Chủ nhật 12/07/2026 20:31
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ngân hàng trung ương Nga hành động quyết liệt để đối phó trừng phạt kinh tế

01/03/2022 08:00
Để đối phó với các lệnh trừng phạt, ngân hàng trung ương Nga cho biết họ sẽ tiếp tục mua vàng trên thị trường trong nước, thực hiện đấu giá mua lại không có giới hạn và giảm bớt hạn chế đối với các vị thế ngoại tệ mở của các ngân hàng.....
Ảnh: Bank of Russia
Ảnh minh họa Bank of Russia.

Trong khi các căng thẳng quân sự giữa Nga-Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, các nước đồng minh phương Tây đã tăng cường các biện pháp trừng phạt vào cuối tuần, bao gồm việc chặn một số ngân hàng khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT và nhắm mục tiêu vào Ngân hàng trung ương Nga, cam kết áp dụng các biện pháp hạn chế khiến ngân hàng này không triển khai dự trữ quốc tế để phá hoại các lệnh trừng phạt. Các biện pháp trừng phạt mới có khả năng giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Nga và khiến các ngân hàng và công ty Nga khó tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế. Chỉ số Russian Ruble/USD đã giảm thêm 20% vào hôm 28/02/2022, hiện giao dịch ở 0.0095 -mức thấp nhất mọi thời đại, giảm từ mức 0.013 trước các chiến dịch quân sự đổ bộ vào Ukraine của Nga.

Người Nga đã xếp hàng dài chờ đợi bên ngoài các máy ATM vào cuối tuần vừa rồi, lo ngại rằng các lệnh trừng phạt mới của phương Tây sẽ gây ra tình trạng thiếu tiền mặt và làm gián đoạn các khoản thanh toán. Ngay cả các công ty lớn cũng gặp nhiều rắc rối, Một số công ty con ở châu Âu của Sberbank Russia, do chính phủ Nga sở hữu phần lớn cũng đang thất bại hoặc có khả năng thất bại trong việc xoay vòng vốn do mất đi độ an toàn về tín dụng trong mắt các đối tác do các lệnh trừng phạt.

Để đối phó với các lệnh trừng phạt, Ngân hàng trung ương Nga cho biết, họ sẽ tiếp tục mua vàng trên thị trường trong nước, thực hiện đấu giá mua lại không có giới hạn và giảm bớt hạn chế đối với các vị thế ngoại tệ mở của các ngân hàng. Đồng thời tăng phạm vi chứng khoán có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay vốn. Để đảm bảo thị trường chứng khoán khỏi biến động quá mạnh và lấy lại niềm tin, Nga cho biết họ sẽ tạm thời cấm các công ty môi giới xử lý việc mua bán chứng khoán của những người không cư trú tại Nga và có thể quyết định ngừng giao dịch ở một số thị trường nhất định, cấm các giao dịch bán khống tài sản lợi dụng tình hình thị trường không ổn định để đè giá chứng khoán.

Trong một động thái khẩn cấp khác, Ngân hàng trung ương Nga đã tăng lãi suất chính lên 20% từ 9,5%, đồng thời yêu cầu các công ty xuất khẩu chính sẵn sàng bán ngoại tệ khi đồng rúp giảm xuống mức thấp kỷ lục, có thể lên tới 80% lượng dự trữ ngoại tệ của các công ty này. Nga cũng cho biết mục tiêu lạm phát ở mức 4% và sẽ làm tất cả những gì cần thiết để đảm bảo ổn định tài chính, cho biết việc tăng lãi suất sẽ đưa lãi suất huy động lên mức "cần thiết để bù đắp cho rủi ro mất giá và lạm phát gia tăng".

Tuy nhiên, trừng phạt kinh tế có thể là một con dao hai lưỡi, EU là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, chiếm 37% thương mại nước ngoài vào năm 2020, phần lớn trong số đó là năng lượng. Khoảng 70% xuất khẩu khí đốt của Nga và một nửa xuất khẩu dầu của nước này là sang châu Âu. Ngoại trừ quyết định của Đức đối với Nord Stream 2, chưa xuất hiện bất kỳ trừng phạt nào của Mỹ và phương Tây nhằm vào ngành năng lượng của Nga. Nhiều khả năng các biện pháp này sẽ được tính đến trong thời gian tới. Nhưng xét đến mức độ tổn thất mà các nước châu Âu, thậm chí kể cả Mỹ, phải gánh chịu trước viễn cảnh này, cấm vận khí đốt có thể sẽ chỉ là giải pháp sau cùng. Đầu tiên, Đức là nước chịu thiệt nhiều hơn Nga một khi Nord Stream 2 bị "đóng băng" dài hạn. Mục tiêu chính của dự án này là tăng lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga trong bối cảnh Đức đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân và nhiệt điện chạy than. Không có đường ống, Đức sẽ phải thay thế khí đốt giá rẻ của Nga bằng khí hóa lỏng (LNG) đắt đỏ hơn.

Về phần mình, Tập đoàn Gazprom của Nga mới đây đã ký thỏa thuận với đối tác Trung Quốc, tăng gấp đôi công suất vận chuyển khí đốt từ Nga sang Trung Quốc qua tuyến đường ống Sức mạnh Siberia. Trong ngắn hạn, việc "đóng băng" dự án Nord Stream 2, có giá trị 12 tỉ USD, là điều không mấy dễ chịu, nhưng không phải là dấu chấm hết đối với Gazprom.

Hiện tại các biện pháp trừng phạt tiếp theo và hướng đi của các thị trường còn phụ thuộc nhiều vào cuộc đàm phán của Nga và Ukraine tại Belarus, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập sẽ sớm cập nhật thông tin đến bạn đọc.

Anh Dũng

Bài liên quan
Tin bài khác
Tổng thống Ukraine đề xuất thay đổi nhân sự chính phủ

Tổng thống Ukraine đề xuất thay đổi nhân sự chính phủ

Ngày 12/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề xuất thay đổi nhân sự chính phủ, trong đó có việc thay thế Thủ tướng Yulia Svyrydenko, nhằm thực hiện chiến lược chính trị đã được cập nhật.
Cuộc đua kế nhiệm tại WEF: Di sản của ông Schwab và biến số Lagarde

Cuộc đua kế nhiệm tại WEF: Di sản của ông Schwab và biến số Lagarde

Trong lúc WEF loay hoay với bài toán cải tổ quản trị và tìm kiếm người kế nhiệm, di sản của nhà sáng lập Klaus Schwab cùng quyết định của bà Christine Lagarde đang trở thành những biến số then chốt định hình tương lai diễn đàn.
Mỹ đáp trả Iran, căng thẳng tại eo biển Hormuz gia tăng

Mỹ đáp trả Iran, căng thẳng tại eo biển Hormuz gia tăng

Mỹ tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Iran sau vụ việc liên quan tàu thương mại tại eo biển Hormuz, trong khi Tehran tuyên bố đóng cửa tuyến hàng hải chiến lược vận chuyển khoảng 1/5 lượng dầu khí toàn cầu.
Fed công bố báo cáo chính sách tiền tệ gửi Quốc hội Mỹ và các kịch bản lãi suất

Fed công bố báo cáo chính sách tiền tệ gửi Quốc hội Mỹ và các kịch bản lãi suất

Báo cáo mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gửi cơ quan lập pháp xuất hiện ngay trước thềm phiên điều trần tuần tới của tân Chủ tịch Kevin Warsh. Dù cam kết kiểm soát lạm phát, ban lãnh đạo ngân hàng trung ương vẫn giữ quan điểm thận trọng về lộ trình lãi suất, đồng thời để ngỏ khả năng điều chỉnh chính sách dựa trên các diễn biến thực tế của nền kinh tế toàn cầu và công nghệ mới.
Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang trước nỗ lực nối lại đàm phán

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang trước nỗ lực nối lại đàm phán

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đồng ý nối lại đàm phán với Tehran, song nhấn mạnh Iran phải công khai cam kết chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào tàu thuyền tại eo biển Hormuz, trong bối cảnh căng thẳng quân sự giữa hai bên tiếp tục leo thang.
Nhật Bản cân nhắc hồi hương dòng vốn hưu trí nghìn tỷ USD

Nhật Bản cân nhắc hồi hương dòng vốn hưu trí nghìn tỷ USD

Nếu được triển khai, chủ trương hồi hương dòng vốn hưu trí của Chính phủ Nhật Bản có thể đánh dấu bước ngoặt lớn trong chính sách đầu tư của xứ sở mặt trời mọc, tác động tới đồng yên, thị trường trái phiếu toàn cầu và tham vọng phát triển các lĩnh vực chiến lược như AI, bán dẫn, quốc phòng.
IEA cảnh báo nguồn cung xăng dầu toàn cầu tiếp tục thắt chặt

IEA cảnh báo nguồn cung xăng dầu toàn cầu tiếp tục thắt chặt

Nguồn cung xăng và dầu diesel toàn cầu đang đối mặt nguy cơ thắt chặt hơn khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông và xung đột Nga - Ukraine tiếp tục tác động đến hoạt động lọc dầu, trong khi nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu vẫn ở mức cao.
UNESCO đề xuất cơ chế tài chính mới cho giáo dục toàn cầu

UNESCO đề xuất cơ chế tài chính mới cho giáo dục toàn cầu

UNESCO cảnh báo gánh nặng nợ đang làm thu hẹp nguồn lực dành cho giáo dục tại nhiều quốc gia, đồng thời đề xuất mở rộng cơ chế hoán đổi nợ lấy giáo dục nhằm bảo đảm cơ hội học tập công bằng cho mọi người.
Tân Chủ tịch Fed lập nhóm đặc nhiệm nới lỏng tiền tệ và hạ lãi suất

Tân Chủ tịch Fed lập nhóm đặc nhiệm nới lỏng tiền tệ và hạ lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố hệ thống nhân sự đặc biệt nhằm hiện đại hóa định chế tài chính này dưới kỷ nguyên của tân Chủ tịch Kevin Warsh. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các bất đồng quan điểm về việc cắt giảm chi phí vay vốn dựa vào làn sóng AI đang gây tranh cãi lớn ngay trong nội bộ cơ quan điều hành chính sách tiền tệ quyền lực nhất thế giới.
HSBC tính bán nợ rủi ro của Hang Seng, thị trường bất động sản Hồng Kông thêm áp lực

HSBC tính bán nợ rủi ro của Hang Seng, thị trường bất động sản Hồng Kông thêm áp lực

Động thái chào bán một số khoản vay rủi ro của Hang Seng Bank cho nhà đầu tư cho thấy HSBC đang từng bước xử lý áp lực tín dụng trong danh mục bất động sản thương mại tại Hồng Kông, sau nhiều năm thị trường này suy yếu.
Mỹ đối mặt lỗ hổng kiểm soát AI với các tập đoàn công nghệ Trung Quốc

Mỹ đối mặt lỗ hổng kiểm soát AI với các tập đoàn công nghệ Trung Quốc

Việc một số công ty công nghệ Mỹ cung cấp mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến cho các thực thể liên quan tới những tập đoàn Trung Quốc bị Lầu Năm Góc đưa vào danh sách đen đang làm dấy lên lo ngại về khoảng trống trong chính sách kiểm soát công nghệ của Washington.
Fed thúc đẩy chương trình hiện đại hóa

Fed thúc đẩy chương trình hiện đại hóa

Với việc thành lập năm nhóm công tác gồm nhiều chuyên gia tài chính, kinh tế và công nghệ hàng đầu, Chủ tịch Fed Kevin Warsh đang thúc đẩy chương trình hiện đại hóa hoạt động của ngân hàng trung ương Mỹ.
Mỹ chưa áp thêm thuế với máy bay và phụ tùng nhập khẩu

Mỹ chưa áp thêm thuế với máy bay và phụ tùng nhập khẩu

Bộ Thương mại Mỹ xác định máy bay thương mại, động cơ phản lực và phụ tùng nhập khẩu đặt ra một số lo ngại về an ninh quốc gia, song chính quyền Tổng thống Donald Trump hiện chưa áp thêm thuế mới đối với nhóm hàng này.
Nắng nóng cực đoan đè nặng kinh tế Anh

Nắng nóng cực đoan đè nặng kinh tế Anh

Đợt nắng nóng kỷ lục đang khiến người dân Anh ngại ra đường, kéo lượng khách mua sắm sụt giảm và làm lộ rõ rủi ro kinh tế ngày càng lớn từ thời tiết cực đoan tại châu Âu.
Maersk nối lại tuyến vận tải qua kênh đào Suez, rút ngắn hành trình tới 14 ngày

Maersk nối lại tuyến vận tải qua kênh đào Suez, rút ngắn hành trình tới 14 ngày

Maersk cho biết sẽ nối lại dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Trung Đông tới bờ Đông nước Mỹ qua kênh đào Suez, đánh dấu thêm một bước trong quá trình khôi phục các tuyến hàng hải qua Biển Đỏ.