Thứ ba 11/08/2026 11:10
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Khởi tố 21 bị can trong đường dây quảng cáo gian dối sản phẩm Đông y

Hơn 5.400 đơn hàng sản phẩm Đông y đã được bán trên cả nước với tổng giá trị hơn 2,67 tỷ đồng. Cơ quan Công an xác định đường dây sử dụng hình ảnh người nổi tiếng bị chỉnh sửa, cắt ghép và quảng cáo gian dối, sai lệch để thúc đẩy khách hàng mua hàng.
Một sản phẩm được mua vào với giá 23.000 đồng nhưng bán ra 199.000 đồng. Để tạo sức hút, đường dây này không chỉ quảng cáo sản phẩm trên mạng xã hội mà còn sử dụng hình ảnh người nổi tiếng bị chỉnh sửa, cắt ghép và đưa ra những thông tin phóng đại về công dụng, chất lượng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án, khởi tố Nguyễn Tiến Đạt cùng 20 bị can về tội “Lừa dối khách hàng”, quy định tại khoản 2 Điều 198 Bộ luật Hình sự.

Từ tháng 5/2026 đến tháng 7/2026, các đối tượng đã bán thành công 5.429 đơn hàng trên phạm vi cả nước, với tổng giá trị tiền hàng hơn 2,67 tỷ đồng.

Biến quảng cáo thành công cụ gây dựng niềm tin

Theo Công an tỉnh Phú Thọ, thủ đoạn của đường dây là đánh vào tâm lý tin tưởng của khách hàng khi mua sản phẩm Đông y qua mạng xã hội.

Công an tỉnh Phú Thọ cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố vụ án, khởi tố 21 bị can về tội “Lừa dối khách hàng”, liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và quảng cáo các sản phẩm Đông y trên mạng xã hội.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án, khởi tố 21 bị can về tội “Lừa dối khách hàng”, liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và quảng cáo các sản phẩm Đông y trên mạng xã hội.

Nguyễn Tiến Đạt, sinh năm 1997, trú tại phường Từ Liêm, Hà Nội, quen biết Phùng Thị Nguyệt Ánh, sinh năm 1997, trú tại xã Ba Vì, Hà Nội, Giám đốc “Công ty TNHH Dược liệu Nguyệt Ánh”.

Phùng Thị Nguyệt Ánh tự xây dựng công thức, đặt tên và tổ chức sản xuất sản phẩm “Xương khớp bà Sáu” cùng một số sản phẩm khác. Ánh giới thiệu với Đạt các sản phẩm đủ điều kiện pháp lý.

Đạt thỏa thuận mua sản phẩm với giá 23.000 đồng/sản phẩm. Sau đó, Đạt tổ chức quảng cáo, bán hàng trên mạng xã hội với giá 199.000 đồng/sản phẩm và chuyển đơn hàng cho Ánh đóng gói, giao đến khách hàng.

Nhưng theo kết quả điều tra, việc quảng cáo đúng công dụng ghi trên nhãn sản phẩm không đủ sức thu hút người mua. Vì thế, Đạt đã chỉ đạo sử dụng các bài viết, hình ảnh, video được chỉnh sửa, cắt ghép hình ảnh người nổi tiếng. Cùng với đó là những nội dung quảng cáo phóng đại, sai lệch về công dụng và chất lượng sản phẩm nhằm tạo niềm tin cho khách hàng.

Cách thức này biến mạng xã hội thành kênh bán hàng chủ lực, trong đó nội dung quảng cáo được sử dụng để tác động trực tiếp đến quyết định mua hàng.

Hơn 20 người được tổ chức thành nhiều nhóm

Để vận hành hoạt động kinh doanh, Nguyễn Tiến Đạt tuyển hơn 20 nhân sự và tổ chức thành các nhóm phụ trách từng công đoạn.

Nhân sự được phân công làm các nhiệm vụ gồm nhân sự, marketing, bán hàng, vận đơn, đóng hàng và chuyển đơn.

Từ tháng 5/2026 đến tháng 7/2026, hệ thống này đã bán thành công 5.429 đơn hàng trên phạm vi cả nước. Tổng giá trị tiền hàng đạt hơn 2,67 tỷ đồng.

Quy mô hoạt động được thể hiện không chỉ qua số lượng đơn hàng mà còn ở việc các đối tượng xây dựng một hệ thống nhân sự phục vụ từ khâu quảng cáo, bán hàng đến xử lý đơn và giao sản phẩm.

Với cách tổ chức này, hoạt động bán hàng được vận hành theo nhiều công đoạn thay vì chỉ là việc cá nhân đăng quảng cáo và trực tiếp bán sản phẩm.

Hơn 1,77 tỷ đồng bị tạm giữ trong tài khoản

Vụ việc được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ tiếp nhận xác minh từ ngày 25/5/2026, sau khi nhận nguồn tin về tội phạm có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, liên quan đến hoạt động kinh doanh các sản phẩm Đông y tại xã Bình Phú, tỉnh Phú Thọ.

Đến ngày 31/7/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ triệu tập, khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của một số đối tượng liên quan.

Cơ quan Công an thu giữ 26 máy vi tính, laptop; 23 điện thoại di động; 3.200 nhãn dán và vỏ bao bì; 342 hộp sản phẩm “Xương khớp bà Sáu”, cùng số lượng lớn sản phẩm chưa đóng hộp, nguyên liệu sản xuất và nhiều tài liệu liên quan.

Hơn 1,77 tỷ đồng trong các tài khoản ngân hàng của Nguyễn Tiến Đạt và một số đối tượng liên quan cũng bị tạm giữ.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 7/8/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố Nguyễn Tiến Đạt cùng 20 bị can về tội “Lừa dối khách hàng”, quy định tại khoản 2 Điều 198 Bộ luật Hình sự.

Riêng trường hợp Phùng Thị Nguyệt Ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đang tiếp tục làm rõ dấu hiệu vi phạm và mức độ các hành vi liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cảnh báo từ những quảng cáo Đông y trên mạng xã hội

Vụ án cho thấy rủi ro đối với người tiêu dùng không chỉ nằm ở chất lượng thực tế của sản phẩm mà còn ở cách thông tin về sản phẩm được tạo dựng và truyền tải trên mạng xã hội.

Một hình ảnh người nổi tiếng, một video được cắt ghép hoặc một nội dung quảng cáo phóng đại có thể tạo ra cảm giác về độ tin cậy mà người mua khó kiểm chứng ngay tại thời điểm đặt hàng.

Cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần thận trọng khi mua các sản phẩm được quảng cáo trên mạng xã hội; chủ động kiểm tra nguồn gốc, thông tin pháp lý, thành phần và công dụng sản phẩm.

Người tiêu dùng cũng được khuyến cáo không nên tin tưởng tuyệt đối vào hình ảnh người nổi tiếng hoặc những nội dung quảng cáo có dấu hiệu phóng đại, sai lệch về công dụng, chất lượng sản phẩm.

Việc kiểm tra thông tin trước khi mua hàng là cách để người tiêu dùng hạn chế nguy cơ trở thành nạn nhân của các hành vi gian dối trong kinh doanh.

Tin bài khác
Một doanh nghiệp bị khởi kiện vì nợ gần 149 triệu đồng bảo hiểm xã hội

Một doanh nghiệp bị khởi kiện vì nợ gần 149 triệu đồng bảo hiểm xã hội

Viện Kiểm nhân dân (VKSND) khu vực 12, TP. Hà Nội đã ban hành quyết định khởi kiện vụ án dân sự công ích đối với Công ty TNHH Hệ thống cơ điện MD, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp gần 149 triệu đồng bảo hiểm xã hội còn nợ.
Áp lực tài chính đè lên doanh nghiệp quản lý hàng nghìn ha đất

Áp lực tài chính đè lên doanh nghiệp quản lý hàng nghìn ha đất

Công ty TNHH MTV Cây trồng TP. Hồ Chí Minh đang nợ hơn 413,9 tỷ đồng tiền thuế. Trong khi đó, doanh nghiệp từng được giao quản lý hàng nghìn ha đất nhưng nhiều vấn đề về hiệu quả sử dụng đất đã được Cơ quan hanh tra chỉ ra.
Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh bị xét xử trong vụ huy động gần 1.300 tỷ đồng

Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh bị xét xử trong vụ huy động gần 1.300 tỷ đồng

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên xét xử Phạm Mỹ Hạnh, Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh, với cáo buộc dùng thông tin gian dối về dự án sâm Ngọc Linh để huy động vốn của hàng nghìn nhà đầu tư.
COMA 18 phải giải trình dòng tiền sau đợt phát hành riêng lẻ

COMA 18 phải giải trình dòng tiền sau đợt phát hành riêng lẻ

Sau đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ năm 2025, COMA 18 đã thay đổi phương án sử dụng hơn 95,9 tỷ đồng nhưng chưa được cấp có thẩm quyền thông qua, đồng thời phát sinh nhiều vi phạm về công bố thông tin.
“Lương 60 triệu, bao đậu, xuất cảnh nhanh”: Cạm bẫy săn người muốn sang Hàn Quốc làm việc

“Lương 60 triệu, bao đậu, xuất cảnh nhanh”: Cạm bẫy săn người muốn sang Hàn Quốc làm việc

Không cần biết tiếng Hàn, chi phí thấp, thủ tục đơn giản, “bao đậu 100%”, thu nhập tới 60 triệu đồng mỗi tháng. Những lời mời càng hấp dẫn càng dễ đánh trúng mong muốn tìm việc có thu nhập cao của người lao động. Nhưng phía sau một cú nhấp chuột trên Facebook, Zalo hay TikTok có thể là cái bẫy bắt đầu bằng vài triệu đồng “giữ chỗ” và kết thúc bằng việc người môi giới biến mất.
Khởi tố các vụ làm giả, xâm phạm thương hiệu gạo ST25 và Séng Cù

Khởi tố các vụ làm giả, xâm phạm thương hiệu gạo ST25 và Séng Cù

Thương hiệu gạo ST25 bị xâm phạm trong vụ hơn 22 tấn gạo không rõ nguồn gốc được sang chiết, đóng gói tại An Giang. Tại Lào Cai, cơ quan chức năng cũng khởi tố vụ án liên quan sản phẩm mang nhãn “Gạo Séng Cù Mường Khương”.
Phát hiện loạt sai phạm từ việc quảng cáo nhãn hiệu

Phát hiện loạt sai phạm từ việc quảng cáo nhãn hiệu

Một doanh nghiệp kinh doanh phụ tùng ô tô tại Hà Nội bị phát hiện sử dụng thông tin liên quan đến VinFast, Ford và nhiều thương hiệu lớn để quảng cáo, sau đó lực lượng chức năng kiểm tra và phát hiện hơn 53.000 sản phẩm.
Grab bị phạt 1,36 tỷ đồng vì 6 vi phạm bảo vệ người tiêu dùng

Grab bị phạt 1,36 tỷ đồng vì 6 vi phạm bảo vệ người tiêu dùng

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã xử phạt Công ty TNHH Grab 1,36 tỷ đồng với 6 hành vi vi phạm quy định về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt vi phạm và hoàn thiện các chính sách liên quan.
Lâm Đồng siết mã số vùng trồng, giữ an toàn cửa xuất khẩu nông sản

Lâm Đồng siết mã số vùng trồng, giữ an toàn cửa xuất khẩu nông sản

Với hơn 1.000 mã số vùng trồng và 380 mã số cơ sở đóng gói, Lâm Đồng yêu cầu kiểm soát chặt việc cấp, quản lý và sử dụng mã số phục vụ xuất khẩu.
Nhiều doanh nghiệp liên quan Huấn Hoa Hồng bị xác định rời địa chỉ đăng ký

Nhiều doanh nghiệp liên quan Huấn Hoa Hồng bị xác định rời địa chỉ đăng ký

Thông tin nhiều doanh nghiệp do ông Bùi Xuân Huấn (Huấn Hoa Hồng) đứng tên hoặc góp vốn bị cơ quan thuế xác định không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký đang thu hút sự chú ý. Vụ việc cũng cho thấy doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý việc duy trì thông tin đăng ký kinh doanh và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với cơ quan quản lý để tránh phát sinh các rủi ro pháp lý.
Traffic có thể tạo tiền, nhưng không thay được nền móng cốt lõi của doanh nghiệp

Traffic có thể tạo tiền, nhưng không thay được nền móng cốt lõi của doanh nghiệp

Nhiều năm qua, Huấn Hoa Hồng xây dựng sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội, phát triển hoạt động livestream bán hàng và tham gia thành lập nhiều doanh nghiệp. Nhưng những diễn biến gần đây cho thấy, lượng người theo dõi hay doanh số bán hàng không phải là thước đo duy nhất phản ánh sức khỏe của một mô hình kinh doanh.
Kỹ sư Hồ Quang Cua: Doanh nghiệp thích làm nhái hơn xây dựng thương hiệu

Kỹ sư Hồ Quang Cua: Doanh nghiệp thích làm nhái hơn xây dựng thương hiệu

Sau vụ phát hiện hơn 22 tấn gạo giả mang nhãn hiệu ST25 tại An Giang, "cha đẻ" gạo ST25 Hồ Quang Cua cho biết điều khiến ông trăn trở không chỉ là nạn hàng giả, mà còn là thực tế nhiều doanh nghiệp chưa muốn đầu tư xây dựng thương hiệu, thay vào đó chọn con đường làm nhái để kiếm lợi trước mắt.
Lâm Đồng: Thanh tra chỉ rõ nhiều tồn tại, vi phạm tại Dự án Khu du lịch thác Đam B

Lâm Đồng: Thanh tra chỉ rõ nhiều tồn tại, vi phạm tại Dự án Khu du lịch thác Đam B'ri

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng xác định nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình thực hiện Dự án Khu du lịch thác Đam B'ri, đồng thời chỉ rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và một số cơ quan quản lý nhà nước liên quan theo từng thời kỳ.
Phú Thọ: Vụ tham ô gần 851 triệu đồng và bài học quản trị doanh nghiệp

Phú Thọ: Vụ tham ô gần 851 triệu đồng và bài học quản trị doanh nghiệp

Vụ tham ô gần 851 triệu đồng tại một doanh nghiệp ở Phú Thọ cho thấy kiểm soát nội bộ lỏng lẻo có thể trở thành "kẽ hở" cho hành vi chiếm đoạt tài sản ngay tại doanh nghiệp.
Cảnh báo tạm hoãn xuất cảnh với doanh nghiệp chậm khắc phục nợ thuế

Cảnh báo tạm hoãn xuất cảnh với doanh nghiệp chậm khắc phục nợ thuế

Thuế tỉnh Quảng Trị vừa phát đi hàng loạt thông báo cảnh báo áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp còn nợ thuế nếu không hoàn thành nghĩa vụ hoặc khắc phục các vi phạm về đăng ký, kê khai thuế theo thời hạn luật định.