Thứ sáu 11/10/2024 13:20
Hotline: 024.355.63.010
Lối sống

Nên lưu ý những gì để tránh rủi ro khi ăn quả hồng?

11/10/2024 10:30
Quả hồng là một trong những loại quả được yêu thích vào mùa thu và còn rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý những gì khi ăn hồng để không hại sức khỏe?
aa
Bài liên quan
Lợi ích bất ngờ từ quả hồng đối với sức khỏe
Ai không nên ăn quả hồng?
Nên lưu ý những gì để tránh rủi ro khi ăn hồng
Nên lưu ý những gì để tránh rủi ro khi ăn hồng.

Quả hồng đang vào mùa. Lúc này đang là mùa của những trái hồng giòn và có thể kéo dài tới cuối tháng 10, đầu tháng 11. Còn từ tháng 11 đến đầu xuân thì lại nhường chỗ cho những cây hồng chín đỏ rực như những chiếc đèn lồng, rung rinh trong gió.

Những lợi ích từ quả hồng

Trái hồng có giá trị dinh dưỡng cao, giàu glucose, fructose, sucrose, protein, carotene, vitamin C, citrulline, iốt, canxi… Hàm lượng khoáng chất của nó vượt quá táo, lê, đào và các loại trái cây khác.

Trái hồng có hàm lượng vitamin C cao gấp 1-2 lần các trái cây thông thường nên là thực phẩm lý tưởng khi cần bổ sung vitamin C.

Trái hồng còn chứa một lượng iốt khá cao nên giúp ngăn ngừa được bệnh bướu cổ đơn thuần.

Trái hồng chứa pectin là một loại chất xơ hòa tan trong nước có tác dụng nhuận tràng, giúp tránh táo bón và duy trì hệ vi sinh đường ruột.

Rủi ro có thể xảy ra khi ăn hồng

Có thể gây rối loạn tiêu hoá

Hương vị thơm ngon của quả hồng có thể kích thích bạn ăn chúng mỗi ngày. Thế nhưng, hãy lưu ý, việc ăn quá nhiều hồng có thể cản trở tiêu hóa và dẫn đến một số rối loạn đường tiêu hóa.

Nguyên nhân là vì tannin và một số chất xơ quả hồng có thể phản ứng với axit trong dạ dày và tạo ra các cục bã dị vật dạ dày.

Có thể bị dị ứng

Hầu hết mọi người không dị ứng với quả hồng nhưng đã có một số báo cáo có ghi nhận về dị ứng quả hồng.

Triệu chứng dị ứng quả hồng có thể không đáng lo với các triệu chứng như: đau bụng hoặc buồn nôn. Thế nhưng, trong một số trường hợp đặc biệt, quả hồng có thể dẫn đến sốc phản vệ nguy hiểm.

5 “Không” cần tuân thủ tuyệt đối khi ăn hồng để không hại sức khoẻ

5 'Không' cần tuân thủ tuyệt đối khi ăn hồng để không hại sức khoẻ.
5 'Không' cần tuân thủ tuyệt đối khi ăn hồng để không hại sức khoẻ.

Không nên ăn lúc đói

Lý do là trong quả hồng có chứa chất tanin (hay còn gọi là mủ) và chất pectin. Khi bạn ăn hồng lúc đói, hai chất này dưới tác dụng của axit dạ dày sẽ hình thành sỏi trong đó. Nếu sỏi này không được đào thải ra ngoài theo đường tự nhiên, chúng sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa và gây ra những cơn đau bụng trên, nôn mửa, nôn ra máu… rất nguy hiểm. Không còn cách nào khác, bạn phải đi giải phẫu để lấy sỏi này ra.

Lời khuyên: Tốt nhất là nên ăn lúc bụng no, hoặc khoảng 1 giờ sau ăn để không làm tổn thương dạ dày.

Không ăn vỏ hồng

Nguyên do vì phần lớn chất tanin trong quả hồng đều tập trung nhiều ở phần vỏ và dù bạn có cố gắng khử hết phần chát của quả hồng thì cũng không thể khử sạch tanin trong đó. Nếu ăn cả vỏ hồng sẽ nguy hại cho dạ dày vì tanin có thể hình thành bã.

Lời khuyên: Bạn phải nhớ gọt sạch vỏ và chỉ ăn những trái hồng đã chín để bảo vệ cho sức khỏe của mình.

Không ăn khi uống rượu

Bạn có thể bị tắc ruột khi ăn hồng cùng lúc với uống rượu. Nguyên do vì theo Đông y, quả hồng có tính hàn, còn rượu vị cay hơi đắng, tính nóng có độc. Chất tanin trong quả hồng khi đi vào dạ dày gặp rượu sẽ tạo thành một chất sền sệt, dính nhầy, dễ kết hợp với cellulose tạo thành cục máu đông, vừa gây khó tiêu lại vừa không thải ra ngoài, để lâu ngày sẽ gây tắc ruột.

Lời khuyên: Bạn có thể ăn hồng sau khi đã uống rượu để giải rượu vào ngày hôm sau.

Không ăn cùng với hải sản chứa nhiều chất đạm

Các loại hải sản như tôm, cua, mực… đều là thực phẩm giàu protein. Chúng cũng sẽ cùng tanin trong quả hồng kết tủa tạo cảm giác không mấy dễ chịu cho cái dạ dày đầy ắp thức ăn của bạn. Vì vậy, nếu ăn tráng miệng trái hồng sau khi dùng hải sản có thể làm bạn bị đầy bụng, khó tiêu, lạnh bụng, nặng hơn sẽ hình thành sỏi trong dạ dày.

Lời khuyên: Tốt nhất nên ăn cách nhau khoảng 2 tiếng trở lên để tránh những hệ lụy không tốt cho dạ dày của bạn.

Không dành cho người mắc bệnh tiểu đường

Trong quả hồng có 10,8% các loại đường đơn giản như sucrose, fructose và glucose, sau khi ăn vào rất dễ bị hấp thu nên có thể làm lượng đường huyết tăng lên trong máu.

Lời khuyên: Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc kiểm soát đường huyết kém thì tuyệt đối không được ăn hồng.

* Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Tin bài khác
Những người có đặc điểm này không nên sử dụng gừng

Những người có đặc điểm này không nên sử dụng gừng

Gừng là loại củ gia vị quen thuộc và là vị thuốc hỗ trợ chữa nhiều bệnh hiệu quả. Một số trường hợp cần hạn chế ăn gừng để tránh gây hại cho sức khỏe.
5 công thức chữa bệnh từ cây tầm bóp và lưu ý khi sử dụng

5 công thức chữa bệnh từ cây tầm bóp và lưu ý khi sử dụng

Cây tầm bóp là một loại cây mọc dại ở các vùng quê của Việt Nam và rất phổ biến. Trong đông y, loại cây này từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.
7 bài thuốc Đông y hiệu quả từ gừng tốt cho sức khỏe

7 bài thuốc Đông y hiệu quả từ gừng tốt cho sức khỏe

Củ gừng là gia vị quen thuộc trong ẩm thực, chứa các thành phần dinh dưỡng có lợi. Đây còn là vị thuốc Đông y có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Ăn cốm có béo không?

Ăn cốm có béo không?

Mỗi dịp mùa thu, cốm trở thành món đặc sản được nhiều người thưởng thức. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn liệu ăn cốm có béo không?
Công dụng của cốm đối với sức khỏe

Công dụng của cốm đối với sức khỏe

Cứ mỗi độ thu về, nhiều người lựa chọn thưởng thức cốm xanh thường xuyên nhưng băn khoăn rằng không biết công dụng của cốm là gì?
5 tác dụng không ngờ của gừng đối với sức khỏe

5 tác dụng không ngờ của gừng đối với sức khỏe

Gừng là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất xơ, vitamin, kháng sinh tự nhiên và nhiều thành phần hữu ích khác mà chúng ta có thể sử dụng để bảo vệ cơ thể.
Công dụng chữa bệnh bất ngờ của cây tầm bóp

Công dụng chữa bệnh bất ngờ của cây tầm bóp

Cây tầm bóp là một loại cây mọc dại ở các vùng quê của Việt Nam và rất phổ biến. Trong đông y, loại cây này từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.
6 món ngon từ cốm không thể bỏ lỡ vào mùa thu

6 món ngon từ cốm không thể bỏ lỡ vào mùa thu

Mỗi mùa thu về, cốm xanh được nhiều người săn đón, chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tạo nên sự đa dạng của văn hóa ẩm thực Thủ đô.
Quan hệ tình dục không an toàn, nguy cơ mắc nhiều bệnh lây truyền

Quan hệ tình dục không an toàn, nguy cơ mắc nhiều bệnh lây truyền

Một người đàn ông 42 tuổi tại Hà Nội đã phải đối mặt với cú sốc lớn khi phát hiện mình mắc cùng lúc hai bệnh lây truyền qua đường tình dục: lậu và sùi mào gà, chỉ sau một lần quan hệ không an toàn.
Ăn cà chua có cần bỏ vỏ và hạt?

Ăn cà chua có cần bỏ vỏ và hạt?

Nhiều người còn băn khoăn liệu vỏ và hạt cà chua liệu có nhiều chất dinh dưỡng hay gây ngộ độc không? Liệu khi ăn cà chua có phải bỏ hạt và vỏ không?
Những ai không nên đi bộ thể dục?

Những ai không nên đi bộ thể dục?

Đi bộ là một hình thức tập thể dục đơn giản, phù hợp với tất cả mọi người, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe… nhưng không phải ai cũng nên đi bộ thể dục.
Ăn cà chua có tác dụng gì cho da?

Ăn cà chua có tác dụng gì cho da?

Cà chua là loại quả giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, nhiều người còn sử dụng cà chua để hỗ trợ làm đẹp. Vậy cà chua có tác dụng gì cho da?
Đi bộ như thế nào để giảm cân hiệu quả?

Đi bộ như thế nào để giảm cân hiệu quả?

Đi bộ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, bao gồm tác dụng giảm cân. Tuy nhiên, đi bộ để giảm cân hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Tác dụng tuyệt vời của việc đi bộ 30 phút mỗi ngày

Tác dụng tuyệt vời của việc đi bộ 30 phút mỗi ngày

Có nhiều lý do để mọi người thực hiện việc đi bộ - bắt đầu hành trình chăm sóc sức khỏe, muốn giảm cân, tăng cường sức khỏe tinh thần...
Bí quyết sức khỏe từ Calcium D3 - Korea - Giải pháp “Lão hóa ngược” cho xương khớp và hệ miễn dịch

Bí quyết sức khỏe từ Calcium D3 - Korea - Giải pháp “Lão hóa ngược” cho xương khớp và hệ miễn dịch

Các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng chất lượng cao như Calcium D3 - Korea được khách hàng lựa chọn nhằm hỗ trợ cho xương khớp và hệ miễn dịch nâng cao sức khỏe.