Thứ ba 28/07/2026 01:01
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Một số quy định xác định tỷ lệ nội địa hóa ô tô sắp được xóa bỏ

22/09/2021 09:12
DNHN – Tới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ xóa bỏ 2 Quyết định và 1 Thông tư được ban hành từ 2004 và 2005 về quy định phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô do không còn phù hợp.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN), năm 2004, đơn vị này đã ban hành quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô. Mục tiêu của việc ban hành phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô nhằm đáp ứng được các yêu cầu về quản lý nhà nước và giải quyết việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, sau thời gian dài triển khai, hiện nay, các văn bản quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô đã không còn phù hợp với thực tiễn. Các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô ở Việt Nam (cả trong nước và FDI) hiện đang áp dụng phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô theo cách tính tỷ lệ phần trăm giá trị của linh kiện, phụ tùng so với tổng giá trị của toàn xe như cách tính tỷ lệ nội địa hóa của các nước thuộc khối ASEAN, bảo đảm tính khách quan và từng bước tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất ô tô toàn cầu.

Ảnh minh họa.

Do đó, việc thay đổi quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô là thực sự cần thiết, phù hợp với thực tiễn sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp sản xuất trong nước và phù hợp với cách tính tỷ lệ nội địa hóa của các nước thuộc khối ASEAN. Cũng trong năm 2005, Bộ KHCN cũng đã có quy định về mức độ rời rạc của linh kiện ô tô nhập khẩu nhằm phục vụ cho phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô. Qua thời gian triển khai thực hiện, một số quy định không còn phù hợp với thực tiễn phát triển của công nghệ sản xuất ô tô. Thực tế hiện nay, quy trình công nghệ sản xuất, lắp ráp ô tô của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam và trên thế giới đã có nhiều thay đổi, so với thời điểm ban hành quy định về mức độ rời rạc của linh kiện ô tô nhập khẩu. Trong khi đó, nhiều căn cứ pháp lý quy định về tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô và mức độ rời rạc của linh kiện ô tô nhập khẩu cũng đã thay đổi. Trong đó, phải kể đến Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 xác định Việt Nam phải tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Do đó, cách thức quản lý đối với nội dung này cũng cần phải thay đổi cho phù hợp với thực tiễn. Trong ngắn hạn, chênh lệch thuế suất thuế nhập khẩu của xe nguyên chiếc (CBU) và bộ linh kiện (CKD) đã không còn, thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc (CBU) từ các nước trong khu vực và trên thế giới nhập khẩu vào Việt Nam đã và đang dần giảm về 0% thông qua cam kết trong các Hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký kết như ATIGA, CPTPP, EVFTA…

Do đó, tại các Nghị định đã ban hành, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành liên quan sửa đổi, bổ sung quy định về mức độ rời rạc, đảm bảo phù hợp với thực tế. Theo đó, Bộ KHCN đang dự thảo quy định nhằm bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ KHCN ban hành, quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô và mức độ rời rạc của các linh kiện ô tô nhập khẩu, bảo đảm sự phù hợp với thực tiễn áp dụng tại Việt Nam.

Việc bãi bỏ các quy định này được cho là phù hợp với sự phát triển, thay đổi quy trình công nghệ sản xuất, lắp ráp ô tô của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam và trên thế giới hiện nay nhằm bảo đảm tính minh bạch, hợp lý; không gây phát sinh thủ tục hành chính, thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đầu tư và khoa học và công nghệ. Đồng thời, bảo đảm được các điều ước và Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với các nước khác.

Trung Hiếu

Bài liên quan
Tin bài khác
Siết chặt kê khai đăng ký doanh nghiệp, phạt kịch khung tới 100 triệu đồng

Siết chặt kê khai đăng ký doanh nghiệp, phạt kịch khung tới 100 triệu đồng

Chính phủ mới đây đã chính thức ban hành quy định mới nhằm siết chặt kỷ cương trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp, nâng mức xử phạt hành chính lên gấp nhiều lần so với trước đây. Điểm đáng chú ý trong những điều chỉnh chính sách lần này là việc áp dụng chế tài mạnh vào hành vi kê khai không trung thực, chậm trễ cập nhật thay đổi và đặc biệt là nghĩa vụ minh bạch thông tin chủ sở hữu hưởng lợi của doanh nghiệp với khung phạt cao lên tới 100 triệu đồng.
Doanh nghiệp bị cưỡng chế thuế được xuất hóa đơn nếu nộp trước 18% giá trị thanh toán

Doanh nghiệp bị cưỡng chế thuế được xuất hóa đơn nếu nộp trước 18% giá trị thanh toán

Nghị định 252/2026/NĐ-CP đã sửa đổi quy định về cưỡng chế thuế theo hướng linh hoạt hơn, cho phép người nộp thuế đang bị áp dụng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn vẫn được xuất hóa đơn theo từng lần phát sinh nếu thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo quy định. Chính sách mới được kỳ vọng vừa hỗ trợ duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, vừa bảo đảm thu hồi nợ thuế cho ngân sách hà nước.
Vi phạm đăng ký doanh nghiệp có thể bị phạt đến 70 triệu đồng

Vi phạm đăng ký doanh nghiệp có thể bị phạt đến 70 triệu đồng

Quy định mới của Chính phủ nâng mức xử phạt đối với nhiều hành vi vi phạm trong đăng ký doanh nghiệp, trong đó mức phạt tối đa lên tới 70 triệu đồng. Chính sách nhằm tăng tính minh bạch, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật và bảo vệ môi trường đầu tư, kinh doanh.
Từ tháng 10/2026, chính thức chấm điểm giải ngân đầu tư công trên hệ thống dữ liệu quốc gia

Từ tháng 10/2026, chính thức chấm điểm giải ngân đầu tư công trên hệ thống dữ liệu quốc gia

Bộ Tài chính sẽ chính thức áp dụng cơ chế chấm điểm kết quả giải ngân vốn đầu tư công đối với các bộ, cơ quan trung ương và địa phương từ kỳ báo cáo tháng 10/2026. Trước đó, hệ thống sẽ được vận hành thử trong ba tháng để hoàn thiện quy trình và bảo đảm tính chính xác của dữ liệu.
Đề xuất bổ sung cơ chế tính thuế tài nguyên đối với khoáng sản kim loại

Đề xuất bổ sung cơ chế tính thuế tài nguyên đối với khoáng sản kim loại

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung quy định về thuế tài nguyên, trong đó đề xuất bổ sung cơ chế xác định căn cứ tính thuế đối với khoáng sản kim loại. Dự thảo làm rõ cách xác định doanh thu tính thuế, thuế suất áp dụng và thời điểm tính thuế đối với từng trường hợp nhằm tăng tính minh bạch và thống nhất trong thực hiện.
Quy định mới về danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu

Quy định mới về danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 292/2026/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương, trong đó quy định cụ thể về danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu, điều kiện cấp phép và trách nhiệm của thương nhân khi được phép thực hiện các hoạt động này.
Từ 1/9, áp dụng quy định mới về tiền bản quyền tác phẩm báo chí

Từ 1/9, áp dụng quy định mới về tiền bản quyền tác phẩm báo chí

Chính phủ ban hành Nghị định số 287/2026/NĐ-CP quy định về tiền bản quyền trong nhiều lĩnh vực, trong đó lần đầu quy định đầy đủ cơ chế chi trả tiền bản quyền đối với hoạt động sáng tạo và khai thác, sử dụng tác phẩm báo chí. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/9/2026.
Từ 21/7, vi phạm cung cấp thông tin cho Cơ quan Thuế có thể bị phạt đến 100 triệu đồng

Từ 21/7, vi phạm cung cấp thông tin cho Cơ quan Thuế có thể bị phạt đến 100 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 291/2026/NĐ-CP, bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính về cung cấp thông tin phục vụ trao đổi thông tin trong lĩnh vực thuế. Mức phạt cao nhất lên tới 100 triệu đồng, đồng thời buộc tổ chức, cá nhân vi phạm phải cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin theo yêu cầu của Cơ quan Thuế.
Bộ Tài chính đề xuất sửa quy định về thẩm định giá

Bộ Tài chính đề xuất sửa quy định về thẩm định giá

Bộ Tài chính đang đề xuất sửa đổi quy định về thẩm định giá theo hướng cắt giảm hồ sơ, đẩy mạnh số hóa thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian cấp, cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá từ 15 ngày xuống còn 10 ngày làm việc.
Đề xuất gỡ vướng chuyển giao công nghệ ô tô, xe máy phục vụ xuất khẩu

Đề xuất gỡ vướng chuyển giao công nghệ ô tô, xe máy phục vụ xuất khẩu

Việc áp dụng Nghị định 101 về chuyển giao công nghệ ô tô, xe máy đang được Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các bộ, ngành rà soát nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhưng vẫn bảo đảm yêu cầu quản lý.
TP. Hồ Chí Minh: Từ ngày 21/7 tiếp nhận hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

TP. Hồ Chí Minh: Từ ngày 21/7 tiếp nhận hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành thông báo về việc thực hiện thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026 đối với các cá nhân có tên trong danh sách được phê duyệt theo Quyết định số 1801/QĐ-SXD-QLN&TTBĐS.
Từ 15/8: Người mua ô tô được giảm 50% lệ phí trước bạ, xe máy miễn 100% nếu đáp ứng điều kiện

Từ 15/8: Người mua ô tô được giảm 50% lệ phí trước bạ, xe máy miễn 100% nếu đáp ứng điều kiện

Từ ngày 15/8/2026, người dân thực hiện đăng ký quyền sở hữu ô tô, xe mô tô và xe gắn máy bằng phương thức điện tử sẽ được hưởng chính sách ưu đãi lệ phí trước bạ theo Nghị quyết số 66.22/2026/NQ-CP của Chính phủ, với điều kiện đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về định danh điện tử và tích hợp thông tin trên VNeID.
Bộ Công Thương: Phát triển điện gió ngoài khơi cần bảo đảm vai trò giám sát của Nhà nước

Bộ Công Thương: Phát triển điện gió ngoài khơi cần bảo đảm vai trò giám sát của Nhà nước

Trong quá trình sửa đổi Luật Điện lực, Bộ Công Thương đề xuất bổ sung nhiều cơ chế mới đối với điện gió ngoài khơi, nhấn mạnh yêu cầu duy trì sự tham gia của Nhà nước nhằm bảo đảm quốc phòng, an ninh và nâng cao hiệu quả quản lý đối với lĩnh vực năng lượng còn nhiều dư địa phát triển.
Khu nông nghiệp công nghệ cao phải đáp ứng nhiều điều kiện mới khi thành lập

Khu nông nghiệp công nghệ cao phải đáp ứng nhiều điều kiện mới khi thành lập

Chính phủ vừa ban hành quy định mới về điều kiện thành lập khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, siết chặt các tiêu chí từ quy hoạch, hạ tầng, quỹ đất đến năng lực nghiên cứu, nhân lực và phát triển thị trường. Quy định nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, tránh tình trạng phát triển dàn trải, thiếu liên kết và kém bền vững.
Trả lương dưới mức lương tối thiểu, doanh nghiệp có thể bị phạt đến 75 triệu đồng

Trả lương dưới mức lương tối thiểu, doanh nghiệp có thể bị phạt đến 75 triệu đồng

Từ ngày 10/9/2026, người sử dụng lao động trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định có thể bị xử phạt hành chính tới 75 triệu đồng. Ngoài tiền phạt, doanh nghiệp còn phải trả đủ tiền lương còn thiếu và khoản lãi phát sinh cho người lao động theo quy định.