Thứ sáu 22/11/2024 07:05
Hotline: 024.355.63.010
Lối sống

Lợi ích bất ngờ từ quả hồng đối với sức khỏe

09/10/2024 11:40
Quả hồng là một trong những loại quả được yêu thích vào mùa thu, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Vậy, ăn hồng có tác dụng gì?
Lợi ích bất ngờ từ quả hồng đối với sức khoẻ.
Lợi ích bất ngờ từ quả hồng đối với sức khoẻ.

Quả hồng đang vào mùa. Lúc này đang là mùa của những trái hồng giòn và có thể kéo dài tới cuối tháng 10, đầu tháng 11. Còn từ tháng 11 đến đầu xuân thì lại nhường chỗ cho những cây hồng chín đỏ rực như những chiếc đèn lồng, rung rinh trong gió.

Hồng có 2 loại là hồng trứng và hồng giòn. Hồng giòn khi chín sẽ cứng, trong khi hồng trứng mềm và thường ngọt hơn hồng giòn.

Thành phần dinh dưỡng của quả hồng

Quả hồng là một loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Dưới đây là một số thành phần dinh dưỡng chính của quả hồng:

Lợi ích bất ngờ từ quả hồng đối với sức khỏe
Thành phần dinh dưỡng của quả hồng.

Ngoài ra, hồng cũng là một nguồn Vitamin A, C, vitamin (B1), riboflavin (B2), folate, magie,...và chứa nhiều hợp chất thực vật như: tanin, flavonoid và caroten, chất này có tác động tích cực đến sức khỏe của bạn.

Hơn thế nữa, chỉ cần 1 quả hồng cũng đã cung cấp hơn ½ lượng vitamin A được khuyến nghị cần thiết cho cơ thể, loại vitamin này tan trong chất béo và cực kỳ quan trọng đối với chức năng miễn dịch, thị lực và sự phát triển của thai nhi.

Trái hồng nếu chưa chín sẽ có hàm lượng cao chất tannin. Đây là tác nhân khiến hồng sống có vị đắng, chát nếu ăn. Một số thực phẩm như trà xanh và óc chó cũng có tannin nhưng hàm lượng ít hơn nhiều so với hồng còn sống.

Tuy nhiên, nếu hồng đã chín thì có vị ngọt dịu và hương thơm dễ chịu. Hồng trứng sẽ mềm trông như thạch, trong khi hồng giòn cứng hơn và phù hợp với những người thích ăn trái cây giòn.

6 công dụng của quả hồng đối với sức khỏe

Lợi ích bất ngờ từ quả hồng đối với sức khỏe
6 công dụng của quả hồng đối với sức khoẻ.

Quả hồng giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh

Quả hồng chứa một lượng lớn vitamin B6. Nó giúp điều chỉnh quá trình phân hủy protein, chất béo và carbohydrate, đồng thời mang lại mức năng lượng và trao đổi chất tối ưu. Nó cũng có thể giúp giảm đầy hơi, chướng bụng và táo bón.

Ngoài ra, các chất dinh dưỡng thực vật trong quả hồng chín như tannin và polyphenol có tính năng kháng khuẩn, từ đó giúp giảm nhiễm trùng dạ dày.

Chất xơ trong quả hồng cũng giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột giúp hoạt động tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.

Quả hồng giúp giải rượu và chống say rượu

Một trong vô số những lợi ích của hồng giòn là có thể giúp giải rượu, chống say rượu. Do chất tannin trong trái hồng giòn có khả năng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, nên giúp giải rượu hiệu quả. Mặt khác, vitamin C trong hồng giòn có tác dụng bảo vệ gan nên hỗ trợ cho gan làm việc hiệu quả hơn. Sau khi uống rượu, bạn ăn hai trái hồng thì sẽ không bị đau đầu vào ngày hôm sau.

Quả hồng giúp giảm nguy cơ ung thư

Quả hồng có chất chống oxy hóa ngăn ngừa tổn thương oxy hóa và giúp loại bỏ các gốc tự do đó khỏi cơ thể của bạn. Chúng cũng rất giàu vitamin A và vitamin C, cũng như các hợp chất phenolics như gallocatechin và catechin. Các hợp chất này cũng giúp nâng cao khả năng bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Quả hồng hỗ trợ tốt cho sức khỏe tim mạch

Quả hồng chứa một số hợp chất thực vật có lợi với đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Những chất chống oxy hóa này giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình tổn thương tế bào bằng cách chống lại stress oxy hóa.

Trong khi đó, stress oxy hóa có liên quan trực tiếp đến các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, bệnh tim và các tình trạng tương tự khác. Vì vậy, ăn nhiều trái cây giàu chất chống oxy hóa như quả hồng có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh này.

Ngoài ra, các axit tannic, galic, flavonoid và các chất chống oxy hóa khác có thể làm giảm huyết áp cao, viêm nhiễm và cholesterol cao.

Quả hồng giúp cải thiện thị giác

Quả hồng cung cấp nhiều vitamin A và chất chống oxy hóa tốt cho mắt. Một quả hồng cỡ vừa có thể cung cấp 55% lượng vitamin A được khuyến nghị trong một ngày.

Ngoài ra, lutein và zeaxanthin trong quả hồng cũng là những chất chống oxy hóa carotenoid giúp thúc đẩy thị lực khỏe mạnh. Nghiên cứu đã chứng minh chế độ ăn giàu lutein và zeaxanthin có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh về mắt. Có thể kể đến bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và những vấn đề về võng mạc.

Ăn quả hồng thường xuyên cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như bệnh tăng nhãn áp, quáng gà và các bệnh AMD khác.

Quả hồng hỗ trợ giảm huyết áp cao

Kali là một khoáng chất được tìm thấy có một lượng đáng kể trong quả hồng giòn. Kali có thể hoạt động như một thuốc giãn mạch và làm giảm huyết áp, do đó làm tăng lưu lượng máu đi khắp cơ thể. Điều này sẽ làm giảm sự căng thẳng trên hệ thống tim mạch và ngăn ngừa các loại bệnh tim mạch.

Những lưu ý khi ăn quả hồng

  • Chỉ ăn vỏ hồng khi quả đã chín. Thêm vào đó, quả hồng chín mềm chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn so với những quả chưa đủ độ chín hoàn toàn.
  • Không ăn vỏ hồng khi quả còn xanh. Nguyên nhân là do chưa chín vỏ hồng chứa rất nhiều tanin. Vì vậy, bạn nên gọt vỏ hồng khi thưởng thức.
  • Không ăn hồng khi bụng đói. Để hạn chế việc hình thành kết tủa các cục bã dị vật dạ dày, tốt nhất chỉ nên thưởng thức hồng sau khi dùng bữa khoảng 1 giờ.
  • Không ăn hồng với thực phẩm chứa nhiều chất đạm vì điều này sẽ khiến việc tiêu hóa chậm hơn, dễ vón thành bã thức ăn.

* Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Tin bài khác
Nhận nuôi mèo hoang, cả gia đình bị nhiễm nấm da

Nhận nuôi mèo hoang, cả gia đình bị nhiễm nấm da

Hai tuần sau khi nhận nuôi một chú mèo hoang, gia đình chị H.P.A. (Hà Nội) phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe khiến ba thành viên trong gia đình đều bị nhiễm nấm da.
Cách sử dụng húng quế giúp giảm stress hiệu quả

Cách sử dụng húng quế giúp giảm stress hiệu quả

Lá húng quế có công dụng chống căng thẳng, làm dịu thần kinh, điều chỉnh khả năng tuần hoàn máu và giúp duy trì mức bình thường của cortisol - hormone gây stress trong cơ thể.
6 bài thuốc Đông y tuyệt vời từ húng quế

6 bài thuốc Đông y tuyệt vời từ húng quế

Húng quế được dùng làm phương thuốc quý từ rất lâu đời của Đông y, tuy tốt cho sức khoẻ nhưng cần cẩn thận khi ăn vì nhiều tác dụng phụ khó lường và không phải ai cũng ăn được.
Rau húng quế và những tác dụng được ví là “thần dược”

Rau húng quế và những tác dụng được ví là “thần dược”

Rau húng quế không chỉ là rau gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày mà còn là một trong những loại rau mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ với những công dụng chữa bệnh khác nhau.
6 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của khoai lang

6 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của khoai lang

Khoai lang là loại thực phẩm có củ sống trong lòng đất, giàu chất chống oxy hóa. Ngoài ra, khoai lang cũng là thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.
Cách chế biến những món ăn ngon từ quả cam

Cách chế biến những món ăn ngon từ quả cam

Quả cam là loại hoa quả tốt nhất trong việc giúp tăng cường sức khỏe. Tại sao chúng ta không thêm ngay các món ăn từ quả cam vào thực đơn của gia đình?
Yoga - Công cụ tái tạo năng lượng cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp

Yoga - Công cụ tái tạo năng lượng cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp

Yoga là hoạt động thể chất và cũng là công cụ tái tạo năng lượng cho các nhà doanh nghiệp nâng cao hiệu quả công việc và tạo dựng các mối quan hệ chất lượng.
Uống nước cam hàng ngày có lợi ích gì?

Uống nước cam hàng ngày có lợi ích gì?

Nước cam không chỉ là thức uống thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ. Vậy cơ thể sẽ thế nào khi uống nước cam mỗi ngày và dùng liên tục có tốt hay không?
Nhiễm virus Herpes sau khi triệt lông tại spa không đảm bảo vệ sinh

Nhiễm virus Herpes sau khi triệt lông tại spa không đảm bảo vệ sinh

Một phụ nữ tại Hà Nội đã phải đối mặt với cú sốc lớn khi mắc phải virus Herpes sau khi triệt lông tại một spa không đảm bảo vệ sinh, và lây nhiễm bệnh cho chồng chỉ sau vài ngày.
Quả cam chứa hàm lượng Vitamin C có phải cao nhất?

Quả cam chứa hàm lượng Vitamin C có phải cao nhất?

Quả cam là một loại trái cây quen thuộc, dễ mua, dễ cất trữ hay chế biến, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hàm lượng Vitamin C trong quả cam được xem là chất giúp tăng sức đề kháng quý báu cho cơ thể.
Uống nước cam có giúp  ổn định huyết áp không?

Uống nước cam có giúp ổn định huyết áp không?

Nước cam là một loại nước trái cây vừa giúp giải khát vừa có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe con người, vậy uống nước cam có giúp ổn định huyết áp không?
Nên ăn bao nhiêu bơ một ngày?

Nên ăn bao nhiêu bơ một ngày?

Bơ là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng. Nhưng ăn quá nhiều bơ cũng gây hại cho sức khỏe. Vậy nên ăn bao nhiêu bơ một ngày là đủ?
Phụ nữ có thai ăn quả vú sữa được không?

Phụ nữ có thai ăn quả vú sữa được không?

Quả vú sữa được biết đến với nhiều dinh dưỡng, lợi ích tốt cho sức khỏe. Nhưng nhiều người băn khoăn liệu phụ nữ có thai có ăn được quả vú sữa không?
Ăn quả vú sữa có bị táo bón không?

Ăn quả vú sữa có bị táo bón không?

Quả vú sữa được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách có thể dẫn đến tình trạng bị táo bón.
Những ai không nên uống nước lá tía tô?

Những ai không nên uống nước lá tía tô?

Nhiều người thường đun nước lá tía tô để uống hàng ngày, nhưng không phải ai cũng nên uống nó. Sau đây là một số nhóm người nên hạn chế uống nước lá tía tô.