Thứ bảy 14/03/2026 10:26
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Luật sư Trương Thanh Đức: Cần phải xây dựng một luật chung về xử lý nợ xấu

16/06/2023 10:16
Theo Luật sư Trương Thanh Đức - Giám đốc Công ty Luật ANVI, Trọng tài viên VIAC đề xuất, trong dài hạn, cơ quan quản lý cần xây dựng một luật chung về xử lý nợ xấu.
Ảnh minh họa
Luật sư Trương Thanh Đức - Giám đốc Công ty Luật ANVI, Trọng tài viên VIAC

Việc thực hiện Nghị quyết số 42 đã tác động thế nào đến công tác xử lý nợ xấu thưa ông?

LS Trương Thanh Đức: Nghị quyết 42 ra đời cách đây 6 năm với cơ chế thí điểm mục tiêu là để tạo cơ sở pháp lý quan trọng để giải quyết nợ xấu tồn đọng ở mức cao. Và thực tiễn triển khai cho thấy nợ xấu đã giảm rất nhanh. Tác động quan trọng nhất của Nghị quyết 42 là đã tăng cường trách nhiệm trả nợ của người đi vay, qua đó tăng tính tuân thủ trong hoạt động đi vay và cho vay, đã vay vốn thì phải có trách nhiệm trả nợ. Có thể khẳng định, việc thực hiện Nghị quyết số 42 đã mang lại những chuyển biến tích cực trong công tác xử lý nợ xấu và cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020.

Tuy nhiên, dù đã đạt nhiều kết quả tích cực, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, vướng mắc. Đơn cử như việc áp dụng thủ tục rút gọn tại tòa án theo Nghị quyết 42 gần như chưa triển khai được. Đặc biệt là chưa có cơ chế pháp lý cần thiết để xử lý nợ xấu cho tất cả các doanh nghiệp và cả nền kinh tế. Điều này khiến nợ xấu không được xử lý một cách tổng thể, toàn diện.

Với thực trạng hiện nay, muốn không để nợ xấu tiếp tục đi thì buộc phải có cơ chế pháp lý đặc thù, cụ thể, rõ ràng. Việc ban hành Nghị quyết 42 là cần thiết nhưng theo tôi, chỉ là “giải pháp chữa cháy”.

Nghị quyết 42 của Quốc hội hết hiệu lực vào ngày 31/12/2023. Để không tạo khoảng trống pháp lý về hoạt động xử lý nợ xấu, tại dự thảo Luật Các TCTD (sửa đổi) để trình Quốc hội kỳ họp lần này có đề xuất luật hoá các quy định về xử lý nợ xấu của Nghị quyết 42. Ông nhận định thế nào về đề xuất này?

LS Trương Thanh Đức:Tại dự thảo, NHNN đã bổ sung thêm 1 chương quy định về xử lý nợ xấu và tài sản bảo đảm. Thực tế, việc đưa Nghị quyết 42 vào Luật Các TCTD sẽ rất tốt, cho ngành Ngân hàng, nhưng cũng vẫn chỉ là giải pháp thiếu toàn diện. Nhìn trong trung hạn, hợp lý nhất là phải xây dựng 1 luật chung để xử lý nợ xấu của nền kinh tế, trong đó trọng điểm là nợ xấu của các TCTD. Còn trước mắt cần xem xét bổ sung 1 quy định mở rộng phạm vi áp dụng chương xử lý nợ xấu cho cả nền kinh tế. Nếu không được như vậy, thì ít nhất cũng cần có quy định cho phép người mua nợ kèm theo tài sản bảo đảm của TCTD được kế thừa 2 quyền đặc biệt quan trọng là tiếp tục được quyền thu giữ tài sản bảo đảm và tiếp tục được nhận thế chấp quyền sử dụng đất của các tổ chức kinh tế, rộng hơn là được nhận thế chấp bất động sản đối với các công ty mua bán nợ của nước ngoài. Việc tiếp tục cho phép người mua nợ được nhận thế chấp quyền sử dụng đất của tổ chức cần được quy định trong Luật Đất đai 2023. Việc này không chỉ tạo điều kiện cho thị trường xử lý nợ xấu nói chung mà còn ảnh hưởng quan trọng đến việc xử lý nợ xấu của các TCTD.

Tại phiên thảo luận của Quốc hội, nhiều ý kiến đồng tình việc xem xét thông qua dự thảo Luật TCTD sửa đổi trong hai kỳ họp và cũng có một số đại biểu cho rằng nên thông qua trong 3 kỳ họp. Quan điểm của ông đối với vấn đề này như thế nào?

LS Trương Thanh Đức: Nghị quyết 42 được gia hạn đến ngày 31/12/2023, nên nếu để dự thảo Luật đến 3 kỳ thì sẽ tạo khoảng trống pháp lý về xử lý nợ xấu đối với hoạt động ngân hàng. Tôi cho rằng, cơ quan soạn thảo sau khi tiếp thu tối đa các ý kiến của đại biểu Quốc hội, cần sớm hoàn thiện Dự thảo Luật để được thông qua ở kỳ họp tới. Đây là giai đoạn nền kinh tế trong nước chịu tác động không nhỏ từ diễn biến bất lợi của tình hình chính trị, kinh tế thế giới; tiêu dùng và xuất khẩu sút giảm, đơn đặt hàng giảm thấp, nhất là ở các thị trường lớn; số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường ngày càng tăng.

Trước bối cảnh đó, các ngân hàng cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, chất lượng tài sản suy giảm, nợ xấu tiềm ẩn gia tăng. Trong khi, việc xử lý tài sản bảo đảm, thu hồi nợ của các ngân hàng vẫn đang gặp nhiều vướng mắc. Trong thời gian qua, không chỉ nợ xấu cao mà còn bùng lên hiện tượng “bùng nợ” nên càng cần phải có cơ chế xử lý đủ mạnh. Cần phải xác định rõ, nợ xấu không phải là sở hữu của ngân hàng, mà là của doanh nghiệp, của người đi vay và của cả nền kinh tế. Do đó, xử lý nợ xấu không phải là việc giúp đỡ, hỗ trợ hay ưu ái, dành đặc ân cho một số người xấu, một nhóm doanh nghiệp xấu và một vài ngân hàng xấu. Vì vậy, việc làm cho nợ xấu tốt lên là vì cái chung, vì doanh nghiệp và vì cả nền kinh tế.

Có thể thấy hoạt động xử lý nợ xấu đầy thách thức và để đạt được kết quả, đòi hỏi phải tạo hành lang pháp lý đồng bộ, mang tính đột phá và thực tiễn.

(Theo Thời Báo Ngân Hàng)

Bài liên quan
Tin bài khác
Siết chặt từng khâu để bảo đảm an ninh, an toàn ngày bầu cử

Siết chặt từng khâu để bảo đảm an ninh, an toàn ngày bầu cử

Chỉ còn một ngày trước thời điểm cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, công tác chuẩn bị đang bước vào giai đoạn nước rút. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cho biết các lực lượng đang tiếp tục rà soát từng khâu nhằm bảo đảm ngày bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn tuyệt đối.
TS. Đào Minh Tú: Cần huy động 40 triệu tỷ đồng vốn cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

TS. Đào Minh Tú: Cần huy động 40 triệu tỷ đồng vốn cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

TS. Đào Minh Tú cho rằng phải khơi thông ngân hàng, thị trường vốn và nguồn lực xã hội để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số. Việt Nam cần khoảng 38–40 triệu tỷ đồng vốn đầu tư giai đoạn tới.
Thương mại điện tử xuyên biên giới – động lực mới cho xuất khẩu khu vực tư nhân

Thương mại điện tử xuyên biên giới – động lực mới cho xuất khẩu khu vực tư nhân

Theo ông David Barrett, Tổng giám đốc EBC Financial Group (UK) Ltd., thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), quốc tế hóa hoạt động kinh doanh với tốc độ và quy mô chưa từng có.
Điều gì tạo nên giá trị thật của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số đầy biến động?

Điều gì tạo nên giá trị thật của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số đầy biến động?

Trong kỷ nguyên số, giá trị doanh nghiệp không chỉ nằm ở tài sản hữu hình mà còn ở thương hiệu, dữ liệu và tri thức – những “tài sản vô hình” quyết định sức mạnh cạnh tranh. Cuốn sách “Giá trị của những điều không nhìn thấy” của TS. Nguyễn Trung Kiên đưa ra một góc nhìn mới trong định giá doanh nghiệp thời đại số.
Kỳ vọng về một nhiệm kỳ giám sát thực chất từ luật mới

Kỳ vọng về một nhiệm kỳ giám sát thực chất từ luật mới

Chỉ còn ít ngày nữa, cả nước sẽ bước vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đây không chỉ là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước mà còn là thời điểm cử tri gửi gắm kỳ vọng về một nhiệm kỳ lập pháp và giám sát hiệu quả hơn.
Ông Nhữ Văn Thanh: Thanh toán số giúp doanh nghiệp SME tiếp cận vốn linh hoạt

Ông Nhữ Văn Thanh: Thanh toán số giúp doanh nghiệp SME tiếp cận vốn linh hoạt

Ông Nhữ Văn Thanh cho biết việc các ngân hàng đang tăng tốc ứng dụng AI và triển khai QR Global, giúp doanh nghiệp SME tiếp cận vốn linh hoạt, tối ưu dòng tiền và mở rộng thanh toán xuyên biên giới trong giai đoạn mới.
Chuyên gia Lê Hoài Ân: Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn bứt phá phải số hóa thanh toán

Chuyên gia Lê Hoài Ân: Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn bứt phá phải số hóa thanh toán

Theo chuyên gia Lê Hoài Ân, trong kỷ nguyên số, thanh toán không chỉ là khâu cuối bán hàng mà trở thành nền tảng quản trị, giúp SME tối ưu dòng tiền, tiếp cận vốn và tăng trưởng bền vững.
PGS. TS Đàm Hoàng Phúc: “Khoảng cách về độ bền xe điện so với xe xăng sẽ ngày càng mở rộng hơn”

PGS. TS Đàm Hoàng Phúc: “Khoảng cách về độ bền xe điện so với xe xăng sẽ ngày càng mở rộng hơn”

PGS.TS Đàm Hoàng Phúc - Giám đốc Chương trình đào tạo kỹ thuật ô tô tại Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, xét trên vòng đời sử dụng, xe điện không chỉ bền hơn xe xăng mà khoảng cách về độ bền sẽ còn tiếp tục nới rộng trong những năm tới.
FDI công nghệ cao tăng tốc, cơ hội “nhảy vọt” chuỗi giá trị của Việt Nam

FDI công nghệ cao tăng tốc, cơ hội “nhảy vọt” chuỗi giá trị của Việt Nam

Làn sóng FDI công nghệ cao đang gia tăng mạnh mẽ, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế theo chiều sâu của Việt Nam. Theo PGS.TS Nguyễn Thường Lạng – chuyên gia kinh tế, đây là thời điểm then chốt để Việt Nam nâng cấp vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu, từ nền sản xuất gia công sang trung tâm nghiên cứu, phát triển và sáng tạo.
Bước tiến chiến lược cho kinh tế số và du lịch khi tích hợp VNeID với mạng xã hội

Bước tiến chiến lược cho kinh tế số và du lịch khi tích hợp VNeID với mạng xã hội

Theo ông Võ Anh Tài - Phó TGĐ Saigontourist Group, tích hợp mạng xã hội với VNeID sẽ nâng độ tin cậy môi trường số, thúc đẩy du lịch thông minh và kinh tế số Việt Nam.
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: Chứng khoán phải trở thành kênh vốn trung - dài hạn chủ lực

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: Chứng khoán phải trở thành kênh vốn trung - dài hạn chủ lực

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho rằng nâng hạng thị trường mở ra cơ hội đón dòng vốn quốc tế lớn, song trọng tâm giai đoạn tới là hoàn thiện pháp lý, nâng chất lượng hàng hóa và củng cố niềm tin dài hạn cho thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bài toán tăng trưởng 2026 không chỉ là tốc độ mà là nền tảng cải cách

Bài toán tăng trưởng 2026 không chỉ là tốc độ mà là nền tảng cải cách

Năm 2026 đặt mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên, song thách thức lớn nhất với kinh tế Việt Nam không nằm ở con số, mà ở chất lượng thể chế, cải cách thủ tục và ổn định vĩ mô để tạo nền tảng tăng trưởng bền vững.
TS Nguyễn Sĩ Dũng: Khi hạnh phúc trở thành chỉ số, đó là thước đo cao nhất của mọi chính sách

TS Nguyễn Sĩ Dũng: Khi hạnh phúc trở thành chỉ số, đó là thước đo cao nhất của mọi chính sách

Theo TS Nguyễn Sĩ Dũng - nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, hạnh phúc của nhân dân cần trở thành chỉ số đo lường thực chất trong quản trị quốc gia, được tích hợp vào chu trình chính sách, cải cách bộ máy và chuyển đổi số.
Chuyên gia Lâm Minh Chánh: Doanh nghiệp nhỏ cần phải biết xoay vốn linh hoạt

Chuyên gia Lâm Minh Chánh: Doanh nghiệp nhỏ cần phải biết xoay vốn linh hoạt

Theo chuyên gia Lâm Minh Chánh, áp lực dòng tiền cuối năm khiến nhiều doanh nghiệp nhỏ thiếu vốn, cần chủ động tìm giải pháp ngân hàng phù hợp để duy trì hoạt động.
Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Lãi suất cao kéo dài, vàng bạc tăng mạnh còn chứng khoán biến động thất thường. Bà Hà Võ Bích Vân - cố vấn tài chính FIDT phân tích chiến lược phân bổ tài sản và quản trị rủi ro cho nhà đầu tư năm 2026.