Thứ hai 02/03/2026 08:54
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Ngành công nghiệp thú cưng: Thị trường tỷ đô đang chờ đón

Thị trường thú cưng tại châu Á – đặc biệt là tại các nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam – đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.
Ngành công nghiệp thú cưng: Thị trường tỷ đô đang chờ đón

Ngành công nghiệp thú cưng tại châu Á đang bước vào giai đoạn tăng trưởng bùng nổ, với quy mô thị trường dự kiến chạm mốc gần 35 tỷ USD vào năm 2029, theo báo cáo mới nhất từ Euromonitor International. Sự phát triển này phản ánh những thay đổi căn bản trong lối sống, giá trị tinh thần và hành vi tiêu dùng của người dân, đặc biệt tại các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam.

Từ thực phẩm, dịch vụ y tế, công nghệ đến du lịch dành cho thú cưng, một hệ sinh thái tiêu dùng mới đang dần hình thành – nơi chó, mèo không còn đơn thuần là vật nuôi, mà trở thành “thành viên gia đình”, thậm chí là bạn đồng hành tinh thần của con người hiện đại.

Việt Nam: Tăng trưởng nhanh trong một thị trường còn non trẻ

Ngành công nghiệp thú cưng: Thị trường tỷ đô đang chờ đón

Tại Việt Nam, thị trường thú cưng tuy còn ở giai đoạn sơ khai so với các quốc gia trong khu vực, nhưng đang ghi nhận những bước tiến rõ rệt trong cả quy mô và chiều sâu tiêu dùng. Một tín hiệu đáng chú ý là sự trỗi dậy của mèo nuôi, vượt qua chó nuôi về tốc độ tăng trưởng. Trong giai đoạn 2016–2020, số người nuôi mèo tăng từ 2,9 triệu lên 3,4 triệu, tương ứng CAGR (tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm) 3,7%, cao hơn so với mức 2,8% ở nhóm nuôi chó.

Cùng thời gian này, tỷ lệ hộ gia đình nuôi mèo cũng tăng từ 11,3% lên 12,4%, trong khi tỷ lệ nuôi chó đạt 17,2%, tăng nhẹ từ mức 16,2%. Những con số này phản ánh sự chuyển đổi trong thị hiếu nuôi thú cưng, đặc biệt ở môi trường đô thị – nơi mèo trở nên phù hợp hơn với nhịp sống bận rộn và không gian sống hạn chế.

Chị Hà Linh, 35 tuổi, sống tại Hà Nội và là chủ của ba chú mèo, chia sẻ: “Nuôi thú cưng không chỉ là sở thích mà còn là cách cân bằng tinh thần. Khi đi làm về, có một ‘thành viên’ chờ mình ở nhà khiến cuộc sống bớt cô đơn.” Trung bình mỗi tháng, chị chi từ 2,5 đến 3 triệu đồng để chăm sóc mèo – từ thức ăn, chăm sóc sức khỏe đến các vật dụng phụ trợ.

Từ thức ăn thừa đến thức ăn chuyên biệt

Một trong những thay đổi quan trọng của thị trường Việt Nam là chuyển dịch từ thức ăn thừa sang thực phẩm chuyên dụng cho thú cưng. Theo Euromonitor, chỉ còn 20% người tiêu dùng tại châu Á – Thái Bình Dương sử dụng thức ăn thừa cho thú cưng vào năm 2024, giảm từ 25% năm 2021. Xu hướng này không chỉ phản ánh sự nhân hóa thú cưng mà còn mở ra cơ hội lớn cho ngành sản xuất thức ăn vật nuôi.

Thức ăn cho thú cưng: Phân khúc bùng nổ

Thị trường thức ăn cho thú cưng tại Việt Nam đã tăng trưởng mạnh mẽ từ 29,6 triệu USD (2016) lên 54,5 triệu USD (2020) và dự kiến đạt 94,2 triệu USD vào năm 2025. Mỗi phân khúc – từ thức ăn cho chó, mèo đến thực phẩm cao cấp – đều ghi nhận mức tăng trưởng kép hàng năm ấn tượng.

Thức ăn cho chó: Doanh thu tăng từ 17,5 triệu USD lên 31,4 triệu USD trong giai đoạn 2016–2020 (CAGR 15,7%). Trong đó, thức ăn khô chiếm 93,9% doanh số, với phân khúc giá trung bình dẫn đầu tăng trưởng.

Thức ăn cho mèo: Tăng trưởng CAGR 19,2% từ năm 2016–2020 và dự kiến đạt 18,9% trong giai đoạn 2021–2025. Phân khúc thức ăn khô chiếm đến 93,7% doanh số và thức ăn khô tầm trung ghi nhận tốc độ tăng mạnh nhất (CAGR 20,5%).

Cửa hàng thú cưng và thương mại điện tử chiếm lĩnh phân phối

Ngành công nghiệp thú cưng: Thị trường tỷ đô đang chờ đón

Theo báo cáo năm 2020, cửa hàng thú cưng chuyên dụng chiếm đến 72,8% kênh phân phối thức ăn cho vật nuôi, trong khi các nhà bán lẻ tạp hóa chiếm 16,3%. Thương mại điện tử cũng tăng trưởng nhanh với CAGR 7,7%, với các nền tảng như Shopee, Lazada và Tiki ngày càng phổ biến. Một khảo sát của INTAGE Vietnam cho thấy 54% người tiêu dùng mua từ cửa hàng nhỏ/lẻ, 47% từ hệ thống lớn và 38% thông qua kênh online.

Tuy nhiên, các cửa hàng chuyên biệt vẫn đối mặt với nhiều rào cản như chi phí thuê mặt bằng cao, phụ thuộc vào hàng nhập khẩu, và khó khăn trong huy động vốn. Dù vậy, sự xuất hiện của các nhà bán lẻ hiện đại do các doanh nhân trẻ điều hành đang thổi làn gió mới cho thị trường này.

Châu Á – Thái Bình Dương: Thị trường tỷ đô và cuộc đua toàn cầu

Ngành công nghiệp thú cưng: Thị trường tỷ đô đang chờ đón

Trên bình diện khu vực, ngành công nghiệp thú cưng tại châu Á – Thái Bình Dương được dự báo đạt 34,8 tỷ USD vào năm 2029, với CAGR 4% – vượt Bắc Mỹ (2,5%) và gần gấp đôi Tây Âu (2,1%). Sự bùng nổ của tầng lớp trung lưu, đô thị hóa và nhu cầu nâng cao chất lượng sống đã góp phần đưa thú cưng trở thành một phần không thể thiếu trong các hộ gia đình.

Theo bà Sahiba Puri, chuyên gia tại Euromonitor, sự phát triển của ngành này không chỉ tạo dư địa cho các tập đoàn lớn mà còn là mảnh đất màu mỡ cho các startup. “Sự đổi mới sản phẩm, tập trung vào thành phần có lợi cho sức khỏe và các mô hình phân phối đa kênh đang tạo điều kiện để nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp tìm được chỗ đứng”, bà cho biết.

Cuộc đua giữa các “ông lớn”

Tại khu vực, ba công ty dẫn đầu về doanh thu là Mars (Mỹ), Inaba Petfood và Unicharm (Nhật Bản). Trên toàn cầu, Nestlé, Mars và Colgate-Palmolive thống lĩnh thị trường. Tại Việt Nam, các thương hiệu châu Á như SmartHeart (Thái Lan) của Charoen Pokphand Group (CP) chiếm ưu thế nhờ mức giá phù hợp với thị trường nhạy cảm về chi phí.

Năm 2019, năm công ty dẫn đầu tại Việt Nam – gồm CP, Mars Inc, ADM, See-All Aquariums và Daejoo – chiếm đến 79,1% thị phần thức ăn cho thú cưng.

Dịch vụ cao cấp: Từ bảo hiểm đến mai táng thú cưng

Xu hướng "nhân hóa" thú cưng cũng thúc đẩy sự phát triển của các dịch vụ cao cấp: từ bảo hiểm y tế, spa, khách sạn thú cưng đến dịch vụ mai táng, hỏa táng với đầy đủ nghi lễ tâm linh. Chị Lê Bùi kể lại, khi mèo cưng qua đời, chị đã đưa bé đến một nghĩa trang chuyên biệt, chi phí có thể lên tới 30 triệu đồng, bao gồm cả lễ 49 ngày.

Ngành công nghiệp thú cưng tại Việt Nam và châu Á – Thái Bình Dương đang trên đà phát triển mạnh mẽ, không còn là thị trường “ngách” mà trở thành mảng tiêu dùng chiến lược cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, hành vi tiêu dùng thay đổi, cùng dư địa thị trường còn rộng mở, đây chính là thời điểm vàng để các thương hiệu, nhà sản xuất, và startup bước vào “cuộc đua tỷ đô” của ngành thú cưng.

Tin bài khác
Bài toán kích hoạt kênh đầu tư hấp dẫn

Bài toán kích hoạt kênh đầu tư hấp dẫn

Hàng triệu tỷ đồng tiền gửi, hàng trăm tấn vàng cùng lượng tiền nhàn rỗi lớn trong dân cho thấy nền kinh tế không thiếu vốn. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là kênh đầu tư nào đủ hấp dẫn và làm thế nào để kích hoạt dòng tiền đang trong trạng thái phòng thủ.
HOSE thông tin về sự cố chậm phân bổ chứng khoán trong phiên 27/2

HOSE thông tin về sự cố chậm phân bổ chứng khoán trong phiên 27/2

Chiều 27/2, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) phát đi thông báo lúc 16h12 liên quan đến việc chậm phân bổ chứng khoán trong phiên giao dịch cùng ngày. Sự cố được xác định phát sinh trong quá trình bảo trì hệ thống công nghệ thông tin theo kế hoạch của nhà thầu KRX.
Tự doanh bán ròng hơn 200 tỷ đồng HPG khi cổ phiếu vượt vùng tích lũy

Tự doanh bán ròng hơn 200 tỷ đồng HPG khi cổ phiếu vượt vùng tích lũy

Tự doanh công ty chứng khoán bán ròng hơn 200 tỷ đồng cổ phiếu HPG khi mã này vượt vùng tích lũy, trái ngược dòng tiền ngoại đang mua ròng mạnh và nâng tỷ trọng tại Hòa Phát.
Vàng bước vào chu kỳ mới: Tài sản chiến lược của quốc gia trong kỷ nguyên phi đô la hóa

Vàng bước vào chu kỳ mới: Tài sản chiến lược của quốc gia trong kỷ nguyên phi đô la hóa

Đà tăng mạnh của giá vàng trong giai đoạn hiện nay đang đặt ra câu hỏi lớn cho giới đầu tư và hoạch định chính sách: liệu kim loại quý này có lặp lại kịch bản “tăng nóng rồi giảm sâu” như các chu kỳ trước, hay đang bước vào một thời kỳ hoàn toàn mới?
Vàng “cháy hàng” sớm trước vía Thần Tài, giá trong nước tăng mạnh

Vàng “cháy hàng” sớm trước vía Thần Tài, giá trong nước tăng mạnh

hị trường vàng, bạc sôi động sớm trước ngày vía Thần Tài 2026, nhiều cửa hàng “cháy hàng” dù chưa tới cao điểm, giá vàng trong nước tăng mạnh và cao hơn thế giới khoảng 20 triệu đồng/lượng.
6 doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt cuối tháng 2, cao nhất 15%

6 doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt cuối tháng 2, cao nhất 15%

Trong tuần giao dịch từ 23/2 đến 27/2, thị trường chứng khoán ghi nhận 6 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức tiền mặt. Đáng chú ý, hai đơn vị có tỷ lệ chi trả cao nhất là CTCP Kim loại màu Thái Nguyên - Vimico (mã TMG) và CTCP Thương mại và Vận tải Petrolimex Hà Nội (mã PJC) với mức 15%, tương ứng 1.500 đồng/cổ phiếu.
Đề xuất nâng “room” với nhà đầu tư ngoại lên 49% tại hãng hàng không Việt Nam

Đề xuất nâng “room” với nhà đầu tư ngoại lên 49% tại hãng hàng không Việt Nam

Bộ Xây dựng đề xuất cho phép nhà đầu tư nước ngoài nắm tối đa 49% vốn điều lệ tại doanh nghiệp hàng không Việt Nam, đồng thời điều chỉnh điều kiện về vốn và thủ tục cấp phép nhằm tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp tham gia, mở rộng thị trường.
Giá vàng, bạc bật tăng: Nhịp hồi kỹ thuật hay tín hiệu dòng tiền phòng thủ?

Giá vàng, bạc bật tăng: Nhịp hồi kỹ thuật hay tín hiệu dòng tiền phòng thủ?

Giá vàng và bạc tăng mạnh trong phiên đêm qua khi nhà đầu tư cân bằng vị thế trước thềm biên bản họp FOMC, đồng thời kỳ vọng Fed có thể nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm nay.
Khi tiền mã hóa rời “vùng xám”: Người Việt đang kiếm lợi nhuận theo cách nào?

Khi tiền mã hóa rời “vùng xám”: Người Việt đang kiếm lợi nhuận theo cách nào?

Từ một thị trường vận hành trong “vùng xám”, tiền mã hóa tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn tái định hình khi hàng loạt định hướng, nghị định và nghị quyết của Chính phủ liên quan đến tài sản số, an toàn tài chính và kinh tế số dần được đưa vào thực thi. Trong bối cảnh đó, câu hỏi không còn là có nên tham gia hay không, người dân Việt Nam đang tham gia như thế nào, kiếm lợi nhuận ra sao, và đâu là ranh giới giữa đầu tư – đầu cơ – lừa đảo trong một thị trường đang được “đặt lại luật chơi”?
Chứng khoán “nghỉ sớm” trước Tết

Chứng khoán “nghỉ sớm” trước Tết

VN-Index dao động thận trọng trước Tết Nguyên đán 2026, thanh khoản xuống thấp, áp lực bán từ khối nội – ngoại gia tăng. Chuyên gia nhận định nhịp điều chỉnh mang tính kỹ thuật, mở ra cơ hội tích lũy cổ phiếu nền tảng tốt cho giai đoạn sau Tết.
Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?

Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?

Chứng chỉ quỹ vẫn chưa phổ biến dù dòng vốn ngoại quay lại và SSIAM gia nhập nhóm quỹ tỷ USD nhờ hợp tác với Ngân hàng Phát triển Nhật Bản. Chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cá nhân nên thay đổi cách phân bổ tài sản để tối ưu lợi nhuận dài hạn.
“Mùa đông crypto” trở lại

“Mùa đông crypto” trở lại

Bitcoin lao dốc mạnh nhất ba năm, Ether mất gần 60% so với đỉnh, thị trường crypto bước vào “mùa đông” mới khi nhà đầu tư không tìm được nguyên nhân rõ ràng cho cú sập.
Tiền số “đỏ lửa”: Bitcoin rơi về 65.000 USD, nhiều tài khoản nhà đầu tư bốc hơi một nửa

Tiền số “đỏ lửa”: Bitcoin rơi về 65.000 USD, nhiều tài khoản nhà đầu tư bốc hơi một nửa

Thị trường tiền mã hóa bước vào những ngày đầu tháng 2 với sắc đỏ bao trùm, khi giá nhiều đồng tiền số chủ chốt lao dốc mạnh, kéo theo làn sóng thua lỗ diện rộng. Không ít nhà đầu tư cho biết tài khoản “bốc hơi” hàng chục phần trăm chỉ trong vài phiên, thậm chí rơi vào tình trạng cháy tài khoản vì sử dụng đòn bẩy.
Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Lãi suất cao kéo dài, vàng bạc tăng mạnh còn chứng khoán biến động thất thường. Bà Hà Võ Bích Vân - cố vấn tài chính FIDT phân tích chiến lược phân bổ tài sản và quản trị rủi ro cho nhà đầu tư năm 2026.
“Cởi trói” dòng vốn ngoại: Cho phép nhà đầu tư nước ngoài đặt lệnh qua môi giới toàn cầu

“Cởi trói” dòng vốn ngoại: Cho phép nhà đầu tư nước ngoài đặt lệnh qua môi giới toàn cầu

Thông tư 08/2026/TT-BTC được xem là bước cải cách quan trọng, tháo gỡ một trong những nút thắt lớn nhất đối với nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam, đồng thời đáp ứng các tiêu chí then chốt trong lộ trình nâng hạng thị trường.