Thứ ba 17/03/2026 10:37
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ngân hàng trung ương Nga hành động quyết liệt để đối phó trừng phạt kinh tế

01/03/2022 08:00
Để đối phó với các lệnh trừng phạt, ngân hàng trung ương Nga cho biết họ sẽ tiếp tục mua vàng trên thị trường trong nước, thực hiện đấu giá mua lại không có giới hạn và giảm bớt hạn chế đối với các vị thế ngoại tệ mở của các ngân hàng.....
Ảnh: Bank of Russia
Ảnh minh họa Bank of Russia.

Trong khi các căng thẳng quân sự giữa Nga-Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, các nước đồng minh phương Tây đã tăng cường các biện pháp trừng phạt vào cuối tuần, bao gồm việc chặn một số ngân hàng khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT và nhắm mục tiêu vào Ngân hàng trung ương Nga, cam kết áp dụng các biện pháp hạn chế khiến ngân hàng này không triển khai dự trữ quốc tế để phá hoại các lệnh trừng phạt. Các biện pháp trừng phạt mới có khả năng giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Nga và khiến các ngân hàng và công ty Nga khó tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế. Chỉ số Russian Ruble/USD đã giảm thêm 20% vào hôm 28/02/2022, hiện giao dịch ở 0.0095 -mức thấp nhất mọi thời đại, giảm từ mức 0.013 trước các chiến dịch quân sự đổ bộ vào Ukraine của Nga.

Người Nga đã xếp hàng dài chờ đợi bên ngoài các máy ATM vào cuối tuần vừa rồi, lo ngại rằng các lệnh trừng phạt mới của phương Tây sẽ gây ra tình trạng thiếu tiền mặt và làm gián đoạn các khoản thanh toán. Ngay cả các công ty lớn cũng gặp nhiều rắc rối, Một số công ty con ở châu Âu của Sberbank Russia, do chính phủ Nga sở hữu phần lớn cũng đang thất bại hoặc có khả năng thất bại trong việc xoay vòng vốn do mất đi độ an toàn về tín dụng trong mắt các đối tác do các lệnh trừng phạt.

Để đối phó với các lệnh trừng phạt, Ngân hàng trung ương Nga cho biết, họ sẽ tiếp tục mua vàng trên thị trường trong nước, thực hiện đấu giá mua lại không có giới hạn và giảm bớt hạn chế đối với các vị thế ngoại tệ mở của các ngân hàng. Đồng thời tăng phạm vi chứng khoán có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay vốn. Để đảm bảo thị trường chứng khoán khỏi biến động quá mạnh và lấy lại niềm tin, Nga cho biết họ sẽ tạm thời cấm các công ty môi giới xử lý việc mua bán chứng khoán của những người không cư trú tại Nga và có thể quyết định ngừng giao dịch ở một số thị trường nhất định, cấm các giao dịch bán khống tài sản lợi dụng tình hình thị trường không ổn định để đè giá chứng khoán.

Trong một động thái khẩn cấp khác, Ngân hàng trung ương Nga đã tăng lãi suất chính lên 20% từ 9,5%, đồng thời yêu cầu các công ty xuất khẩu chính sẵn sàng bán ngoại tệ khi đồng rúp giảm xuống mức thấp kỷ lục, có thể lên tới 80% lượng dự trữ ngoại tệ của các công ty này. Nga cũng cho biết mục tiêu lạm phát ở mức 4% và sẽ làm tất cả những gì cần thiết để đảm bảo ổn định tài chính, cho biết việc tăng lãi suất sẽ đưa lãi suất huy động lên mức "cần thiết để bù đắp cho rủi ro mất giá và lạm phát gia tăng".

Tuy nhiên, trừng phạt kinh tế có thể là một con dao hai lưỡi, EU là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, chiếm 37% thương mại nước ngoài vào năm 2020, phần lớn trong số đó là năng lượng. Khoảng 70% xuất khẩu khí đốt của Nga và một nửa xuất khẩu dầu của nước này là sang châu Âu. Ngoại trừ quyết định của Đức đối với Nord Stream 2, chưa xuất hiện bất kỳ trừng phạt nào của Mỹ và phương Tây nhằm vào ngành năng lượng của Nga. Nhiều khả năng các biện pháp này sẽ được tính đến trong thời gian tới. Nhưng xét đến mức độ tổn thất mà các nước châu Âu, thậm chí kể cả Mỹ, phải gánh chịu trước viễn cảnh này, cấm vận khí đốt có thể sẽ chỉ là giải pháp sau cùng. Đầu tiên, Đức là nước chịu thiệt nhiều hơn Nga một khi Nord Stream 2 bị "đóng băng" dài hạn. Mục tiêu chính của dự án này là tăng lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga trong bối cảnh Đức đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân và nhiệt điện chạy than. Không có đường ống, Đức sẽ phải thay thế khí đốt giá rẻ của Nga bằng khí hóa lỏng (LNG) đắt đỏ hơn.

Về phần mình, Tập đoàn Gazprom của Nga mới đây đã ký thỏa thuận với đối tác Trung Quốc, tăng gấp đôi công suất vận chuyển khí đốt từ Nga sang Trung Quốc qua tuyến đường ống Sức mạnh Siberia. Trong ngắn hạn, việc "đóng băng" dự án Nord Stream 2, có giá trị 12 tỉ USD, là điều không mấy dễ chịu, nhưng không phải là dấu chấm hết đối với Gazprom.

Hiện tại các biện pháp trừng phạt tiếp theo và hướng đi của các thị trường còn phụ thuộc nhiều vào cuộc đàm phán của Nga và Ukraine tại Belarus, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập sẽ sớm cập nhật thông tin đến bạn đọc.

Anh Dũng

Bài liên quan
Tin bài khác
Chiến sự Iran và “cú sốc kép” đối với kinh tế toàn cầu và Việt Nam

Chiến sự Iran và “cú sốc kép” đối với kinh tế toàn cầu và Việt Nam

Chiến sự bùng phát tại Iran từ cuối tháng 2/2026 đang tạo ra những chấn động lớn đối với kinh tế toàn cầu, giá dầu tăng mạnh, đồng USD lên giá, thị trường tài chính biến động và chuỗi cung ứng năng lượng đối mặt nguy cơ gián đoạn. Nhân sự kiện này, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập trao đổi với TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), về những tác động đối với kinh tế thế giới và Việt Nam.
WTO cảnh báo khủng hoảng thương mại toàn cầu do căng thẳng thuế quan

WTO cảnh báo khủng hoảng thương mại toàn cầu do căng thẳng thuế quan

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cảnh báo hệ thống thương mại toàn cầu đang trải qua giai đoạn khủng hoảng sâu sắc nhất trong 80 năm, trong bối cảnh các biện pháp tăng thuế đơn phương của Mỹ làm gia tăng căng thẳng thương mại quốc tế.
Iran tuyên bố mở eo Hormuz cho tàu quốc tế, trừ Mỹ và Israel

Iran tuyên bố mở eo Hormuz cho tàu quốc tế, trừ Mỹ và Israel

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran vẫn cho phép tàu thuyền quốc tế đi qua eo biển Hormuz, ngoại trừ các tàu liên quan Mỹ, Israel và các đồng minh. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng quân sự tại khu vực tiếp tục leo thang.
Tổng thống Donald Trump nói Mỹ sớm hộ tống tàu dầu qua eo biển Hormuz

Tổng thống Donald Trump nói Mỹ sớm hộ tống tàu dầu qua eo biển Hormuz

Tổng thống Donald Trump cho biết Hải quân Mỹ có thể sớm triển khai kế hoạch hộ tống tàu chở dầu qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh xung đột giữa Mỹ và Iran bước sang tuần thứ ba và căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang.
Xung đột Trung Đông gây sốc nguồn cung naphtha, ngành hóa dầu châu Á chịu áp lực

Xung đột Trung Đông gây sốc nguồn cung naphtha, ngành hóa dầu châu Á chịu áp lực

Căng thẳng tại Trung Đông đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng năng lượng, đẩy giá naphtha tăng mạnh và gây áp lực lên ngành hóa dầu châu Á. Nhiều tập đoàn sản xuất và ngân hàng quốc tế phải điều chỉnh hoạt động để ứng phó rủi ro.
Biến động giá dầu toàn cầu và vai trò điều tiết thị trường của OPEC

Biến động giá dầu toàn cầu và vai trò điều tiết thị trường của OPEC

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt nhiều bất ổn và căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, thị trường dầu mỏ ghi nhận biến động mạnh. OPEC được xem là “van điều tiết” quan trọng, góp phần ổn định cung – cầu và định hướng giá dầu toàn cầu.
Mỹ mở điều tra thương mại 60 quốc gia, xem xét khả năng áp thuế mới

Mỹ mở điều tra thương mại 60 quốc gia, xem xét khả năng áp thuế mới

Chính quyền Hoa Kỳ khởi động các cuộc điều tra thương mại đối với khoảng 60 quốc gia nhằm rà soát việc kiểm soát hàng hóa liên quan lao động cưỡng bức, động thái có thể dẫn tới các biện pháp thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu.
Bitcoin tăng giá khi vàng và chứng khoán suy yếu giữa căng thẳng Trung Đông

Bitcoin tăng giá khi vàng và chứng khoán suy yếu giữa căng thẳng Trung Đông

Diễn biến của bitcoin trong giai đoạn căng thẳng Trung Đông đang mở ra một cuộc tranh luận mới trong giới đầu tư: tiền mã hóa có đang dần trở thành một lớp tài sản độc lập với thị trường truyền thống hay không.
Hormuz – điểm nghẽn 3 km khiến thế giới lo khủng hoảng năng lượng

Hormuz – điểm nghẽn 3 km khiến thế giới lo khủng hoảng năng lượng

Xung đột tại Trung Đông làm gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz – tuyến hàng hải vận chuyển gần 1/3 dầu mỏ toàn cầu. Giới phân tích cảnh báo nguy cơ khủng hoảng năng lượng lớn nhất trong hơn 50 năm.
Nhà máy LNG lớn nhất thế giới dừng hoạt động, thị trường năng lượng toàn cầu rung chuyển

Nhà máy LNG lớn nhất thế giới dừng hoạt động, thị trường năng lượng toàn cầu rung chuyển

Việc nhà máy khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới tạm ngừng sản xuất sau vụ tập kích bằng UAV được cho là từ Iran đang làm dấy lên lo ngại về một cú sốc khí đốt mới trên thị trường năng lượng toàn cầu.
Viện Tài chính Quốc tế: Nợ toàn cầu lập đỉnh 348.000 tỷ USD, áp lực dồn về khu vực công

Viện Tài chính Quốc tế: Nợ toàn cầu lập đỉnh 348.000 tỷ USD, áp lực dồn về khu vực công

Báo cáo mới nhất của Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho thấy tổng nợ toàn cầu đã chạm mức kỷ lục 348.000 tỷ USD vào cuối năm 2025, tăng gần 29.000 tỷ USD trong một năm – mức gia tăng nhanh nhất kể từ giai đoạn cao điểm đại dịch COVID-19. Đáng chú ý, đà tăng hiện nay chủ yếu đến từ khu vực chính phủ, phản ánh tình trạng thâm hụt ngân sách kéo dài tại nhiều nền kinh tế lớn.
Tổng thống Mỹ Donald Trum tuyên bố tiếp tục thúc đẩy chính sách thuế quan toàn cầu

Tổng thống Mỹ Donald Trum tuyên bố tiếp tục thúc đẩy chính sách thuế quan toàn cầu

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược áp thuế quan toàn cầu như một trụ cột chính trong chính sách kinh tế, bất chấp những trở ngại pháp lý mới từ phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ.
Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Mỹ áp thuế nhập khẩu bổ sung 10% từ 24/2 theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, áp dụng toàn cầu trong 150 ngày. Chính sách mới có thể tác động mạnh đến thương mại và chuỗi cung ứng quốc tế.
Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Quyết định nâng thuế nhập khẩu toàn cầu của Mỹ lên 15% có thể tác động mạnh tới chuỗi cung ứng và doanh nghiệp xuất khẩu toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng tốc bơm hàng nghìn tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng trước Tết Nguyên đán nhằm tránh thiếu hụt tiền mặt, khi nhu cầu rút tiền, phát hành trái phiếu và dòng vốn doanh nghiệp đồng loạt hút thanh khoản.