Thứ năm 28/08/2025 23:38
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Apple và Google khôi phục TikTok sau cam kết từ Tổng thống Donald Trump

Apple và Google đã khôi phục TikTok trên kho ứng dụng sau cam kết từ Tổng thống Donald Trump, nhưng tương lai của ứng dụng tại Mỹ vẫn bất định do những lo ngại về an ninh quốc gia.
Apple và Google khôi phục TikTok sau cam kết từ Tổng thống Donald Trump
Apple và Google khôi phục TikTok sau cam kết từ Tổng thống Donald Trump.

Apple và Google đã khôi phục ứng dụng TikTok của ByteDance trên các cửa hàng ứng dụng của mình vào thứ Năm (13/2) sau khi nhận được cam kết từ Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Pam Bondi rằng lệnh cấm sẽ không được thực thi ngay lập tức.

Theo đó, hai công ty này đã gỡ bỏ ứng dụng TikTok tại Mỹ vào tháng trước để tuân thủ một đạo luật được thông qua vào năm 2024 của cựu Tổng thống Joe Biden. Trong một sắc lệnh hành pháp vào ngày 20/1, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã chỉ thị cho Bộ trưởng Tư pháp “không thực thi đạo luật này trong vòng 75 ngày kể từ hôm nay để chính quyền của tôi có thời gian xác định hướng đi phù hợp”.

Đến tối thứ Năm (13/2), ứng dụng TikTok đã quay trở lại Apple App Store và Google Play Store.

Quyết định này được đưa ra sau nhiều tuần bất ổn về tương lai của TikTok, và vẫn không có gì đảm bảo rằng ứng dụng này có thể tồn tại lâu dài tại Mỹ. Ứng dụng video này đã tạm thời biến mất vào tháng trước để tuân thủ lệnh cấm liên bang, nhưng sau đó đã quay trở lại khi Tổng thống Trump cam kết tạm dừng thực thi đạo luật. Tuy nhiên, Apple và Google đã chưa ngay lập tức khôi phục ứng dụng lên các cửa hàng của họ.

Trước đó, các nhà lập pháp Mỹ đã thông qua lệnh cấm do lo ngại về việc TikTok thuộc sở hữu của Trung Quốc, với nỗi sợ rằng ứng dụng phổ biến này có thể được sử dụng để giám sát và tạo ảnh hưởng tới công dân Mỹ. Theo đó, Trung Quốc yêu cầu các công ty của mình chia sẻ dữ liệu với chính phủ khi được yêu cầu.

Đạo luật liên bang, có tên gọi “Đạo luật Bảo vệ người Mỹ khỏi ứng dụng bị kiểm soát bởi đối thủ nước ngoài”, đã nhận được sự ủng hộ từ cả đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội và được cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật vào tháng 4 năm ngoái. Đạo luật này yêu cầu cấm TikTok trên toàn quốc trừ khi ByteDance thực hiện hành động “thoái vốn đủ điều kiện” trước ngày 19 tháng 1 năm 2025. Điều này có nghĩa là hoạt động kinh doanh tại Mỹ của công ty phải được bán cho một đối tác nằm ngoài Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump trước đây đã ủng hộ lệnh cấm này, nhưng sau đó đã thay đổi quan điểm. Ông nói khi ký sắc lệnh hành pháp: “Tôi đoán tôi có một chút thiện cảm với TikTok, điều mà trước đây tôi không có”.

Nếu ông Donald Trump không đàm phán được một thỏa thuận vào đầu tháng 4 để giải quyết các lo ngại về an ninh quốc gia liên quan đến quyền sở hữu hiện tại của TikTok, ứng dụng này có thể bị đóng cửa một lần nữa. Hiện tại, ByteDance vẫn khẳng định rằng TikTok không phải để bán.

Ông Elon Musk phủ nhận ý định mua lại TikTok giữa những đồn đoán Ông Elon Musk phủ nhận ý định mua lại TikTok giữa những đồn đoán

Phát biểu của ông Elon Musk được đưa ra tại một hội nghị ở Đức do ông Mathias Doepfner, CEO tỷ phú của tập đoàn truyền thông Đức Axel Springer tổ chức.

Hãng Sony nâng dự báo lợi nhuận nhờ nhu cầu từ ngành giải trí Hãng Sony nâng dự báo lợi nhuận nhờ nhu cầu từ ngành giải trí

Tập đoàn Sony đã nâng dự báo lợi nhuận và doanh thu nhờ doanh số bán trò chơi và âm nhạc ổn định, được củng cố bởi chuỗi chi tiêu mạnh mẽ cho nội dung số trong nhiều năm qua.

DeepSeek giúp các nhà sản xuất chip Trung Quốc có lợi thế trong cuộc đua AI giá rẻ DeepSeek giúp các nhà sản xuất chip Trung Quốc có lợi thế trong cuộc đua AI giá rẻ

Sự nổi lên của các mô hình trí tuệ nhân tạo từ DeepSeek được cho là mang lại cơ hội cạnh tranh tốt hơn cho một số nhà sản xuất chip Trung Quốc tại thị trường nội địa.

Dữ liệu lạm phát mới của Mỹ cho thấy Fed cần tiếp tục hành động Dữ liệu lạm phát mới của Mỹ cho thấy Fed cần tiếp tục hành động

Chủ tịch Fed Jerome Powell nhận định dữ liệu giá tiêu dùng mới nhất cho thấy mặc dù ngân hàng trung ương đã đạt được tiến triển đáng kể trong việc kiểm soát lạm phát, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.

Tin bài khác
Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Từ tháng 9/2026, Google sẽ yêu cầu mọi ứng dụng phát hành ngoài Google Play phải gắn với tài khoản nhà phát triển đã được xác minh. Chính sách này không cấm cài đặt ứng dụng ngoài, nhưng sẽ khiến phần mềm bẻ khóa (crack), phiên bản ứng dụng đã chỉnh sửa (mod) và các ứng dụng “lậu” khó có thể tồn tại.
Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Đà Nẵng thông tin, hai hợp đồng phát triển, xây dựng tài chính công nghệ số, đồng tiền số đầu tiên trong sách lược đổi mới sáng tạo và tài chính khu vực của Đà Nẵng đã được ký kết trong ngày 27/8/2025.
Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2025 với doanh thu kỷ lục 46,7 tỷ USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước. Dù chip Blackwell giúp công ty bùng nổ trên toàn cầu, thị trường Trung Quốc vẫn là nỗi lo lớn trong chiến lược dài hạn.
Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Từng nổi tiếng là "đầu não dầu mỏ" tại vùng Vịnh, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) giờ đây đang tái định hình vị thế toàn cầu, trở thành một trong ba quốc gia dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo (AI), chỉ đứng sau Mỹ.
Chung kết VietChain Talents 2025: Ươm mầm tài năng Blockchain Việt Nam

Chung kết VietChain Talents 2025: Ươm mầm tài năng Blockchain Việt Nam

Ngày 23/8, Chung kết Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Blockchain Việt Nam (VietChain Talents 2025) được tổ chức tại Hà Nội, theo hình thức tranh biện đối kháng trực tiếp.
Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech: Khi lòng yêu nước kết hợp cùng công nghệ sẽ tạo ra nhiều kỳ tích

Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech: Khi lòng yêu nước kết hợp cùng công nghệ sẽ tạo ra nhiều kỳ tích

AI không phải điều đáng sợ, mà là công cụ để tăng hiệu suất, nâng cao năng lực cá nhân, theo ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech.
InnoEx 2025: Kết nối dữ liệu, công nghệ và đổi mới sáng tạo vì kinh tế số

InnoEx 2025: Kết nối dữ liệu, công nghệ và đổi mới sáng tạo vì kinh tế số

Sự kiện kết nối đầu tư, công nghệ quy mô quốc tế lớn nhất tại TP.Hồ Chí Minh đã thu hút 300 doanh nghiệp, 100 startup, 70 quỹ đầu tư từ 60 quốc gia tham gia tại InnoEx 2025.
Google lần đầu tiết lộ "giá" điện, nước và khí thải mỗi câu hỏi gửi đến AI Gemini

Google lần đầu tiết lộ "giá" điện, nước và khí thải mỗi câu hỏi gửi đến AI Gemini

Google vừa phát hành báo cáo kỹ thuật đầu tiên về tác động môi trường từ việc sử dụng trí tuệ nhân tạo Gemini. Đây được xem là động thái minh bạch hiếm hoi từ một “ông lớn” công nghệ, cung cấp dữ liệu mà giới nghiên cứu đã chờ đợi suốt nhiều năm.
Công ty cổ phần GXE ra mắt ứng dụng đặt xe mới tại Hà Nội

Công ty cổ phần GXE ra mắt ứng dụng đặt xe mới tại Hà Nội

Công ty cổ phần GXE chính thức ra mắt ứng dụng đặt xe GXE.VN tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Đánh dấu bước tiến mới trong lĩnh vực vận tải công nghệ tại Việt Nam.
Google khuyến cáo người dùng kích hoạt bảo mật nâng cao để tránh lừa đảo

Google khuyến cáo người dùng kích hoạt bảo mật nâng cao để tránh lừa đảo

Google cảnh báo hàng tỷ người dùng Gmail và Google Cloud có nguy cơ bị chiếm đoạt tài khoản sau vụ tin tặc ShinyHunters tấn công hệ thống Salesforce. Người dùng được khuyến nghị thận trọng trước các cuộc gọi, email mạo danh nhân viên hỗ trợ.
iPhone 18 và 18e sẽ ra mắt tháng 3/2027, không còn theo lịch tháng 9 quen thuộc

iPhone 18 và 18e sẽ ra mắt tháng 3/2027, không còn theo lịch tháng 9 quen thuộc

Apple được cho là sẽ lần đầu tiên phá vỡ lịch phát hành iPhone truyền thống, khi dời iPhone 18 và 18e sang tháng 3/2027 thay vì tháng 9/2026.
Kỷ nguyên iPhone phai mờ, Foxconn tăng tốc nhờ bùng nổ AI server

Kỷ nguyên iPhone phai mờ, Foxconn tăng tốc nhờ bùng nổ AI server

Foxconn, nhà sản xuất điện tử toàn cầu từng gắn liền với những chiếc iPhone, nay có thể khẳng định Apple không còn là mảng kinh doanh chính. Sự bùng nổ AI đã mở ra một hướng tăng trưởng mới cho tập đoàn này.
YouTube thử nghiệm AI để quản lý người dùng theo độ tuổi

YouTube thử nghiệm AI để quản lý người dùng theo độ tuổi

YouTube – nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới – vừa thông báo triển khai thử nghiệm AI (hệ thống trí tuệ nhân tạo) nhằm xác minh độ tuổi người dùng, với mục tiêu tăng cường bảo vệ trẻ vị thành niên khỏi các nội dung không phù hợp.
Tỷ phú Elon Musk dọa kiện Apple vì “ưu ái” ChatGPT trên App Store

Tỷ phú Elon Musk dọa kiện Apple vì “ưu ái” ChatGPT trên App Store

Tỷ phú Elon Musk tuyên bố công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông sẽ kiện Apple, cáo buộc “gã khổng lồ” công nghệ này ưu ái các đối thủ AI trên App Store, vi phạm quy định chống độc quyền.
50.000 eSIM miễn phí đang chờ khách quốc tế tại Đà Nẵng

50.000 eSIM miễn phí đang chờ khách quốc tế tại Đà Nẵng

Từ ngày 12/8/2025, du khách quốc tế hạ cánh tại Cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng sẽ được phát eSIM miễn phí, với 8GB dữ liệu cho 24 giờ sử dụng đầu tiên