Thứ tư 01/07/2026 10:56
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Lạm phát thấp vẫn chưa đảm bảo cho việc cắt giảm lãi suất của Fed

Chủ tịch Fed Dallas Lorie Logan kêu gọi thận trọng trước việc cắt giảm lãi suất, dù lạm phát thấp, do thị trường lao động của Mỹ vẫn mạnh và những bất ổn chính sách từ Tổng thống Donald Trump.
Lạm phát thấp vẫn chưa đảm bảo cho việc cắt giảm lãi suất của Fed
Lạm phát thấp vẫn chưa đảm bảo cho việc cắt giảm lãi suất của Fed.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Dallas, bà Lorie Logan, đã kêu gọi các nhà hoạch định chính sách thận trọng trong những tháng tới, nhấn mạnh rằng, lạm phát thấp hơn không nhất thiết sẽ thúc đẩy việc cắt giảm lãi suất thêm nữa.

Cụ thể, bà Lorie Logan nói vào thứ Sáu (14/2) trong một cuộc thảo luận tại Palm Desert, California: “Ngay cả khi chúng ta nhận được dữ liệu tốt hơn, và có vẻ như nó đang tiến gần đến mức 2%, tôi nghĩ chúng ta nên thận trọng. Bởi vì nếu thị trường lao động và nền kinh tế tổng thể mạnh mẽ, ngay cả trong môi trường đó, điều đó không nhất thiết có nghĩa là có chỗ để cắt giảm thêm lãi suất”.

Nhận xét của người đứng đầu Fed Dallas lặp lại những gì bà đã nói vào tuần trước. Bà Logan trước đó cho biết, lãi suất có thể đã đạt gần mức trung lập – một chính sách không kích thích cũng không kìm hãm hoạt động kinh tế, đồng thời phản đối nhu cầu cắt thêm giảm lãi suất trong ngắn hạn ngay cả khi lạm phát giảm.

Bà Lorie Logan cho biết thêm: “Có một câu hỏi thực sự về mức độ hạn chế của chính sách tiền tệ hiện tại, và vì vậy tôi nghĩ chúng ta cần phải thận trọng”.

Bên cạnh đó, bà Lorie Logan cho biết, các quan chức đang ở một vị thế tốt để theo dõi các dữ liệu kinh tế Mỹ mới. Nếu các nhà hoạch định chính sách nhìn thấy nhiều dữ liệu tương tự như cuối năm 2024, cho thấy thị trường lao động vững chắc và lạm phát giảm, bà nói rằng ngân hàng trung ương sẽ có thể tuyên bố họ đang tiến gần đến một bước gọi là “hạ cánh mềm”.

"Hạ cánh mềm" là một thuật ngữ kinh tế được sử dụng để mô tả một tình huống, trong đó nền kinh tế của một quốc gia chuyển từ giai đoạn tăng trưởng nhanh sang giai đoạn tăng trưởng chậm lại một cách hài hòa, không gây ra những cú sốc lớn như suy thoái, thất nghiệp hàng loạt hay khủng hoảng tài chính.

Ngoài ra, bà Logan cũng cho biết, trọng tâm của bà vẫn là ổn định giá cả và đạt được mục tiêu lạm phát 2% của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ.

Lạm phát thấp vẫn chưa đảm bảo cho việc cắt giảm lãi suất của Fed
Bà Lorie Logan, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Dallas (Ảnh: Reuters).

Các nhà hoạch định chính sách đã giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp từ ngày 28 đến 29/1 sau khi cắt giảm lãi suất một điểm phần trăm trong ba cuộc họp cuối năm 2024. Một số quan chức Fed đã nói rằng, họ muốn đợi cho đến khi lạm phát giảm và có thêm sự rõ ràng về kế hoạch kinh tế của Tổng thống Donald Trump trước khi hạ chi phí đi vay.

Các chính sách của ông Trump – từ thuế quan đến cắt giảm thuế thu nhập và nhập cư, đã làm tăng thêm sự bất ổn cho triển vọng kinh tế Mỹ, và các nhà kinh tế cho rằng chúng có khả năng thúc đẩy lạm phát gia tăng trở lại.

Dữ liệu được công bố vào đầu tuần này cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 0,5% trong tháng 1 so với tháng trước, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2023. Chỉ số cốt lõi, mà các quan chức Fed theo dõi chặt chẽ vì nó loại trừ chi phí thực phẩm và năng lượng, cũng đã tăng cao hơn dự báo.

Bà Lorie Logan bổ sung: “Tôi nghĩ rằng vài tháng tới là rất quan trọng để chúng ta theo dõi dữ liệu. Điều đó có nghĩa là có sự tương tác giữa đầu năm và chu kỳ kinh doanh, khiến các doanh nghiệp tận dụng cơ hội này để điều chỉnh giá khi nền kinh tế mạnh mẽ”.

Ô tô nhập khẩu rơi vào tầm ngắm thuế quan của Tổng thống Donald Trump Ô tô nhập khẩu rơi vào tầm ngắm thuế quan của Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Donald Trump đe dọa áp thuế lên ô tô nhập khẩu vào Mỹ, đặt mặt hàng có khối lượng thương mại trị giá hơn 240 tỷ USD vào tầm ngắm, ảnh hưởng lớn đến các thương hiệu từ Đức và Hàn Quốc.

Apple và Google khôi phục TikTok sau cam kết từ Tổng thống Donald Trump Apple và Google khôi phục TikTok sau cam kết từ Tổng thống Donald Trump

Apple và Google đã khôi phục TikTok trên kho ứng dụng sau cam kết từ Tổng thống Donald Trump, nhưng tương lai của ứng dụng tại Mỹ vẫn bất định do những lo ngại về an ninh quốc gia.

Thuế quan đối ứng – Nỗ lực định hình thương mại toàn cầu của Tổng thống Donald Trump Thuế quan đối ứng – Nỗ lực định hình thương mại toàn cầu của Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch áp thuế quan đối ứng với các nước đánh thuế hàng hóa Mỹ, đe dọa mở rộng chiến tranh thương mại toàn cầu và đẩy nhanh lạm phát.

Hãng Sony nâng dự báo lợi nhuận nhờ nhu cầu từ ngành giải trí Hãng Sony nâng dự báo lợi nhuận nhờ nhu cầu từ ngành giải trí

Tập đoàn Sony đã nâng dự báo lợi nhuận và doanh thu nhờ doanh số bán trò chơi và âm nhạc ổn định, được củng cố bởi chuỗi chi tiêu mạnh mẽ cho nội dung số trong nhiều năm qua.

Tin bài khác
Mỹ trừng phạt mạng lưới buôn lậu nhiên liệu liên quan băng đảng Mexico

Mỹ trừng phạt mạng lưới buôn lậu nhiên liệu liên quan băng đảng Mexico

Bộ Tài chính Mỹ siết chặt biện pháp trừng phạt nhằm vào mạng lưới buôn lậu nhiên liệu xuyên biên giới, được cho là nguồn thu quan trọng giúp băng đảng CJNG mở rộng hoạt động ngoài lĩnh vực ma túy.
Bản án Nadiem Makarim và phép thử niềm tin đầu tư Indonesia

Bản án Nadiem Makarim và phép thử niềm tin đầu tư Indonesia

Từng góp phần đưa Gojek trở thành kỳ lân công nghệ tiêu biểu của Đông Nam Á, Nadiem Makarim nay đối mặt bản án 10 năm tù trong vụ án mua sắm Chromebook tại Indonesia. Diễn biến này không chỉ là cú rẽ lớn trong sự nghiệp của một doanh nhân công nghệ bước vào chính trường, mà còn đặt ra câu hỏi về rủi ro pháp lý, quản trị công và sức hấp dẫn của thị trường công nghệ lớn nhất khu vực.
Pháp siết thời trang siêu nhanh: Shein, Temu vào vòng kiểm soát mới

Pháp siết thời trang siêu nhanh: Shein, Temu vào vòng kiểm soát mới

Từ mức phạt môi trường đến lệnh cấm quảng cáo, Pháp đang đẩy Shein, Temu và AliExpress vào một vòng kiểm soát mới, nơi thời trang siêu nhanh không còn chỉ được đo bằng giá rẻ và tốc độ, mà còn bằng cái giá môi trường mà thị trường phải trả.
Giới chuyên gia bất đồng về kịch bản nâng hoặc hạ lãi suất của Fed

Giới chuyên gia bất đồng về kịch bản nâng hoặc hạ lãi suất của Fed

Sau cuộc họp chính sách tháng 6 với quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,50% - 3,75%, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang đối mặt với những luồng nhận định trái chiều từ thị trường khi các chỉ số kinh tế vĩ mô phát đi nhiều tín hiệu phân hóa.
Hai nhân viên EY bị cáo buộc truy cập dữ liệu ngân hàng của Thủ tướng Australia

Hai nhân viên EY bị cáo buộc truy cập dữ liệu ngân hàng của Thủ tướng Australia

Hai nhân viên cấp dưới của Ernst & Young (EY) đã bị cáo buộc truy cập trái phép thông tin tài khoản ngân hàng được cho là của Thủ tướng Australia Anthony Albanese trong thời gian biệt phái làm việc tại Commonwealth Bank of Australia (CBA), ngân hàng lớn nhất nước này.
EU-Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại

EU-Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại

EU và Trung Quốc nhất trí thiết lập cơ chế đối thoại mới nhằm xử lý các bất đồng thương mại, trong bối cảnh Brussels gia tăng sức ép yêu cầu Bắc Kinh thu hẹp thâm hụt thương mại và mở rộng tiếp cận thị trường.
Chuỗi mua bán tàu biển toàn cầu mở ra dư địa mới cho ngành hàng hải Việt Nam

Chuỗi mua bán tàu biển toàn cầu mở ra dư địa mới cho ngành hàng hải Việt Nam

Sự gia tăng của hoạt động mua bán tàu biển trên thế giới cùng xu hướng tái cơ cấu đội tàu đang mở ra cơ hội để Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị hàng hải quốc tế. Tuy nhiên, để tận dụng lợi thế này, việc nâng cao năng lực thẩm định kỹ thuật, kiểm soát pháp lý và cung cấp dịch vụ hỗ trợ giao dịch là yếu tố then chốt.
Dòng vốn tài chính toàn cầu thận trọng hơn với Trung Quốc, Ấn Độ, tăng chú ý tới Hàn Quốc

Dòng vốn tài chính toàn cầu thận trọng hơn với Trung Quốc, Ấn Độ, tăng chú ý tới Hàn Quốc

Trong khi Trung Quốc và Ấn Độ vẫn là những thị trường lớn nhưng nhiều rào cản, Hàn Quốc đang thu hút sự quan tâm ngày càng rõ nét của các định chế tài chính toàn cầu nhờ triển vọng thị trường vốn cải thiện và môi trường đầu tư được đánh giá tích cực hơn.
EIB rót khoản vay kỷ lục 3 tỷ euro cho Airbus để củng cố sức mạnh công nghiệp châu Âu

EIB rót khoản vay kỷ lục 3 tỷ euro cho Airbus để củng cố sức mạnh công nghiệp châu Âu

Khoản vay doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử EIB dành cho Airbus không chỉ tiếp sức cho các kế hoạch đầu tư dài hạn của tập đoàn hàng không vũ trụ châu Âu, mà còn phản ánh nỗ lực của EU trong việc bảo vệ năng lực công nghiệp chiến lược trước sức ép cạnh tranh ngày càng lớn từ Mỹ và Trung Quốc.
Châu Âu khó lấp đầy kho khí đốt trước mùa đông

Châu Âu khó lấp đầy kho khí đốt trước mùa đông

Nguồn cung LNG gián đoạn, tiến độ bơm bổ sung chậm và lượng dự trữ thấp đang khiến châu Âu đối mặt nguy cơ biến động giá khí đốt trong mùa đông tới, dù Brussels khẳng định an ninh năng lượng trước mắt vẫn được bảo đảm.
Việt Nam cử lực lượng và gần 40 tấn hàng cứu trợ tới Venezuela trên chuyến bay đặc biệt VN66

Việt Nam cử lực lượng và gần 40 tấn hàng cứu trợ tới Venezuela trên chuyến bay đặc biệt VN66

Đêm 28/6, chuyến bay đặc biệt mang số hiệu VN66 của Vietnam Airlines cất cánh từ Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, đưa đoàn công tác của Việt Nam cùng phương tiện, trang thiết bị chuyên dụng lên đường thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ nhân đạo tại Venezuela. Đây là hoạt động thể hiện tinh thần trách nhiệm, đoàn kết quốc tế và cam kết của Việt Nam trong các hoạt động cứu trợ nhân đạo.
Ai Cập phê duyệt niêm yết sơ bộ 4 doanh nghiệp nhà nước

Ai Cập phê duyệt niêm yết sơ bộ 4 doanh nghiệp nhà nước

Chính phủ Ai Cập đang đẩy nhanh tiến trình tư nhân hóa doanh nghiệp nhà nước, trong bối cảnh nước này triển khai chương trình thoái vốn theo thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
Mỹ-Iran nhất trí ngừng bắn, nối lại đàm phán về eo biển Hormuz

Mỹ-Iran nhất trí ngừng bắn, nối lại đàm phán về eo biển Hormuz

Iran và Mỹ đã nhất trí tạm dừng các hành động thù địch gần đây tại vùng Vịnh và nối lại đàm phán liên quan tranh chấp tại eo biển Hormuz, làm dấy lên hy vọng cứu vãn thỏa thuận hòa bình tạm thời đang chịu sức ép sau nhiều ngày leo thang quân sự.
Hàn Quốc đặt cược lớn vào trung tâm bán dẫn ở Tây Nam

Hàn Quốc đặt cược lớn vào trung tâm bán dẫn ở Tây Nam

Kế hoạch xây dựng cụm công nghiệp bán dẫn mới tại khu vực Tây Nam được kỳ vọng giúp Hàn Quốc mở rộng năng lực trong kỷ nguyên AI, thu hút dòng vốn đầu tư quy mô lớn và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng miền.
Trung Quốc đưa thêm thực thể Nhật Bản vào danh sách kiểm soát xuất khẩu

Trung Quốc đưa thêm thực thể Nhật Bản vào danh sách kiểm soát xuất khẩu

Động thái mới của Bắc Kinh được xem là bước đi tiếp theo trong chuỗi biện pháp gây sức ép với Tokyo, trong bối cảnh quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc tiếp tục căng thẳng quanh vấn đề Đài Loan (Trung Quốc) và an ninh khu vực.