Lợi ích bất ngờ từ quả hồng đối với sức khoẻ. |
Quả hồng đang vào mùa. Lúc này đang là mùa của những trái hồng giòn và có thể kéo dài tới cuối tháng 10, đầu tháng 11. Còn từ tháng 11 đến đầu xuân thì lại nhường chỗ cho những cây hồng chín đỏ rực như những chiếc đèn lồng, rung rinh trong gió.
Hồng có 2 loại là hồng trứng và hồng giòn. Hồng giòn khi chín sẽ cứng, trong khi hồng trứng mềm và thường ngọt hơn hồng giòn.
Thành phần dinh dưỡng của quả hồng
Quả hồng là một loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Dưới đây là một số thành phần dinh dưỡng chính của quả hồng:
Thành phần dinh dưỡng của quả hồng. |
Ngoài ra, hồng cũng là một nguồn Vitamin A, C, vitamin (B1), riboflavin (B2), folate, magie,...và chứa nhiều hợp chất thực vật như: tanin, flavonoid và caroten, chất này có tác động tích cực đến sức khỏe của bạn.
Hơn thế nữa, chỉ cần 1 quả hồng cũng đã cung cấp hơn ½ lượng vitamin A được khuyến nghị cần thiết cho cơ thể, loại vitamin này tan trong chất béo và cực kỳ quan trọng đối với chức năng miễn dịch, thị lực và sự phát triển của thai nhi.
Trái hồng nếu chưa chín sẽ có hàm lượng cao chất tannin. Đây là tác nhân khiến hồng sống có vị đắng, chát nếu ăn. Một số thực phẩm như trà xanh và óc chó cũng có tannin nhưng hàm lượng ít hơn nhiều so với hồng còn sống.
Tuy nhiên, nếu hồng đã chín thì có vị ngọt dịu và hương thơm dễ chịu. Hồng trứng sẽ mềm trông như thạch, trong khi hồng giòn cứng hơn và phù hợp với những người thích ăn trái cây giòn.
6 công dụng của quả hồng đối với sức khỏe
6 công dụng của quả hồng đối với sức khoẻ. |
Quả hồng chứa một lượng lớn vitamin B6. Nó giúp điều chỉnh quá trình phân hủy protein, chất béo và carbohydrate, đồng thời mang lại mức năng lượng và trao đổi chất tối ưu. Nó cũng có thể giúp giảm đầy hơi, chướng bụng và táo bón.
Ngoài ra, các chất dinh dưỡng thực vật trong quả hồng chín như tannin và polyphenol có tính năng kháng khuẩn, từ đó giúp giảm nhiễm trùng dạ dày.
Chất xơ trong quả hồng cũng giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột giúp hoạt động tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.
Quả hồng giúp giải rượu và chống say rượu
Một trong vô số những lợi ích của hồng giòn là có thể giúp giải rượu, chống say rượu. Do chất tannin trong trái hồng giòn có khả năng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, nên giúp giải rượu hiệu quả. Mặt khác, vitamin C trong hồng giòn có tác dụng bảo vệ gan nên hỗ trợ cho gan làm việc hiệu quả hơn. Sau khi uống rượu, bạn ăn hai trái hồng thì sẽ không bị đau đầu vào ngày hôm sau.
Quả hồng giúp giảm nguy cơ ung thư
Quả hồng có chất chống oxy hóa ngăn ngừa tổn thương oxy hóa và giúp loại bỏ các gốc tự do đó khỏi cơ thể của bạn. Chúng cũng rất giàu vitamin A và vitamin C, cũng như các hợp chất phenolics như gallocatechin và catechin. Các hợp chất này cũng giúp nâng cao khả năng bảo vệ chống lại bệnh ung thư.
Quả hồng hỗ trợ tốt cho sức khỏe tim mạch
Quả hồng chứa một số hợp chất thực vật có lợi với đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Những chất chống oxy hóa này giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình tổn thương tế bào bằng cách chống lại stress oxy hóa.
Trong khi đó, stress oxy hóa có liên quan trực tiếp đến các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, bệnh tim và các tình trạng tương tự khác. Vì vậy, ăn nhiều trái cây giàu chất chống oxy hóa như quả hồng có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh này.
Ngoài ra, các axit tannic, galic, flavonoid và các chất chống oxy hóa khác có thể làm giảm huyết áp cao, viêm nhiễm và cholesterol cao.
Quả hồng giúp cải thiện thị giác
Quả hồng cung cấp nhiều vitamin A và chất chống oxy hóa tốt cho mắt. Một quả hồng cỡ vừa có thể cung cấp 55% lượng vitamin A được khuyến nghị trong một ngày.
Ngoài ra, lutein và zeaxanthin trong quả hồng cũng là những chất chống oxy hóa carotenoid giúp thúc đẩy thị lực khỏe mạnh. Nghiên cứu đã chứng minh chế độ ăn giàu lutein và zeaxanthin có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh về mắt. Có thể kể đến bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và những vấn đề về võng mạc.
Ăn quả hồng thường xuyên cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như bệnh tăng nhãn áp, quáng gà và các bệnh AMD khác.
Quả hồng hỗ trợ giảm huyết áp cao
Kali là một khoáng chất được tìm thấy có một lượng đáng kể trong quả hồng giòn. Kali có thể hoạt động như một thuốc giãn mạch và làm giảm huyết áp, do đó làm tăng lưu lượng máu đi khắp cơ thể. Điều này sẽ làm giảm sự căng thẳng trên hệ thống tim mạch và ngăn ngừa các loại bệnh tim mạch.
Những lưu ý khi ăn quả hồng
|
* Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!