Thứ năm 23/07/2026 14:14
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Lạm phát thấp vẫn chưa đảm bảo cho việc cắt giảm lãi suất của Fed

Chủ tịch Fed Dallas Lorie Logan kêu gọi thận trọng trước việc cắt giảm lãi suất, dù lạm phát thấp, do thị trường lao động của Mỹ vẫn mạnh và những bất ổn chính sách từ Tổng thống Donald Trump.
Lạm phát thấp vẫn chưa đảm bảo cho việc cắt giảm lãi suất của Fed
Lạm phát thấp vẫn chưa đảm bảo cho việc cắt giảm lãi suất của Fed.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Dallas, bà Lorie Logan, đã kêu gọi các nhà hoạch định chính sách thận trọng trong những tháng tới, nhấn mạnh rằng, lạm phát thấp hơn không nhất thiết sẽ thúc đẩy việc cắt giảm lãi suất thêm nữa.

Cụ thể, bà Lorie Logan nói vào thứ Sáu (14/2) trong một cuộc thảo luận tại Palm Desert, California: “Ngay cả khi chúng ta nhận được dữ liệu tốt hơn, và có vẻ như nó đang tiến gần đến mức 2%, tôi nghĩ chúng ta nên thận trọng. Bởi vì nếu thị trường lao động và nền kinh tế tổng thể mạnh mẽ, ngay cả trong môi trường đó, điều đó không nhất thiết có nghĩa là có chỗ để cắt giảm thêm lãi suất”.

Nhận xét của người đứng đầu Fed Dallas lặp lại những gì bà đã nói vào tuần trước. Bà Logan trước đó cho biết, lãi suất có thể đã đạt gần mức trung lập – một chính sách không kích thích cũng không kìm hãm hoạt động kinh tế, đồng thời phản đối nhu cầu cắt thêm giảm lãi suất trong ngắn hạn ngay cả khi lạm phát giảm.

Bà Lorie Logan cho biết thêm: “Có một câu hỏi thực sự về mức độ hạn chế của chính sách tiền tệ hiện tại, và vì vậy tôi nghĩ chúng ta cần phải thận trọng”.

Bên cạnh đó, bà Lorie Logan cho biết, các quan chức đang ở một vị thế tốt để theo dõi các dữ liệu kinh tế Mỹ mới. Nếu các nhà hoạch định chính sách nhìn thấy nhiều dữ liệu tương tự như cuối năm 2024, cho thấy thị trường lao động vững chắc và lạm phát giảm, bà nói rằng ngân hàng trung ương sẽ có thể tuyên bố họ đang tiến gần đến một bước gọi là “hạ cánh mềm”.

"Hạ cánh mềm" là một thuật ngữ kinh tế được sử dụng để mô tả một tình huống, trong đó nền kinh tế của một quốc gia chuyển từ giai đoạn tăng trưởng nhanh sang giai đoạn tăng trưởng chậm lại một cách hài hòa, không gây ra những cú sốc lớn như suy thoái, thất nghiệp hàng loạt hay khủng hoảng tài chính.

Ngoài ra, bà Logan cũng cho biết, trọng tâm của bà vẫn là ổn định giá cả và đạt được mục tiêu lạm phát 2% của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ.

Lạm phát thấp vẫn chưa đảm bảo cho việc cắt giảm lãi suất của Fed
Bà Lorie Logan, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Dallas (Ảnh: Reuters).

Các nhà hoạch định chính sách đã giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp từ ngày 28 đến 29/1 sau khi cắt giảm lãi suất một điểm phần trăm trong ba cuộc họp cuối năm 2024. Một số quan chức Fed đã nói rằng, họ muốn đợi cho đến khi lạm phát giảm và có thêm sự rõ ràng về kế hoạch kinh tế của Tổng thống Donald Trump trước khi hạ chi phí đi vay.

Các chính sách của ông Trump – từ thuế quan đến cắt giảm thuế thu nhập và nhập cư, đã làm tăng thêm sự bất ổn cho triển vọng kinh tế Mỹ, và các nhà kinh tế cho rằng chúng có khả năng thúc đẩy lạm phát gia tăng trở lại.

Dữ liệu được công bố vào đầu tuần này cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 0,5% trong tháng 1 so với tháng trước, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2023. Chỉ số cốt lõi, mà các quan chức Fed theo dõi chặt chẽ vì nó loại trừ chi phí thực phẩm và năng lượng, cũng đã tăng cao hơn dự báo.

Bà Lorie Logan bổ sung: “Tôi nghĩ rằng vài tháng tới là rất quan trọng để chúng ta theo dõi dữ liệu. Điều đó có nghĩa là có sự tương tác giữa đầu năm và chu kỳ kinh doanh, khiến các doanh nghiệp tận dụng cơ hội này để điều chỉnh giá khi nền kinh tế mạnh mẽ”.

Ô tô nhập khẩu rơi vào tầm ngắm thuế quan của Tổng thống Donald Trump Ô tô nhập khẩu rơi vào tầm ngắm thuế quan của Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Donald Trump đe dọa áp thuế lên ô tô nhập khẩu vào Mỹ, đặt mặt hàng có khối lượng thương mại trị giá hơn 240 tỷ USD vào tầm ngắm, ảnh hưởng lớn đến các thương hiệu từ Đức và Hàn Quốc.

Apple và Google khôi phục TikTok sau cam kết từ Tổng thống Donald Trump Apple và Google khôi phục TikTok sau cam kết từ Tổng thống Donald Trump

Apple và Google đã khôi phục TikTok trên kho ứng dụng sau cam kết từ Tổng thống Donald Trump, nhưng tương lai của ứng dụng tại Mỹ vẫn bất định do những lo ngại về an ninh quốc gia.

Thuế quan đối ứng – Nỗ lực định hình thương mại toàn cầu của Tổng thống Donald Trump Thuế quan đối ứng – Nỗ lực định hình thương mại toàn cầu của Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch áp thuế quan đối ứng với các nước đánh thuế hàng hóa Mỹ, đe dọa mở rộng chiến tranh thương mại toàn cầu và đẩy nhanh lạm phát.

Hãng Sony nâng dự báo lợi nhuận nhờ nhu cầu từ ngành giải trí Hãng Sony nâng dự báo lợi nhuận nhờ nhu cầu từ ngành giải trí

Tập đoàn Sony đã nâng dự báo lợi nhuận và doanh thu nhờ doanh số bán trò chơi và âm nhạc ổn định, được củng cố bởi chuỗi chi tiêu mạnh mẽ cho nội dung số trong nhiều năm qua.

Tin bài khác
Platinum Equity sắp mua cổ phần mảng nước uống châu Âu của Nestlé

Platinum Equity sắp mua cổ phần mảng nước uống châu Âu của Nestlé

Thương vụ bán khoảng 50% cổ phần mảng nước uống châu Âu cho Platinum Equity, nếu hoàn tất, sẽ giúp Nestlé đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc danh mục tài sản, trong bối cảnh tập đoàn thực phẩm Thụy Sĩ muốn tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.
Lebanon tìm cách hút giới giàu nước ngoài bằng ưu đãi cư trú thuế

Lebanon tìm cách hút giới giàu nước ngoài bằng ưu đãi cư trú thuế

Đề xuất cấp quy chế cư trú thuế cho nhà đầu tư nước ngoài rót ít nhất 1 triệu USD vào Lebanon được kỳ vọng giúp hút vốn, song nhanh chóng vấp phải hoài nghi trong bối cảnh hệ thống ngân hàng nước này vẫn chìm trong khủng hoảng.
Séc mắc kẹt giữa lãi suất và eurozone

Séc mắc kẹt giữa lãi suất và eurozone

Giữa sức ép chính trị đòi giảm lãi suất và lời kêu gọi đẩy nhanh tiến trình gia nhập khu vực đồng euro, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Séc Aleš Michl cảnh báo Praha cần thận trọng để không đánh đổi ổn định giá cả lấy những lựa chọn chính sách vội vã
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị chất vấn về chi phí cuộc chiến với Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị chất vấn về chi phí cuộc chiến với Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth ngày 21/7 đã đối mặt với nhiều chất vấn tại Quốc hội về chi phí và chiến lược trong cuộc chiến với Iran, trong bối cảnh đảng Cộng hòa thúc đẩy gói ngân sách 95 tỷ USD cho quân đội và một số ưu tiên của Nhà Trắng.
Mỹ tính giảm thuế nhập khẩu nhôm để thúc đẩy sản xuất quốc phòng trong nước

Mỹ tính giảm thuế nhập khẩu nhôm để thúc đẩy sản xuất quốc phòng trong nước

Chính quyền Tổng thống Donald Trump muốn dùng ưu đãi thuế để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào các nhà máy luyện nhôm tại Mỹ, trong bối cảnh Washington tìm cách giảm phụ thuộc vào nguồn cung từ các đối thủ và củng cố nền tảng công nghiệp quốc phòng.
Mỹ và Trung Quốc dự kiến đàm phán về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và Trung Quốc dự kiến đàm phán về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và Trung Quốc dự kiến tiến hành đàm phán về trí tuệ nhân tạo trong tháng 9, trong bối cảnh hai bên tìm cách kiểm soát rủi ro từ các mô hình AI tiên tiến và thiết lập khuôn khổ đối thoại về một lĩnh vực công nghệ có tác động ngày càng lớn đối với an ninh, kinh tế và quan hệ song phương.
Ngân hàng Mỹ sắp tham gia chương trình đầu tư 550 tỷ USD của Nhật Bản tại Mỹ

Ngân hàng Mỹ sắp tham gia chương trình đầu tư 550 tỷ USD của Nhật Bản tại Mỹ

Một số ngân hàng lớn của Mỹ, trong đó có JPMorgan, đang tiến gần tới thỏa thuận tham gia tài trợ cho một phần chương trình đầu tư mà Tokyo cam kết với Washington, trong bối cảnh các ngân hàng Nhật Bản đối mặt chi phí huy động USD dài hạn ngày càng lớn.
Tội phạm lừa đảo trực tuyến chiếm đoạt ít nhất 88 tỷ USD tại châu Á - Thái Bình Dương

Tội phạm lừa đảo trực tuyến chiếm đoạt ít nhất 88 tỷ USD tại châu Á - Thái Bình Dương

Báo cáo mới nhất của Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) cho thấy các đường dây lừa đảo trực tuyến trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã chiếm đoạt của người dân ít nhất 88 tỷ USD trong năm 2025. Điều này phản ánh mức độ tinh vi, liều lĩnh của tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trên không gian mạng.
Mỹ áp thuế 50% với hàng Canada, nguy cơ căng thẳng thương mại leo thang

Mỹ áp thuế 50% với hàng Canada, nguy cơ căng thẳng thương mại leo thang

Việc Mỹ tuyên bố áp thuế 50% đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Canada đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ tái bùng phát căng thẳng thương mại, trong bối cảnh Ottawa cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả tương ứng.
Mỹ-Iran: thế giằng co chưa có lối thoát

Mỹ-Iran: thế giằng co chưa có lối thoát

Washington cân nhắc giữa ngừng bắn 10 ngày và mở rộng chiến dịch quân sự cùng Israel, trong khi eo biển Hormuz tiếp tục là điểm nóng quyết định cục diện vùng Vịnh.
Kinh tế Iran chịu sức ép lớn khi đồng rial xuống mức thấp kỷ lục

Kinh tế Iran chịu sức ép lớn khi đồng rial xuống mức thấp kỷ lục

Trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép kinh tế và quân sự, đồng rial của Iran tiếp tục lao dốc, lạm phát leo thang và đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Những diễn biến này đang đặt Tehran trước thách thức ngày càng lớn khi nguy cơ xung đột lan rộng chưa được đẩy lùi.
Anh chuyển giao quyền lực giữa nhiều thách thức

Anh chuyển giao quyền lực giữa nhiều thách thức

Việc ông Andy Burnham được chỉ định làm người kế nhiệm ông Keir Starmer trở thành Thủ tướng mở ra giai đoạn chuyển giao quyền lực mới tại Anh, trong bối cảnh chính phủ sắp tới phải đối mặt sức ép lớn về kinh tế, đời sống dân sinh và cải cách dịch vụ công.
EU cấm nhiều loại bao bì nhựa dùng một lần trong nhà hàng, khách sạn từ năm 2030

EU cấm nhiều loại bao bì nhựa dùng một lần trong nhà hàng, khách sạn từ năm 2030

Liên minh châu Âu (EU) đang siết chặt quản lý bao bì nhựa dùng một lần theo lộ trình kéo dài đến năm 2030. Quy định mới không chỉ thay đổi hoạt động của nhà hàng, quán cà phê và khách sạn mà còn tạo sức ép buộc doanh nghiệp sản xuất bao bì, thực phẩm và dịch vụ lưu trú chuyển sang các giải pháp thân thiện với môi trường.
Australia siết luật đầu tư nước ngoài sau vụ đất hiếm Northern Minerals

Australia siết luật đầu tư nước ngoài sau vụ đất hiếm Northern Minerals

Từ vụ các nhà đầu tư có liên hệ với Trung Quốc không tuân thủ lệnh thoái vốn tại Northern Minerals, Canberra dự kiến sửa luật đầu tư nước ngoài nhằm bảo vệ các dự án khoáng sản chiến lược và giảm phụ thuộc vào nguồn cung đất hiếm do Bắc Kinh chi phối.
Singapore tính giảm thuế để giữ chân nhân tài tài chính trước sức hút từ Hồng Kông

Singapore tính giảm thuế để giữ chân nhân tài tài chính trước sức hút từ Hồng Kông

Trước nguy cơ Hồng Kông (Trung Quốc) dùng ưu đãi thuế để kéo các nhà quản lý quỹ trở lại, Singapore đang cân nhắc các biện pháp giảm chi phí và điều chỉnh chính sách nhằm duy trì lợi thế cạnh tranh của một trung tâm tài chính hàng đầu châu Á.