anh Kumar làm việc, đóng thuế, lập gia đình, mua nhà, nuôi con và xây dựng một quán cà ri nhỏ trở thành điểm hẹn quen thuộc của cộng đồng địa phương. Nhưng điều người đàn ông này có lẽ chưa từng nghĩ tới là sau gần nửa đời người gắn bó với đất nước ấy, anh lại có ngày phải nghẹn ngào nghe một câu nói tưởng chừng rất ngắn nhưng đủ sức làm sụp đổ cả một cuộc đời: “Hãy về nước.”
Thương vụ IPO lớn nhất lịch sử của SpaceX có những điểm gì nóng?

Thương vụ IPO lớn nhất lịch sử của SpaceX có những điểm gì nóng?

Thị trường tài chính toàn cầu chuẩn bị chứng kiến một sự kiện chưa từng có trong lịch sử chứng khoán. Công ty khai phá hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk vừa chính thức xác nhận kế hoạch bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên (IPO). Thương vụ này không chỉ thiết lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu về quy mô vốn huy động mà còn có thể thay đổi cục diện bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh.
Đổi tư duy bất động sản: Từ ảo tưởng tích sản đến kỷ nguyên dòng tiền

Đổi tư duy bất động sản: Từ ảo tưởng tích sản đến kỷ nguyên dòng tiền

Thông điệp chiến lược của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: "Từ nay đến 2030, nhà ở cho thuê phải được xác định là trụ cột chiến lược. Nhà để ở, không phải để đầu cơ tích sản" chính là một bước ngoặt thể chế, kết thúc giai đoạn "phân lô bán nền" và buộc toàn bộ dòng vốn xã hội phải tái cấu trúc theo một hệ quy chiếu hoàn toàn mới: Giá trị thực dụng và lợi suất dòng tiền.
Đề xuất chi 300 tỷ đồng đào tạo 10.000 CEO đến năm 2030

Đề xuất chi 300 tỷ đồng đào tạo 10.000 CEO đến năm 2030

Bộ Tài chính đề xuất dành khoảng 300 tỷ đồng để triển khai chương trình đào tạo, bồi dưỡng 10.000 giám đốc điều hành (CEO) trong 5 năm tới, với mức hỗ trợ bình quân khoảng 28 triệu đồng mỗi học viên.
VN-Index mất hơn 15 điểm, nhóm bất động sản chịu áp lực bán mạnh

VN-Index mất hơn 15 điểm, nhóm bất động sản chịu áp lực bán mạnh

VN-Index có thời điểm lao dốc hơn 31 điểm trong phiên giao dịch ngày 20/5 trước khi thu hẹp đà giảm về cuối phiên sáng. Áp lực bán lan rộng trên nhiều nhóm ngành, trong đó bất động sản là tâm điểm khi hàng loạt cổ phiếu như TCH, DXG, NVL, HDC giảm sàn.
Vì sao xu hướng các tỷ phú Mỹ đổ tiền mua đội bóng?

Vì sao xu hướng các tỷ phú Mỹ đổ tiền mua đội bóng?

Trong nhiều thập kỷ, việc sở hữu một đội bóng thường được xem là biểu tượng địa vị của các tỷ phú, một thú chơi xa xỉ, một tài sản danh tiếng hoặc công cụ xây dựng ảnh hưởng xã hội. Nhưng hiện nay, tại Mỹ, một điều rất khác đang diễn ra mà phần lớn báo chí châu Á chưa phân tích sâu, đó là các tỷ phú công nghệ và giới đầu tư không còn nhìn NBA, bóng đá hay thể thao như “đội bóng”, mà đang nhìn chúng như những nền tảng dữ liệu cộng đồng quy mô lớn. Nói cách khác, đội bóng đang dần được vận hành như startup công nghệ.
Mục sở thị Vinhomes Hải Vân Bay, giới đầu tư bị chinh phục bởi địa thế độc bản và tốc độ “nhanh khủng khiếp”

Mục sở thị Vinhomes Hải Vân Bay, giới đầu tư bị chinh phục bởi địa thế độc bản và tốc độ “nhanh khủng khiếp”

Hơn 300 khách hàng và nhà đầu tư ba miền đã hội tụ về Đà Nẵng cuối tuần qua để tham dự sự kiện “Đảo Ngọc - Thiên đường biển nhiệt đới” và trực tiếp trải nghiệm Vinhomes Hải Vân Bay. Những chuyến VinBus xuyên đại công trường không chỉ giúp giới đầu tư “mắt thấy tai nghe” quy mô và tốc độ triển khai thần tốc của đô thị vịnh biển, mà còn trở thành cú hích thúc đẩy nhiều quyết định xuống tiền ngay tại sự kiện.
Cơ hội đưa giải pháp công nghệ Việt sang Nhật Bản từ dòng vốn ươm tạo quốc tế

Cơ hội đưa giải pháp công nghệ Việt sang Nhật Bản từ dòng vốn ươm tạo quốc tế

Không dừng lại ở mức cam kết trên giấy, cái bắt tay chiến lược giữa các startup Việt và đối tác Nhật Bản tại sự kiện Demo Day 2026 diễn ra ngày 18/5 đã mở cánh cửa xuất khẩu công nghệ lõi. Các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo, y tế và nông nghiệp cao của Việt Nam đang từng bước thâm nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu nhờ bệ đỡ từ các định chế quốc tế.
Đại gia dược Rite Aid phá sản lần 2 trong 7 tháng, khai tử mô hình nhà thuốc kiểu Mỹ

Đại gia dược Rite Aid phá sản lần 2 trong 7 tháng, khai tử mô hình nhà thuốc kiểu Mỹ

Chỉ vỏn vẹn 7 tháng sau khi thoát cửa tử để chuyển đổi thành công ty tư nhân, Rite Aid - chuỗi nhà thuốc độc lập lớn thứ ba nước Mỹ - lại một lần nữa gục ngã, nộp đơn phá sản theo Chương 11. Cú ngã ngựa lần hai này kéo theo việc bốc hơi một nửa hệ thống cửa hàng, phơi bày "căn bệnh ung thư" đang gặm nhấm toàn bộ các đại gia bán lẻ dược phẩm toàn cầu.
Hải Phòng xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đến năm 2035

Hải Phòng xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đến năm 2035

Ngày 17/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng tổ chức triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035”, mở ra chặng đường mới trong hành trình đồng hành cùng phụ nữ thành phố cảng phát triển kinh tế, khẳng định vai trò và vị thế trong thời kỳ chuyển đổi số.
Biểu tượng ô tô một thời của Malaysia vật lộn trong dòng chảy thị trường

Biểu tượng ô tô một thời của Malaysia vật lộn trong dòng chảy thị trường

Từng là biểu tượng ô tô quốc gia của Malaysia, Proton hiện phải giữ vững vị thế ở thị trường nội địa, đồng thời tìm đường trở lại các thị trường từng mang lại thành công cho hãng.
Nhà đầu tư sắp nhận “mưa cổ tức”, nhiều mã duy trì tỷ lệ hai chữ số

Nhà đầu tư sắp nhận “mưa cổ tức”, nhiều mã duy trì tỷ lệ hai chữ số

Tuần giao dịch từ 18/5 đến 22/5 sẽ chứng kiến làn sóng chốt quyền nhận cổ tức của 41 doanh nghiệp niêm yết, với nhiều mức chi trả nổi bật bằng tiền mặt và cổ phiếu. Trong đó, Nhựa Bình Minh gây chú ý khi trả cổ tức tiền mặt lên tới 83,6%, mức cao nhất toàn thị trường trong đợt này.
Bảo Việt Nhân thọ dồn hơn 251.000 tỷ đầu tư tài chính nuôi lãi

Bảo Việt Nhân thọ dồn hơn 251.000 tỷ đầu tư tài chính nuôi lãi

Trong bối cảnh thị trường bảo hiểm nhân thọ vẫn đối mặt nhiều thách thức về tăng trưởng và niềm tin khách hàng, kết quả kinh doanh năm 2025 của Bảo Việt Nhân thọ tiếp tục cho thấy bức tranh quen thuộc của ngành
Thị trường Halal toàn cầu mở thêm “cửa xuất khẩu” cho doanh nghiệp Việt

Thị trường Halal toàn cầu mở thêm “cửa xuất khẩu” cho doanh nghiệp Việt

Không chỉ giới hạn ở thực phẩm, thị trường Halal đang mở rộng sang nhiều lĩnh vực và trở thành cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.